Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bản Sonata Kreutzer - 'Hãy dọn đường Người cho thẳng'

2021-01-12 01:25

Tác giả: Trần Xuân Trọng


blogradio.vn - Mỗi người giống như một cuốn sách với đủ loại hình, mẫu mã, cũ, mới đan trộn cùng tồn tại. Tuy nhiên dù hình thức cũ kĩ, nhàu nát thế nào thì đến cuối cùng nội dung của chúng vẫn giữ nguyên vẹn. Chỉ đến khi có người chịu kiên nhẫn lật giở thì vẻ đẹp của nó mới từ từ hiện ra.

***

Khi mọi thứ trong xã hội ngày càng phát triển, chạy theo xu hướng hiện đại thì có nhiều thứ vẫn được người ta giữ gìn. Đôi khi từ những cái cũ chúng ta cảm nhận được màu của thời gian lắng đọng. Sách cũ cũng như thế, trên từng trang giấy ố vàng còn lưu lại hương gỗ mộc mạc, giản dị mang bao tâm tình của người làm ra nó. Có nhiều khi người đọc còn bất chợt nhận được những món quà nhỏ mà chủ nhân cũ để quên. Nó là tờ tiền mỏng, là cánh hoa khô, đôi lúc chỉ là những mảnh giấy ghi lại nhiều điều thú vị.

“Hãy dọn đường Người cho thẳng”, tờ giấy nhỏ được kẹp ngay ngắn trong một cuốn sách văn học Nga - "Kreutzer Sonata" của Leo Tolstoy. Cuốn sách xoay quanh cuộc hôn nhân của Vasily Pozdnyshev. Theo thời gian, anh nhận ra rằng cuộc hôn nhân của mình sẽ không mang lại cho anh cảm giác dễ chịu nào. Mọi thứ thật "kinh tởm, đáng xấu hổ và nhàm chán." Sự ra đời và nuôi dưỡng trẻ em là một lý do khác cho tranh chấp và lạm dụng. Trong tám năm, cặp vợ chồng có năm đứa con, sau đó người phối ngẫu từ chối sinh con, đặt mình vào trật tự và bắt đầu tìm kiếm những ấn tượng mới. Cô đã bị mê hoặc bởi một nghệ sĩ violin trong buổi biểu diễn chung với anh của Kreutzer Sonata. Pozdnyshev phải chịu đựng sự ghen tuông và một lần, khi tìm vợ và đối thủ của mình, đã giết cô bằng một lưỡi kiếm Damascus.

Ngồi trước cửa sổ trong một buổi chiều mùa đông giá lạnh, lòng ta lại càng trải rộng ra theo từng câu chữ. Đường Người có phải là đường đời hay lòng người, hoặc cũng có thể là cả hai. Cuộc đời mỗi người phải trải qua rất nhiều khó khăn, người giàu hay người nghèo cũng có nỗi niềm riêng của họ. Cuộc đời không bao giờ trải toàn màu hồng điều quan trọng là ta phải bình tâm sống và lựa chọn suy nghĩ, hành vi của mình sao cho phù hợp.

Mỗi người giống như một cuốn sách với đủ loại hình, mẫu mã, cũ, mới đan trộn cùng tồn tại. Tuy nhiên dù hình thức cũ kĩ, nhàu nát thế nào thì đến cuối cùng nội dung của chúng vẫn giữ nguyên vẹn. Chỉ đến khi có người chịu kiên nhẫn lật giở thì vẻ đẹp của nó mới từ từ hiện ra. Và không phải bất cứ người nào có thể nhận ra được điều đó. Nhiều người mua sách về chỉ để trang trí, đặt ngay ngắn trên giá, hàng tuần chăm chỉ lau dọn nhưng không bao giờ có ý định đọc. Có người thì lại chỉ lật giở vài trang đầu, đã vội chê bai, lắc đầu vứt qua một xó, rồi từ đó không bao giờ cầm đến. Hạnh phúc nhất là khi gặp được người trân trọng ta trọn vẹn. Họ sẽ dành thời gian nhẹ nhàng khám phá từng trang giấy. Khi vui sẽ cười sảng khoái, khi buồn thì đôi mắt lặng lẽ ngấn lệ. Có nhiều lúc sau khi đọc một đoạn nào đó lại ngồi trầm ngâm nghĩ ngợi mông lung. Chỉ một cuốn sách nhỏ bé cũng có thể mang lại cho con người nhiều cảm xúc. Rồi khi gấp trang cuối, chúng ta thấy được trọn vẹn những gam màu đa dạng của cuộc sống.

Hãy giữ tâm hồn con người giống như một cuốn sách. Nó có thể được ít người đọc, bị ố vàng, bìa không bắt mắt nhưng nội dung của nó thì vẫn vẹn nguyên. Để được đặt trên kệ, mỗi cuốn sách phải trải qua nhiều khâu. Bắt đầu từ hình thành ý tưởng đến những trang bản thảo viết vội. Và chỉ sau khi được kiểm tra, duyệt lại kĩ lưỡng chất lượng thì mới được ấn bản. Khi đó nó có thể tự hào mình đã vượt qua được hàng ngàn trang bản thảo khác để đi đến tay người đọc. Cho nên mới nói, dù có bị đánh giá thế nào thì giá trị cuốn sách vẫn không đổi. Cái nhìn chủ quan chỉ làm cho càng ít người được nhìn thấy vẻ đẹp bất tận của sáng tạo.

Và con người khi sinh ra cũng được coi là một dấu mốc thành công. Được ban cho một tâm hồn thuần khiết, trong trắng, ta có nhiệm vụ cần phải giữ gìn nó sao cho đẹp đẽ, vẹn nguyên. Ai cũng có quyền được làm những điều mình mong muốn nhưng phải biết dừng lại để không đánh mất giá trị vốn có của bản thân. Hành động của chúng ta không có quyền làm ảnh hưởng đến giá trị của mọi thứ khác bao gồm cả con người và thiên nhiên. Cuộc đời của con người không phải là những đường thẳng. Nó là những ngã rẽ, quanh co, có nhiều khi là những ngõ cụt, không người qua lại, chỉ một màu đen u ám. Nhưng dù đường đời có như thế nào, chúng ta vẫn phải giữ cho mình một tâm hồn thẳng. Tâm hồn đó được ban phát cho chúng ta từ khi lọt lòng, nếu không cẩn thận chệch hướng phải sớm quay trở lại đúng con đường ban đầu.

Đây chính là con đường thật sự mà con người không được phép đi lạc. Hãy tạo ra cho bản thân những cột mốc định vị, cái mà chúng ta gọi là đạo đức. Hãy học, tiếp thu, thực hành nó một cách nghiêm túc. Hãy giúp đỡ những người xung quanh để họ đồng hành cùng chúng ta. Không thể đi một mình trên con đường đó. Cùng nhau vượt qua chính là một cột mốc cần thiết phải có trong lộ trình. Những cuộc gặp gỡ sẽ tạo ra những trải nghiệm thú vị, giúp ta định vị lại bản thân mình.

Hãy sống sao như những trang sách, dù cái kết có khác nhau nhưng chỉ có một mục đích hướng đến cái chân, thiện, mỹ. Và khi gập trang cuối, ta hãy thầm cảm ơn vì những thứ mà chúng ta nhận được. Hãy để lại đó dư vị của cảm xúc, hơi ấm đôi bàn tay và mang theo trí tuệ, kiến thức để sẻ chia.

Hãy dọn đường Người cho thẳng, chuẩn bị một tâm hồn đẹp làm điểm tựa cho cho cuộc sống. Khi đó ta sẽ nhận ra được lại niềm vui, tình người và sự tôn trọng.

© Shuu - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Này bạn, hãy sống chứ đừng tồn tại | Radio Tâm Sự

Trần Xuân Trọng

Trà hay cà phê

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cảnh vẫn thế nhưng người thì chẳng còn thương tôi

Cảnh vẫn thế nhưng người thì chẳng còn thương tôi

Tôi và anh, hai con người vượt qua được định kiến xã hội nhưng chẳng thể nào vượt qua được cái gọi là thời gian. Tôi vẫn còn nhớ rõ ngày anh đi, trời đã mưa lớn đến thế nào, chắc là bởi ông trời cũng cảm thấy xót thương cho chuyện tình đôi ta.

Nhà có hoa Tigon (Phần 1)

Nhà có hoa Tigon (Phần 1)

Hơn hai mươi năm nơi đất khách, chính tôi cũng không biết mình đã sống sót bằng cách nào. Tôi lặng lẽ chấp nhận số phận, mặc nhiên tin rằng đời mình rồi sẽ trôi qua trong cô quạnh, không trở về nơi từng là nhà, từng là hạnh phúc, từng là cả một sự nghiệp. Thế nhưng đến cuối cùng, tôi vẫn không thể thôi nhớ cố hương. Tôi chỉ mong sau khi chết đi, tro cốt của mình có thể được rải xuống mảnh đất nơi tôi đã lớn lên.

Có những yêu thương ở lại

Có những yêu thương ở lại

Một miền ký ức chậm rãi mở ra từ những ngày thu ẩm ướt trên cao nguyên, nơi hình bóng ngoại với giọng hò ru ngủ, mùi cá kho quen thuộc và căn phòng cũ đầy kỷ niệm. Giữa những bôn ba cuộc sống, nối nhớ ngoại trở thành sợi dây lặng lẽ nối quá khứ và hiện tại, để rồi khi ngoại rời xa, điều ở lại không chỉ là tiếc nuối, mà là tình thương âm thầm theo ta suốt cả quãng đời.

Ai rồi cũng sẽ trở thành 'người cũ' của chính mình

Ai rồi cũng sẽ trở thành 'người cũ' của chính mình

Hôm nay, nếu ai đó hỏi tôi: "Yêu là gì?", tôi sẽ không còn tự tin định nghĩa như cô bé 14 tuổi năm nào. Tôi chỉ biết rằng: Yêu là khi ta chấp nhận đau lòng để học cách trưởng thành. Là khi ta hiểu rằng, rung động hay cảm động, hạnh phúc hay dằn vặt, tất cả đều là những mảnh ghép không thể thiếu để tạo nên thanh xuân.

4 con giáp sau chuẩn bị tinh thần

4 con giáp sau chuẩn bị tinh thần "hứng lộc" đúng dịp Tết này

Trong khi nhiều người còn đang loay hoay với những dự định dang dở, thì 4 con giáp dưới đây được dự báo sẽ có một cú "lội ngược dòng" ngoạn mục ngay từ dịp Tết, mở ra một năm tiền tài rủng rỉnh và cuộc sống viên mãn bất ngờ.

Con về đón Tết

Con về đón Tết

Con về đón Tết nao nao, Mừng vui vì thấy cha chào, mẹ trông. Tóc con giờ cũng trổ bông, Mẹ cha nay cũng lưng còng, da nhăn.

Phụ nữ khổ tâm thường sẽ có thói quen này, muốn đổi vận hãy sửa ngay hôm nay

Phụ nữ khổ tâm thường sẽ có thói quen này, muốn đổi vận hãy sửa ngay hôm nay

Người xưa có câu "tướng tự tâm sinh", mọi vất vả hay an nhàn của một người phụ nữ đôi khi không nằm ở số phận định sẵn, mà hiện hữu ngay trong từng bước đi, cách ăn uống mỗi ngày.

Những dấu chân không bao giờ mất

Những dấu chân không bao giờ mất

Giữa những bữa cơm gia đình tuổi mười sáu, mười bảy, có những dấu chân âm thầm in lại của yêu thương, tổn thương và những điều chưa kịp nói. Lớn lên rồi mới hiểu, có những ký ức tưởng rất nhỏ nhưng theo ta suốt cả đời.

Một thời thanh xuân ngọt ngào

Một thời thanh xuân ngọt ngào

Có những người bước vào đời ta rất khẽ, nhưng ở lại thật lâu trong ký ức. Anh đến trong những ngày hè đầy nắng gió Cao Nguyên, mang theo mùi hương dịu nhẹ và sự chín chắn của một người đàn ông trưởng thành. Giữa những rung động đầu đời, khoảng cách tuổi tác, gia đình và lựa chọn khiến chúng tôi lạc nhau. Dẫu không đi cùng nhau đến cuối con đường, anh vẫn mãi là một phần thanh xuân đẹp đẽ, dịu dàng và đầy tiếc nuối của em.

Một lần nhớ về Ngoại

Một lần nhớ về Ngoại

Nhà ngoại tôi khá rộng, phía trước có một vườn rau cùng với một cây xoài to choảng đến nỗi phải ba bốn đứa cỡ tôi mới ôm xuể. Mùa xoài về, trái xum xuê đủ cho cả đám con nít trong làng ăn cả tháng. Từ vườn, đi thẳng ra sau sẽ tới gian bếp. Gian bếp được xây bằng gạch, không trát vữa. Bếp được đặt trên một bệ xi măng, phía dưới là một khoảng không gian dùng để chất củi. Mùa đông đến, đây là nơi ấm nhứt nhà. Tôi hay ở dưới này với bà tôi, vừa để giữ ấm, vừa để ăn những món ăn mà ngoại ưu ái cho tôi ăn trước. Khi thì một xiên thịt, một con cá nhỏ, hay đơn giản là một trái bắp nướng. Nằm chếch với gian bếp về phía sau là một chuồng bò kiểu cũ, mái lợp bằng rơm lấy từ ụ rơm to đùng đối diện.

back to top