Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chìa tay ra là hạnh phúc

2022-03-18 01:30

Tác giả: MỘC MIÊN


blogradio.vn - Khi tản bộ gần tối, chỉ cần chìa ra một chút, cũng có thể giúp ai đó an tâm trở về nhà, vì đã trút được nỗi lo lắng, ngày mai lấy gì mà ăn. Giữa bao la cuộc đời này, có ai hay biết khi chìa tay ra, là hạnh phúc quanh ta.

***

Người ta vẫn bảo “Cuộc sống này vô thường lắm”, đâu phải ai ai cũng may mắn được sinh ra trong cảnh ấm no hạnh phúc. Lắm người vừa sinh ra đã mang trên mình hai chữ mồ côi. Giữa biển đời đầy những hanh hao và cả giá lạnh. Đôi khi thèm lắm một cái nắm tay của cha, cái ôm ấm áp từ mẹ, mà xa xôi đến vô chừng, vô hạn. Để rồi đêm đến lại ngước lên trời cao, lấy trăng sao bầu bạn, trút cạn những đơn côi, những héo úa luôn tiềm tàng ẩn dật, thả hồn mình về nơi miền viễn xứ. 

Xa xôi và vô định. Chỉ khi bóng đêm đã bắt đầu buông xuống, bao trùm lên vạn vật, con người ta mới có thể thở phào nhẹ nhõm, trở về trọn vẹn với cái phần yếu đuối nhất trong lòng mình. Buồn chán, tủi hổ, mệt nhoài,…những điều mà người ta luôn cố giấu nhẹm đi khi bình minh vừa ló rạng. Dù hôm qua có khóc lóc ra sao, có đau lòng thế nào, vẫn phải bước ra đường với nụ cười thật tươi để sống với cuộc đời. Thầm nhủ “Ừ! Có sao đâu, một mình cũng tốt mà. Cuộc đời không cho mình gia đình trọn vẹn, thì bản thân phải mạnh mẽ hơn bội phần”.

Có đôi khi, giữa cái tiết trời se lạnh, giá buốt cả tim can, đôi tay run lên vì lạnh, vì đói, vì cả ngày chẳng bán lấy được một tấm vé số. Dưới ánh đèn heo hắt, đứa bé ngồi co ro nơi góc phố đã thưa bóng người qua. Rồi bật khóc nức nở trước đứa trẻ mồ côi lạ trao cho ổ bánh mì không bẻ đôi, chẳng có thịt thà, rau cỏ, nhưng lại chan chứa hương vị ngọt ngào của tình người ấm áp. Và ôm lấy nhau giữa trời đông giá lạnh, nở nụ cười giòn tan, thách thức cả những cơn gió rét buốt. 

cho_-di

Có người tản bộ đang lướt vội ngang qua, bỗng chạnh lòng mà quay lưng, nhìn đứa trẻ nở một nụ cười thật tươi, mua năm ba tờ vé số, rồi lại bước đi. Người đi, kẻ ở. Mỗi người đều mang trong mình nỗi niềm riêng, chỉ có một niềm chung, đó là trong tim ai cũng có một mặt trời.

Đến cuối cùng, thứ con người ta luôn loay hoay kiếm tìm từng ngày, từng giờ chẳng phải là tình thương chân thành, là tình người ấm áp. Đôi khi chỉ một ánh mắt thân thương, một cái ôm ấm áp, một mẩu bánh mì cỏn con đã đủ sưởi ấm cả con tim hao gầy giữa những khô cằn, giá lạnh của cuộc đời. 

Bởi vậy ta càng thấm thía hơn một điều, có những thứ tưởng chừng như nhỏ bé, chẳng có nghĩa lý gì, nhưng lại là cả nguồn sống của một ai đó. Như những vỏ chai, vỏ lon lăn lóc trên đường, những tưởng chẳng có tác dụng gì, chỉ có thể quăng bỏ đi, lại có thể trở thành bữa cơm cho một người nào. 

Khi tản bộ gần tối, chỉ cần chìa ra một chút, cũng có thể giúp ai đó an tâm trở về nhà, vì đã trút được nỗi lo lắng, ngày mai lấy gì mà ăn. Giữa bao la cuộc đời này, có ai hay biết khi chìa tay ra, là hạnh phúc quanh ta.

© MỘC MIÊN - blogradio.vn

Xem thêm: Tiếp nối của hạnh phúc

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hành trình tốt hơn 1% mỗi ngày

Hành trình tốt hơn 1% mỗi ngày

Những ngày ấy mình đã tự trách bản thân rất nhiều. Trách mình vì không mạnh mẽ như bao người, vì mình hay suy nghĩ linh tinh, vì mình luôn cảm thấy cô đơn dù cho có đang ở cạnh người khác.

Người bạn cùng bàn năm ấy

Người bạn cùng bàn năm ấy

Không phải là thích, cũng chẳng phải rung động. Chỉ là một chút tò mò xen lẫn cảm giác an tâm khi ngồi cạnh một người giỏi giang và đáng tin. Một điều gì đó rất nhẹ nhàng, rất nhỏ bé nhưng đủ khiến tôi thấy ấm lòng.

Vị khách ghé thăm

Vị khách ghé thăm

Một giọt nước mắt khẽ lăn trên má tôi. Có lẽ, tôi đã hiểu sau khi chia tay, người ta không muốn gặp lại người cũ, bởi vì khi gặp lại, trái tim họ sẽ một lần nữa rung động.

Đánh mất “em” ở tuổi lên mười

Đánh mất “em” ở tuổi lên mười

Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.

Yêu thương gửi bố

Yêu thương gửi bố

Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.

Cánh bướm cuối mùa

Cánh bướm cuối mùa

Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.

Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến

Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến

Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.

Chốn bình yên…

Chốn bình yên…

Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.

Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ

Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ

Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.

Nơi không bao giờ đóng cửa

Nơi không bao giờ đóng cửa

Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.

back to top