Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cũng là của giả như nhau

2017-03-07 10:20

Tác giả: Giọng đọc: Mai Linh

Danh sách phát

Tự động phát

Ngày xưa, có một vị Hoàng Đế lâm bệnh nặng, cái chết đang ngày một đến gần. Ông ta liền triệu tập văn võ bá quan trong triều lại:

- Trước khi băng hà, Trẫm muốn biết các khanh đánh giá và đối xử với Trẫm như thế nào. Theo các khanh, Trẫm là một Hoàng Đế tốt hay không tốt? Các khanh cứ nói thật lòng, đừng e ngại, đừng giả dối bất cứ điều gì. Trẫm không trách tội các khanh đâu và cam kết trước khi chết, Trẫm sẽ tặng cho mỗi khanh một viên ngọc quý làm kỷ niệm.

- Thưa bệ hạ, bệ hạ là một đấng minh quân vĩ đại nhất. Ở bệ hạ toát lên một khí chất phi thường khiến ai ai cũng đều bị khuất phục.

- Còn nữa thưa bệ hạ! Người luôn quan tâm và lo lắng cho sự an nguy của trăm họ bá tánh. Thần tin chỉ chừng đó cũng đủ để mọi người yêu mến, thấu tỏ tấm lòng quảng đại của bệ hạ đó ạ.

- Thưa bệ hạ, thần cầu nguyện cho sức khỏe của người sớm hồi phục để muôn dân được cậy nhờ.

- Thần không thể không nói với bệ hạ, chân lý không thể mua được bằng tiền bạc châu báu.

- Nếu như vậy, trẫm sẽ không tặng cho khanh tiền bạc hay châu báu, chỉ cần khanh nói thật ý nghĩ trong đầu khanh mà thôi.

Cũng là của giả như nhau

- Bệ hạ, xin cho phép thần nói ra cách nhìn của thần đối với ngài. Thần cũng như bệ hạ, ai cũng đều có những ưu điểm và nhược điểm. Hơn nữa, bệ hạ mà phạm sai lầm thì hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng và biến thành tai họa cho nhiều người, cho cả quốc gia. Thú thực, gần đây vì chính sách siu cao thuế nặng mà bệ hạ đề ra mà nhân dân lầm than, cực chẳng đã phải nổi dậy khắp nơi. Người con xây dựng cung điện xa hoa, tổ chức yến tiệc suốt ngày đêm gây tổn thất ngân khố quá lớn. Thần mong bệ hạ hãy suy xét lại mọi sự tình để lòng dân được yên ổn, xã tắc thịnh vượng.

- Ta tồi tệ và mắc nhiều sai lầm đến thế ư? Nghe khanh nói ta như tỉnh giấc mộng. Ta thấy hổ hẹn vô cùng trước anh linh tổ tiên, trước muôn dân. Được rồi, ta sẽ tận dụng những ngày cuối cùng trong cuộc đời của mình để lo lắng cho dân, cho nước. Các khanh hãy giúp sức cho ta nữa nha.

- Chúng thần xin vâng thưa bệ hạ.

Cuối cùng, vị Hoàng Đế liền sai người mang tặng các vị đại thần những viên ngọc quý giá và phong cho nhà thông thái chức vị Tể tướng.

Một thời gian sau, các vị đại thần liền kéo nhau đến trước vị Hoàng Đế, khải tấu:

- Bệ hạ! tên gian thương nào đã cung cấp châu báu cho Ngài để tặng thưởng cho chúng thần ngày trước, hắn đáng phải bị chém đầu! Châu báu của hắn bán cho Bệ hạ toàn là của giả.

- Điều đó Trẫm đã biết trước rồi. Nhưng Trẫm cần nói cho các khanh rõ một điều, những viên châu báu đó cũng giống như lời nói của các khanh đối với Trẫm, cũng là của giả như nhau cả thôi !

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Gặp mặt để rồi xa thân quen để rồi lạ

Gặp mặt để rồi xa thân quen để rồi lạ

"Lời hứa thanh xuân vốn dĩ là bi kịch. Ước hẹn thời niên thiếu chính là bi thương. Vĩnh viễn dành cả thời gian trưởng thành cũng không thực hiện được".

Chắc chắn đi qua nỗi đau sẽ là những ngày hạnh phúc (Cafe Vlog)

Chắc chắn đi qua nỗi đau sẽ là những ngày hạnh phúc (Cafe Vlog)

Đêm dài đến mấy rồi ắt hẳn cũng tới lúc bình minh rực sáng, cuộc đời đi qua những nỗi đau rồi cũng sẽ có những ngày hạnh phúc, chỉ cần chúng ta luôn sống hướng về tương lai và những điều tốt đẹp.

Hóa ra người thứ ba yêu đến mấy cũng là người đến sau (Vlog Radio)

Hóa ra người thứ ba yêu đến mấy cũng là người đến sau (Vlog Radio)

Chắc hẳn trong số chúng ta chẳng ai muốn khoác lên mình lớp áo mang tên người thứ ba. Nhưng đôi khi trong cuộc chiến với trái tim lý trí lại chẳng thể dành phần hơn. Yêu đấy, hi vọng đấy rồi lại đau đấy, thất vọng và hận đấy.

Vội vã trưởng thành vội vã cô đơn (Vlog Radio)

Vội vã trưởng thành vội vã cô đơn (Vlog Radio)

Đàn ông có tuổi trẻ thì phụ nữ cũng có thanh xuân. Thanh xuân của phụ nữ là quãng thời gian tươi đẹp nhất, đẹp đẽ nhất, sáng chói nhất của một đời con gái, thì tuổi trẻ của đàn ông toàn những câu trả lời chưa chắc chắn, nhiều dang dở, lắm gập ghềnh.

Dành cả thanh xuân để yêu một người (Vlog Radio)

Dành cả thanh xuân để yêu một người (Vlog Radio)

Mọi thứ đã kết thúc như chưa bắt đầu. Mỗi người đi một hướng. Có lẽ, sau này khi chúng ta gặp lại, chúng ta sẽ có mọi thứ nhưng vĩnh viễn chẳng bao giờ có nhau.

Yêu đơn phương một người đơn phương (Vlog Radio)

Yêu đơn phương một người đơn phương (Vlog Radio)

Tôi đã từng đọc đâu đó câu nói: "Cảm giác đau lòng nhất là yêu đơn phương một người đơn phương", và hóa ra tôi lại đang mắc kẹt trong chính cái vòng luẩn quẩn ấy.

Thế giới hơn 7 tỷ người sao ta vẫn thấy cô đơn (Vlog Radio)

Thế giới hơn 7 tỷ người sao ta vẫn thấy cô đơn (Vlog Radio)

Nhiều khi thèm cảm giác được yêu một người. Thèm một bờ vai an toàn chắc chắn ở cạnh bên, một nụ cười để dành cho những ngày mưa không còn khiến lòng tái tê đầy trống vắng để biết ngoài kia cuộc đời bộn bề nhưng nơi ấy vẫn dành riêng cho mình một khoảng trời bình yên.

Xa nhau rồi liệu còn ai thương nhớ (Cafe Vlog)

Xa nhau rồi liệu còn ai thương nhớ (Cafe Vlog)

Người ta thường nói trong tình yêu, ai bỏ ra nhiều tình cảm hơn sẽ là người thua thiệt, tôi mỉm cười chẳng cho là đúng. Vì khi yêu ai cũng đã trao đi những cảm xúc nơi đầu tim tinh khôi và nồng nhiệt nhất, vậy lúc rời đi đừng đem theo những ưu phiền, hãy để nụ cười hong khô giọt nước mắt; ai thắng ai thua đâu còn quan trọng, chuyện tùy duyên, thôi thì mặc mây trời...

Duyên phận thế nào đã có trời cao an bài (Vlog Radio)

Duyên phận thế nào đã có trời cao an bài (Vlog Radio)

Những lúc yếu lòng nhất, em thường để mặc mình vẫy vùng trong quá khứ mà chẳng còn cố gắng tìm cách thoát ra. Chúng ta của sau này rồi sẽ hạnh phúc và an yên cả mà thôi, dẫu rằng là chẳng cùng nhau. Duyên phận như thế nào đã có trời cao an bài, sau những ngày mưa gió bủa vây thì cũng sẽ có những ngày nắng ấm, em vốn dĩ có thể lấy lại tinh thần rất nhanh nên mọi cảm xúc tiêu cực đều đi qua và bầu trời lại trong vắt, xinh đẹp.

Tết này con lại nợ mẹ một chàng rể (Cafe Vlog)

Tết này con lại nợ mẹ một chàng rể (Cafe Vlog)

Những ngày cuối năm, không biết sao nghe tiếng gió cũng vội vàng, gấp rút, chẳng mấy nữa mà Tết cũng sẽ về, con lại bộn bề trong đống câu hỏi của họ hàng mà con biết mỗi lần như thế con biết tim mẹ lại buồn, mẹ thương con gái mẹ vẫn chưa yên bề gia thất. Và con, con lại nợ mẹ một chàng rể mà năm trước con hứa sẽ tìm cho mẹ.

back to top