Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chiếc lá dũng cảm

2017-03-22 09:37

Tác giả: Giọng đọc: Hằng Nga, Tuấn Anh

Từ dưới lòng đất một mầm xanh vươn lên. Trong tiết trời mùa xuân nó vươn mình lớn lên mạnh mẽ. Tàn lá xum xuê, tốt tươi chính là nơi chú ngụ của gia đình nhà chim sẻ.

- Mùa xuân thích quá, thích quá! Thật là nhiều chồi non và trái chín. Ở khắp mọi nơi cái gì cũng tràn đầy nhựa sống. Không khí dễ chịu quá đi mất. – Sẻ em reo lên sung sướng.

- Bây giờ đã mùa hè rồi đó các em. Chẳng mấy chốc là thu sang, đông tới. Mọi thức ăn của chúng ta sẽ khan hiếm dần, chúng ta phải đi kiếm ăn, tích trữ một chút cho mùa thu thôi.- Sẻ chị gương mặt đăm chiêu, dặn dò các em.

- Thế hết thức ăn thì chúng ta phải làm gì? Chúng ta sẽ chết mất ư? Sẻ út non nớt lo lắng hỏi

- À không, chúng ta sẽ chỉ ở đây đến cuối mùa thu. Mùa đông lạnh giá sẽ không còn thức ăn, lá cây rụng hết, sẽ chẳng có chỗ cho chúng ra trú ngụ.

- Cuối mùa thu là khi nào ạ? Và chúng ta sẽ đi đâu?

- Cuối mùa thu, khi lá vàng trên cây đã rụng gần hết, chúng ta sẽ di chuyển tới phương Nam. Vì thế các em cần chuẩn bị sức khỏe cho mình ngay từ bây giờ.

- Vậy thì chúng ta đi kiếm trái ngọt ngay thôi.

Chiếc lá dũng cảm

Dứt lời hai Sẻ bay đi, Sẻ út buồn bã ở lại

- Mình muốn ở lại đây. Nơi này rất đẹp! Và mình đã gắn bó với nó 2 mùa rồi. Vả lại mình sợ phải đi xa. Những chuyến đi dài ngày nhiều nguy hiểm, vất vả. Rồi sau khi tới đó thì cũng chỉ một mùa đông là quay về đây.

Những cơn gió mạnh thổi qua những chiếc là vàng theo gió lần lượt rụng xuống. Sẻ út buồn rầu, đang đăm chiêu suy nghĩ, thì bỗng chị lá cất tiếng hỏi thăm.

- Sẻ nhỏ à, sao em lại buồn thế? Các bạn em đã đi kiếm ăn hết rồi, sao em còn ở đây?

- Em đang lo sợ cho chuyến đi tránh đông sắp tới. Tụi em sẽ phải di chuyển hàng ngàn cây số để đến một nơi ấm áp hơn, có thức ăn và nơi trú ngụ.

- Ồ, sao em phải sợ kia chứ? Em đi cùng với cả đàn kia mà. Có nhiều người khỏe mạnh, lớn tuổi, sẽ che chở cho em.

- Nhưng vẫn sẽ mệt mỏi và nguy hiểm lắm chị ạ.

- Tại sao em lại không nghĩ rằng, trải qua quá trình gian khổ đó, em sẽ nhận được phần thưởng là ánh nắng ấm áp, những chùm trái chín mọng, những dòng suối mát lành. Đó sẽ là một nơi an toàn, đẹp như nơi này. Không phải chịu cái rét và thiếu thốn nữa.

- Vâng chị nói đúng. Thế còn chị thì sao?

- Mùa thu là lá vàng sẽ rụng hết, chị sẽ chẳng còn được ở trên cây nữa. Chị có sợ không?

- Ồ không, Sẻ nhỏ à. Đó là quy luật của tự nhiên. Chị cây được sinh ra, nuôi dưỡng, được đón ánh nắng mỗi sớm mai, đem lại chất diệp lục cho cây. Chị ấy còn giúp cho các em có tổ ấm. Cuộc sống của chị chẳng phải rất hữu ích sao?

- Nhưng chị sẽ héo úa, tan vào lòng đất, sẽ chẳng còn gì cả.

- Đúng, chị sẽ tan vào lòng đất, nhưng thân thể chị lại tiếp tục làm chất dinh dưỡng để làm đất tươi tốt, nhờ đó chính cái cây này sẽ có thêm nguồn sống.

- Chị thật là dũng cảm, chị lá ạ!

- Em cũng sẽ là một Sẻ nhỏ dũng cảm. Chẳng qua với cách nhìn nhận và suy nghĩ tiêu cực, em sẽ thấy mình bé nhỏ và dễ bị nản lòng trước khó khăn. Hãy nhìn về tương lai tương sáng phía trước, bởi sẽ luôn có những thành quả xứng đáng cho những cố gắng của em

- Em hiểu rồi, em sẽ không lo lắng vô ích nữa. Em sẽ bay về phương Nam ấm áp cũng gia đình của mình.

- Tạm biệt chị lá nha!

Giọng đọc: Tuấn Anh, Hằng Nga
Sản xuất: Công ty CP truyền thông VNNplus

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Gặp mặt để rồi xa thân quen để rồi lạ

Gặp mặt để rồi xa thân quen để rồi lạ

"Lời hứa thanh xuân vốn dĩ là bi kịch. Ước hẹn thời niên thiếu chính là bi thương. Vĩnh viễn dành cả thời gian trưởng thành cũng không thực hiện được".

Chắc chắn đi qua nỗi đau sẽ là những ngày hạnh phúc (Cafe Vlog)

Chắc chắn đi qua nỗi đau sẽ là những ngày hạnh phúc (Cafe Vlog)

Đêm dài đến mấy rồi ắt hẳn cũng tới lúc bình minh rực sáng, cuộc đời đi qua những nỗi đau rồi cũng sẽ có những ngày hạnh phúc, chỉ cần chúng ta luôn sống hướng về tương lai và những điều tốt đẹp.

Hóa ra người thứ ba yêu đến mấy cũng là người đến sau (Vlog Radio)

Hóa ra người thứ ba yêu đến mấy cũng là người đến sau (Vlog Radio)

Chắc hẳn trong số chúng ta chẳng ai muốn khoác lên mình lớp áo mang tên người thứ ba. Nhưng đôi khi trong cuộc chiến với trái tim lý trí lại chẳng thể dành phần hơn. Yêu đấy, hi vọng đấy rồi lại đau đấy, thất vọng và hận đấy.

Vội vã trưởng thành vội vã cô đơn (Vlog Radio)

Vội vã trưởng thành vội vã cô đơn (Vlog Radio)

Đàn ông có tuổi trẻ thì phụ nữ cũng có thanh xuân. Thanh xuân của phụ nữ là quãng thời gian tươi đẹp nhất, đẹp đẽ nhất, sáng chói nhất của một đời con gái, thì tuổi trẻ của đàn ông toàn những câu trả lời chưa chắc chắn, nhiều dang dở, lắm gập ghềnh.

Dành cả thanh xuân để yêu một người (Vlog Radio)

Dành cả thanh xuân để yêu một người (Vlog Radio)

Mọi thứ đã kết thúc như chưa bắt đầu. Mỗi người đi một hướng. Có lẽ, sau này khi chúng ta gặp lại, chúng ta sẽ có mọi thứ nhưng vĩnh viễn chẳng bao giờ có nhau.

Yêu đơn phương một người đơn phương (Vlog Radio)

Yêu đơn phương một người đơn phương (Vlog Radio)

Tôi đã từng đọc đâu đó câu nói: "Cảm giác đau lòng nhất là yêu đơn phương một người đơn phương", và hóa ra tôi lại đang mắc kẹt trong chính cái vòng luẩn quẩn ấy.

Thế giới hơn 7 tỷ người sao ta vẫn thấy cô đơn (Vlog Radio)

Thế giới hơn 7 tỷ người sao ta vẫn thấy cô đơn (Vlog Radio)

Nhiều khi thèm cảm giác được yêu một người. Thèm một bờ vai an toàn chắc chắn ở cạnh bên, một nụ cười để dành cho những ngày mưa không còn khiến lòng tái tê đầy trống vắng để biết ngoài kia cuộc đời bộn bề nhưng nơi ấy vẫn dành riêng cho mình một khoảng trời bình yên.

Xa nhau rồi liệu còn ai thương nhớ (Cafe Vlog)

Xa nhau rồi liệu còn ai thương nhớ (Cafe Vlog)

Người ta thường nói trong tình yêu, ai bỏ ra nhiều tình cảm hơn sẽ là người thua thiệt, tôi mỉm cười chẳng cho là đúng. Vì khi yêu ai cũng đã trao đi những cảm xúc nơi đầu tim tinh khôi và nồng nhiệt nhất, vậy lúc rời đi đừng đem theo những ưu phiền, hãy để nụ cười hong khô giọt nước mắt; ai thắng ai thua đâu còn quan trọng, chuyện tùy duyên, thôi thì mặc mây trời...

Duyên phận thế nào đã có trời cao an bài (Vlog Radio)

Duyên phận thế nào đã có trời cao an bài (Vlog Radio)

Những lúc yếu lòng nhất, em thường để mặc mình vẫy vùng trong quá khứ mà chẳng còn cố gắng tìm cách thoát ra. Chúng ta của sau này rồi sẽ hạnh phúc và an yên cả mà thôi, dẫu rằng là chẳng cùng nhau. Duyên phận như thế nào đã có trời cao an bài, sau những ngày mưa gió bủa vây thì cũng sẽ có những ngày nắng ấm, em vốn dĩ có thể lấy lại tinh thần rất nhanh nên mọi cảm xúc tiêu cực đều đi qua và bầu trời lại trong vắt, xinh đẹp.

Tết này con lại nợ mẹ một chàng rể (Cafe Vlog)

Tết này con lại nợ mẹ một chàng rể (Cafe Vlog)

Những ngày cuối năm, không biết sao nghe tiếng gió cũng vội vàng, gấp rút, chẳng mấy nữa mà Tết cũng sẽ về, con lại bộn bề trong đống câu hỏi của họ hàng mà con biết mỗi lần như thế con biết tim mẹ lại buồn, mẹ thương con gái mẹ vẫn chưa yên bề gia thất. Và con, con lại nợ mẹ một chàng rể mà năm trước con hứa sẽ tìm cho mẹ.

back to top