Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bật mí 6 thói quen đơn giản để trở thành một người khôn ngoan, thông thái

2022-12-16 01:10

Tác giả:


blogradio.vn - Hãy xem xét một số điều bạn có thể làm để mở rộng trí óc của mình.

***

Hãy xem xét một số điều bạn có thể làm để mở rộng trí óc của mình.

Dành nhiều thời gian để đọc

Hãy luyện tập thói quen đọc thường xuyên nhất có thể. Hơn nữa, hãy đọc nhiều loại sách ở nhiều thể loại và chủ đề khác nhau.

Đọc về các chủ đề bạn yêu thích và những chủ đề bạn chưa từng nghe đến. Đi sâu vào lịch sử, tiểu sử, phi hư cấu và thiên nhiên. Tìm hiểu về các nền văn hóa cổ đại và khoa học hiện đại, đồng thời làm quen với càng nhiều chủ đề khác nhau càng tốt.

Bạn có thể giữ lại một lượng thông tin đáng kinh ngạc từ mọi thứ bạn đọc và bạn không bao giờ biết khi nào một chút thông tin nhỏ nhất ấy có thể trở nên hữu dụng.

Nghe nhiều hơn nói

Một người khôn ngoan (hoặc một người đang trên con đường trở nên khôn ngoan) hoàn toàn nhận thức được rằng họ vẫn còn nhiều điều phải học về hầu hết mọi thứ. Chính vì vậy thay vì nói, họ có xu hướng lắng nghe để tiếp thu thông tin nhiều hơn.

Kiến thức và sự thật luôn trong quá trình phát triển và mở rộng. Do đó, hãy cho phép bản thân không gian và thời gian để học hỏi và phát triển.

song_4

Tích lũy càng nhiều, kinh nghiệm sống càng tốt

Trí tuệ không phải là thứ có thể dạy được. Không giống như kiến ​​thức có thể thu thập được thông qua nghiên cứu và quan sát, trí tuệ chỉ có thể được phát triển thông qua kinh nghiệm.

Kết quả là, một trong những cách tốt nhất để đạt được sự khôn ngoan là bước ra ngoài và trải nghiệm. Bạn sẽ thu được những kinh nghiệm giá trị, mở mang vốn sống bằng cách trực tiếp trải nghiệm các tình huống.

Cho phép bản thân phạm sai lầm

Không ai trong chúng ta muốn phạm sai lầm, thất bại. Nhưng chính việc sợ làm sai này có thể kìm hãm mọi người khỏi nhiều trải nghiệm cuộc sống. Bạn có thể đọc bao nhiêu sách về một chủ đề tùy thích và xem hàng nghìn hướng dẫn trực tuyến, nhưng bạn sẽ chỉ có thể trau dồi kỹ năng của mình bằng cách thực hành. Điều đó sẽ bao gồm việc mắc rất nhiều sai lầm.

Chìa khóa ở đây là học hỏi từ những sai lầm. Nếu chúng ta không thừa nhận rằng mình đã làm sai, thì chúng ta không thể học được cách để làm sao cho đúng. Sai lầm là bản chất con người, và học hỏi từ những sai lầm một cách thể hiện sự khôn ngoan.

song_2

Phát triển kỹ năng tư duy phản biện

Luôn có nhiều khía cạnh trong một câu chuyện, tùy thuộc vào người kể. Bạn có thể nghe thấy một vài ý kiến ​​khác nhau, thông tin trái ngược về cùng một tình huống hoặc sự kiện.

Đây là lý do tại sao việc phát triển các kỹ năng tư duy phản biện lại quan trọng đến vậy. Bạn có thể học cách phân biệt giữa lập luận hợp lý và ngụy biện logic hoặc giữa sự thật và phản ứng dựa trên cảm xúc. Theo thời gian, bạn sẽ phát triển nhận thức sâu sắc hơn về những thông tin mà mình được tiếp thu và có cách ứng xử phù hợp.

Cho phép bản thân thay đổi suy nghĩ

Khi tìm hiểu về một vấn đề, bạn sẽ thu nạp vào rất nhiều kiến thức, từ đó cũng định hình những suy nghĩ, nhận thức của bản thân. Sau thời gian, bạn ngẫm nghĩ, tiếp nhận thêm nhiều thông tin hơn, có cơ hội so sánh và trải nghiệm, những quan điểm và suy nghĩ mới xuất hiện, lúc này, bạn cảm thấy những điều mới mẻ này quá khác biệt so với những thứ bạn luôn tin tưởng.

Đây chính là lúc bạn nên cân nhắc, so sánh và có thể sẽ phải điều chỉnh lại suy nghĩ của bản thân. Cuộc sống luôn thay đổi. Điều trước kia là đúng, có thể bây giờ sẽ không còn phù hợp. Và trở thành người khôn ngoan chính là người luôn nhận biết, thức thời, điều chỉnh bản thân sao cho phù hợp nhưng vẫn giữ được những giá trị cốt lõi của bản thân.

Theo VTC New

Mời xem thêm chương trình

Hài lòng với hiện tại, tin tưởng ở tương lai | Radio Tâm sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Anh mãi là bí mật trong tim em

Anh mãi là bí mật trong tim em

Chàng trai rực rỡ như ánh nắng của em đã gặp được người phù hợp, sức khỏe cũng đã tốt lên từng ngày. Chỉ có em ở đây nhìn vào bí mật chôn sâu trong tim mà hoài niệm năm tháng đã qua, mỉm cười vì những điều từng trải.

Nghiên cứu chỉ ra: EQ càng cao, thu nhập càng khủng

Nghiên cứu chỉ ra: EQ càng cao, thu nhập càng khủng

Theo nhiều nghiên cứu, những người sở hữu EQ cao có xu hướng kiếm được nhiều tiền hơn, bất chấp các yếu tố như giới tính, tuổi tác, giờ làm việc và vị trí làm việc.

Em quan tâm quá nhiều trong một thế giới quá ít sự quan tâm

Em quan tâm quá nhiều trong một thế giới quá ít sự quan tâm

Cứ thế rồi dần dần, Thu cũng phải lớn lên, cũng buộc phải suy nghĩ nhiều thứ hơn, đối mặt với nhiều khó khăn hơn. Nhưng lòng trắc ẩn, và tình yêu thương ấy vẫn nằm nguyên vẹn trong trái tim bé nhỏ của cô.

Những bộ phim tôn vinh giá trị phụ nữ trên Netflix

Những bộ phim tôn vinh giá trị phụ nữ trên Netflix

Dịu dàng nhưng mạnh mẽ, từ tốn nhưng đầy quyết tâm, những tố chất này đã làm nên hình tượng những người phụ nữ hiện đại truyền cảm hứng trong những bộ phim ăn khách. Trong những series chúng tôi gợi ý dưới đây, đâu là nhân vật sẽ tiếp thêm cho bạn động lực để yêu thương và tự tin hơn vào chính mình?

Bóng chuyền và tôi

Bóng chuyền và tôi

Thích cái cảm giác ấy, cái cảm giác chìm trong thế giới của chính mình, bay lượn trong chính khoảng trời của bản thân và được sống trong những cảm xúc thật của bản thân và quên đi những nỗi buồn hay mệt mỏi của cuộc sống.

12 cung hoàng đạo là những đứa trẻ như thế nào vào thời thơ ấu?

12 cung hoàng đạo là những đứa trẻ như thế nào vào thời thơ ấu?

Một số cung hoàng đạo ngay từ nhỏ đã thể hiện bản thân trong những vai trò đặc biệt. Điều này lý giải vì sao khi trưởng thành, các cung hoàng đạo có khả năng thể hiện điểm mạnh của bản thân và biến thế mạnh ấy thành đặc điểm nhận dạng của mình. Nhà lãnh đạo, người chữa lành hay người sáng tạo… những đặc điểm từ thuở bé có ảnh hưởng nhất định trong việc định hình tính cách hiện tại.

Em có về thăm lại Huế xưa chăng?

Em có về thăm lại Huế xưa chăng?

Em có về thăm lại Huế xưa chăng? Những ngày nắng hay mưa phùn lã chã Giọt mưa thu còn đọng lại trên lá Bước chân âm thầm qua chợ Đông Ba.

ISTJ là gì? Ưu điểm và nhược điểm ra sao và công việc nào phù hợp nhất cho nhóm tính cách này?

ISTJ là gì? Ưu điểm và nhược điểm ra sao và công việc nào phù hợp nhất cho nhóm tính cách này?

ISTJ là nhóm tính cách trong 16 nhóm tính cách của trắc nghiệm MBTI được ghép lại từ những đặc điểm: Hướng nội, Giác quan, Lý Trí, Nguyên tắc.

Trái tim này đã thực sự trao anh

Trái tim này đã thực sự trao anh

Em không biết nói những lời mật ngọt Nhưng trong lòng thì nồng cháy hơn ai Mong anh hiểu đừng nghi ngờ nữa nhé Trái tim này đã thực sự trao anh.

Tự yêu mình trước khi yêu người khác

Tự yêu mình trước khi yêu người khác

Có lẽ sau ngần ấy thời gian cố gắng, tớ đã hiểu được không ai thương mình ngoài bản thân mình cả, mình đau chỉ mình cảm nhận được, cũng chỉ mình mới cảm nhận nước mắt của mình hóa ra nó mặn tới thế. Sau cùng người đau và ở lại thu dọn cái mớ hỗn độn ấy cũng chỉ có mình mà thôi. Nên là hãy tự yêu lấy mình trước khi yêu người khác nhé.

back to top