Áp lực sinh ra từ ước mơ
2024-03-20 18:50
Tác giả:
Nguyễn Thị Diễm Quỳnh
blogradio.vn - Với tất cả những điều này, mình biến chúng thành hành trang cho con đường hiện thực hóa ước mơ và cực kỳ tự tin sẽ biến ước mơ thành sự thật nếu mình kiên trì và nỗ lực. Đó là suy nghĩ trước khi mình gặp những “cú sốc” khiến mình phải suy nghĩ liệu có nên từ bỏ ước mơ?
***
“Ước mơ” chắc hẳn là một cụm từ mà ai cũng sở hữu – nhất là với các bạn Gen Z như chúng mình. Nhưng tuổi trẻ thường có nhiều hơn một ước mơ mà đại đa số mọi người đều nghĩ rằng: “Chỉ cần cố gắng mọi thứ sẽ thành công”. Vậy liệu điều đó có đúng với tất cả chúng ta không nhỉ?
Mình là một cô sinh viên vừa tốt nghiệp về khối ngành kinh tế, và tất nhiên như bao bạn bè đồng trang lứa khác, mình cũng có ước mơ và luôn nỗ lực để đạt được điều đó. Trong suốt hành trình là sinh viên, mình đã trải nghiệm rất nhiều công việc từ nhân viên tại văn phòng đến nhân viên bán thời gian, và tất nhiên là mình có hàng tá những kinh nghiệm từ đồng nghiệp cũng như môi trường làm việc mang đến cho mình. Thêm vào đó là những mối quan hệ thật sự tuyệt vời mà chỉ khi trải nghiệm các công việc mình mới có được. Với tất cả những điều này, mình biến chúng thành hành trang cho con đường hiện thực hóa ước mơ và cực kỳ tự tin sẽ biến ước mơ thành sự thật nếu mình kiên trì và nỗ lực. Đó là suy nghĩ trước khi mình gặp những “cú sốc” khiến mình phải suy nghĩ liệu có nên từ bỏ ước mơ?

Đam mê của mình từ bé đến giờ không gì khác ngoài kinh doanh, mình thích cảm giác được làm công việc do chính mình tạo ra, thích cảm giác tự do, không gò bó vì nội quy hay giờ giấc làm việc tại các công ty. Chính vì lẽ đó, sau khi ra trường, mình lao nhanh vào con đường kinh doanh online về mặt hàng mà mình đã lựa chọn được sau khi nghiên cứu nhiều yếu tố khác nhau. Một mặt hàng có chi phí đầu tư thấp và khả năng sinh lời ổn, ít đối thủ cạnh tranh,... mọi thứ quá tốt để chuẩn bị cho một khởi đầu – mọi người có nghĩ như vậy không? Nếu câu trả lời là “không” thì mọi người đúng rồi đấy. “Cú sốc” đầu tiên đến với mình đến từ việc video mình đăng tải lên các trang mạng xã hội không được nhiều người chú ý đến, mặc dù mình đã chỉn chu tất cả mọi thứ, và điều đó cũng đồng nghĩa với việc mình không bán được nhiều sản phẩm. Điều này kéo dài trong một năm trời cố gắng, biết bao công sức và thời gian mình đổ vào nhưng kết quả lại không như mong đợi. Có thể ngay thời điểm đó mình đã phải nói một câu rằng “Mình thất bại rồi các bạn ạ”.
Nhưng nếu câu nói ấy được thốt lên, có lẽ rằng sẽ không có mình và bài viết này ở đây. Thời điểm ấy, khó khăn có, vất vả có, những lúc mình thật sự muốn buông xuôi tất cả mọi thứ. Nhưng cuối cùng, mình vẫn cố gắng để vượt qua tất cả, ngồi lại và dành thời gian xem rằng mình mắc những lỗi sai gì, từ từ thay đổi chúng cho phù hợp với thời đại hơn. Và cuối cùng, những cố gắng của bản thân, những kiến thức – kinh nghiệm – mối quan hệ và một phần may mắn nữa mà mình đã thật sự hoàn thành được ước mơ năm xưa, trở thành một phiên bản tốt hơn trong quá khứ.
Vậy nên, mình mong là những bạn đọc được bài viết này, nếu các bạn có ước mơ, hãy thật kiên trì theo đuổi nó. Nhưng trước tiên mình muốn nhắn nhủ với các bạn một vài điều: “Theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn” chỉ đúng khi chúng ta có một nền tảng vững chắc, một kiến thức tốt, một cuộc sống có những mối quan hệ lành mạnh và thêm một phần may mắn nữa. Tuy nhiên, mọi người đừng quá lo lắng, vì mình biết các bạn còn giỏi hơn mình rất rất nhiều, chỉ cần có ước mơ phù hợp với khả năng của bản thân thì mình tin rằng mọi nỗ lực của bạn sẽ là con đường dẫn đến thành công và may mắn sẽ tìm đến bạn. Chúc bạn hoàn thành được ước mơ của mình!
© Nguyễn Thị Diễm Quỳnh - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Hãy Cứ Mở Lòng Và Yêu Đi | Radio Tâm Sự
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống






