Phát thanh xúc cảm của bạn !

Áp lực sinh ra từ ước mơ

2024-03-20 18:50

Tác giả: Nguyễn Thị Diễm Quỳnh


blogradio.vn - Với tất cả những điều này, mình biến chúng thành hành trang cho con đường hiện thực hóa ước mơ và cực kỳ tự tin sẽ biến ước mơ thành sự thật nếu mình kiên trì và nỗ lực. Đó là suy nghĩ trước khi mình gặp những “cú sốc” khiến mình phải suy nghĩ liệu có nên từ bỏ ước mơ?

***

“Ước mơ” chắc hẳn là một cụm từ mà ai cũng sở hữu – nhất là với các bạn Gen Z như chúng mình. Nhưng tuổi trẻ thường có nhiều hơn một ước mơ mà đại đa số mọi người đều nghĩ rằng: “Chỉ cần cố gắng mọi thứ sẽ thành công”. Vậy liệu điều đó có đúng với tất cả chúng ta không nhỉ?

Mình là một cô sinh viên vừa tốt nghiệp về khối ngành kinh tế, và tất nhiên như bao bạn bè đồng trang lứa khác, mình cũng có ước mơ và luôn nỗ lực để đạt được điều đó. Trong suốt hành trình là sinh viên, mình đã trải nghiệm rất nhiều công việc từ nhân viên tại văn phòng đến nhân viên bán thời gian, và tất nhiên là mình có hàng tá những kinh nghiệm từ đồng nghiệp cũng như môi trường làm việc mang đến cho mình. Thêm vào đó là những mối quan hệ thật sự tuyệt vời mà chỉ khi trải nghiệm các công việc mình mới có được. Với tất cả những điều này, mình biến chúng thành hành trang cho con đường hiện thực hóa ước mơ và cực kỳ tự tin sẽ biến ước mơ thành sự thật nếu mình kiên trì và nỗ lực. Đó là suy nghĩ trước khi mình gặp những “cú sốc” khiến mình phải suy nghĩ liệu có nên từ bỏ ước mơ?

Đam mê của mình từ bé đến giờ không gì khác ngoài kinh doanh, mình thích cảm giác được làm công việc do chính mình tạo ra, thích cảm giác tự do, không gò bó vì nội quy hay giờ giấc làm việc tại các công ty. Chính vì lẽ đó, sau khi ra trường, mình lao nhanh vào con đường kinh doanh online về mặt hàng mà mình đã lựa chọn được sau khi nghiên cứu nhiều yếu tố khác nhau. Một mặt hàng có chi phí đầu tư thấp và khả năng sinh lời ổn, ít đối thủ cạnh tranh,... mọi thứ quá tốt để chuẩn bị cho một khởi đầu – mọi người có nghĩ như vậy không? Nếu câu trả lời là “không” thì mọi người đúng rồi đấy. “Cú sốc” đầu tiên đến với mình đến từ việc video mình đăng tải lên các trang mạng xã hội không được nhiều người chú ý đến, mặc dù mình đã chỉn chu tất cả mọi thứ, và điều đó cũng đồng nghĩa với việc mình không bán được nhiều sản phẩm. Điều này kéo dài trong một năm trời cố gắng, biết bao công sức và thời gian mình đổ vào nhưng kết quả lại không như mong đợi. Có thể ngay thời điểm đó mình đã phải nói một câu rằng “Mình thất bại rồi các bạn ạ”.

Nhưng nếu câu nói ấy được thốt lên, có lẽ rằng sẽ không có mình và bài viết này ở đây. Thời điểm ấy, khó khăn có, vất vả có, những lúc mình thật sự muốn buông xuôi tất cả mọi thứ. Nhưng cuối cùng, mình vẫn cố gắng để vượt qua tất cả, ngồi lại và dành thời gian xem rằng mình mắc những lỗi sai gì, từ từ thay đổi chúng cho phù hợp với thời đại hơn. Và cuối cùng, những cố gắng của bản thân, những kiến thức – kinh nghiệm – mối quan hệ và một phần may mắn nữa mà mình đã thật sự hoàn thành được ước mơ năm xưa, trở thành một phiên bản tốt hơn trong quá khứ.

Vậy nên, mình mong là những bạn đọc được bài viết này, nếu các bạn có ước mơ, hãy thật kiên trì theo đuổi nó. Nhưng trước tiên mình muốn nhắn nhủ với các bạn một vài điều: “Theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn” chỉ đúng khi chúng ta có một nền tảng vững chắc, một kiến thức tốt, một cuộc sống có những mối quan hệ lành mạnh và thêm một phần may mắn nữa. Tuy nhiên, mọi người đừng quá lo lắng, vì mình biết các bạn còn giỏi hơn mình rất rất nhiều, chỉ cần có ước mơ phù hợp với khả năng của bản thân thì mình tin rằng mọi nỗ lực của bạn sẽ là con đường dẫn đến thành công và may mắn sẽ tìm đến bạn. Chúc bạn hoàn thành được ước mơ của mình!

© Nguyễn Thị Diễm Quỳnh - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Hãy Cứ Mở Lòng Và Yêu Đi | Radio Tâm Sự

Nguyễn Thị Diễm Quỳnh

“Lần đầu đón nhận nỗi buồn, tôi chợt nhận ra tuổi thơ của mình đã hết” - NNA

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.

Lá thư số 02

Lá thư số 02

Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.

Lá thư số 01

Lá thư số 01

Chàng trai yêu dấu của mình, xin cậu hãy cho phép mình được thích cậu, được gọi tên cậu, được là người sẽ luôn vì cậu. Xin đừng khước từ tình yêu này, đừng ngăn trái tim này hướng về cậu. Lá thư này chắc cậu sẽ chẳng bao giờ đọc được, nhưng mình vẫn muốn viết. “Mình thích cậu, chỉ thích duy nhất cậu”.

Có những điều chúng ta mới biết (Phần 2)

Có những điều chúng ta mới biết (Phần 2)

Anh nhìn cô rất lâu. Ánh mắt vui mừng như gặp lại một người thân cũ, nhưng sâu bên trong là một nỗi mệt mỏi không giấu được. Chỉ cần một cái nhìn, cô đã hiểu cuộc đời anh những năm qua không hề nhẹ nhàng.

Vì con mẹ mạnh mẽ đến phi thường

Vì con mẹ mạnh mẽ đến phi thường

Mẹ có thể sẽ thiếu một người đàn ông nhưng con sẽ không bao giờ thiếu tình yêu. Câu nói luôn văng vẳng trong tâm trí tôi.

Vì yêu anh nên em chọn cách rời xa anh

Vì yêu anh nên em chọn cách rời xa anh

Tôi từng nghĩ nếu đã thật lòng yêu nhau thì định kiến hay bất cứ gì từ hoàn cảnh sống, xuất thân chẳng là gì cả nói chi tới giàu hay nghèo. Nhưng không nếu khi yêu rồi nhiều thứ xuất hiện làm tình yêu lung lay chỉ có thật lòng yêu nhau và kiên định mới vượt qua được. Căn bản là nếu cùng hoàn cảnh sống thì sẽ dễ dàng chia sẻ và thấu hiểu nhau hơn thôi.

Tháng ba và những mảng màu tuổi trẻ

Tháng ba và những mảng màu tuổi trẻ

Tôi tin chắc rằng, ai cũng phải sống thật kiên cường với lựa chọn của bản thân. Lý tưởng của tôi nằm trong những niềm tin trên công trình thanh niên, nằm trong sự nỗ lực bền bỉ để hoàn thành tốt vai trò của một người cán bộ trẻ và nằm trong khát khao được cống hiến mỗi ngày. Chúng ta không sống để đáp ứng kỳ vọng của xã hội, chúng ta sống để chứng minh rằng sức trẻ khi được đặt đúng chỗ sẽ tạo nên những giá trị thật xinh đẹp.

Hạ đưa ai về

Hạ đưa ai về

Trong ánh mắt chàng hạ Lóng lánh mưa xuân buồn Nắng uống say gió lộng Mây rợp bóng, sông dài.

Có những chiều không gọi thành tên

Có những chiều không gọi thành tên

Có những chiều Hà Nội chợt mưa Con phố cũ bỗng dưng dài hơn trước Anh đứng lặng giữa dòng người xuôi ngược Nghe lòng mình… lạc mất một bàn tay

back to top