Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chìa tay ra là hạnh phúc

2022-03-18 01:30

Tác giả: MỘC MIÊN


blogradio.vn - Khi tản bộ gần tối, chỉ cần chìa ra một chút, cũng có thể giúp ai đó an tâm trở về nhà, vì đã trút được nỗi lo lắng, ngày mai lấy gì mà ăn. Giữa bao la cuộc đời này, có ai hay biết khi chìa tay ra, là hạnh phúc quanh ta.

***

Người ta vẫn bảo “Cuộc sống này vô thường lắm”, đâu phải ai ai cũng may mắn được sinh ra trong cảnh ấm no hạnh phúc. Lắm người vừa sinh ra đã mang trên mình hai chữ mồ côi. Giữa biển đời đầy những hanh hao và cả giá lạnh. Đôi khi thèm lắm một cái nắm tay của cha, cái ôm ấm áp từ mẹ, mà xa xôi đến vô chừng, vô hạn. Để rồi đêm đến lại ngước lên trời cao, lấy trăng sao bầu bạn, trút cạn những đơn côi, những héo úa luôn tiềm tàng ẩn dật, thả hồn mình về nơi miền viễn xứ. 

Xa xôi và vô định. Chỉ khi bóng đêm đã bắt đầu buông xuống, bao trùm lên vạn vật, con người ta mới có thể thở phào nhẹ nhõm, trở về trọn vẹn với cái phần yếu đuối nhất trong lòng mình. Buồn chán, tủi hổ, mệt nhoài,…những điều mà người ta luôn cố giấu nhẹm đi khi bình minh vừa ló rạng. Dù hôm qua có khóc lóc ra sao, có đau lòng thế nào, vẫn phải bước ra đường với nụ cười thật tươi để sống với cuộc đời. Thầm nhủ “Ừ! Có sao đâu, một mình cũng tốt mà. Cuộc đời không cho mình gia đình trọn vẹn, thì bản thân phải mạnh mẽ hơn bội phần”.

Có đôi khi, giữa cái tiết trời se lạnh, giá buốt cả tim can, đôi tay run lên vì lạnh, vì đói, vì cả ngày chẳng bán lấy được một tấm vé số. Dưới ánh đèn heo hắt, đứa bé ngồi co ro nơi góc phố đã thưa bóng người qua. Rồi bật khóc nức nở trước đứa trẻ mồ côi lạ trao cho ổ bánh mì không bẻ đôi, chẳng có thịt thà, rau cỏ, nhưng lại chan chứa hương vị ngọt ngào của tình người ấm áp. Và ôm lấy nhau giữa trời đông giá lạnh, nở nụ cười giòn tan, thách thức cả những cơn gió rét buốt. 

cho_-di

Có người tản bộ đang lướt vội ngang qua, bỗng chạnh lòng mà quay lưng, nhìn đứa trẻ nở một nụ cười thật tươi, mua năm ba tờ vé số, rồi lại bước đi. Người đi, kẻ ở. Mỗi người đều mang trong mình nỗi niềm riêng, chỉ có một niềm chung, đó là trong tim ai cũng có một mặt trời.

Đến cuối cùng, thứ con người ta luôn loay hoay kiếm tìm từng ngày, từng giờ chẳng phải là tình thương chân thành, là tình người ấm áp. Đôi khi chỉ một ánh mắt thân thương, một cái ôm ấm áp, một mẩu bánh mì cỏn con đã đủ sưởi ấm cả con tim hao gầy giữa những khô cằn, giá lạnh của cuộc đời. 

Bởi vậy ta càng thấm thía hơn một điều, có những thứ tưởng chừng như nhỏ bé, chẳng có nghĩa lý gì, nhưng lại là cả nguồn sống của một ai đó. Như những vỏ chai, vỏ lon lăn lóc trên đường, những tưởng chẳng có tác dụng gì, chỉ có thể quăng bỏ đi, lại có thể trở thành bữa cơm cho một người nào. 

Khi tản bộ gần tối, chỉ cần chìa ra một chút, cũng có thể giúp ai đó an tâm trở về nhà, vì đã trút được nỗi lo lắng, ngày mai lấy gì mà ăn. Giữa bao la cuộc đời này, có ai hay biết khi chìa tay ra, là hạnh phúc quanh ta.

© MỘC MIÊN - blogradio.vn

Xem thêm: Tiếp nối của hạnh phúc

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Trưởng thành, tự do, cuộc sống tự lập ư? Nếu biết trước cái giá phải trả là sự cô đơn, trách nhiệm với bản thân, tôi đã không muốn mình lớn lên. Chỉ mong được bé lại, được hồn nhiên nghịch ngợm mà không lo đến nỗi buồn.

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như mà chúng ta đủ dũng cảm nói ra những vấn đề của riêng mình, đủ thành thật không giấu đi những suy nghĩ cá nhân, và đủ trưởng thành để lo toan vẹn toàn cho cuộc sống của cả hai. Và giá như chúng ta có thể nói ra được những cảm xúc sau thắm nhất. Và giá như anh có thể đủ mạnh mẽ để làm chỗ dựa vững chắc cho em thì có lẽ rằng chúng ta đã trọn vẹn cuộc tình này với nhau.

Những bài học về tuổi trẻ trong 'Twenty Five Twenty One'

Những bài học về tuổi trẻ trong 'Twenty Five Twenty One'

Thoạt nhìn Twenty Five Twenty One là một bộ phim về thanh xuân, tuổi học trò tươi đẹp nhưng mỗi tập phim là những bài học về sai lầm của tuổi trẻ và cách ta đứng lên từ thất bại để trưởng thành.

Về với mùa phượng cũ

Về với mùa phượng cũ

Em về thôi Mùa hạ đã qua rồi Trong xa cách có một người Rất nhớ.

Đợi chờ người dẫu cho mấy tháng năm

Đợi chờ người dẫu cho mấy tháng năm

Rồi cũng đến lúc mưa sẽ dần đi qua Đón ánh nắng về bầu trời xanh mây trắng Con đường rồi cũng sẽ thôi vắng lặng Đợi ai đó về, đi cùng mình chặng đường xa.

Hạnh phúc khi có anh

Hạnh phúc khi có anh

Thật ra, tôi cũng tự hỏi mình nhiều lần, thứ tình cảm tôi dành cho anh liệu có đơn giản như tôi nói. Đó là tình bạn hay sự biết ơn. Từ lần đầu, anh cứu tôi, tôi đã chẳng thể thôi nghĩ về anh.

Hãy vẽ nên một bức tranh thanh xuân thật đẹp

Hãy vẽ nên một bức tranh thanh xuân thật đẹp

Vì dòng chảy thời gian không thể dừng lại vì vậy hãy tận dụng nó để vẽ nên một bức tranh thanh xuân xinh đẹp, thật nhiều màu sắc nhé.

Chúng ta gặp nhau phải chăng là định mệnh?

Chúng ta gặp nhau phải chăng là định mệnh?

Yêu anh chính là việc làm đúng nhất trong suốt 20 năm cuộc đời. Em hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau xây đắp cho tình yêu này và cùng nhau mỗi ngày ghép một mảnh ghép để bức tranh về hạnh phúc trong tương lai mà ta đã cùng nhau vẽ ra được hoàn thiện hơn mỗi ngày, cho đến khi nó trở thành bức tranh hoàn chỉnh cũng là lúc chúng ta thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của nó.

back to top