Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bạn sẽ hạnh phúc hơn khi ngừng so sánh bản thân với người khác

2019-09-18 01:30

Tác giả: Nguyễn Đình Khương


blogradio.vn - Tôi dùng hình ảnh của người khác để soi hình ảnh của chính mình, tôi so sánh và rồi lại so sánh, tôi nhìn mọi thứ bằng cặp mắt đố kỵ, thiếu thiện cảm, cho đến một ngày tôi cảm giác mệt mỏi để rồi quyết định ngồi lại với chính mình. Có lẽ đã đến lúc nên thành thật với bản thân mình hơn, thật dại dột khi cứ cố chấp và mãi đi so sánh với người khác bạn à, mọi thứ sẽ rõ ràng hơn từ giây phút ta trung thực với chính cảm xúc của mình.

***

Có một thời gian tôi luôn nhìn nhận bản thân mình thấp kém, vô tích sự, không làm được trò trống gì ra hồn cả, nhiều lúc thắc mắc với bản thân rằng mình đang làm cái gì trên cõi đời này, những cảm giác hoài nghi, thất vọng và buồn chán cứ bủa vây xung quanh tôi, sự thờ ơ của mọi người dành cho tôi càng làm tôi khó chịu. Tôi luôn đau đáu một câu hỏi “Tại sao mình lại như thế này, còn người khác lại thế kia?”. Mẫu câu so sánh luôn hiện hữu làm tôi chán nản mọi thứ, ngu ngốc là tính từ tôi hay sử dụng để mô tả bản thân vào lúc ấy, và đương nhiên chính suy nghĩ ấy đã dẫn tới nhiều hành động mang hậu quả không mong muốn.

Bạn thấy đấy, tôi dùng hình ảnh của người khác để soi hình ảnh của chính mình, tôi so sánh và rồi lại so sánh, tôi nhìn mọi thứ bằng cặp mắt đố kỵ, thiếu thiện cảm, cho đến một ngày tôi cảm giác mệt mỏi để rồi quyết định ngồi lại với chính mình. Có lẽ đã đến lúc nên thành thật với bản thân mình hơn, thật dại dột khi cứ cố chấp và mãi đi so sánh với người khác bạn à, mọi thứ sẽ rõ ràng hơn từ giây phút ta trung thực với chính cảm xúc của mình.

Nếu bạn đang có cảm xúc và suy nghĩ như trên, yên tâm đi, không chỉ có bạn và mình thôi đâu, rất nhiều người trong chúng ta đã từng như vậy. Bởi chúng ta sống trong một xã hội mà không thể ngừng nhìn sang cuộc đời người khác, mà ngoài kia thì, đương nhiên lúc nào cũng có rất nhiều ngường đang sống một cuộc sống mà ta hằng mơ.

Bỗng một ngày bạn cảm thấy bản thân không đủ tốt, và bạn có mong muốn được phá vỡ những gánh nặng tâm lý đang đè nặng lên đôi vai, đúng không?

so sánh

Yêu thương bản thân nhiều hơn để không còn so sánh nữa

Việc so sánh chỉ làm bạn nhìn vào những thứ người khác hơn mình và càng làm giảm giá trị của bản thân mà thôi. Yêu thương bản thân , hiểu bản thân hơn chính là chìa khóa cho câu chuyện so sánh này. Yêu thương bản thân đơn giản chỉ là việc bạn quan tâm đến bản thân nhiều hơn và ngừng chú ý quá mức đến những thứ bên ngoài,việc bạn cần làm là chú ý đến những suy nghĩ và hành dộng của bạn mỗi ngày mang lại giá trị gì cho bản thân, bởi đầu tư vào bản thân chưa bao giờ là khoản đầu tư bị lỗ cả.

Yêu thương bản thân nhiều hơn không đồng nghĩa với việc bạn ích kỷ hơn và không còn quan tâm tới những những thứ khác nữa, điều này phân biệt bằng việc bạn có dám nói “KHÔNG” với những thứ làm giảm giá trị của bạn thay vào đó là “TẬP TRUNG” vào những điều bạn quan tâm, mong muốn. Thay vì bỏ thời gian chạy theo người khác thì hãy làm bản thân thực sự tốt và “NGON” hơn, mọi thứ thay đổi khi ta thay đổi. Chính bản thân tôi cũng có lúc “Cống hiến thời gian” cho những buổi chơi thâu đêm thời sinh viên, Tôi dành quá nhiều năng lượng cho những người không xứng đáng, thực sự có bạn hay không thì cuộc vui vẫn diễn ra thôi, thế nên hãy dành thời gian cho những người xứng đáng hơn, như gia đình hoặc người thân của mình chẳng hạn.

Ngừng suy nghĩ bản thân như một kẻ thất bại và hãy giải tỏa sự tiêu cực

Bất cứ khi nào bạn nghĩ rằng bạn không đủ tốt, hãy nhớ rằng đó chỉ là một thói quen suy nghĩ mà bạn cần phải thay đổi chứ đó không phải là tình trạng của bạn. Tức là  “bạn chỉ đang nghĩ” là bạn không tốt, chứ không phải là bạn đang không tốt chút nào.

Mọi người đều gặp những thời điểm khó khăn này, khi ấy bạn có thể làm nhiều việc để thay đổi nó. Cách tốt nhất để đón nhận giai đoạn này là để mặc chúng trôi qua mà không bị suy sụp. Vì vậy, lần sau, khi bạn thấy tự ti, hãy nhắc nhở bản thân ngừng suy nghĩ!

Không chỉ cảm xúc tích cực, hãy thể hiện ra bên ngoài cả cảm xúc tiêu cực. Đó là cách nhanh nhất để giải thoát bản thân khỏi sự khốn khổ của cảm giác tự ti. Bản thân mình chọn Gym, Yoga để giải tỏa những suy nghĩ tiêu cực, hoạt độngthể chất làm ta không còn thời gian để suy nghĩ tiêu cực nữa.

so sánh

Hãy tìm ra giá trị của bản thân

Mọi thứ bắt đầu rõ ràng hơn khi bạn bắt đầu nhìn sâu vào nội tại của bản thân, không ai hiểu bạn bằng chính bạn cả đâu, vì thế đừng nghe một cách mù quáng lời nói của những người xung quanh, việc tin tưởng bản thân nhiều hơn đánh một dấu mốc quan trọng đó là khả năng tự nhận thức, nhận thức được những gì mình biết và không biết, nhận thức được khả năng và nhận thức được giới hạn của chính mình. Biết được giới hạn của bản thân đảm bảo cho những kỳ vọng vừa phải, tránh làm bạn lao vào những ảo tưởng bởi cảm giác tổn thương, hụt hẫng, thất vọng luôn đi kèm khi bạn không biết được giới hạn của chính mình.

Hãy kiên nhẫn với chính mình

Mỗi người sinh ra đều là một phần sáng tạo của đấng tạo hóa và tạo hóa luôn ban tặng cho mỗi người một món quà, việc của chúng ta đơn giản là khám phá ra và sử dụng chúng một cách hiệu quả, mỗi người đều có một thời điểm của riêng họ và lẽ dĩ nhiên chắc chắc cần có nhiều thời gian để có “thời điểm” ấy. Tôi và bạn đều phải kiên nhẫn hơn với chính mình trên hành trình này - Hành trình khai phá giá trị bản thân.

Hãy sẵn sàng thay đổi, sẵn sàng thử những thứ mới, hãy luôn để tâm trí rộng mở, đón nhận những phản hồi từ xung quanh để tiến bộ từng ngày, đó là phẩm chất quan trọng để tối ưu năng lực của bạn, nó không phải cứng nhắc mà đòi hỏi bạn phải uyển chuyển, thích nghi, đối lúc vấn đề không phải là bạn có gì mà là bạn sẽ làm gì với những gì bạn đang có, bạn chính là sự khác biệt rồi, khác biệt và rồi sẽ đặc biệt thôi.

Có thể bạn đang ở một giai đoạn khó khăn của cuộc đời, và rồi sẽ còn nhiều khó khăn khác ập vào ta, những thời khắc tăm tối, những suy nghĩ tự ti nhưng bằng cách đối mặt với những thử thách mà cuộc đời ban tặng với lòng can đảm, sự kiên trì, chúng ta rồi sẽ trưởng thành và vươn lên tới những bầu trời đầy sao. Nếu bạn sẵn sàng bước đi với tất cả  những điều  mà cuộc đời trao tặng, sẽ không có gì cản trở được bạn vươn tới thành tựu vĩ đại của cuộc đời mình.

Rồi ai cũng sẽ thay đổi và thay đổi để tốt hơn là một điều nên làm , và một trong những việc chúng ta nên thay đổi đó là ngừng so sánh bản thân với người khác, bạn nhé!

© Nguyễn Đình Khương – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Thu về mình yêu nhau đi anh

Nguyễn Đình Khương

Hãy sống trong từng hơi thở. dùng con mắt để quan sát, trái tim để cảm nhận và tâm hồn để thấu hiểu.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy để tuổi 23 đẹp như cơn mưa tháng 8

Hãy để tuổi 23 đẹp như cơn mưa tháng 8

Dù sao đi nữa, bạn chỉ mới 23 thôi mà và cuộc đời luôn có muôn ngàn lí do cố gắng. Hãy để tuổi 23 đẹp như cơn mưa tháng 8 tưới mát những mầm cây và chờ nắng lên để bước chân mình thêm đẹp hơn bằng cố gắng.

Những nốt ruồi đại phú đại quý cả đời tuyệt đối không được tẩy

Những nốt ruồi đại phú đại quý cả đời tuyệt đối không được tẩy

Theo nhân tướng học, nốt ruồi trên cơ thể liên quan rất nhiều tới vận mệnh và tính cách của người đó trong cuộc sống. Bài viết dưới đây chia sẻ về những vị trí nốt ruồi mà chủ sở hữu sẽ có vận mệnh đại phú đại quí, mời bạn đọc tham khảo.

Chúng ta của ngày mai sẽ hạnh phúc chỉ là không có nhau

Chúng ta của ngày mai sẽ hạnh phúc chỉ là không có nhau

Em cứ thế bước đi, em đã không rơi một giọt nước mắt nào cả. Không khóc, không yếu đuối. Cuối cùng em hiểu có những tình yêu có thương mấy cũng chỉ đi một đoạn đường. Vậy thì những yêu thương em cũng nên đem cất lại và sống tốt cho mình. Đoạn đường sau em mong anh bình an và chúng ta rồi sẽ hạnh phúc, chỉ là hạnh phúc đó không có nhau.

Chuyến xe cuộc đời vẫn chạy, nhưng ở bến cuối ta chẳng gặp nhau nữa rồi

Chuyến xe cuộc đời vẫn chạy, nhưng ở bến cuối ta chẳng gặp nhau nữa rồi

Em cứ nghĩ thanh xuân bên anh sẽ là mãi mãi, đến khi em biết tình đầu dù cho đẹp đến mấy cũng không bao giờ trọn vẹn, hai chữ “trọn vẹn” nghe mà xót xa, vì khi còn vương vấn quá khứ, sự tan vỡ ấy sẽ còn khiến em nặng lòng thêm. Ngoảnh đi ngoảnh lại, chuyến xe cuộc đời vẫn cứ chạy, nhưng ở bến cuối ta chẳng gặp nhau nữa.

12 dấu hiệu của người sống chân thật, không sống đạo đức giả

12 dấu hiệu của người sống chân thật, không sống đạo đức giả

Nhiều nghiên cứu cho rằng sự thành thật của lãnh đạo mang lại hiệu quả công việc cao hơn rất nhiều trong việc thúc đẩy tinh thần nhân viên. Tính trung thực cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng để đánh giá EQ của một người.

Lời từ biệt bên giàn thiên lý

Lời từ biệt bên giàn thiên lý

Nàng thơ của anh giờ thuộc về những đứa trẻ không phải của anh. Thôi thì ảnh hình của năm hai mươi đó, anh cứ tuỳ nhiên cất giữ.

Em ổn mà kể cả ngày chia tay sẽ đến

Em ổn mà kể cả ngày chia tay sẽ đến

“Anh bây giờ đã hết thương em” Em sẽ ổn thôi mà kể cả ngày đó đến.

Lục bát quê

Lục bát quê

Chiều tà bóng ngả đường đê Theo câu lục bát con về quê hương

8 giấc mơ dự báo tài lộc thăng hoa

8 giấc mơ dự báo tài lộc thăng hoa

Các nhà chiêm tinh học và tâm lý học cho rằng giấc mơ là biểu hiện của những hi vọng, khát khao, lo lắng và thất vọng của con người. Dưới đây là giải mã giấc mơ dự báo về tiền tài, danh vọng trong cuộc sống của con người, mời bạn đọc tham khảo.

Chúng ta sẽ gặp lại nhau khi hết dịch

Chúng ta sẽ gặp lại nhau khi hết dịch

Bạn của tôi ạ. Tôi biết bạn đã vất vả với cuộc sống này nhiều rồi. Cho tôi ôm bạn một chút nhé. Cho dù đó chỉ là cái ôm trong hư vô của một người xa lạ, bạn đã và đang làm rất tốt mọi thứ. Cảm ơn bạn vì có một trái tim biết yêu thương, lo lắng cho mọi người. Tất cả chúng ta đồng lòng thì nhất định dịch sẽ hết, để trở về với quỹ đạo vốn có.

back to top