Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cha - Người đàn ông đích thực trong cuộc đời mỗi cô con gái

2022-06-01 01:20

Tác giả: Hạ Vy


blogradio.vn -  Cha – là tiếng gọi thân thương nhất mà con gái được gọi. Và hạnh phúc hơn tất cả, chính là khi gọi "Cha ơi", sẽ có người đáp lại bằng sự trìu mến "Ơi, gì vậy con?".

***

Có câu: "Tình yêu đích thực đầu tiên của một cô gái chính là người cha" (câu nói của Marisol Santiago).

Cha – người đàn ông ngoài cứng trong mềm, giả vờ mạnh mẽ nhưng lại yếu đuối trong giây phút mẹ thập tử nhất sinh để mang con gái đến thế giới này.

Con gái chính là sinh mệnh của cha. Cho nên, nhiều khi hai cha con lại cho mẹ ra rìa. Đối với cha, con gái nhỏ chính là bảo bối mà cha nâng niu trong lòng. Giây phút ôm con còn nhỏ xíu xiu trên tay, cha phải hết sức cẩn thận vì sợ làm đau con. Cha chăm bẵm con mỗi ngày, cho con ăn, ru con ngủ. Mỗi khi đi làm về liền chạy ù vào nhìn con đang ở trong nôi một cái mới yên lòng.

Rồi con lớn một chút, cha tập cho con bò, cha nắm tay con những bước đi đầu đời, cha đau khi con té ngã, nhưng vẫn nén lòng để con tự đứng lên. Vì cha muốn con gái của cha mạnh mẽ, vấp ngã ở đâu thì tự biết đứng dậy ở đó. Khoảnh khắc hạnh phúc nhất đời cha là khi con cất tiếng gọi đầu đời "Cha, cha, a ba, a ba..."

Cha là người bình thường, nhưng đôi lúc lại y hệt siêu nhân. Cha luôn có mặt đúng lúc mỗi khi con rơi vào nguy hiểm để dang tay ôm lấy con hay để đỡ lấy con khi con sắp trượt chân ngã.

ba_-_con_4

Thời gian trôi, cha hình như có chút buồn khi con không còn là cục bông bé nhỏ cuộn tròn trong lòng cha. Con gái nay đã lớn, nhưng vẫn mãi mãi là công chúa cha dùng cả đời để bảo bọc trong vòng tay. Cha vẫn mãi là lá chắn cho con giữa bão giông ngoài kia.

Cha - là người luôn dạy con gái nhiều điều hay lẽ phải, đặc biệt ở đời phải sống chân thật. Vậy nhưng cha lại học thói hư tật xấu ở đâu mà chỉ toàn nói dối. Những câu "Cha no rồi, con với mẹ ăn đi", "Cha không mệt", "Cha không sao đâu", "Cha đi làm khỏe lắm, sướng lắm" có câu nào là thật lòng thật dạ không cha? Hay cha chỉ dùng lời nói dối vô hại ấy để làm yên lòng vợ con, để vợ con được no đủ hơn một chút?

Cha - là người có thể khổ cực, có thể thiếu ăn, thiếu mặc, nhưng người ta có gì, con gái cha cũng phải có cái đó. Người khác có con búp bê đáng yêu, có một bộ váy công chúa xinh hay một con gấu bông mềm mại, thì con gái cha cũng nhất định không thiếu.

Cha - người đàn ông là trụ cột gia đình, là người kiếm ra tiền, nhưng lại không bao giờ tiêu xài cho mình. Tiền của cha là để cho vợ con, còn cha lúc nào cũng tạm bợ cho qua.

Cha - luôn là người giành lấy đau đớn phần hơn, nhưng lại luôn là người chầm chậm đón lấy phần hạnh phúc. Cả cuộc đời cha luôn hy sinh thầm lặng như thế, cho đi nhưng không màng nhận lại.

Cha - luôn miệng bảo sao cũng được, nhưng giới hạn của cha lại chính là gia đình, là vợ con. Động đến cha không sao, nhưng động đến vợ con cha thì tuyệt đối không thể. Bình thường cha lành lắm, nhưng khi có ai động vào giới hạn của cha, thì cha sẽ giống một con nhím đang xù lông, sẵn sàng chiến đấu.

ba_-_con_2

Cha - đau lòng biết mấy khi thấy con những đêm thức khuya ôn bài. Cha bỏ hết tất cả mọi việc để đồng hành cùng con những ngày bước vào kì thi quan trọng, cũng là người thậm chí còn lo lắng và hồi hộp hơn cả khi đứng ở bên ngoài chờ con gái đi thi.

Cha à, ngày mà con gái tay trong tay một chàng trai dắt về ra mắt, cha có buồn không? Khi mà cha từ người đàn ông đầu tiên của con, từ mối bận tâm chính của lòng con, nay lại phải cay đắng sẻ chia thêm cho một người nữa?

Sinh con gái, có lẽ là mối làm ăn lỗ vốn nhất trong cuộc đời cha mẹ. Mẹ thì mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày, cha vất vả lo toan, ấp ôm con trong tay đến hơn hai mươi năm trời, cuối cùng lại phải ngậm đắng nuốt cay gả con đi, nhìn con biến thành con gái người ta.

Dù thế nào đi nữa, dù con gái lấy chồng như bát nước đổ đi, thì cha vẫn mãi mãi là người đàn ông duy nhất giữa muôn vạn người ngoài kia còn buồn hơn khi con gái buồn, còn đau gấp bội khi con gái đau, thậm chí sẵn sàng hy sinh tất cả để đổi lấy nụ cười của con mình mà không cần có bất cứ điều kiện gì. Bởi "Mỗi cô gái có thể không phải là nữ hoàng của chồng mình nhưng luôn là công chúa của cha họ”.

Con gái của cha, được cha nâng niu, chưa bao giờ nỡ quát mắng một câu nào, vậy nên cha càng sợ đôi khi con phải chịu hờn tủi vì gia đình chồng. Cha sẽ xót xa lắm, thế nên cha luôn bảo rằng bất cứ khi nào mệt mỏi rồi, bất lực rồi, không đi tiếp được nữa rồi thì cứ quay đầu nhìn lại, cha vẫn ở phía sau, cả đời là chỗ dựa an toàn nhất. Cha là vậy, "có thể cha không hoàn hảo, nhưng cha luôn dùng cách hoàn hảo nhất để yêu con."

ba_-_con_1

Cha – là tiếng gọi thân thương nhất mà con gái được gọi. Và hạnh phúc hơn tất cả, chính là khi gọi  "Cha ơi", sẽ có người đáp lại bằng sự trìu mến "Ơi, gì vậy con?"

Tình yêu của mẹ bao la

Tình cha càng lớn thiên hà mênh mông

Mẹ thương chín tháng trong lòng

Cha yêu con với từng dòng mồ hôi.

 

"Cha ơi!" hai tiếng thế thôi

Mà sao con thấy, ôi ơn biển trời!

Từ ngày con khóc chào đời

Là cha quyết giữ nụ cười ngây ngô.

 

Tập con biết đứng, biết bò

Những khi con khóc làm trò con vui

Ngắm con thơ bé ngủ vùi

Vòng tay cha thoảng có mùi sữa thơm.

 

Cả ngày chỉ muốn ấp ôm

Vì con chẳng ngại sớm hôm tảo tần

Miễn con no ấm đủ phần

Cha còn vứt cả tấm thân chẳng màng.

 

Đời cha cơm áo nặng mang

Luôn mong con sẽ tâm an miệng cười

Con thương cha lắm, cha ơi!

Người luôn hãy sống cả đời bên con.

 

Con đây dù lớn hay non

Nơi cha vẫn mãi cho con mái nhà

Con xin ước nguyện thiết tha

Bình yên hạnh phúc, mẹ cha đủ đầy.

© Hạ Vy - blogradio.vn

Xem thêm: Không điều gì quý giá hơn hai tiếng “gia đình”

Hạ Vy

Một cô nàng xử nữ đa sầu đa cảm, hay vu vơ nghĩ suy và thả hồn tận đẩu tận đâu. Có thể nói là bánh bèo chính hiệu, thích màu hồng, những thứ có vị ngọt. Đôi khi tràn đầy năng lượng, thỉnh thoảng lại như bong bóng xì hơi. Yêu thích sáng tác và viết nên những câu chuyện của riêng mình. Hi vọng được bạn bè gần xa ủng hộ những đứa con tinh thần của mình!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Vô thức nhìn sang, thấy cậu cười một tí thì cả ngày hôm đó với tớ đặc biệt vui. Và nếu nhận được ánh mắt đượm buồn hay cái nhăn mày thì tại sao tớ lại buồn đến thế. Cảm xúc của tớ đã không thuộc về mình tớ nữa rồi.

Sứ mệnh của bạn là gì?

Sứ mệnh của bạn là gì?

Mỗi người là một nhành hoa. Dù xinh đẹp, kiêu sa như hoa hồng, hay đơn thuần như loài hoa cúc dại, thì bạn được sinh ra với một sứ mệnh đặc biệt. Sứ mệnh của mình vẫn còn là một dấu chấm hỏi lớn. Mình vẫn đi tìm sứ mệnh ấy. Có thể sứ mệnh này không hề lớn lao, nhưng mình tin nó rất quan trọng với bản thân của mình. Còn bạn thì sao? Bạn đã từng nghĩ đến nó chưa?

Trong công sở, người quá nhạy cảm sẽ khó đi xa, người có phản ứng càng chậm sẽ càng thăng tiến

Trong công sở, người quá nhạy cảm sẽ khó đi xa, người có phản ứng càng chậm sẽ càng thăng tiến

"Chốn công sở chính là một chiến trường", bạn cần nắm những nguyên tắc “sống sót” và “sống tốt” ở môi trường khốc liệt này.

8 thay đổi trong suy nghĩ giúp bạn trở nên giàu có

8 thay đổi trong suy nghĩ giúp bạn trở nên giàu có

Để trở nên giàu có, trước tiên bạn phải nhận thức được những suy nghĩ của mình về tiền bạc. Nếu bạn thấy bản thân có bất kỳ suy nghĩ tiêu cực nào, hãy sớm thay đổi chúng để trở nên giàu có. Dưới đây là 8 thay đổi ai cũng làm được giúp bạn đạt được sự giàu có.

Bầu trời tuổi thơ trong 'Làm bạn với bầu trời'

Bầu trời tuổi thơ trong 'Làm bạn với bầu trời'

Ôi, bầu trời của Tèo thật đáng ngưỡng mộ. Càng ngưỡng mộ hơn đó là vì Tèo ngắm bầu trời khi em đang nằm trên chiếc giường kê cạnh cửa sổ.

Cây ngọc lan trước sân nhà

Cây ngọc lan trước sân nhà

Dưới bóng ngọc lan, với tôi là thế giới cổ tích nhiệm màu. Giấc ngủ của tôi ngon hơn. Tâm hồn tôi sáng trong hơn. Ước mơ của tôi được hun đúc và chắp cánh. Tuổi thơ tôi đẹp giàu… đều có bóng dáng của nội và gốc ngọc lan thân thương này.

Phụ nữ sở hữu 5 tướng mũi này vừa giỏi kiếm tiền vừa quản lý chi tiêu tốt, đời này kiếp này chỉ từ giàu đến giàu hơn

Phụ nữ sở hữu 5 tướng mũi này vừa giỏi kiếm tiền vừa quản lý chi tiêu tốt, đời này kiếp này chỉ từ giàu đến giàu hơn

Bên cạnh con giáp, ngày sinh tháng đẻ âm lịch thì nhân tướng học cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của mỗi người. Đặc biệt đối với phụ nữ sở hữu tướng mũi này, cả đời này không lo cơm áo gạo tiền.

Má

Giọng hát nào vang vọng mãi trong tim Con tìm lại những tháng ngày thơ bé

Vẻ đẹp của cô đơn

Vẻ đẹp của cô đơn

Hãy tận hưởng cuộc sống Cô đơn mang cho ta Như là một hạt giống Một mình tự mọc ra.

Nếu được chọn lại, người tôi chọn vẫn là anh ấy

Nếu được chọn lại, người tôi chọn vẫn là anh ấy

Trong 5 phút đó bạn có thể làm gì? Có thể học thêm được một kiến thức mới, có thể bắt đầu một tương lai xán lạn hay có thể kiếm được cả một công việc với mức lương cao. Nhưng 5 phút đó lại là dấu chấm cho 4 năm theo đuổi người con trai đấy của tôi.

back to top