Phát thanh xúc cảm của bạn !

Biết đâu đấy, ngày mai đôi chân chẳng còn tự do

2015-06-05 01:00

Tác giả:

Bài dự thi "Độc thân không cô đơn".

blogradio.vn - Ngày hôm nay, cứ sống cho trọn vẹn đã, bởi đâu ai biết được, ngày mai đôi chân tự do sẽ không còn tự do nữa. Còn bây giờ, tôi để dành cả phần tâm hồn vào ngăn tim mình, chậm chạp nuôi dưỡng nó thật nguyên vẹn, một ngày nào đó, ở ngăn trái ấy sẽ đến lúc những mầm non lại bắt đầu.

***

Điều sau cùng tất thảy, mọi thứ chẳng còn quan trọng nữa. Nếu bản thân không thể tìm lấy một mảnh tình đâu có nghĩa phải đẩy tất cả vào cái kết buồn.

Tôi độc thân. Câu từ không quá khó để trả lời cho người nghe đối diện. Nói bâng quơ một hai lí do cho xong những câu chữ xã giao, lòng không hẳn là không buồn, mà thật ra là chưa đúng lúc. Sẽ chẳng có gì cả nếu ngày qua ngày, đêm rơi giữa phố có một niềm nhớ để mà mong. Còn nếu không thể, như lúc này bản thân lại yên ắng đợi chờ một mối quan hệ ngẫu nhiên tìm thấy nhau giữa những ngày trôi. Có khi mình đã bước qua nhau, có khi đang đi lạc ở đâu đó giữa dòng phố đông người. Cũng có khi đang ở bên một ai đó khác rồi. Sau cùng điều mỗi chúng ta đều có một cách công bằng, đó là mình tự do, tự do đợi nhau, tự do tìm kiếm hoặc chỉ là tự do mà thôi.

Khi tôi hai mươi, yêu thương chẳng thể định nghĩa cho rõ ràng. Rồi thi thoảng, chuyện tình kết thúc như những dấu chấm lặng lẽ, không thăng trầm, không màu sắc, ngang ngược và ráo hoảnh. Rồi khi nhìn lại, thấy mình đã hời hợt quá, yêu một cách dửng dưng đến mức lòng phải lo lắng hoài nghi, rằng những năm tháng đó mình thật sự đang yêu một người hay chỉ là đang cố để cho bằng những chuyện tình người ta vẫn thường hay kể.

Khi tôi hai mươi ba. Những mối quan hệ như tình yêu đã tự nhiên ngưng động, im lặng kính tiếng. Lao đầu vào công việc, đi làm gần như tất cả các ngày trong tuần. Bản thân thi thoảng còn chẳng thể ngoảnh đầu nhìn ra một hai ánh bình minh ở đó tay chẳng cách nào có thể chạm đến nắng được. Người thân, gia đình lớn nhất ở phía đằng sau lưng, chăm lo cách nào cũng thấy không đủ để bù lại những năm tháng chỉ biết mình mình. Phần còn lại hãy cứ nghĩ làm sao bạn có thể tìm một nửa cần thiết khi mà bản thân lại chẳng hề mong ngóng nó nhiều đến vậy.

tự do, độc thân

Có lẽ khi ấy gánh nặng duy nhất mà độc thân mang đến không phải là không có một ai để yêu thương, hay sự cô đơn chen lấn lấy tâm trí mình, mà chỉ còn lại những lo ngại khi mình nói ra mình vẫn đơn độc, bóng lẻ trôi qua ngày tàn quẩn quanh. Thì đó sẽ lại là một cái cớ cho những thúc ép vốn dĩ, để mình phải bắt đầu một mối quan hệ nào đó, chẳng biết có thể gọi tên là tình yêu hay không.

Ngày hôm nay, loay hoay vì công việc, chiều ngả màu chậm chạp, nắng đang sắp ngưng đi những êm dịu ngày trôi còn đọng lại ở đó. Tan ca bước ra phố, cua qua những con hẻm năm ba bảy ngỏ chật hẹp, đổ xuôi mình xuống những con dốc đen màu nhựa đường. Mọi hối hả, những mệt lòng đều đã rơi ở đằng sau hiên xe cả rồi. Bên cánh cổng đầy hoa giấy trắng, mái nhà lớn cũ màu đợi tôi. Bữa cơm tối sáu giờ, tiếng những bình yên rơi xuống bên chân nhà, mãi chẳng cách nào ngưng đi được những tiếng người êm lòng. Để tự hỏi với lòng mình, rằng bao nhiêu đây đã đủ để cảm thấy hạnh phúc bởi những niềm mỏng manh mà thi thoảng vì nó mãi ở đó mà lại lãng quên khi nào. Để rồi mới thấy, yêu thương nào cũng vậy, miễn là vẫn đơn thuần cảm nhận được ở trong đó ẩn chứa những điều gì.

Những ngày nghỉ lễ ngắn ngủi tự thấy vui lòng mình với hai giấc ngủ nướng sáng ngày, chỉ cần mở mắt ra nắng êm dịu xuyên qua kẽ tay. Đi ra phố, nghiêng đầu tìm những cơn gió nổi, tách cà phê nhỏ lắng đọng ở đó những chậm rãi xao lòng. Về nhà leo lên sân thượng nghe tiếng ngày buông xuống nhẹ tênh, ngước lên đã thấy mắt mình tan ra vì mảng trời, hoàng hôn rơi xuống bên tách trà cam thảo đậm vị, quyển sách còn vài chương chưa đọc hết. Ngày hôm nay, cứ sống cho trọn vẹn đã, bởi đâu ai biết được, ngày mai đôi chân tự do sẽ không còn tự do nữa. Còn bây giờ, tôi để dành cả phần tâm hồn vào ngăn tim mình, chậm chạp nuôi dưỡng nó thật nguyên vẹn, một ngày nào đó, ở ngăn trái ấy sẽ đến lúc những mầm non lại bắt đầu. Một người dành riêng cho mối quan hệ gọi tên là tình yêu. Họ có như tôi khi này, sống với cô đơn một cách hài lòng hay không?

Sau cuối như một ván cờ vậy, tôi biết mình đang đứng trên bàn cờ hai màu của chính mình, là một quân vua. Duy chỉ có điều thi thoảng bàn cờ chỉ còn lại quân vua. Nhưng sau cùng những đợi chờ và nhìn ngắm, quân hậu sẽ tiến về cạnh tôi, ở bên tôi khi một ván cờ được khép lại. Ván cờ hay, không thể hối hả cứ muốn đi là được. Như tôi bây giờ, chậm rãi bước một cách an nhiên.

Độc thân cũng như một kì nghỉ dài hạn mà bạn được định sẵn sẽ là người được quyền phá bỏ quy tắc thời gian bất cứ lúc nào. Nhưng đôi khi đó lại là một lí do tốt để trì hoãn tất thảy cho đến khi bạn thật sự sẵn sàng.

© Ruy Hai Màu – blogradio.vn

Bài tham dự cuộc thi viết “Độc thân không cô đơn”. Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn đọc, để lại bình luận và chia sẻ link bài viết này lên các mạng xã hội cho bạn bè, người thân cùng đọc. Bạn cũng có thể chia sẻ lại link bài viết này từ fanpage BlogViet Vietnamnet
         Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn.

yeublogradio


Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đừng nói chia tay khi vẫn còn yêu

Đừng nói chia tay khi vẫn còn yêu

Cả anh và em đều thấy chán nản mà không cần lý do, cảm thấy mệt mỏi mà không cần nguyên nhân. Có khi chỉ nhìn thấy nhau thôi là đã thấy mệt, trong khi rõ ràng trái tim vẫn còn yêu. Kéo theo đó là những giận hờn, cãi vã, những lời nói buột miệng vô tình làm tổn thương nhau. Và đã hơn một lần, chúng mình nói câu: "Hay là chia tay!"

Cảm xúc của mình sao phải đặt vào tay người khác?

Cảm xúc của mình sao phải đặt vào tay người khác?

Dường như tình yêu đích thực và sự lệ thuộc tình cảm là những thứ khác nhau, và phụ nữ nhất định phải học cách phân biệt chúng.

Phụ nữ sở hữu tướng tai này trời sinh phú quý, hậu vận viên mãn không ai sánh bằng

Phụ nữ sở hữu tướng tai này trời sinh phú quý, hậu vận viên mãn không ai sánh bằng

Trong nhân tướng học, mọi người thường soi đến nhiều bộ phận trên cơ thể, trong đó tướng tai cũng được nhiều người quan tâm. Dưới đây là những tướng tai được xem là phúc tướng, vì vậy phụ nữ nào sở hữu tướng tai này thì xác định cả đời ăn sung mặc sướng.

Khi thất tình, cứ mạnh dạn khóc thật to để bản thân được quyền 'đau một lần rồi thôi'

Khi thất tình, cứ mạnh dạn khóc thật to để bản thân được quyền 'đau một lần rồi thôi'

Thay vì than khóc quá khứ, hãy tập trung vào hiện tại nếu như bạn muốn có một tương lai tươi sáng. Lưu ý đừng bao giờ để bản thân sa vào rượu bia, vừa tổn hại sức khỏe, vừa không giải quyết được gì.

Lạc quan là bí quyết giúp 3 con giáp này liên tục gặp vận may

Lạc quan là bí quyết giúp 3 con giáp này liên tục gặp vận may

Sự lạc quan và lối suy nghĩ tích cực đó đem lại cho tuổi Tỵ rất nhiều may mắn, khiến họ hiếm khi nào gặp thất bại trong cuộc đời.

Đà Lạt nơi tim

Đà Lạt nơi tim

Đà Lạt trong con mắt mỗi người mỗi khác. Đối với những kẻ yêu Đà Lạt như yêu lấy cha đẻ của mình, họ sẽ kể về Đà Lạt bằng ngôn ngữ riêng của con tim. Họ nhìn Đà Lạt bằng cửa sổ tâm hồn chứ không chỉ bằng đôi mắt mở toang. Họ lắng nghe tiếng gió rít qua ngọn thông như lắng nghe câu chuyện tâm tình của cánh rừng già hẵng còn xanh lắm. Họ yêu Đà Lạt không đơn giản chỉ là một tình yêu. Họ biết ơn, người con Đà Lạt biết ơn vùng đất đã nâng niu sự sống của họ.

Người đàn bà vượt qua căn bếp

Người đàn bà vượt qua căn bếp

Có ai đó nói với tôi rằng cuộc đời chúng ta vốn là một đường thẳng tự chúng ta tạo ra những lối rẽ cho riêng mình. Tôi không nhớ mình đã rẽ bao nhiêu lối trên chặng đường mình đã đi qua. Nhưng có những đoạn đường ta khắc trong tim từng bước chân, từng hơi thở mà chỉ cần có ai đó chạm nhẹ thôi là trái tim cũng có thể vỡ vụn.

Điểm lại những lời thoại ấn tượng trong siêu phẩm Crash Landing On You

Điểm lại những lời thoại ấn tượng trong siêu phẩm Crash Landing On You

Thành công vượt qua kỷ lục rating đáng ngưỡng mộ của Goblin (Yêu tinh) để trở thành bộ phim truyền hình cáp có tỷ suất người xem cao nhất, Crash Landing On You (Hạ cánh nơi anh) đã kết thúc viên mãn và mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho người xem sau 16 tập phim.

10 câu nói từ Tầng Lớp Itaewon giúp bạn thay đôi: Nghèo nàn, không được học hành, cũng không thể vì thế mà thành tội phạm

10 câu nói từ Tầng Lớp Itaewon giúp bạn thay đôi: Nghèo nàn, không được học hành, cũng không thể vì thế mà thành tội phạm

Vẫn là những dòng thoại phản ánh thực tại khiến khán giả phải lặng người mà suy ngẫm, Tầng Lớp Itaewon vẫn tiếp tục "ăn điểm" nhờ câu nói của các nhân vật trong phim, bên cạnh diễn biến hấp dẫn xuyên suốt 6 tập đã phát sóng.

Những cặp cung hoàng đạo hợp cạ nhất năm 2020?

Những cặp cung hoàng đạo hợp cạ nhất năm 2020?

Biết được cung hoàng đạo nào hợp với mình trong năm 2020, bạn sẽ gặp nhiều thuận lợi trong việc tìm kiếm và xây dựng các mối quan hệ có ý nghĩa.

back to top