Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cách tư duy cứu rỗi cuộc đời bạn

2023-06-08 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Tư duy tốt sẽ giúp bạn càng tránh được việc phải đi đường vòng.

***

Tư duy tốt sẽ giúp bạn càng tránh được việc phải đi đường vòng.

Có bao giờ bạn thấy mình làm việc chăm chỉ nhưng không nhận được sự đánh giá cao từ lãnh đạo? Bạn cố gắng hợp tác nhưng không nhận được sự đồng tình của đồng nghiệp. Hay đôi khi bạn nỗ lực hết sức nhưng không nhận được sự ưu ái từ người khác.

Điều khiến bạn thất vọng hơn nữa là dù làm việc siêng năng nhưng không thể sống một cuộc sống mà mình mong muốn. Tại sao cuộc sống lại đen đủi như vậy? Có phải là do số phận đã sắp đặt?

Kỳ thực vấn đề không nắm ở người khác mà nằm ở tư duy nhận thức của chính mình. Dưới đây là 3 kiểu tư duy cao cấp sẽ kéo bạn ra khỏi rắc rối, giúp bạn tránh đi đường vòng.

1. Tư duy nhân ái

Tư duy vị tha là gì? Nói một cách đơn giản, tư duy vị tha là làm những điều có lợi cho người khác, giúp đỡ họ và sẵn sàng tha thứ lỗi lầm cho họ. Vị tha với người khác chính là vị tha với chính bản thân mình.

Kazuo Inamori (tỷ phú Nhật Bản) từng nói: "Dù là trong kinh doanh hay bất cứ lĩnh vực nào, mọi quyết định dựa theo tiêu chí "có lợi cho bên kia" đa số đều thành công".

Thời đại chúng ta đang sống là thời đại hợp tác đôi bên cùng có lợi, từ việc lớn như thực hiện một dự án thương mại đến việc nhỏ như mua một sản phẩm nào đó. Việc mọi người hợp tác với nhau sẽ dễ dàng đạt được thành công.

Nếu bạn chỉ muốn lợi dụng người khác để mang lại lợi ích cho mình thì kết quả sẽ nhận về thương đau. Ngược lại, nếu bạn luôn đặt lợi ích của người khác lên trước lợi ích của mình thì sẽ sớm đạt được thành tựu, được mọi người quý mến. Bạn đừng lo sợ thiệt thòi bởi bạn giúp đỡ người khác, trong tương lai bạn sẽ nhận được họ giúp đỡ lại.

Nếu bạn muốn có được thứ mình muốn, trước tiên bạn phải cho đi thứ người khác đang muốn. Mức độ cao nhất của lợi ích cá nhân là luôn vì người khác, không ích kỷ, hẹp hòi.

con-so-dinh-menh

2. Tư duy vượt rào

Trong rất nhiều trường hợp, thành tích của một người phụ thuộc vào mức độ khó khăn mà người đó gặp phải. Chướng ngại vật càng cao thì bạn càng phải nỗ lực, đây chính là tư duy vượt rào.

Khi khó khăn ập đến, đừng sợ hãi bởi đằng sau khó khăn thường là phần thưởng hậu hĩnh.

Vị tỷ phú Lý Gia Thành (Trung Quốc) từng chia sẻ: "Nếu bạn muốn sống một cuộc sống bình thường, bạn sẽ phải gặp những trở ngại. Nếu muốn sống một cuộc sống tốt nhất, bạn sẽ gặp nhiều tổn thương nhất. Điều quan trọng là bạn biết cách chữa lành và luôn nỗ lực vượt qua".

Thế giới quả thực rất công bằng, muốn thành công càng lớn thì phải chịu đựng được những vấp ngã, thách thức. Vì thế không có gì phải phàn nàn. Muốn cuộc sống tốt đẹp hơn, hãy mỉm cười trước giông bão cuộc đời. Chỉ những ai đã từng trải qua thương đau mới có thể tiến xa hơn.

Nếu bạn chỉ biết phàn nàn và thiếu tư duy vượt rào, bạn sẽ trở nên yếu đuối, bi quan và càng muốn trốn chạy khó khăn. Chỉ khi bạn hoàn toàn tin tưởng rằng thất bại mới là con đường sớm nhất vươn tới thành công thì bạn mới thực sự vượt qua được những khổ nạn.

Đừng phàn nàn về sự bất công. Trên thế giới này, chỉ có những người siêng năng, kỷ luật, kiên trì và không ngừng thay đổi bản thân mới có thể đổi thay được tình thế khó khăn, tạo ra cơ hội và niềm hy vọng. Chỉ những người đối mặt với thực tế mới có thể chinh phục được điều lớn lao.

bi-quyet-keo-dai-tuoi-tho-scaled

3. Tư duy nội lực

Gặp phải những khó khăn hay thất bại đòi hỏi bạn phải bình tâm suy ngẫm nhiều điều.

Khi một người xuất sắc, tài giỏi gặp vấn đề, đầu tiên họ sẽ hướng nội để tìm kiếm câu trả lời. Hướng nội ở đây không có nghĩa là trau dồi kiến thức mới mà là tìm kiếm nguyên nhân sâu xa của bản thân. Sau đó họ sẽ tự điều chỉnh hành vi để sớm đạt được mục tiêu.

Nhiều người mặc dù làm việc rất chăm chỉ nhưng lối suy nghĩ của họ lại tìm kiếm ở bên ngoài. Chẳng hạn khi gặp khó khăn, họ không ngừng phàn nàn về năng lực của nhóm, cộng sự hay những thiếu sót của đối tác. Hoặc họ sẽ đổ lỗi cho các yếu tố khách quan khác như thị trường, tình hình kinh tế,… Kết quả là họ nhìn thấy các vấn đề thay vì các nguồn lực, họ rơi vào nỗi thất vọng, chán nản.

Tư duy tốt sẽ giúp bạn càng tránh được việc phải đi đường vòng. Hãy thay đổi tư duy để không ngừng phát triển, giúp cuộc sống trở nên suôn sẻ hơn.

Bạn cần hiểu rằng bạn mới chính là "gốc của mọi sự". Chỉ khi bạn hiểu bạn là một phần của vấn đề thì mới có thể đưa ra được những giải pháp. Cách duy nhất để thay đổi vận mệnh chính là điều chỉnh hành vi, thay đổi chính mình.

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Mời xem thêm chương trình

Nợ Thanh Xuân Lời Yêu Chưa Ngỏ

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Không nói ra là bỏ lỡ

Không nói ra là bỏ lỡ

Cũng may có anh ở đây, cảm giác có anh sẽ giải quyết được mọi vấn đề. Trường chưa bao giờ để tôi phải nghĩ nhiều hay ghen với ai. Đối với tôi, cho đến tận bây giờ, người đó vẫn là người tốt nhất dù cho tôi gặp thêm bao nhiêu người.

Đọc sách trong thời đại cúi đầu

Đọc sách trong thời đại cúi đầu

Chỉ cần một chiếc điện thoại, ta tha hồ tìm tòi mọi ngóc ngách trên thế giới, chưa mất 5 giây để tra một từ vựng, hàng vạn những chiếc đèn học đủ kiểu loại, màu sắc trên thị trường. Thế mới nói, chúng ta của thời đại này, tiết kiệm được biết bao nhiêu thời gian, may mắn hơn biết bao nhiêu so với bố mẹ mình!

Giấc mơ bay

Giấc mơ bay

Duyên Hà như muốn được bay lên, đúng là cô muốn được bay lên thật cao từ lâu lắm rồi, từ lúc tai nạn đó bám lấy cô đã chắn ngang con đường hy vọng của cô, thì hôm nay cô đã bước được rồi.

Ngọn đồi tình yêu

Ngọn đồi tình yêu

Em có biết ngày vô tư chợt đến Riêng mình anh ôm ấp bao nỗi đau Em có biết mây trời là gió biển Cuốn ân tình vào cõi hoàng hôn xa

Mối tình tuổi 19, 20

Mối tình tuổi 19, 20

Cậu biến tớ từ một cô gái dám đặt tin tưởng cho người khác thành một đứa chẳng dám tin tưởng thêm, từ một đứa hay bám người thành một đứa sợ phiền đến người khác, sợ khi bản thân kể luyên thuyên chuyện trên trời dưới đất, bao nhiêu dòng tin nhắn chỉ nhận lại một vài chữ và rồi biến mất.

Em và người

Em và người

Em đã nghĩ có lẽ những con người được mặc những bộ sắc phục vô cùng kiêu hãnh và đẹp đẽ kia cứ luôn lạnh lùng và xa cách như vậy sao? Hay đó là một sự bắt buộc vì chúng ta gặp nhau ở bệnh viện, với hai vai trò rất khác nhau, em là bác sĩ cứu chữa cho người còn người là một bệnh nhân. Lúc đó em đã nghĩ vậy, có lẽ là vậy.

Trả

Trả

Trả mây về cho gió Trả gió về cho trờ Trả trời về trong mắt Một thời ta có đôi

Ngày mai của mình

Ngày mai của mình

Trong từng người, có những sợi dây liên kết đặc biệt, những kết nối không ngẫu nhiên mà duyên số đã sắp đặt. Những mối liên kết này, nếu biết bảo vệ và giữ chặt, sẽ giúp ta không đánh mất chính mình.

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Họ giúp chúng ta thấy được rằng, dù có xảy ra bất cứ điều gì, họ vẫn luôn tin tưởng và tự hào về chúng ta. Chính niềm tin và sự kỳ vọng của bố mẹ đã trở thành động lực mạnh mẽ, khuyến khích chúng ta không ngừng nỗ lực và phát triển bản thân.

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

"Hãy thực hiện điều mình muốn làm, dù chỉ một lần trong đời, cho dù thất bại thì cũng đã sống trọn vẹn. Đừng để muộn màng, cứ trì hoãn để rồi nuối tiếc tại sao ko làm điều mình thích, tại sao lại sống vì người khác. Đừng để bản thân hối tiếc, hãy bước lên dũng cảm thực hiện mơ ước của mình."

back to top