Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chúng ta có đang yêu bản thân sai cách và làm sao để khắc phục?

2021-04-05 01:22

Tác giả:


blogradio.vn - Shannon Kaiser đã bắt đầu công việc ghi chép lại những điều mà đại đa số mọi người đều hiểu lầm về việc tự yêu chính mình và cách mà chúng ta có thể khắc phục nó ngay từ bây giờ.

***

Bản chất của việc yêu bản thân có nghĩa là bạn hoàn toàn chấp nhận, đối xử tử tế và tôn trọng chính mình, đồng thời nuôi dưỡng sự phát triển và hạnh phúc cá nhân. Điều này không chỉ đề cập đến cách hành xử mà còn bao gồm suy nghĩ và cảm xúc của bạn. Yêu bản thân thật sự là một ý niệm tốt để phấn đấu và theo đuổi. Nhưng ngay cả trong những ngày đẹp nhất khi thực hành tự yêu, tại sao nhiều người trong chúng ta vẫn cảm thấy như thể có điều gì đó chưa đúng?

Có lẽ chúng ta đang hiểu sai một số vấn đề. Văn hóa yêu-cơ-thể trước đây đã dạy chúng ta về tầm quan trọng của việc yêu bản thân. Yêu bản thân trở thành một xu hướng, một tiêu chuẩn để theo đuổi. Vì vậy, việc thừa nhận rằng bạn không yêu mọi thứ về bản thân mình bỗng chốc trở thành điều tối kỵ. Chúng ta đã được dạy để nghĩ rằng những người trông mạnh mẽ không bao giờ cảm thấy xấu hổ hay buồn bã. Nhưng điều này hoàn toàn đi ngược lại với định nghĩa yêu bản thân mà chúng ta đã đề cập ngay từ đầu bài. 

co-gai-vay-do-cam-canh-hoa-co-phong-cach-song-doc-dao

Shannon Kaiser, tác giả của cuốn sách The Self-Love Experiment chia sẻ, đại đa số mọi người đều không hài lòng với một số bộ phận trên cơ thể hoặc họ luôn muốn thay đổi một số khía cạnh nào đó của bản thân. Vậy thì, chấp nhận những gì sẵn có của chính mình hay cải thiện những điều bạn chưa thực sự hài lòng về bản thân mới là điều đúng đắn? Liệu thay đổi bề ngoài có phải là cách bạn phủ nhận con người mình và đi ngược lại với triết lý yêu-cơ-thể đã nhắc đến ở trên?  

Do đó, Shannon Kaiser đã bắt đầu công việc ghi chép lại những điều mà đại đa số mọi người đều hiểu lầm về việc tự yêu chính mình và cách mà chúng ta có thể khắc phục nó ngay từ bây giờ.

Yêu bản thân không chỉ là chăm sóc về mặt thể chất

Trên thực tế, yêu bản thân là những việc mà chúng ta thực hiện hàng ngày, nhưng nó không chỉ là các thói quen chăm sóc cơ thể mà còn phải là nền tảng cho sự khỏe mạnh về mặt tinh thần. 

Chúng ta dễ có xu hướng nghĩ rằng yêu bản thân đồng nghĩa với việc tận hưởng khoảng thời gian ngâm mình trong bồn tắm, tập luyện yoga hay ăn uống lành mạnh với rau củ và các loại nước ép trái cây, nhưng sự thật không chỉ có vậy. Một số nghiên cứu cho thấy, việc bạn giúp đỡ một ai đó (chẳng hạn như mua quà cho người khác, nấu một bữa ăn ngon cho hàng xóm, gửi hoa cho bạn bè hay cà phê cho ai đó…) có thể giúp bạn giảm căng thẳng và thúc đẩy hạnh phúc về lâu dài.

thiền

Những hành động tử tế dành cho cộng đồng giúp bạn có ý thức cao hơn về giá trị của bản thân, nâng cao sự tự tin và dần hình thành mối liên kết cảm xúc với con người bên trong mình. 

Nó không liên quan đến việc bạn trông như thế nào mà là cảm thấy như thế nào

Nhiều người quá tập trung vào việc thể hiện cuộc sống theo những chuẩn mực mà xã hội đặt ra cho chúng ta. Sử dụng “filters” để xóa bỏ các khuyết điểm không có nghĩa là yêu bản thân. Tự yêu con người mình không liên quan gì đến vẻ ngoài hay cuộc sống của bạn trông như thế nào mà là cảm nhận từ bên trong của chính bạn. Bạn có tử tế với bản thân mình mỗi khi soi gương? Và làm thế nào để bạn tự đối thoại với chính mình?

co-gai-cua-phong-cach-song-nisken

Sức khỏe tinh thần và cảm xúc của bạn cũng quan trọng như sức khỏe thể chất, những yếu tố này cấu thành nên việc yêu bản thân một cách thực thụ. Nhưng tin vui là, có nhiều dấu hiệu cho thấy chúng ta đã bắt đầu quan tâm đến sức khỏe tinh thần cũng như ý thức được tầm quan trọng của nó đối với hạnh phúc bền vững. Ví dụ, báo cáo của công ty sách Barnes & Noble cho thấy, lần đầu tiên sau nhiều năm, nhiều người đầu tư vào sách để cải thiện sức khỏe tinh thần chứ không phải là sách về ăn kiêng hay thể dục trong kỳ nghỉ lễ 2019.

Yêu bản thân không có nghĩa là yêu mọi thứ thuộc về mình

Yêu bản thân không phải là một cuộc yêu “được ăn cả, ngã về không”, không phải là cách sống mù quáng: Tôi là số một hoặc không là gì cả. Sẽ tốt hơn nếu bạn nhận ra được giá trị của chính mình và biết bản thân đã đi được bao xa trên hành trình tự hoàn thiện. Ghi nhận những thế mạnh để phát huy và thừa nhận khuyết điểm để cải thiện mới là cách yêu công bằng và sáng suốt hơn cả. Hãy cho bản thân cơ hội thay đổi và trưởng thành hơn mỗi ngày.

Yêu bản thân không phải là trở nên “phù hợp” mà là thể hiện “đúng” con người mình

Một khía cạnh quan trọng khác của việc yêu thương chính mình là học cách lên tiếng vì những điều bạn tin tưởng. Điều này không có nghĩa là bạn phải tham gia các phong trào đấu tranh chỉ vì mọi người đều như vậy. Thay vào đó, bạn nhận thức sâu sắc rằng bạn là ai, lý tưởng của bạn là gì và hết lòng bảo vệ những điều mà bạn đang theo đuổi. 

Sống đúng với con người mình trong một thế giới thường bảo bạn phải trở nên khác đi là một việc làm cần rất nhiều lòng dũng cảm. Yêu bản thân không phải là che giấu mà là thể hiện con người bạn một cách đầy đủ, trọn vẹn hơn. Hãy cho phép bạn được nhìn thấy, được bày tỏ và được công nhận với thế giới xung quanh.

co-gai-nang-dong-va-cach-yeu-ban-than_(1)

Đó là một hành trình không có điểm dừng

Yêu bản thân là một hành trình khám phá và thử nghiệm trong suốt cuộc đời mỗi chúng ta. Chúng ta sẽ luôn phát triển, thay đổi và học hỏi nhiều hơn về chính bản thân mình.

Càng khám phá xem mình là ai trong cuộc đời này, bạn sẽ càng cảm thấy say mê với sự hiểu biết sâu sắc về chính bản thân mình. Bạn cần và muốn gì trong cuộc sống? Điều gì khiến bạn là duy nhất? Xác định sở thích và kết nối với các khía cạnh khác nhau trong bạn, rồi bạn sẽ thấy sự thay đổi đáng kinh ngạc. Con người của bạn cách đây vài năm rất có thể không giống với con người của bạn ở thời điểm hiện tại. Sự thay đổi luôn diễn ra và luôn cần thiết, vì vậy, hãy tiếp tục cam kết phát triển với những khía cạnh mới mà bạn khám phá được từ chính bản thân mình.

Mỗi người lại có một cách yêu bản thân của riêng mình

Điều quan trọng của việc yêu thương chính mình là khám phá ra điều gì khiến bạn cảm thấy xứng đáng, tự tin và hạnh phúc về bản thân. Những gì bạn cần để xây dựng lòng tự tôn không nhất thiết phải trùng khớp với điều người khác cần. Sự tự tôn ở cấp độ cao nhất đến từ việc tôn vinh tâm hồn. Điều này có nghĩa là lời nói chân thành và hành động chính trực của bạn sẽ phản ánh đúng nhất về cái tôi của bạn.

ky-nang-song-noi-chuyen-voi-chinh-minh

Yêu bản thân không phải là ích kỷ

Có lẽ hiểu lầm phổ biến nhất mà mọi người thường mắc phải là đánh đồng việc yêu bản thân với sự tự cao tự đại hoặc ích kỷ. Thế nhưng, ngược lại, yêu bản thân mang đến cho con người sự tự tin trầm lặng để sống hòa hợp với tập thể. Tác giả của cuốn sách The Self-Love Experiment chia sẻ: “Ngừng căm ghét bản thân là cách để nâng cao sự rung cảm trên hành tinh. Ngừng ghê tởm bản thân là cách để giảm bớt sự tiêu cực và nỗi đau trên giới này”.

Khi chúng ta chọn yêu bản thân mình, thế giới sẽ bớt đi một người bị phán xét, bớt đi một người hay mặc cảm và bớt đi một người bị tổn thương. Tất cả chúng ta đều có thể làm phần việc nhỏ bé của mình cho thế giới bằng cách tử tế, từ bi và yêu thương hơn, bắt đầu từ chính bản thân mình.

Theo Elle

Mời xem tiếp chương trình

“Spark joy” – khi dọn dẹp nhà cửa cũng là dọn dẹp cho tâm hồn l Sống đẹp

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chọn một người hòa hợp để đồng hành cùng mình

Chọn một người hòa hợp để đồng hành cùng mình

Bạn có biết câu nói đau lòng nhất mà tôi từng được nghe là gì không? Mẹ đã nói với tôi rằng “Sau này, con đừng lấy người như bố nhé!”. “Môn đăng hộ đối” có thể không phải là về địa vị, tiền bạc mà là sự hòa hợp về cách suy nghĩ, cách sống và cảm nhận cuộc sống này.

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Sau tất cả, tớ chỉ biết nỗ lực và cố gắng, không cho phép bản thân trì hoãn hay từ bỏ. Đứng phía sau miệt mài học tập không ai hay, không để một người thích cậu phải tự ti mỗi ngày. Để cùng cậu đỗ chung một trường đại học, một thành phố với cậu. Thanh xuân ấy, tớ không hối tiếc điều gì. Tớ chỉ biết cảm ơn vì con tim tớ vì cậu mà rung động để rồi lỡ mất một nhịp.

5 năng lực giúp phụ nữ luôn có sức hấp dẫn trong mắt người khác, vừa sống thông minh vừa xinh đẹp tự tin

5 năng lực giúp phụ nữ luôn có sức hấp dẫn trong mắt người khác, vừa sống thông minh vừa xinh đẹp tự tin

Tin chắc rằng bạn cũng phát hiện ra một thực tế: Nhan sắc chỉ hấp dẫn nhất thời, vẻ đẹp nội tại mới là thứ níu giữ những mối quan hệ ở lại, tạo nên giá trị riêng không ai giống ai. Phụ nữ thông minh đều hiểu điều này.

4 bộ phim nhân văn bố mẹ nên cùng con

4 bộ phim nhân văn bố mẹ nên cùng con

Dành thời gian "chất lượng" ở bên con là điều tuyệt vời và ý nghĩa nhất mà bố mẹ nào cũng muốn làm cho các con của mình. Thời gian chất lượng có nghĩa là không cần quá nhiều nhưng phải trọn vẹn, là không làm việc riêng trong khi chuyện trò với con, cùng con làm những điều mà bé thích một cách nghiêm túc...

Người trẻ muốn gan 'giữ mãi tuổi thanh xuân' thì nên làm 5 việc càng sớm càng tốt

Người trẻ muốn gan 'giữ mãi tuổi thanh xuân' thì nên làm 5 việc càng sớm càng tốt

Những người trẻ tuổi thường chủ quan, ít quan tâm đến chăm sóc sức khỏe. Nhất là đối với các cơ quan nội tạng như gan, thận hay bàng quang.

Em đâu rồi?

Em đâu rồi?

Em đi về hướng chiều Tìm hoàng hôn rực rỡ Tiếng bìm bịp Ru con nước lưng tròng.

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Chúng mình không dám chắc rằng có thể cùng nhau đi được quãng đường dài sau này vì chúng mình còn quá trẻ, nhưng ở hiện tại mình cảm thấy rằng hai đứa đã dành cho nhau những tình cảm hồn nhiên nhất, trong sáng nhất, dành cho nhau những quãng thời gian đẹp nhất của tuổi thanh xuân mơ mộng và quý giá này.

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

"Thất bại không có nghĩa là vấp ngã mà là cứ nằm lì sau khi ngã”. Thất bại chỉ là khởi đầu cho chuỗi thành công sau này, nếu chúng ta biết nắm bắt và vận dụng. Đừng coi thất bại như một nỗi sợ, hãy coi đó như một bài học.

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

Chuyện gì nên từ chối thì cứ việc từ chối. Đây chính là giới hạn của mỗi người. Đừng để đối phương nghĩ rằng giúp đỡ là trách nhiệm của bạn.

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Đúng vậy! Cuộc sống của tôi đầy đủ, tôi công nhận điều đó. Nhưng đó chỉ là những thứ vật chất vô tri vô giác, cái mà tôi cần chính là sự viên mãn về mặt tinh thần. Tôi không có mẹ.

back to top