Phát thanh xúc cảm của bạn !

'Bố con cá gai' - bản giao hưởng bất tử của tình cha con

2021-06-10 01:24

Tác giả: Ngọc Khánh Lê


blogradio.vn - Sau khi gập lại cuốn sách chúng ta hãy thử ngẫm lại chính cuộc sống của mình. Bố thật lặng lẽ, nghiêm khắc và cách bố thể hiện tình yêu cũng có chút vụng về. Dẫu yêu bố chúng ta vẫn phải thừa nhận rằng không có mấy ai dễ dàng nói lên tình yêu ấy một cách tự nhiên. Vậy nên khi còn thể hãy biết trân trọng người bố vĩ đại ấy, yêu thương và hết lòng báo hiếu. Tác phẩm “Bố con cá gai” sẽ mãi nằm trong trái tim độc giả, là chốn dừng chân cho tâm hồn rung động và là lời nhắc nhở về tình yêu gia đình hết sức sâu sắc.

***

Đến từ đất nước Hàn Quốc xinh đẹp, Cho Chang-in là một nhà văn để lại trong lòng bạn đọc rất nhiều dấu ấn với những tác phẩm truyền đi thông điệp giàu ý nghĩa về giá trị đích thực của tình cảm gia đình,tình yêu chân chính. Tiêu biểu là vào năm 2000, câu chuyện cảm động về hành trình chiến đấu với bệnh tật và những hy sinh cao cả của hai cha con trong ‘Bố con cá gai” đã làm lay động trái tim hơn hai triệu bạn đọc,trở thành một trong những cuốn tiểu thuyết được yêu thích nhất Hàn Quốc.   

“Bác sĩ ơi, phải đau thêm bao nhiêu nữa thì mới chết được ạ?” .Đó là câu nói đầu tiên phát ra từ một đứa trẻ co ro trên giường bệnh, thật đáng thương làm sao. Nhưng đừng vội buồn vì đứa bé ấy - Daum, dù chỉ mới gần 10 tuổi nhưng em rất ngoan. Em sẽ để bạn phải cảm phục thay vì thương hại bởi em chịu tiêm giỏi lắm, em không khóc khi bị chọc tủy và biết suy nghĩ về tiền viện phí, biết thương hình ảnh tiều tụy của người cha đang ngày đêm chăm lo cho em. 

Ai mà ngờ được một bạn nhỏ mắc bệnh máu trắng lại kiên cường đến vậy chứ? Ngoài những lúc thiếp đi vì mệt mỏi hay vật lộn trong cơn đau, em còn bận cầu nguyện, ngắm nhìn cái đầu trọc nhẵn thín của mình trước gương và đỏ bừng mặt khi nghĩ đến bạn Eun Mi kẹp tóc hoa nữa. Nhưng ẩn sau sự mạnh mẽ và lạc quan đó, sâu trong em là nỗi lo sợ về cái chết đã hằng hiện hữu bấy lâu, em đã luôn chuẩn bị cho cái chết xảy đến bất cứ lúc nào, nhất là khi đau đớn đón từng dòng kháng sinh vào cơ thể gầy guộc bé nhỏ. 

bo_-_con_-_ca_-_gai

Đau khổ, tuyệt vọng là thế đấy nhưng sau cùng tâm hồn của em vẫn trong sáng và đẹp đẽ, lòng dũng cảm của em vẫn thật đáng ngưỡng mộ biết bao. Nhưng bố của Daum thật ngốc, hệt như một con cá gai bố. Cá bố sẽ một mình nuôi con lớn sau khi cá mẹ bỏ đi và cả nguồn sống chỉ co cụm quẩn quanh cá gai con bé xíu. Để rồi một ngày con bỏ đi,cá bố lại tự mình đâm đầu vào vách đá mà kết liễu cuộc đời. 

Anh có một tuổi thơ thiếu thốn tình thương, những cô đơn và buồn tủi đã trở thành nguồn cảm xúc cho anh viết lên những vần thơ. Tưởng chừng như sẽ có một cuộc sống hạnh phúc bên người vợ và công việc yêu thích nhưng thực tế lại thật lạnh lùng với anh. Vợ anh cho rằng đứa con Daum đã ngăn cản cuộc đời tự do của mình và bỏ đi để theo đuổi ước mơ hội họa. Bỏ lại anh, một ông bố cá gai phải chôn vùi đi đam mê trở thành nhà thơ, chật vật lo tiền viện phí để chữa trị căn bệnh máu trắng quái ác đã hành hạ đứa con đáng thương suốt nhiều năm trời. 

Để Daum vui, bố đã mua cho em rất nhiều truyện tranh, từ chối những ngày tháng trị liệu vô ích và đưa em đi du lịch khắp nơi trên chiếc xe cũ. Anh Ho Yeon vì con anh không sợ rắn độc, không ngại bươn trải tìm thuốc chữa bệnh cho con nơi núi rừng. 

Thượng đế trao cho bố cá gai hi vọng nhưng cũng không ngần ngại tước đi thứ ánh sáng ấy bằng những lần bệnh tái phát và nỗi đau mà Daum phải chịu đựng ngày một lớn dần. Liệu trên đời này có còn ai dám bỏ đi lòng tự trọng, nguyện bán đi giác mạc của mình vì một em nhỏ như vậy? 

bo_-_con

Sau tất cả những nỗ lực, Daum đã chiến thắng bệnh tật. Tuy nhiên cái giá để đánh đổi điều này thật sự quá đắt. Bố cá gai của Daum phải trao đứa con mình đã nâng niu bấy lâu về bên người mẹ từng rời bỏ nó,không một lời từ biệt hay giải thích. Sự lạnh lùng ấy, sự đau đớn ấy thật ra đã giết chết anh từ trong nội tâm đầy tuyệt vọng trước cả khi căn bệnh ung thư gan tước đi cuộc đời anh cho tới những phút cuối đời, bố cá gai vẫn cầu nguyện, chờ đợi thần chết mang anh đi trong cô độc và thầm nhắn nhủ “Nhưng mà con trai à, con là tất cả của bố. Dù cho bố có chết nhưng không phải là chết đâu. Người bố đã bỏ lại con trên đời này, sẽ mãi mãi sống ở trong tâm hồn con”.

Bố luôn là người thầm lặng như vậy bạn nhỉ? Bằng văn phong sâu lắng,sự khắc họa hết sức chân thật, tác giả đã gửi gắm vào câu chuyện cảm động những bài học vô cùng ý nghĩa về tình phụ tử. Bạn sẽ nhận ra mình còn may mắn đến nhường nào trước hình ảnh một Daum bé nhỏ nhưng dũng cảm đương đầu với bệnh tật. Và bạn cũng sẽ hiểu được rằng bất cứ người bố nào cũng yêu thương và sẵn sàng hy sinh tất cả vì con như bố của Daum vậy. 

Sau khi gập lại cuốn sách chúng ta hãy thử ngẫm lại chính cuộc sống của mình. Bố thật lặng lẽ, nghiêm khắc và cách bố thể hiện tình yêu cũng có chút vụng về. Dẫu yêu bố chúng ta vẫn phải thừa nhận rằng không có mấy ai dễ dàng nói lên tình yêu ấy một cách tự nhiên. Vậy nên khi còn thể hãy biết trân trọng người bố vĩ đại ấy, yêu thương và hết lòng báo hiếu. Tác phẩm “Bố con cá gai” sẽ mãi nằm trong trái tim độc giả, là chốn dừng chân cho tâm hồn rung động và là lời nhắc nhở về tình yêu gia đình hết sức sâu sắc.

© Ngọc Khánh Lê - blogradio.vn

Xem thêm: Tin tôi đi, cuộc sống là những món quà!

Ngọc Khánh Lê

Dưới góc nhìn của một cô bé,ngôn từ là nắng ấm cho em thả hồn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

10 thói quen đơn giản sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

10 thói quen đơn giản sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

Hầu hết chúng ta đều bắt đầu ngày mới một cách bận rộn: thức dậy, rời khỏi giường và bắt đầu kiểm tra email. Tất cả như một vòng lặp vô tận và dường như ta chẳng thể đón chào ngày mới theo một cách nào khác, và rồi ta lại đem những cảm giác mệt mỏi ấy vào công việc. Chính thói quen đó khiến cho mỗi ngày làm việc của bạn trở nên kém hiệu quả. Hãy cùng nhau thực hành 10 thói quen 2 phút đơn giản dưới đây để khởi đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng nhé.

Sài Gòn những ngày mưa nhớ em

Sài Gòn những ngày mưa nhớ em

Những ngày này, chỉ được trò chuyện cùng em qua những dòng tin nhắn trên mạng xã hội , gặp em trên video call…, chỉ như thế là chưa đủ. Tôi muốn chạy đến trước mặt em và ôm em thật chặt để không phải vuột mất em. Phải đợi đến bao giờ tôi mới có thể được gặp em. Hết đêm nay, ngày mai, ngày mốt? Hay phải đợi hết những ngày mưa của Sài Gòn?

Những con giáp trời sinh lương thiện, luôn hết lòng vì người khác nên làm gì cũng thành công

Những con giáp trời sinh lương thiện, luôn hết lòng vì người khác nên làm gì cũng thành công

Đây là những con giáp sẽ nhận được ân huệ trời cho nhờ tính tình lương thiện, tốt bụng.

Tình yêu trẻ con

Tình yêu trẻ con

Long rất tốt, anh ấy xứng đáng gặp những người tốt hơn và chẳng kiến anh ấy khó chịu. Đúng là người trưởng thành chẳng hợp yêu đương với trẻ con

Ai về nơi ấy hôm nay

Ai về nơi ấy hôm nay

Ai có về nơi ấy hôm nay Cho tôi gửi chút sắc màu còn lưu giữ Cho gió, cho mây, cho hàng cây năm ấy Để tan như chưa từng có bao giờ.

Em trưởng thành rồi thì anh không ở đây nữa

Em trưởng thành rồi thì anh không ở đây nữa

Anh nợ em một lời hứa còn cậu ấy nợ em cả khung trời mùa hạ. Nhật Bản rất xinh đẹp nhưng nó lại lấy đi của em quá nhiều thứ. Lấy đi cậu ấy rồi lại cướp đi cả anh. Anh là người mang ấm áp xua đi mùa đông lạnh giá, người mang chút mưa vơi đi cái nắng mùa hạ. Vậy mà sau này em liền biết mang ô khi mưa đến, mặc ấm khi gió đông về. Anh nói thử xem có phải em trưởng thành rồi không, trưởng thành liền có chút cô đơn.

Đà Lạt tôi yêu

Đà Lạt tôi yêu

Đà Lạt giờ đây tuy có đông đúc, tấp nập và hiện đại hơn xưa nhưng “chất” Đà Lạt vẫn sẽ nằm lại nơi này. Đà Lạt tôi yêu vẫn mơ mộng và đẹp nao lòng như ngày nào, vẻ đẹp ấy vẫn chẳng có gì đổi thay.

Sống ở đời, càng đơn giản, càng giàu có: 7 chìa khoá của cảnh giới an nhiên, đầy đủ

Sống ở đời, càng đơn giản, càng giàu có: 7 chìa khoá của cảnh giới an nhiên, đầy đủ

Sống một cuộc sống đơn giản nghĩa là rút lui để bạn có không gian để thở; là làm ít hơn, bởi lẽ bạn nhận ra rằng có nhiều hơn và làm nhiều hơn không khiến bạn cảm thấy hạnh phúc; là tìm kiếm niềm vui trong những điều đơn giản và hài lòng với sự cô đơn, yên tĩnh, chiêm nghiệm và tận hưởng mỗi một khoảnh khắc. Tôi đã học được một số bài học quan trọng để sống một cuộc sống đơn giản, và tôi nghĩ rằng tôi sẽ chia sẻ một vài bài học với bạn.

An - Sống như những hạt đậu đỏ

An - Sống như những hạt đậu đỏ

Có cần thiết phải đi qua hết những khổ đau, cay đắng trong đời để nhìn cuộc sống bao dung hơn không?

Chờ nhau ở kiếp sau

Chờ nhau ở kiếp sau

Nhưng anh à, cuộc tình nào cũng dứt Hết kiếp này ta lại chẳng nhớ nhau Canh mạnh bà sao cho ta như ước Thôi thì đành hẹn ở kiếp sau.

back to top