Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bản Sonata Kreutzer - 'Hãy dọn đường Người cho thẳng'

2021-01-12 01:25

Tác giả: Shuu


blogradio.vn - Mỗi người giống như một cuốn sách với đủ loại hình, mẫu mã, cũ, mới đan trộn cùng tồn tại. Tuy nhiên dù hình thức cũ kĩ, nhàu nát thế nào thì đến cuối cùng nội dung của chúng vẫn giữ nguyên vẹn. Chỉ đến khi có người chịu kiên nhẫn lật giở thì vẻ đẹp của nó mới từ từ hiện ra.

***

Khi mọi thứ trong xã hội ngày càng phát triển, chạy theo xu hướng hiện đại thì có nhiều thứ vẫn được người ta giữ gìn. Đôi khi từ những cái cũ chúng ta cảm nhận được màu của thời gian lắng đọng. Sách cũ cũng như thế, trên từng trang giấy ố vàng còn lưu lại hương gỗ mộc mạc, giản dị mang bao tâm tình của người làm ra nó. Có nhiều khi người đọc còn bất chợt nhận được những món quà nhỏ mà chủ nhân cũ để quên. Nó là tờ tiền mỏng, là cánh hoa khô, đôi lúc chỉ là những mảnh giấy ghi lại nhiều điều thú vị.

“Hãy dọn đường Người cho thẳng”, tờ giấy nhỏ được kẹp ngay ngắn trong một cuốn sách văn học Nga - "Kreutzer Sonata" của Leo Tolstoy. Cuốn sách xoay quanh cuộc hôn nhân của Vasily Pozdnyshev. Theo thời gian, anh nhận ra rằng cuộc hôn nhân của mình sẽ không mang lại cho anh cảm giác dễ chịu nào. Mọi thứ thật "kinh tởm, đáng xấu hổ và nhàm chán." Sự ra đời và nuôi dưỡng trẻ em là một lý do khác cho tranh chấp và lạm dụng. Trong tám năm, cặp vợ chồng có năm đứa con, sau đó người phối ngẫu từ chối sinh con, đặt mình vào trật tự và bắt đầu tìm kiếm những ấn tượng mới. Cô đã bị mê hoặc bởi một nghệ sĩ violin trong buổi biểu diễn chung với anh của Kreutzer Sonata. Pozdnyshev phải chịu đựng sự ghen tuông và một lần, khi tìm vợ và đối thủ của mình, đã giết cô bằng một lưỡi kiếm Damascus.

Ngồi trước cửa sổ trong một buổi chiều mùa đông giá lạnh, lòng ta lại càng trải rộng ra theo từng câu chữ. Đường Người có phải là đường đời hay lòng người, hoặc cũng có thể là cả hai. Cuộc đời mỗi người phải trải qua rất nhiều khó khăn, người giàu hay người nghèo cũng có nỗi niềm riêng của họ. Cuộc đời không bao giờ trải toàn màu hồng điều quan trọng là ta phải bình tâm sống và lựa chọn suy nghĩ, hành vi của mình sao cho phù hợp.

Mỗi người giống như một cuốn sách với đủ loại hình, mẫu mã, cũ, mới đan trộn cùng tồn tại. Tuy nhiên dù hình thức cũ kĩ, nhàu nát thế nào thì đến cuối cùng nội dung của chúng vẫn giữ nguyên vẹn. Chỉ đến khi có người chịu kiên nhẫn lật giở thì vẻ đẹp của nó mới từ từ hiện ra. Và không phải bất cứ người nào có thể nhận ra được điều đó. Nhiều người mua sách về chỉ để trang trí, đặt ngay ngắn trên giá, hàng tuần chăm chỉ lau dọn nhưng không bao giờ có ý định đọc. Có người thì lại chỉ lật giở vài trang đầu, đã vội chê bai, lắc đầu vứt qua một xó, rồi từ đó không bao giờ cầm đến. Hạnh phúc nhất là khi gặp được người trân trọng ta trọn vẹn. Họ sẽ dành thời gian nhẹ nhàng khám phá từng trang giấy. Khi vui sẽ cười sảng khoái, khi buồn thì đôi mắt lặng lẽ ngấn lệ. Có nhiều lúc sau khi đọc một đoạn nào đó lại ngồi trầm ngâm nghĩ ngợi mông lung. Chỉ một cuốn sách nhỏ bé cũng có thể mang lại cho con người nhiều cảm xúc. Rồi khi gấp trang cuối, chúng ta thấy được trọn vẹn những gam màu đa dạng của cuộc sống.

Hãy giữ tâm hồn con người giống như một cuốn sách. Nó có thể được ít người đọc, bị ố vàng, bìa không bắt mắt nhưng nội dung của nó thì vẫn vẹn nguyên. Để được đặt trên kệ, mỗi cuốn sách phải trải qua nhiều khâu. Bắt đầu từ hình thành ý tưởng đến những trang bản thảo viết vội. Và chỉ sau khi được kiểm tra, duyệt lại kĩ lưỡng chất lượng thì mới được ấn bản. Khi đó nó có thể tự hào mình đã vượt qua được hàng ngàn trang bản thảo khác để đi đến tay người đọc. Cho nên mới nói, dù có bị đánh giá thế nào thì giá trị cuốn sách vẫn không đổi. Cái nhìn chủ quan chỉ làm cho càng ít người được nhìn thấy vẻ đẹp bất tận của sáng tạo.

Và con người khi sinh ra cũng được coi là một dấu mốc thành công. Được ban cho một tâm hồn thuần khiết, trong trắng, ta có nhiệm vụ cần phải giữ gìn nó sao cho đẹp đẽ, vẹn nguyên. Ai cũng có quyền được làm những điều mình mong muốn nhưng phải biết dừng lại để không đánh mất giá trị vốn có của bản thân. Hành động của chúng ta không có quyền làm ảnh hưởng đến giá trị của mọi thứ khác bao gồm cả con người và thiên nhiên. Cuộc đời của con người không phải là những đường thẳng. Nó là những ngã rẽ, quanh co, có nhiều khi là những ngõ cụt, không người qua lại, chỉ một màu đen u ám. Nhưng dù đường đời có như thế nào, chúng ta vẫn phải giữ cho mình một tâm hồn thẳng. Tâm hồn đó được ban phát cho chúng ta từ khi lọt lòng, nếu không cẩn thận chệch hướng phải sớm quay trở lại đúng con đường ban đầu.

Đây chính là con đường thật sự mà con người không được phép đi lạc. Hãy tạo ra cho bản thân những cột mốc định vị, cái mà chúng ta gọi là đạo đức. Hãy học, tiếp thu, thực hành nó một cách nghiêm túc. Hãy giúp đỡ những người xung quanh để họ đồng hành cùng chúng ta. Không thể đi một mình trên con đường đó. Cùng nhau vượt qua chính là một cột mốc cần thiết phải có trong lộ trình. Những cuộc gặp gỡ sẽ tạo ra những trải nghiệm thú vị, giúp ta định vị lại bản thân mình.

Hãy sống sao như những trang sách, dù cái kết có khác nhau nhưng chỉ có một mục đích hướng đến cái chân, thiện, mỹ. Và khi gập trang cuối, ta hãy thầm cảm ơn vì những thứ mà chúng ta nhận được. Hãy để lại đó dư vị của cảm xúc, hơi ấm đôi bàn tay và mang theo trí tuệ, kiến thức để sẻ chia.

Hãy dọn đường Người cho thẳng, chuẩn bị một tâm hồn đẹp làm điểm tựa cho cho cuộc sống. Khi đó ta sẽ nhận ra được lại niềm vui, tình người và sự tôn trọng.

© Shuu - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Này bạn, hãy sống chứ đừng tồn tại | Radio Tâm Sự

Shuu

Trà hay cà phê

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng mình chia tay rồi

Chúng mình chia tay rồi

Cảm ơn anh đã đến vào những ngày đẹp trời ngắn ngủi, xin lỗi anh vì đã không thể trở thành người mà anh muốn yêu thương đến cuối cùng. Xin lỗi bản thân em vì đã để mình chịu thiệt thòi rồi tự làm tổn thương mình thêm một lần nữa. Chúng ta rồi sẽ lại yêu, nhưng sẽ yêu một người khác.

Xin chào định mệnh một lần nữa

Xin chào định mệnh một lần nữa

Điều nó mong là nó sẽ gặp được anh một cách tình cờ, sẽ vẫy tay chào anh, rồi anh sẽ nghĩ đó là duyên số, là định mệnh của chúng nó. Chỉ nghĩ đến thế thôi, mà mỗi chuyến đi của nó trở nên hào hứng, trái tim rộn ràng đập từng nhịp

Tử vi 3 tháng giữa năm 2021, 4 con giáp ‘trúng số đổi đời’, tiền chật túi, tình chật tim

Tử vi 3 tháng giữa năm 2021, 4 con giáp ‘trúng số đổi đời’, tiền chật túi, tình chật tim

Những con giáp may mắn, có cơ hội trúng số đổi đời, tiền chật túi tiêu không hết, tình chật tim say mê trong sự thăng hoa vào 3 tháng giữa năm 2021. Hãy cùng xem dưới đây nhé.

Cuộc sống đâu chỉ xoay quanh yêu và kết hôn: Cứ theo đuổi điều mình muốn rồi hạnh phúc sẽ tự khắc đuổi theo

Cuộc sống đâu chỉ xoay quanh yêu và kết hôn: Cứ theo đuổi điều mình muốn rồi hạnh phúc sẽ tự khắc đuổi theo

Hãy theo đuổi thứ mà mọi người không đuổi theo bởi vì đại đa số mọi người chỉ biết chạy theo để cố gắng được sống trong giấc mơ của người khác.

Điều còn lại sau giấc mơ

Điều còn lại sau giấc mơ

Sau khi ra trường, mỗi đứa ôm một thành phố theo đuổi lí tưởng của mình, chúng nó hoàn toàn mù tịt về nhau. Cảm giác như mọi yêu thương đều thuộc về quá khứ rồi. Nó và Cường giờ chỉ là những ánh nhìn xa lạ khi nhìn nhau

Cả đời này chẳng lúc nào anh quên

Cả đời này chẳng lúc nào anh quên

Ta là người nào phải kiếp cỏ cây Mà có thể trơ mình không cảm xúc Lúc bên nhau là chuỗi ngày hạnh phúc Cả đời này chẳng lúc nào anh quên.

Anh đi rồi, em không còn mong đợi điều gì nữa

Anh đi rồi, em không còn mong đợi điều gì nữa

Hôm nay thành phố Đà Nẵng đổ cơn mưa, những dòng nước mắt cũng đổ theo. Hóa ra yêu thật lòng là thế chính là mãi mãi không thể quên, mãi mãi cứ nhớ cứ thương người, chỉ là sẽ đến lúc chẳng còn mong đợi, chẳng còn đau đớn khi một ai đó nhắc đến người nữa.

Ngày những rung động bắt đầu

Ngày những rung động bắt đầu

Jack đưa tay lên nâng cằm tôi thì thầm “Cô cũng biết tôi muốn tìm hiểu cô, vậy sao không cho tôi cơ hội?”. Đó là một ngày mưa, tay Jack lạnh toát và trái tim tôi khẽ đập lên từng nhịp.

Bộ tranh: Sống một mình thật ra hạnh phúc biết bao nhiêu (phần 2)

Bộ tranh: Sống một mình thật ra hạnh phúc biết bao nhiêu (phần 2)

Độc thân và sống một mình thực chất tạo ra cảm giác thoải mái và vui vẻ nhiều hơn bạn vẫn tưởng, và những bức tranh dưới đây sẽ cho bạn thấy điều đó một cách sinh động nhất

Top 4 chòm sao có cú đột phá ngoạn mục trong thời gian tới nhờ được ngôi sao may mắn chiếu sáng

Top 4 chòm sao có cú đột phá ngoạn mục trong thời gian tới nhờ được ngôi sao may mắn chiếu sáng

Những người thuộc cung Hoàng đạo này trong năm 2021 sẽ gặp được nhiều may mắn, có cơ hội đổi đời.

back to top