Phát thanh xúc cảm của bạn !

Áp lực của các em...

2022-04-14 01:20

Tác giả: Nguyễn Hà Linh


blogradio.vn - Không chỉ còn là hy vọng hôm nay được ăn no, ngày sau được mặc ấm. Khi đã đủ đầy cơm áo, con người ta càng khát vọng tình cảm nhiều hơn.

***

Có những đứa trẻ, tha thiết khẩn cầu lấy một tia cảm thông, tuyệt vọng mà trông ngóng lấy một ai đó để thấu hiểu cho nỗi đau của các em, nhưng đến cùng cũng là không thể.

Bất kì ai trong chúng ta, có thể sẽ có những lúc nào đó, ở một vài thời điểm nào đó, khó khăn đến mức nghẹt thở.

Cuộc sống quá mức hiện đại, nhịp thở vồn vã trong mỗi thành phố tấp nập, con người mải miết chạy theo dòng chảy xô bồ của thời đại mà đôi khi, chúng ta bỏ quên đi những thứ nhỏ bé bên cạnh mình.

Dường như từ rất lâu rồi, thế giới này yêu thương "lý trí" hơn là "con tim".

Có vẻ như những thứ gọi là "cảm xúc" thường không được chúng ta xem trọng.

Trong thế giới của người lớn, tớ thấy họ thường nghĩ, "cảm xúc" là một thứ gì đó khó hiểu và vô dụng?

Sẽ rất khó để một người trưởng thành có thể đặt mình vào vị trí của một đứa trẻ mới lớn, và cảm nhận suy nghĩ của chúng. Cũng như sẽ chẳng thể nào ép buộc một đứa trẻ mang tư duy của một cậu nhóc 16 tuổi phải hiểu và nghĩ theo cách mà người lớn đang làm.

Mỗi chúng ta, ít nhiều đều đã bị va vấp mà lớn lên, ít nhiều đều đã trải qua khốn khó khôn cùng, cũng đã có không ít lần vấp ngã, rơi vào bế tắc cùng cực, tuyệt vọng. Chúng ta trưởng thành qua gió sương, qua giông bão của cuộc đời. Bởi vậy mà có thể trong mắt một người đã ở ngưỡng tứ tuần, thế giới của một nhóc con mới lớn hẳn là cũng chẳng có bao nhiêu sóng gió, hẳn là cũng rất bình lặng và yên ổn.

Có thể đã có những người nghĩ rằng: "Ở tuổi đấy thì chỉ có ăn với học, cũng chỉ có mỗi việc ăn với học, có gì mà áp lực?"

Có phải là thế hệ trẻ chúng ta ngày nay chịu áp lực kém đi hay không? Hay là chúng ta không có bản lĩnh như bậc cha chú thời trước?

Thực ra, đều không phải.

Dưới sự thay đổi chóng mặt của thời thế, xã hội, mối bận tâm của con người không còn đơn giản chỉ là xoay quanh vấn đề cơm, áo, gạo, tiền. Không chỉ còn là hy vọng hôm nay được ăn no, ngày sau được mặc ấm. Khi đã đủ đầy cơm áo, con người ta càng khát vọng tình cảm nhiều hơn.

Cái mà các em đang phải đối diện ngày nay, khác với bậc cha mẹ ta thời ấy.

Đó là sự áp lực từ phía học tập, các em không chỉ còn là học để sau này lập thân, lập nghiệp mà có chăng còn là vì ám ảnh bởi điểm số, bởi thành tích, vì danh tiếng của gia đình, vì để làm vui lòng cha mẹ. Hơn hết còn là bởi vì định kiến của người đời, vì những lời nói bâng quơ của cô bác hàng xóm, vì sự so sánh vô tình của cha hay mẹ mỗi khi nhắc đến "con nhà người ta", vì áp lực đồng trang lứa khiến các em mệt mỏi, kiệt sức cả về thể xác, lẫn tâm hồn. Điên cuồng mà chứng minh năng lực của mình cho người khác thấy, nó đã đi quá xa so với việc các em học vì đam mê và khát khao lĩnh hội tri thức, đã không còn như mục đích chân chính ban đầu của việc học nữa. Một chữ "học" vốn ý nghĩa như thế, như nào lại trở thành "địa ngục giữa trần gian" đối với một vài đứa trẻ?

Liệu rằng người lớn đã từng muốn thấu hiểu cho tâm hồn non nớt của các em hay chưa? Có thể đôi khi chỉ cần một câu động viên từ cha, một cái ôm của mẹ hay một ánh nhìn trìu mến từ phía gia đình thôi, cũng đủ để cứu lấy một linh hồn chết lặng. Có những đứa trẻ, tha thiết khẩn cầu lấy một tia cảm thông, tuyệt vọng mà trông ngóng lấy một ai đó để thấu hiểu cho nỗi đau của các em, nhưng đến cùng cũng là không thể. Có thể là ở thời điểm ấy, chỉ cần nhẹ giọng với em một câu, mọi chuyện sẽ khác.

Có những đứa trẻ, đơn độc đến thương cảm. Trong cái đầu nhỏ xíu ấy, đã nghĩ đến những điều mà người lớn không tưởng đến, trái tim non nớt kia đã không ít lần bị bóp đến nghẹt thở, chỉ là chúng giấu đi đằng sau dáng vẻ bình ổn mà người lớn cho rằng một đứa trẻ nên có. Liệu rằng tâm hồn của các em có thật sự ổn không, hay đã sớm rỉ máu và khô quắt sau mỗi lần người lớn gạt bỏ các em ra, bỏ quên đi cảm xúc của các em và luôn miệng nói rằng: "trẻ con có gì mà áp lực"?

Có chứ, áp lực ở chính sự thờ ơ ấy.

Các em chưa một lần được làm người lớn, nên làm ơn người lớn đừng áp đặt suy nghĩ của mình lên các em. Hãy để cho các em được ngây ngô như chính chúng ta ngày trước. Làm ơn hãy lắng nghe các em, trước khi mọi việc xảy ra quá muộn.

Thế nhưng nói đi cũng phải nói lại, người lớn hoàn toàn sai hay sao? Thực ra không có bất kì một sự tuyệt đối nào về hay hay đúng cả. Có đôi khi là đáng thương nhiều hơn đáng trách. Thương vì cha mẹ cũng rất yêu con, rất muốn con sau này sống một cuộc đời bằng phẳng, không sóng gió. Thương vì cha mẹ nhìn con bằng hết thảy sự kỳ vọng và hoài bão của bản thân, mà vô tình biến nó trở thành áp lực. Thương vì cha mẹ cũng là lần đầu tiên làm đấng sinh thành, không tránh khỏi có những điều thiếu sót. Thương vì một chốc giải thoát của con, ngay trước mắt cha mẹ biến thành ám ảnh một đời không buông.

Cha mẹ cũng là vì cuộc sống này quá nhiều gánh nặng. Cha mẹ chúng ta cũng từng rất khó khăn vất vả, đến hiện tại cũng chẳng dễ dàng gì. Cha mẹ chúng ta cũng đã từng có biết bao ước mơ, hoài bão tuổi trẻ, đến giờ thế giới lại chỉ vẹn vẹn xoay quanh con. Chỉ là tiếc rằng, yêu thương sai cách, đứa nhỏ lớn lên trong vòng tay mình còn chưa kịp thấu hiểu đã vội vã rời đi.

Chúng ta đều sẽ mệt nhoài khi mãi làm một điều gì đó không ngừng nghỉ, và tưởng chừng như nó chẳng kết thúc. Có phải là đến một thời điểm nào đó, người lớn chúng ta cũng nên để cho các em ấy nghỉ ngơi hay không?

Để các em ấy vui vẻ làm những điều các em thích, ở đúng với độ tuổi của các em, miễn là còn nhìn thấy người, miễn là còn chạm tới tay...

© .J - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Những vết thương mà mắt thường không thể thấy | Radio Tâm Sự

Nguyễn Hà Linh

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Cuối cùng cũng đến năm nay, em đã trở về rồi, cảm xúc của em giờ đã được lành lại, dẫu vết thương lòng vẫn còn sâu, em vẫn không thể quên anh đi được.

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Cảm ơn anh đã cho em biết thế nào là yêu một người, cảm ơn anh cũng cho em biết thế nào là quên đi một người. Cảm ơn vì đã dạy em biết cách mạnh mẽ hơn. Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu.

Những nỗi niềm xa quê

Những nỗi niềm xa quê

Muốn về quê nhưng còn biết bao nhiêu hoài bão còn phía trước, biết bao nhiêu chi phí cho cuộc sống còn phía trước nên phải quyết tâm bám trụ nơi này, tôi phải cố gắng từng ngày để không phải biến mình trở thành một người chỉ biết hì hục mỗi ngày kiếm cơm.

12 'thuật nhìn người' siêu đúng từ những hành động trong đời sống hằng ngày, chỉ một cử chỉ cũng đủ thấu bản chất

12 'thuật nhìn người' siêu đúng từ những hành động trong đời sống hằng ngày, chỉ một cử chỉ cũng đủ thấu bản chất

Quan sát kỹ những cử chỉ, cách ứng xử trong cuộc sống và vận dụng 12 "thuật nhìn người" dưới đây, bạn sẽ phát hiện lòng người kỳ diệu đến mức nào.

Đứa trẻ lạc

Đứa trẻ lạc

Nhưng mà tại sao đứa trẻ đã làm mọi điều mà người lớn mong muốn nhưng khi thất bại lại là lỗi của đứa trẻ chứ? Tại sao lại như vậy được?

4 cung hoàng đạo đầy tham vọng trong sự nghiệp, luôn nỗ lực và không để bất cứ khó khăn nào cản đường

4 cung hoàng đạo đầy tham vọng trong sự nghiệp, luôn nỗ lực và không để bất cứ khó khăn nào cản đường

Đây là những con người luôn cố gắng vượt qua mọi thử thách để đạt được thành công và biến ước mơ thành hiện thực.

 Anh có nhớ hè năm ấy

Anh có nhớ hè năm ấy

Tôi đã đợi, nhưng anh không hề nhớ Như nói đùa tôi mất cả thanh xuân Tôi chờ anh qua bao mùa hạ Anh có nhớ, hè năm ấy tôi và anh.

5 giấc mơ thông báo hỷ tín: Chỉ cần 1/5 cũng mang tới cho bạn bộn tiền, công danh phơi phới

5 giấc mơ thông báo hỷ tín: Chỉ cần 1/5 cũng mang tới cho bạn bộn tiền, công danh phơi phới

Nếu bạn nằm mơ thấy 1 trong 5 giấc mơ này đó chính là điềm báo bạn sắp gặp may mắn trong công việc, tình duyên đều như ý.

Mùa hạ không nắng

Mùa hạ không nắng

Tôi biết ranh giới giữa quan tâm và làm phiền mong manh lắm,chỉ khác nhau ở chỗ người nhận có cần nó hay không, nhưng cho dù là thế nào tôi vẫn sẽ luôn âm thầm bên cạnh cậu. Đã từng nghĩ rằng làm gì có cái gọi là cơ hội, mình phải tự cố gắng đạt được cả, thế mà không ngờ ngay bây giờ tôi lại cần nó nhất.

Tướng phụ nữ khổ trước sướng sau, ngày mai nhất định phú quý

Tướng phụ nữ khổ trước sướng sau, ngày mai nhất định phú quý

Nếu bạn sở hữu 1 trong 4 nét tướng dưới đây, hãy yên tâm vì càng già bạn càng sở hữu tài sản khủng, hôn nhân như ý con cái giỏi giang.

back to top