Phát thanh xúc cảm của bạn !

'Bố con cá gai' - bản giao hưởng bất tử của tình cha con

2021-06-10 01:24

Tác giả: Ngọc Khánh


blogradio.vn - Sau khi gập lại cuốn sách chúng ta hãy thử ngẫm lại chính cuộc sống của mình. Bố thật lặng lẽ, nghiêm khắc và cách bố thể hiện tình yêu cũng có chút vụng về. Dẫu yêu bố chúng ta vẫn phải thừa nhận rằng không có mấy ai dễ dàng nói lên tình yêu ấy một cách tự nhiên. Vậy nên khi còn thể hãy biết trân trọng người bố vĩ đại ấy, yêu thương và hết lòng báo hiếu. Tác phẩm “Bố con cá gai” sẽ mãi nằm trong trái tim độc giả, là chốn dừng chân cho tâm hồn rung động và là lời nhắc nhở về tình yêu gia đình hết sức sâu sắc.

***

Đến từ đất nước Hàn Quốc xinh đẹp, Cho Chang-in là một nhà văn để lại trong lòng bạn đọc rất nhiều dấu ấn với những tác phẩm truyền đi thông điệp giàu ý nghĩa về giá trị đích thực của tình cảm gia đình,tình yêu chân chính. Tiêu biểu là vào năm 2000, câu chuyện cảm động về hành trình chiến đấu với bệnh tật và những hy sinh cao cả của hai cha con trong ‘Bố con cá gai” đã làm lay động trái tim hơn hai triệu bạn đọc,trở thành một trong những cuốn tiểu thuyết được yêu thích nhất Hàn Quốc.   

“Bác sĩ ơi, phải đau thêm bao nhiêu nữa thì mới chết được ạ?” .Đó là câu nói đầu tiên phát ra từ một đứa trẻ co ro trên giường bệnh, thật đáng thương làm sao. Nhưng đừng vội buồn vì đứa bé ấy - Daum, dù chỉ mới gần 10 tuổi nhưng em rất ngoan. Em sẽ để bạn phải cảm phục thay vì thương hại bởi em chịu tiêm giỏi lắm, em không khóc khi bị chọc tủy và biết suy nghĩ về tiền viện phí, biết thương hình ảnh tiều tụy của người cha đang ngày đêm chăm lo cho em. 

Ai mà ngờ được một bạn nhỏ mắc bệnh máu trắng lại kiên cường đến vậy chứ? Ngoài những lúc thiếp đi vì mệt mỏi hay vật lộn trong cơn đau, em còn bận cầu nguyện, ngắm nhìn cái đầu trọc nhẵn thín của mình trước gương và đỏ bừng mặt khi nghĩ đến bạn Eun Mi kẹp tóc hoa nữa. Nhưng ẩn sau sự mạnh mẽ và lạc quan đó, sâu trong em là nỗi lo sợ về cái chết đã hằng hiện hữu bấy lâu, em đã luôn chuẩn bị cho cái chết xảy đến bất cứ lúc nào, nhất là khi đau đớn đón từng dòng kháng sinh vào cơ thể gầy guộc bé nhỏ. 

bo_-_con_-_ca_-_gai

Đau khổ, tuyệt vọng là thế đấy nhưng sau cùng tâm hồn của em vẫn trong sáng và đẹp đẽ, lòng dũng cảm của em vẫn thật đáng ngưỡng mộ biết bao. Nhưng bố của Daum thật ngốc, hệt như một con cá gai bố. Cá bố sẽ một mình nuôi con lớn sau khi cá mẹ bỏ đi và cả nguồn sống chỉ co cụm quẩn quanh cá gai con bé xíu. Để rồi một ngày con bỏ đi,cá bố lại tự mình đâm đầu vào vách đá mà kết liễu cuộc đời. 

Anh có một tuổi thơ thiếu thốn tình thương, những cô đơn và buồn tủi đã trở thành nguồn cảm xúc cho anh viết lên những vần thơ. Tưởng chừng như sẽ có một cuộc sống hạnh phúc bên người vợ và công việc yêu thích nhưng thực tế lại thật lạnh lùng với anh. Vợ anh cho rằng đứa con Daum đã ngăn cản cuộc đời tự do của mình và bỏ đi để theo đuổi ước mơ hội họa. Bỏ lại anh, một ông bố cá gai phải chôn vùi đi đam mê trở thành nhà thơ, chật vật lo tiền viện phí để chữa trị căn bệnh máu trắng quái ác đã hành hạ đứa con đáng thương suốt nhiều năm trời. 

Để Daum vui, bố đã mua cho em rất nhiều truyện tranh, từ chối những ngày tháng trị liệu vô ích và đưa em đi du lịch khắp nơi trên chiếc xe cũ. Anh Ho Yeon vì con anh không sợ rắn độc, không ngại bươn trải tìm thuốc chữa bệnh cho con nơi núi rừng. 

Thượng đế trao cho bố cá gai hi vọng nhưng cũng không ngần ngại tước đi thứ ánh sáng ấy bằng những lần bệnh tái phát và nỗi đau mà Daum phải chịu đựng ngày một lớn dần. Liệu trên đời này có còn ai dám bỏ đi lòng tự trọng, nguyện bán đi giác mạc của mình vì một em nhỏ như vậy? 

bo_-_con

Sau tất cả những nỗ lực, Daum đã chiến thắng bệnh tật. Tuy nhiên cái giá để đánh đổi điều này thật sự quá đắt. Bố cá gai của Daum phải trao đứa con mình đã nâng niu bấy lâu về bên người mẹ từng rời bỏ nó,không một lời từ biệt hay giải thích. Sự lạnh lùng ấy, sự đau đớn ấy thật ra đã giết chết anh từ trong nội tâm đầy tuyệt vọng trước cả khi căn bệnh ung thư gan tước đi cuộc đời anh cho tới những phút cuối đời, bố cá gai vẫn cầu nguyện, chờ đợi thần chết mang anh đi trong cô độc và thầm nhắn nhủ “Nhưng mà con trai à, con là tất cả của bố. Dù cho bố có chết nhưng không phải là chết đâu. Người bố đã bỏ lại con trên đời này, sẽ mãi mãi sống ở trong tâm hồn con”.

Bố luôn là người thầm lặng như vậy bạn nhỉ? Bằng văn phong sâu lắng,sự khắc họa hết sức chân thật, tác giả đã gửi gắm vào câu chuyện cảm động những bài học vô cùng ý nghĩa về tình phụ tử. Bạn sẽ nhận ra mình còn may mắn đến nhường nào trước hình ảnh một Daum bé nhỏ nhưng dũng cảm đương đầu với bệnh tật. Và bạn cũng sẽ hiểu được rằng bất cứ người bố nào cũng yêu thương và sẵn sàng hy sinh tất cả vì con như bố của Daum vậy. 

Sau khi gập lại cuốn sách chúng ta hãy thử ngẫm lại chính cuộc sống của mình. Bố thật lặng lẽ, nghiêm khắc và cách bố thể hiện tình yêu cũng có chút vụng về. Dẫu yêu bố chúng ta vẫn phải thừa nhận rằng không có mấy ai dễ dàng nói lên tình yêu ấy một cách tự nhiên. Vậy nên khi còn thể hãy biết trân trọng người bố vĩ đại ấy, yêu thương và hết lòng báo hiếu. Tác phẩm “Bố con cá gai” sẽ mãi nằm trong trái tim độc giả, là chốn dừng chân cho tâm hồn rung động và là lời nhắc nhở về tình yêu gia đình hết sức sâu sắc.

© Ngọc Khánh Lê - blogradio.vn

Xem thêm: Tin tôi đi, cuộc sống là những món quà!

Ngọc Khánh

ngôn từ là nắng ấm cho em thả hồn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cảm ơn cậu đã xuất hiện trong thế giới trầm lặng của tôi

Cảm ơn cậu đã xuất hiện trong thế giới trầm lặng của tôi

Đợi đến một ngày khi tôi buông bỏ được tình cảm này, tôi sẽ mỉm cười nói với Hoàng "Ngày đó tôi đã từng thích cậu". Tôi sẽ không âm thầm để tình cảm trong sáng vụng về của tôi ngày ấy bị người tôi thích hiểu lầm là tình bạn chỉ biết suốt ngày trêu tức, đùa dai hay thích hơn thua, cũng sẽ không vì không được đáp lại mà thấy xấu hổ rồi phủ nhận đi tình cảm đơn phương ấy. Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện trong thanh xuân của tôi.

Hiểu được 25 điều này mới trưởng thành thật sự

Hiểu được 25 điều này mới trưởng thành thật sự

Trưởng thành thật sự phải nằm lòng 25 điều dưới đây, thành hay bại, bi hay phúc đều do bạn tự quyết định.

'Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu': chính bạn là người khẳng định giá trị bản thân

'Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu': chính bạn là người khẳng định giá trị bản thân

Sau khi đọc xong "Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu" tất nhiên nó sẽ không giúp bạn giải đáp thắc mắc rằng tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu đâu. Giá trị của mỗi cá nhân hoàn toàn do bạn tự định đoạt, nhất là những người trẻ. Để giúp bản thân mình ngày càng có giá trị hơn, rõ ràng bạn cần trau dồi và rèn duỗi mình từ khi mình còn trẻ, để đến khi trưởng thành và lớn lên thì bạn mới trở thành một con người thật sự tỏa sáng và thành công.

Khoảng trời tuổi thơ ai cũng ước được trở về

Khoảng trời tuổi thơ ai cũng ước được trở về

Nếu được tôi muốn quay về khoảng thời gian đó, tôi muốn lần nữa làm một đứa trẻ vô lo vô nghĩ. Một đứa trẻ không cần gồng mình lên chống đỡ thế giới ngoài kia vì đã có ba mẹ thay chúng gánh chịu, một đứa trẻ không cần phải lặng lẽ khóc lóc ước gối khi đêm đến mà chẳng một ai vỗ về. Một đứa trẻ không cần phải chịu cơn đau quằn quại mà không một ai quan tâm đến nó, bắt nó phải tự mình đứng lên tìm thuốc. Một đứa trẻ không cần tự phải vỗ về an ủi mình khi bị thương, một đứa trẻ có thể nói mẹ con đau lắm. Con mệt lắm mẹ ơi.

Những chênh vênh 25 thật hạnh phúc vì luôn có ba mẹ

Những chênh vênh 25 thật hạnh phúc vì luôn có ba mẹ

Con mong những lúc chông chênh ba mẹ đừng nhìn thấy nhưng những lúc vinh quang xin hai người hãy quan sát con bằng ánh mắt yêu thương, bởi lẽ chúng ta được sinh ra đời là để bù đắp cho nhau.

Thong dong ta cứ đợi

Thong dong ta cứ đợi

Tình yêu kiểu gì cũng sẽ đến Mà chẳng cần vội vàng làm chi Thong dong ta đợi có khó gì Chẳng cần phải vội tình sẽ lên.

Em về bên ấy

Em về bên ấy

Em về bên ấy Bỏ ta ở lại với bóng đêm Giấc mộng xanh mà xưa ta kiếm tìm Giờ vỡ tan như giọt mưa bong bóng.

Tuổi 18 của tôi

Tuổi 18 của tôi

Có lẽ cả cuộc đời này, tôi sẽ không bao giờ ngừng than trách bản thân mình và cũng không thể quên đi được tôi khi chưa 18. Lựa chọn ở tuổi 18 là quyết định cho số phận và tương lai của bạn sau này.

5 nét tướng mặt phụ nữ số mệnh phượng hoàng, hậu vận sung sướng

5 nét tướng mặt phụ nữ số mệnh phượng hoàng, hậu vận sung sướng

Phụ nữ sở hữu 5 nét tướng mặt này dù xuất thân bần hàn đến hậu vận cũng có thể đổi vận giàu sang, cầu được ước thấy.

Phụ nữ không muốn gặp nguy hiểm thì phải ăn mặc kín đáo? Thứ cần phải được kiểm soát là cái ác, không phải phụ nữ

Phụ nữ không muốn gặp nguy hiểm thì phải ăn mặc kín đáo? Thứ cần phải được kiểm soát là cái ác, không phải phụ nữ

Phụ nữ kết hôn sớm hay muộn, thậm chí độc thân cả đời cũng là lựa chọn cá nhân. Nó không nên trở thành điều kiện để đánh giá một con người.

back to top