Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bức thư mẹ gửi con gái nhỏ

2017-06-06 01:05

Tác giả:


blogradio.vn - Con biết không, hôm nay ba mẹ vừa biết được con là con gái đấy! Con sẽ không hiểu được niềm hạnh phúc của mẹ như thế nào đâu, có con gái đầu lòng là niềm mơ ước từ lâu của mẹ và ba con cũng thế, dù không nói ra nhưng mẹ cũng đọc được niềm hạnh phúc khôn xiết ấy trong mắt ba con!

***

Con gái yêu của Mẹ!

Khi mẹ viết những dòng này, con gái của mẹ chỉ là một hình hài bé nhỏ mẹ đang mang trong người. Con biết không, hôm nay ba mẹ vừa biết được con là con gái đấy! Con sẽ không hiểu được niềm hạnh phúc của mẹ như thế nào đâu, có con gái đầu lòng là niềm mơ ước từ lâu của mẹ và ba con cũng thế, dù không nói ra nhưng mẹ cũng đọc được niềm hạnh phúc khôn xiết ấy trong mắt ba con! Mẹ cứ ngắm mãi tấm giấy siêu âm, con gái của mẹ có đôi má phúng phính, cái miệng xinh xinh, cái mũi cao cao, nhìn yêu không chịu được. Mẹ thì nói nhìn con giống ba, Ba thì cứ cãi nói con giống mẹ, giống ai thì đợi một, hai tháng nữa rồi sẽ biết con gái nhé!

À mà quên, để mẹ kể về "thiên tình sử" của ba và mẹ cho con nghe nhé! Ba và bẹ yêu nhau từ khi cả hai cùng học lớp mười hai, yêu hơi sớm con nhỉ? Lúc ấy, ba đang bồi dưỡng học sinh giỏi môn Toán còn mthì bồi dưỡng môn Văn. Văn lãng mạn, Toán khô khan thì có bao giờ hòa hợp? Nhưng không hiểu sao ba mẹ đã yêu nhau. Tình yêu của ba mẹ nhẹ nhàng, không có bất cứ khó khăn gì ngoại trừ việc hai năm yêu xa do mẹ phải đi học xa.

Tình yêu ngọt ngào ấy đã có một "happy ending" khi ba và mẹ hai mươi sáu tuổi. Lúc chưa kết hôn, ba mẹ đã lên một kết hoạch của một cặp vợ chồng son. Nào là kiếm thật nhiều tiền, đi du lịch thật nhiều nơi, mua nhà lớn, xe sang... rồi mới nghĩ đến chuyện có em bé. Nhưng khi bước vào cuộc sống hôn nhân, có một điều gì đó thật kỳ diệu đã thôi thúc ba mẹ, thèm được nghe tiếng cười, tiếng khóc trẻ thơ ngay trong chính ngôi nhà nhỏ của mình.

Bức thư mẹ gửi con gái nhỏ

Ba tháng sau khi cưới, con đã đến thật! Không thể diễn tả được niềm hạnh phúc của ba và mẹ lúc đó! Ba hay xoa bụng mẹ và nói với con rằng: "Ba đang rất hạnh phúc vì được sống với một "thiên thần lớn" và sắp có thêm một "thiên thần nhỏ!", Ba gọi hai mẹ con mình là thiên thần đấy bé ạ, ba đúng là dễ thương phải không con! Bé yêu ơi! Cảm ơn con đã đến bên ba mẹ! Ba mẹ yêu con nhiều lắm!

Khi con bi bô tập nói, tiếng đầu tiên mẹ muốn con nói là "Ba" vì mẹ muốn con xem ba là "thần tượng" đầu tiên và lớn nhất của con. Con sẽ thừa hưởng tính cách quyết đoán và mạnh mẽ từ ba. Sau này con sẽ là một cô gái cá tính và mạnh mẽ. Mẹ đã tưởng tượng ra niềm hạnh phúc của ba khi con gái gọi "Ba ơi!".

Khi con chập chững tập đi, mẹ sẽ để con tự đi một mình. Rất nhiều ông bố, bà mẹ luôn luôn dìu dắt con của họ tập đi, họ sợ con của họ sẽ bị té đau. Nhưng mẹ thì khác, mẹ luôn muốn con phải tự đi một mình, khi con ngã con sẽ tự đứng lên trên chính đôi chân của con. Cuộc sống sau này của con đâu chỉ trải đầy hoa hồng mà luôn có những khó khăn, thử thách. Mẹ hy vọng rắng khi gặp khó khăn, con gái của ba mẹ sẽ không gục ngã mà sẽ tự đứng lên biến những khó khăn thành cơ hội để bước tiếp con nhé! Cố gắng lên con yêu! Ba mẹ tin con sẽ làm được!

Khi con lên ba, ba mẹ sẽ cho con đi nhà trẻ. Ba mẹ muốn con sớm hòa nhập với môi trường mới. Ở nhà trẻ, con sẽ cùng học, cùng chơi với các cô và các bạn. Con sẽ học được nhiều điều mới, điều hay mà những điều đó nếu chỉ quanh quẩn ở nhà con sẽ không bao giờ học được. Nhiều hơn nữa, ba mẹ muốn con sẽ dễ dàng tự lập. Sau này, con sẽ dễ dàng hòa nhập với cuộc sống mới mẻ, rộng lớn của con. Nhưng con yên tâm, ba mẹ sẽ luôn luôn ở bên con, ủng hộ con, tự tin lên con nhé!

Khi con lên năm, mẹ sẽ dạy con vài câu giao tiếp Tiếng Anh đơn giản. Với cuộc sống của con sau này, sẽ dễ dàng hơn cho con khi con có thể dùng được nhiều ngôn ngữ. Ba mẹ muốn cuộc sống của con không chỉ giới hạn ở một nơi nhất định mà con sẽ khám phá nhiều nơi, nhiều địa phương để con mở mang tầm hiểu biết của mình.

Khi con lên sáu, đây là một bước ngoặc quan trọng đầu tiên trong cuộc đời con, con vào lớp Một. Ngày đầu tiên con đi học, ba mẹ sẽ cùng nắm tay con dẫn con đến trường, và rồi con sẽ tự mình đi vào lớp.

Cũng trong năm nay, ba mẹ sẽ cho con có thêm một cậu em trai. Ba mẹ không muốn con có em sớm quá vì lúc đó con còn quá nhỏ vì sợ rằng con sẽ không hiểu được mà tủi thân. Nhưng con hãy nhớ một điều rằng ba mẹ yêu con nhiều như ba mẹ yêu em trai con vậy!

Bức thư mẹ gửi con gái nhỏ

Khi con mười hai tuổi, con gái yêu của ba mẹ lúc này đã trở thành một cô bé dễ thương, dịu dàng, biết quan tâm đến người khác. Con biết giúp đỡ mẹ công việc nhà, biết kể chuyện cho em trai nghe. Nhìn hai chị em quấn quýt bên nhau, ba mẹ thật sự viên mãn với những gì ba mẹ có.

Khi con mười sáu tuổi, con đã trở thành một thiếu nữ thật sự. Có thể con sẽ có những rung động đầu đời với một bạn khác giới nào đó. Ba mẹ không ngăn cấm con, nhưng con chỉ nên giữ những rung động đầu đời ấy ở một mức độ tình cảm trong sáng giữa các con. Hãy để nó là một kỷ niệm đẹp mỗi khi con nhớ về tuổi học trò khi con đã trưởng thành. Vì ở độ tuổi này của con, việc quan trọng nhất vẫn là việc học con nhé!

Khi con mười tám tuổi, một bước ngoặt quan trọng nữa của cuộc đời con, con thi đại học. Ba mẹ sẽ không bắt buộc con phải theo bất cứ ngành nghề nào, ba mẹ luôn tin tưởng và ủng hộ vào quyết định của con. Dù có chọn bất cứ nghề gì đi nữa, con cũng nên nhớ là phải hết mình với đam mê con nhé! Ngày còn bé, mẹ đã mơ ước được trở thành một nhà văn nhưng vì nhiều lý do mẹ đã chọn nghề giáo nhưng mẹ vẫn cháy bỏng niềm đam mê với văn chương và mẹ đã thành công! Dám theo đuổi đam mê thành công sẽ đến với con, con gái ạ!

Đó là chuyện của tương lai, hiện tại bây giờ con gái của ba mẹ vẫn đang nằm ngoan trong bụng mẹ. Khép lại quyển tập, mẹ quay sang nhìn ba, ba đang ngủ rất ngon con ạ! Khẽ nằm xuống cạnh ba, mẹ nhắm mắt tưởng tượng ra gương mặt phúng phính đáng yêu của con! Chỉ còn một, hai tháng nữa thôi chúng ta sẽ gặp nhau! Bé yêu ơi, ba mẹ đang mong con!

© Phạm Thị Yên Đang – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Quá khứ đau lòng đến mấy cuối cùng cũng nhẹ như mây

Quá khứ đau lòng đến mấy cuối cùng cũng nhẹ như mây

Chúng ta phải học cách quên đi một người đã trở thành quá khứ, bởi lẽ họ không thuộc về tương lai của chúng ta. Tôi đã tìm được người yêu thương mình, tôi vui vẻ, tôi hạnh phúc. Anh cũng thế, anh đã làm đám cưới, cô ấy mặc váy cưới rất xinh. Mọi thứ đã qua và chuyện buồn ngày xưa đã trôi nhẹ vào quá khứ.

Tiền nhiều để làm gì khi chẳng có thời gian cho những người mình yêu thương?

Tiền nhiều để làm gì khi chẳng có thời gian cho những người mình yêu thương?

Đừng để một mình ta đi trên con đường trải đầy tiền mà ngoảnh mặt lại không có bóng dáng của người mẹ, người cha, người chồng, người vợ, và những đứa con đáng yêu. Thậm chí là không còn sự sống để tận hưởng chúng thì lúc đó tiền có còn quan trọng nữa không?

Em à, yêu thương cũ anh chẳng thể nào quên được

Em à, yêu thương cũ anh chẳng thể nào quên được

Em à, những ký ức đẹp chúng ta từng có với anh chưa từng là thói quen và tình yêu dành cho em càng không phải là thói quen khó bỏ. Có thể bây giờ anh vô cùng đau đớn, nhưng anh sẽ chờ em trở về theo cách khác. Mạnh mẽ và có trách nhiệm hơn.

An nhiên giữa cuộc đời vội vã

An nhiên giữa cuộc đời vội vã

Cuộc đời này vốn thật đẹp như thế, tròn trịa tinh khôi, chỉ là em đã bị cuốn theo những muộn phiền nên đôi khi thấy mình lạc lõng. Em trở lại với công việc bằng một tinh thần mới lạc quan hơn, em nhìn xung quanh bằng đôi mắt trìu mến và bao dung hơn.

Rồi cũng sẽ có ngày mẹ xa con

Rồi cũng sẽ có ngày mẹ xa con

Từ lúc nào đó, con chợt nhận thức ra sự cao cả của lòng mẹ là lớn lên từ những điều bình dị nhất, và con quen rồi hai tiếng gọi: “Mẹ ơi…”

Ký ức tuổi thơ bên chị, với tôi luôn đẹp và bình yên nhất

Ký ức tuổi thơ bên chị, với tôi luôn đẹp và bình yên nhất

Thời gian đã đổ lên lưng tường đầy rêu phong, nhưng ký ức tuổi thơ bên chị nó còn mãi trong tôi, như một bộ phim quay chậm ghi lại những khoảnh khắc rất êm đềm, lặp đi lặp lại làm người xem ấn tượng mãi không thôi. Tôi nhớ tiếng rao của chị, hồi đó tôi hay đi sau lưng chị cười chọc vì tiếng rao lớn mà chả có ai mua. Thế mà bây giờ tôi lại rơi nước mắt khi nhớ tới tiếng rao "Ai mua khoai mì không" đứng trước di ảnh chị, miệng tôi cứ gọi "Chị Nguyệt ơi, em đã trở về”.

Em bây giờ đã khác ngày xưa

Em bây giờ đã khác ngày xưa

Em bây giờ không giống như xưa Hay suy nghĩ chuyện vu vơ rồi khóc Ủ rũ muộn phiền, lười soi gương chải tóc Yếu đuối vô cùng, cần lắm được chở che.

Thanh xuân à, cậu là người tớ từng thương!

Thanh xuân à, cậu là người tớ từng thương!

Cảm ơn cậu đã xuất hiện trong thanh xuân của tớ mặc dù không rực rỡ nhưng có thật nhiều cảm xúc đặc biệt. Tớ sẽ tập quên đi cậu, quên đi mối tình đơn phương này. Và một ngày nào đó, tớ sẽ mỉm cười và nói cho cậu biết “Cậu là người tớ từng thương”.

Tình yêu đơn phương của tôi, hãy thật hạnh phúc nhé!

Tình yêu đơn phương của tôi, hãy thật hạnh phúc nhé!

Tôi chỉ biết im lặng, có thể cô ấy hiểu hoặc thậm chí không hiểu nỗi niềm cô đơn này của tôi lúc này. Nhưng có lẽ tình yêu đơn phương ấy, tình yêu vừa muốn nói cho em biết vừa không muốn đánh mất em tôi đành chọn im lặng và mong em hạnh phúc.

Ai cũng cần được tôn trọng, phải không?

Ai cũng cần được tôn trọng, phải không?

Hắn muốn trả lời cô bé con đáng yêu khi nãy “Chú có mũ to đẹp, màu xanh bởi vì chú chạy xe ôm cháu ạ”. Và nếu như, ở cuộc đời này, ai cũng ngắm nhìn người khác bằng đôi mắt trong veo, ngây thơ của cô bé, có lẽ sự phân biệt giữa người với người sẽ không còn nữa.

back to top