Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bạn sẽ hạnh phúc hơn khi ngừng so sánh bản thân với người khác

2019-09-18 01:30

Tác giả: Nguyễn Đình Khương

blogradio.vn - Tôi dùng hình ảnh của người khác để soi hình ảnh của chính mình, tôi so sánh và rồi lại so sánh, tôi nhìn mọi thứ bằng cặp mắt đố kỵ, thiếu thiện cảm, cho đến một ngày tôi cảm giác mệt mỏi để rồi quyết định ngồi lại với chính mình. Có lẽ đã đến lúc nên thành thật với bản thân mình hơn, thật dại dột khi cứ cố chấp và mãi đi so sánh với người khác bạn à, mọi thứ sẽ rõ ràng hơn từ giây phút ta trung thực với chính cảm xúc của mình.

***

Có một thời gian tôi luôn nhìn nhận bản thân mình thấp kém, vô tích sự, không làm được trò trống gì ra hồn cả, nhiều lúc thắc mắc với bản thân rằng mình đang làm cái gì trên cõi đời này, những cảm giác hoài nghi, thất vọng và buồn chán cứ bủa vây xung quanh tôi, sự thờ ơ của mọi người dành cho tôi càng làm tôi khó chịu. Tôi luôn đau đáu một câu hỏi “Tại sao mình lại như thế này, còn người khác lại thế kia?”. Mẫu câu so sánh luôn hiện hữu làm tôi chán nản mọi thứ, ngu ngốc là tính từ tôi hay sử dụng để mô tả bản thân vào lúc ấy, và đương nhiên chính suy nghĩ ấy đã dẫn tới nhiều hành động mang hậu quả không mong muốn.

Bạn thấy đấy, tôi dùng hình ảnh của người khác để soi hình ảnh của chính mình, tôi so sánh và rồi lại so sánh, tôi nhìn mọi thứ bằng cặp mắt đố kỵ, thiếu thiện cảm, cho đến một ngày tôi cảm giác mệt mỏi để rồi quyết định ngồi lại với chính mình. Có lẽ đã đến lúc nên thành thật với bản thân mình hơn, thật dại dột khi cứ cố chấp và mãi đi so sánh với người khác bạn à, mọi thứ sẽ rõ ràng hơn từ giây phút ta trung thực với chính cảm xúc của mình.

Nếu bạn đang có cảm xúc và suy nghĩ như trên, yên tâm đi, không chỉ có bạn và mình thôi đâu, rất nhiều người trong chúng ta đã từng như vậy. Bởi chúng ta sống trong một xã hội mà không thể ngừng nhìn sang cuộc đời người khác, mà ngoài kia thì, đương nhiên lúc nào cũng có rất nhiều ngường đang sống một cuộc sống mà ta hằng mơ.

Bỗng một ngày bạn cảm thấy bản thân không đủ tốt, và bạn có mong muốn được phá vỡ những gánh nặng tâm lý đang đè nặng lên đôi vai, đúng không?

so sánh

Yêu thương bản thân nhiều hơn để không còn so sánh nữa

Việc so sánh chỉ làm bạn nhìn vào những thứ người khác hơn mình và càng làm giảm giá trị của bản thân mà thôi. Yêu thương bản thân , hiểu bản thân hơn chính là chìa khóa cho câu chuyện so sánh này. Yêu thương bản thân đơn giản chỉ là việc bạn quan tâm đến bản thân nhiều hơn và ngừng chú ý quá mức đến những thứ bên ngoài,việc bạn cần làm là chú ý đến những suy nghĩ và hành dộng của bạn mỗi ngày mang lại giá trị gì cho bản thân, bởi đầu tư vào bản thân chưa bao giờ là khoản đầu tư bị lỗ cả.

Yêu thương bản thân nhiều hơn không đồng nghĩa với việc bạn ích kỷ hơn và không còn quan tâm tới những những thứ khác nữa, điều này phân biệt bằng việc bạn có dám nói “KHÔNG” với những thứ làm giảm giá trị của bạn thay vào đó là “TẬP TRUNG” vào những điều bạn quan tâm, mong muốn. Thay vì bỏ thời gian chạy theo người khác thì hãy làm bản thân thực sự tốt và “NGON” hơn, mọi thứ thay đổi khi ta thay đổi. Chính bản thân tôi cũng có lúc “Cống hiến thời gian” cho những buổi chơi thâu đêm thời sinh viên, Tôi dành quá nhiều năng lượng cho những người không xứng đáng, thực sự có bạn hay không thì cuộc vui vẫn diễn ra thôi, thế nên hãy dành thời gian cho những người xứng đáng hơn, như gia đình hoặc người thân của mình chẳng hạn.

Ngừng suy nghĩ bản thân như một kẻ thất bại và hãy giải tỏa sự tiêu cực

Bất cứ khi nào bạn nghĩ rằng bạn không đủ tốt, hãy nhớ rằng đó chỉ là một thói quen suy nghĩ mà bạn cần phải thay đổi chứ đó không phải là tình trạng của bạn. Tức là  “bạn chỉ đang nghĩ” là bạn không tốt, chứ không phải là bạn đang không tốt chút nào.

Mọi người đều gặp những thời điểm khó khăn này, khi ấy bạn có thể làm nhiều việc để thay đổi nó. Cách tốt nhất để đón nhận giai đoạn này là để mặc chúng trôi qua mà không bị suy sụp. Vì vậy, lần sau, khi bạn thấy tự ti, hãy nhắc nhở bản thân ngừng suy nghĩ!

Không chỉ cảm xúc tích cực, hãy thể hiện ra bên ngoài cả cảm xúc tiêu cực. Đó là cách nhanh nhất để giải thoát bản thân khỏi sự khốn khổ của cảm giác tự ti. Bản thân mình chọn Gym, Yoga để giải tỏa những suy nghĩ tiêu cực, hoạt độngthể chất làm ta không còn thời gian để suy nghĩ tiêu cực nữa.

so sánh

Hãy tìm ra giá trị của bản thân

Mọi thứ bắt đầu rõ ràng hơn khi bạn bắt đầu nhìn sâu vào nội tại của bản thân, không ai hiểu bạn bằng chính bạn cả đâu, vì thế đừng nghe một cách mù quáng lời nói của những người xung quanh, việc tin tưởng bản thân nhiều hơn đánh một dấu mốc quan trọng đó là khả năng tự nhận thức, nhận thức được những gì mình biết và không biết, nhận thức được khả năng và nhận thức được giới hạn của chính mình. Biết được giới hạn của bản thân đảm bảo cho những kỳ vọng vừa phải, tránh làm bạn lao vào những ảo tưởng bởi cảm giác tổn thương, hụt hẫng, thất vọng luôn đi kèm khi bạn không biết được giới hạn của chính mình.

Hãy kiên nhẫn với chính mình

Mỗi người sinh ra đều là một phần sáng tạo của đấng tạo hóa và tạo hóa luôn ban tặng cho mỗi người một món quà, việc của chúng ta đơn giản là khám phá ra và sử dụng chúng một cách hiệu quả, mỗi người đều có một thời điểm của riêng họ và lẽ dĩ nhiên chắc chắc cần có nhiều thời gian để có “thời điểm” ấy. Tôi và bạn đều phải kiên nhẫn hơn với chính mình trên hành trình này - Hành trình khai phá giá trị bản thân.

Hãy sẵn sàng thay đổi, sẵn sàng thử những thứ mới, hãy luôn để tâm trí rộng mở, đón nhận những phản hồi từ xung quanh để tiến bộ từng ngày, đó là phẩm chất quan trọng để tối ưu năng lực của bạn, nó không phải cứng nhắc mà đòi hỏi bạn phải uyển chuyển, thích nghi, đối lúc vấn đề không phải là bạn có gì mà là bạn sẽ làm gì với những gì bạn đang có, bạn chính là sự khác biệt rồi, khác biệt và rồi sẽ đặc biệt thôi.

Có thể bạn đang ở một giai đoạn khó khăn của cuộc đời, và rồi sẽ còn nhiều khó khăn khác ập vào ta, những thời khắc tăm tối, những suy nghĩ tự ti nhưng bằng cách đối mặt với những thử thách mà cuộc đời ban tặng với lòng can đảm, sự kiên trì, chúng ta rồi sẽ trưởng thành và vươn lên tới những bầu trời đầy sao. Nếu bạn sẵn sàng bước đi với tất cả  những điều  mà cuộc đời trao tặng, sẽ không có gì cản trở được bạn vươn tới thành tựu vĩ đại của cuộc đời mình.

Rồi ai cũng sẽ thay đổi và thay đổi để tốt hơn là một điều nên làm , và một trong những việc chúng ta nên thay đổi đó là ngừng so sánh bản thân với người khác, bạn nhé!

© Nguyễn Đình Khương – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Thu về mình yêu nhau đi anh

Nguyễn Đình Khương

Hãy sống trong từng hơi thở. dùng con mắt để quan sát, trái tim để cảm nhận và tâm hồn để thấu hiểu.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tôi đi tìm hạnh phúc trong những nỗi cô đơn

Tôi đi tìm hạnh phúc trong những nỗi cô đơn

“Cô đơn” đôi lúc lại trĩu nặng như hai từ mà nó mang lại, nhưng bên trong là một sự tĩnh lặng đến nghẹt thở. Nơi tìm lại bản ngã con người bên sâu tâm hồn. Cái nụ cười tưng tửng, cái nhếch môi hả hê và cả cái khùng điên trong tôi chỉ được gói gọn trong hai chữ “cô đơn”.

Đã chấp nhận làm người thứ ba thì đừng đòi hỏi danh phận

Đã chấp nhận làm người thứ ba thì đừng đòi hỏi danh phận

Đừng dùng tình yêu bao biện cho lỗi lầm của mình, vì điều đó sẽ trở thành vết đau chẳng mấy tốt đẹp bạn mang theo bên mình suốt cả cuộc đời. Nhiều người sau khi bước ra khỏi cuộc tình với kẻ đã có gia đình, nói rằng nhìn lại quãng thời gian đó thấy bản thân đáng trách hơn là đáng thương.

Cung hoàng đạo của bạn đứng thứ mấy trong bảng xếp hạng độ tin cậy của 12 chòm sao?

Cung hoàng đạo của bạn đứng thứ mấy trong bảng xếp hạng độ tin cậy của 12 chòm sao?

Bất tín là điều chắc chắn Bọ Cạp không bao giờ làm, không bao giờ chấp nhận. Họ cũng được xem là người trung thành nhất trong 12 cung hoàng đạo.

4 lời khuyên vô giá để hạnh phúc sẽ tìm về

4 lời khuyên vô giá để hạnh phúc sẽ tìm về

Không phải ngẫu nhiên mà một ai đó xuất hiện trong cuộc đời của bạn. Bất kỳ ai dù chỉ là người đi ngang qua chúng ta trên đường đời cũng đều mang một ý nghĩa nào đó. Và tin rằng số phận luôn sắp đặt ĐÚNG người vào ĐÚNG thời điểm.

Có ai về quá khứ cùng tôi

Có ai về quá khứ cùng tôi

Có ai về được ngày xưa đó Cho tôi gói gởi lại bờ vai

Mùa thu năm nào đó

Mùa thu năm nào đó

Tôi vẫn nhớ, mùa thu năm nào đó Có em, có tôi và có một khoảng trời

Chúng ta đừng cố gắng để quên nhau

Chúng ta đừng cố gắng để quên nhau

Mỗi lần nghĩ về nhau, về những câu chuyện chúng ta đã trải qua cùng nhau hay những khoảnh khắc đẹp như mơ đã có, mình hãy mỉm cười anh nhé!

Vội vã yêu rồi vội vã xa

Vội vã yêu rồi vội vã xa

Có thể nó đã từng làm tôi đau nhưng giờ tôi xem nó như kí ức. Chỉ là một kí ức không vui và lúc nào đó nó lại đau một xíu như nhắc nhở. Có lẽ cả tôi và anh đều vội vã trong cuộc tình này, vội vã chọn nhau rồi lại vội vã làm nhau đau và bây giờ lại vội vã rời xa nhau.

Thì ra thanh xuân chính là nuối tiếc!

Thì ra thanh xuân chính là nuối tiếc!

Có phải chăng thời gian là một thứ vô cùng tàn nhẫn, nó cho ta những kỉ niệm thật đẹp rồi lại từ từ mang những kỉ niệm ấy rời xa ta mãi mãi. Tôi đã từng trách thời gian sao lại vô tâm đến thế nhưng thật ra nó nào có lỗi gì đâu chẳng qua là do chúng ta đang dần thay đổi để trưởng thành mà thôi.

6 dấu hiệu cho thấy rất có thể chàng của bạn đang tơ tưởng đến người khác

6 dấu hiệu cho thấy rất có thể chàng của bạn đang tơ tưởng đến người khác

Chuyện đọc vị này tưởng không dễ mà hóa ra lại là dễ không tưởng, chỉ cần bạn tinh ý một chút xíu thôi!

back to top