Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cảm ơn ba vì đã luôn là điểm tựa cho con

2023-04-30 01:20

Tác giả: Thúy Vy


blogradio.vn - Thật vui khi biết mình luôn có một điểm tựa vững chắc. Tôi cảm thấy thật an toàn khi phía sau mình là ba, song hành với mình cũng là ba. Dẫu diều no gió bay cao, thuyền buồm no gió vươn khơi xa thì diều vẫn còn dây, thuyền buồm vẫn còn neo. Tôi có thể đi xa, nhưng tôi vẫn còn ba, tôi còn nơi neo giữ tâm hồn, nơi trở về, vùng an toàn và điểm tựa mãi mãi. 

***

Ba chưa bao giờ là một người giàu có, nhưng ba vẫn luôn yêu thương tôi bằng cách của một người giàu – giàu tình cảm, giàu lòng vị tha. Hai mươi hai năm cuộc đời, đã từng nghe ba trách mắng nhưng chưa một lần nghe ba than vãn vì những khó nhọc ngoài xã hội. 

Hai mươi hai năm cuộc đời, từng nhiều lần nghỉ học chỉ vì vài triệu chứng cảm sốt thông thường, vì vài cơn mưa rào bất chợt nhưng chưa bao giờ thấy ba nghỉ làm một hôm dù bệnh nặng hay mưa giông. Hai mươi hai năm cuộc đời, không nhớ nổi bản thân đã mua được bao nhiêu quần áo, giày dép nhưng ba năm trời vẫn chưa thấy ba mua một chiếc áo mới cho bản thân. Hai mươi hai năm cuộc đời, từng phạm nhiều sai lầm nhưng chưa lần nào ba ruồng bỏ hay đòn roi. 

Hai mươi hai năm cuộc đời, từng bước đi đều có ba bên cạnh, đều được ba nâng đỡ; mọi thành công hay thất bại đều có ba làm hậu thuẫn. Hai mươi hai năm cuộc đời, chưa từng nghe ba bảo phải đạt danh hiệu học sinh giỏi như con ông A, cháu bà B, chưa từng nghe ba nói sau này phải thật giàu, phải thật thành công nhưng vẫn luôn nghe ba dạy tương lai phải làm một người tốt, người tử tế và là người hạnh phúc.

ba_3

Vào một ngày của năm cuối đại học, bản thân quyết định ở lại thành phố làm việc để phát triển thay vì về quê với ba như ý ba muốn. Ba buồn nhiều ! Ba không ngăn cấm, nhưng ba hay phụng phịu “Thôi về nhà đi ba nuôi”, “Có một đứa con gái mà nó còn đòi đi làm xa”.

Ba nóng tính, ba ít nói nhưng ba vẫn luôn dịu dàng với tôi như thế. Đều đặn một tuần đôi ba ngày ba sẽ nhắn tin nũng nịu với tôi chỉ vì muốn tôi thay đổi quyết định và về quê công tác; hay đơn giản hơn, đôi khi ba chỉ nhắn tin để nói cho tôi biết rằng ba đang nhớ tôi. Ba không ngăn cản mà cũng không nỡ để con gái đi xa khỏi vòng tay mình: “Ai mà không biết thành phố phát triển hơn, nhưng có một đứa con thôi nên mong nó về quê cho gần mà”. Tôi thì ôm khát vọng lớn, muốn mình như chiếc diều no gió mà bay cao, bay xa giữa bầu trời rộng lớn đầy hoài bão. Và rồi ba vẫn buồn như thế hàng đêm dài.

“Như mọi đứa trẻ khác

Lớn lên muốn đi xa hoài

Nhà thì vẫn ở yên đó

Đợi những đứa con đang ra ngoài”.

Ngân nga theo vài câu trong bài hát “Đi về nhà” của Đen Vâu – bỗng lòng tôi trĩu nặng. Tôi cũng “lao vào đời và kiếm cơm, lao vào đời tìm cơ hội”, tôi cũng như những người trẻ khác, tôi có bầu trời của riêng mình, tôi muốn vẽ một bức tranh cho cuộc sống của riêng tôi. Còn ba tôi chính là nhà, ba vẫn luôn ở yên phía sau dõi mắt theo từng bước chân của tôi ở ngoài kia cuộc sống. 

Hai mươi hai tuổi, nhựa sống trong tôi căng tràn, tôi đầy nhiệt huyết với đời, tôi có nhiều điều muốn thử, nhiều việc muốn làm, tôi có kế hoạch của riêng mình. Ba thì sao? Trong mọi việc ba làm, trong từng kế hoạch tương lai của ba luôn có tôi. Thay vì cho tôi một động lực để chạy đua với cuộc sống, ba chọn cách cho tôi một điểm tựa – để thỏa sức học ngành mình thích, làm việc mình muốn; thành công có ba chung vui, thất bại có ba nâng dậy. Ba cho tôi cái quyền phấn đấu, cũng cho tôi cái quyền bỏ cuộc khi mệt mỏi. Dù sao… ba luôn là điểm tựa. 

ba

Thật vui khi biết mình luôn có một điểm tựa vững chắc. Tôi cảm thấy thật an toàn khi phía sau mình là ba, song hành với mình cũng là ba. Dẫu diều no gió bay cao, thuyền buồm no gió vươn khơi xa thì diều vẫn còn dây, thuyền buồm vẫn còn neo. Tôi có thể đi xa, nhưng tôi vẫn còn ba, tôi còn nơi neo giữ tâm hồn, nơi trở về, vùng an toàn và điểm tựa mãi mãi. 

Có những lời chưa bao giờ tôi nói, cũng chưa bao giờ có ý định nói với ba. Ví như câu “Con thương ba nhiều lắm”. Thay vào đó, tôi muốn dùng hành động để chứng minh thứ tình cảm ấy. Tôi là tôi của những năm tháng đôi mươi rực lửa và năng động, tôi có thể thành công ở xã hội nhưng tôi vẫn chỉ là đứa con nhỏ bé khi trở về nhà, vẫn là đứa trẻ chưa kịp lớn còn khóc nhè với ba. Hơn hết, tôi luôn cần ba làm điểm tựa– tựa vào vai ba khi chùn chân mỏi gối, tựa vào để nghe ba kể những câu chuyện cuộc sống, tựa vào để đứng lên sau thất bại, tựa vào để luyên thuyên những thành công đạt được, tựa vào để nũng nịu, để cảm nhận sự yêu thương.

Nhiều người sẽ nói người ba nào cũng sẽ tốt với con cái họ như thế. Đúng vậy, người ba nào cũng ít nhiều yêu thương con của mình. Nhưng với tôi, ba đã trở thành một tượng đài, vượt xa cái khái niệm vĩ đại. Tôi sẽ không bao giờ quên được hình ảnh của một người ba ròng rã đưa đón con gái đi học suốt mười hai năm trời, tự mình đi mua cho con gái từng chiếc váy, chiếc kẹp tóc và mấy đôi giày xinh xắn. 

ba_2

Tôi sẽ không bao giờ quên ánh mắt tràn ngập tự hào mỗi khi ba kể về tôi cho những người khác nghe – dù tôi chẳng có gì quá giỏi giang hay thành công. Với ba – ba tự hào chỉ đơn giản vì tôi là con gái của ba. Vậy nên, tôi cũng tự hào vì ông là ba của tôi. Ba đã giành hết những gì tốt nhất ba có thể để lo cho tôi một cuộc sống tốt đẹp. Vậy nên tôi cũng sẽ cố gắng hết mình để cho ba những niềm vui ba đáng có sau chuỗi ngày ba lam lũ với công việc đầy gió bụi cuộc đời.

“Con vẫn luôn thương ba, rất rất nhiều. Dù con làm việc ở đâu, trở thành người như thế nào thì tình cảm của con vẫn luôn vẹn tròn nhất. Nhiều hơn cả lời yêu thương, con muốn nói “Cảm ơn ba vì tất cả”.

© Vy2312 Nguyen - blogradio.vn

Xem thêm: Không điều gì quý giá hơn hai tiếng “gia đình”

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bếp lửa

Bếp lửa

Tôi hiểu ra rằng không có mùa xuân nào ấm đẹp bằng chính nét xuân của quê nhà. Tôi ngồi nghe má kể chuyện bên bếp lửa. Nồi thịt kho trứng sôi ùng ục lẫn hương vị bánh tét, thả vào đêm ba mươi làm người ta nôn nao nhớ về những kỷ niệm vắng xa. Những tháng ngày ấy là khoảng trời hạnh phúc và êm đẹp.

Thoáng chút men tình

Thoáng chút men tình

Xin người giải nghĩa giúp tôi Bốn chữ “tình yêu trọn đời” Vài người vừa gặp không lâu Đã nói đến chuyện trọn đời cho nhau.

Tháng Năm

Tháng Năm

Dẫu thế nào đi chăng nữa, khi đã đi qua những ngày tháng tươi đẹp ấy, tôi mới biết trân trọng từng khoảng khắc chớp nhoáng ấy. Nhanh thôi, ai rồi cũng sẽ ra đời, đi làm và tự lập, cuộn vào vòng xoáy của thời gian mà quên mất mình đã đi qua những ngày còn trẻ đầy ngây ngô năm nào.

Tiễn biệt

Tiễn biệt

Tôi nghĩ chỉ cần những câu hát thiết tha đó được vang lên vậy là quá đủ, vậy là tôi chẳng cần phải nói thêm bất cứ điều gì. Và âm nhạc luôn là thế, âm nhạc là chỉ cần hát lên chỉ cần đàn lên chỉ cần vang lên những rung cảm sâu lắng nhất, vậy là đủ.

Từng dành cho nhau những danh xưng đặc biệt

Từng dành cho nhau những danh xưng đặc biệt

Anh luôn nhớ những gì em căn dặn: đừng vì nhớ em mà tìm ai đó để lấp đầy, đấy là anh đang không thương anh, cũng là tệ bạc với người. Anh hứa, em vẫn là một tế bào mà anh cất sâu trong đáy lòng chẳng dám lấy ra. Anh sợ mắt mình nhòa lệ khi nhìn nó. Và anh sợ phải đối diện với hiện thực là mình đã mất em.

Mưa rơi

Mưa rơi

Trời hôm nay sắp mưa rồi em Em có thấy cầu vồng xa khuất Anh nghe tim mình bao lần vẩn đục Trời nhiều mây sắp mưa rồi em

Chỉ sống cho một ngày

Chỉ sống cho một ngày

Chúng ta ước gì có thể trò chuyện với họ nhiều hơn, ngày mà họ còn trên đời. Nhưng lúc đó, khi ta có thời gian, ta lại dửng dưng, nghĩ rằng họ sẽ mãi ở bên cạnh ta như vậy. Người dù già đến đâu cũng có thể sống với ta thêm một năm nữa. Cho đến khi, họ đã thực sự rời xa ta.

Ai mới là kẻ đáng thương?

Ai mới là kẻ đáng thương?

Mẹ không có nơi để trút ra những mệt mỏi trong người, cho nên, con chấp nhận cho mình nhịn một chút để cái cảm xúc tiêu cực đang ứ đọng trong mẹ đi ra hết.

Dám yêu

Dám yêu

Chẳng phải đã bao năm xông pha nơi chiến trường nơi mà người ta hay gọi là làn tên mũi đạn là đầu sóng ngọn gió anh đã rất dũng cảm hay sao. Mà lúc đó là anh luôn có đồng đội bên cạnh còn giờ đây gần như suốt ngày anh chỉ có một mình.

Bây giờ là tháng mấy

Bây giờ là tháng mấy

Em đã quên ta hẹn ước những gì Mơ ra sao và ta khóc trong đau khổ Mơ ngày mai và hơi ấm trong tạm bợ Chút mưa rơi có ôm ấp tình mình

back to top