Anh sẽ không là gì cả nhưng là tất cả khi em cần
2020-12-16 01:30
Tác giả:
Hoa Dã Quỳ
blogradio.vn - Anh có thể không là gì cả nhưng là tất cả khi tôi cần. Và có thể chúng tôi không xem nhau như người yêu cũ, như bạn cũ, như người thân và kể cả chúng tôi không ràng buộc nhau đi chăng nữa thì chúng tôi tin, mỗi người gặp nhau trong cuộc đời đều có sứ mệnh riêng của họ.
***
Một ngày mùa thu, tôi và anh lang thang trên phố đông người, mỗi người một dòng suy nghĩ khác nhau và đi ngược chiều nhau, bỗng chúng tôi vô tình chạm nhau làm cả hai người chợt thức tỉnh và thoát khỏi mông lung để trở về con phố đông người.
Tôi và anh, lại có duyên gặp nhau thêm một lần nữa ở một nơi khác và trong một bối cảnh khác, không giống như định mệnh nhưng cũng gần giống vậy.
Anh khác xưa rất nhiều và tôi cũng đã thay đổi, nhưng về cơ bản vẫn nhận ra nhau vì chúng tôi đã từng quá quen nhau.
Chúng tôi ghé vào một quán cà phê gần đó và bắt đầu nói chuyện với nhau sau 8 năm kể từ cái ngày hai đứa gặp nhau lần cuối cùng.
Trong khung cảnh quán cà phê ấm cúng cùng với điệu nhạc Trịnh không lời, chúng tôi nói với nhau vài câu xã giao hỏi thăm sức khỏe, công việc và gia đình có đôi chút ngượng ngùng trong câu trả lời của mỗi đứa.
Anh đã có một gia đình nhỏ, có cuộc sống ổn định anh từng mong ước. Tôi đã thay đổi nhiều và chưa có bến đỗ của mình.
Kể từ khi chia tay anh, tôi đã tìm đủ mọi cách để có thể quên anh theo cách là không còn những suy nghĩ liên quan tới anh, tôi xóa hết mọi thứ liên quan tới anh, hình ảnh của anh, tin nhắn của anh, những món quà của anh một cách phũ phàng. Kể cả việc yêu một người khác để thay thế anh, tôi cũng đã làm.
Tôi là vậy đó, khi yêu ai sẽ yêu hết mình, nhưng khi không còn là người yêu nữa thì sẽ tìm mọi cách để quên người đó, nó giống như sĩ diện dành cho bản thân khi mình là người nói lời chia tay.
Chia tay không vì hết yêu, không vì người kia phản bội mình, mà chia tay vì mọi người nói chúng tôi không hợp nhau. Cũng là vì lý do lãng xẹt này, mà tôi đã phải chạy trốn anh bao lâu nay.
Hôm nay khi ngồi đối diện anh, tôi đã không còn là tôi của bấy nhiêu năm nay nữa, đây là cảm xúc gì tôi cũng ko lý giải nổi. Tôi chỉ biết, anh đã quay trở lại, và bất giác, tôi nói với anh “Mình sẽ vẫn giữ liên lạc nhé”, nó đi ngược với những gì tôi đã làm trước đây.
Những ngày sau đó với tôi thật lạ, vì nhìn đâu cũng thấy anh, thấy kỉ niệm của hai đứa mà tưởng chừng tôi đã quên. Nhưng khi trở về hiện tại thì cảm xúc lại được sắp xếp lại. Phải một thời gian rất lâu sau đó, tôi mới tìm được cách để trấn an bản thân mình đó là cố viết về những điều tôi suy nghĩ trong một ngày, viết về những kí ức, viết về cả hiện tại, tôi cảm nhận mỗi ngày trôi như thế nào bằng viết lách và với tôi viết nhật ký đã trở thành thói quen từ khi nào.
Tôi cảm tưởng như, tôi đang tự thú thật với bản thân mình và dần mọi thứ đi vào là điều hiển nhiên như nó đã từng, tôi quen dần với những cảm xúc của mình để nó không trở thành những điều làm tôi cảm thấy khó chịu.
Tôi đã học cách đối diện với sự thật, và học cách quen dần chứ không trốn tránh như trước kia nữa. Với cách này giúp tôi cất giữ những cảm xúc của chính mình. Tôi dễ dàng quay trở lại giấc ngủ ngon thay vì những đêm mất ngủ như trước đây, để tôi có thể chuẩn bị cho công việc vào ngày mai.
Chúng tôi sau đó vẫn thi thoảng nói chuyện với nhau. Tất nhiên, tôi luôn cố gắng tôn trọng cuộc sống cá nhân của anh ở mức độ cao nhất và không có bất kì suy nghĩ nào sẽ là cố gắng chen chân vô gia đình của anh.
Lòng tự tôn và tự trọng buộc tôi phải làm điều đó. Tôi tự huyễn hoặc bản thân mình chúng tôi là bạn bè, nhưng đôi khi, nếu là bạn bè thì chỉ là ngụy biện, vì là bạn bè đâu có được nhớ nhau. Nhưng trên thực tế, anh đâu có thuộc quyền sở hữu của tôi và anh có thể quên tôi bất cứ khi nào. Và vào thời điểm này đây, hơn ai hết, tôi sợ bị bỏ rơi.
Một hôm, tôi hỏi anh “Anh muốn danh phận của anh là gì?” Sau tất cả, câu trả lời thỏa đáng nhất mà cả anh và tôi nghĩ ra là “Anh chẳng là gì cả”, “Anh không thuộc nhóm nào cả” và “Anh cũng không biết đứng ở đâu cho phù hợp”. Để rồi khi anh không muốn đứng ở đó, anh đi chỗ khác hoặc dù không có anh tôi cũng sẽ không bị hụt hẫng, vì về bản chất, chúng tôi đâu là gì của nhau.
Và như vậy, tôi có thể dễ dàng để được mang anh đi bất kì đâu mà tôi muốn. Anh không thuộc quyền sở hữu của tôi, nhưng tôi biết anh sẽ đi tới những ngõ ngách của tâm hồn tôi. Và hơn ai hết, tôi cho anh cái quyền được hiểu tôi nhất, điều mà kể cả khi chúng tôi yêu nhau, anh cũng chưa được có cái quyền đó. Và giờ đây, tôi đã dành cho anh điều đó.
Khi tôi nhớ anh, tôi sẽ tưởng tượng anh là chàng ca sĩ đẹp trai nào đó và hát bài hát mà tôi yêu thích, tôi sẽ nghe bài hát đó cả ngày mà không lo bị phát hiện, không sợ có lỗi với gia đình anh.
Khi tôi buồn, tôi đi tìm anh nói chuyện, tôi sẽ tưởng tượng anh giống như người lạ gặp trên đường, tôi có thể nói hết suy nghĩ của mình cho một người lạ mà không sợ bị đánh giá vì tôi hiểu rằng người lạ chỉ biết mỗi mình tôi trong câu chuyện mà tôi đang kể mà thôi. Khi chúng tôi nói chuyện xong rồi, thì đường ai nấy đi thôi.
Khi tôi thất bại, tôi cần một bờ vai nào đó để tôi tựa vào, giống như một người đang trong hoàn cảnh khó khăn tìm một cánh tay giúp đỡ và họ may mắn gặp được người giúp đỡ chân thành không đòi báo đáp vậy đó. Điều này anh vẫn sẽ làm với người khác không phải chỉ riêng mình tôi, vì vậy cũng được coi là điều bình thường.
Khi tôi vui, tôi chia sẻ với anh, tôi cười với anh, tôi tưởng tượng anh lúc đó là người mà tôi gặp bất chợt trên đường, anh thấy tôi vui, anh cũng sẽ cảm thấy vui. Vì khi tôi vui, tôi yêu thương thì tôi cũng sẽ lan tỏa niềm vui cho những người xung quanh tôi, để người đó cũng cảm thấy vui. Điều này cũng là điều bình thường trên phố vậy thôi, không có gì đặc biệt hết phải không anh.
Khi tôi nói chuyện với anh, có những cảm xúc hơi bị khác bình thường chút, tôi sẽ tưởng tượng cũng là vì tôi mới được xem nam diễn viên diễn trong phim ngôn tình diễn đạt quá nên tôi thấy rung động thôi. Vì sự thật là tôi rất thích phim ngôn tình, và có thể khóc sướt mướt khi gặp những cảnh cảm động. Đó cũng chỉ là những cảm xúc không có gì là lạ phải không anh.
Anh có thể không là gì cả nhưng là tất cả khi tôi cần. Và có thể chúng tôi không xem nhau như người yêu cũ, như bạn cũ, như người thân và kể cả chúng tôi không ràng buộc nhau đi chăng nữa thì chúng tôi tin, mỗi người gặp nhau trong cuộc đời đều có sứ mệnh riêng của họ.
© Sue Lee - blogradio.vn
Xem thêm: Cho dù duyên ngắn ngủi cũng đừng bỏ lỡ nhau
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Chấp niệm
Nếu có thể gửi một điều gì đó về quá khứ, tối sẽ quay lại một buổi chiều tan học, bước chậm lại một chút, quay đầu nhìn phía sau - và mỉm cười với chàng trai luôn giữ khoảng cách ấy. Để anh biết rằng, dù muộn màng, tôi đã thấy anh. Và rằng, yêu một người không có nghĩa là phải đi cùng họ vào bóng tối. Đôi khi yêu là ước mong người ấy đủ can đảm ở lại với ánh sáng - ngay cả khi mình không còn ở đó nữa.
Chẳng muốn làm cái bóng của bất kỳ ai
Đã bao giờ bạn tự hỏi, “Mình là ai giữa cuộc đời này?”... Mỗi người sẽ có một câu trả lời khác nhau, có người có thể dõng dạc tuyên bố về bản thân một cách đầy tự hào, có người chỉ khiêm tốn nhẹ đáp nhưng ánh mắt thì tràn đầy ý cười, có người lại chọn cho mình một khoảng lặng và có người… lại chẳng có nổi lời giải đáp.
Thời thanh xuân đáng nhớ
Đôi khi bản thân sẽ nhận ra một điều rằng việc bạn lớn lên đi kèm với quãng thời gian thanh xuân sẽ trở thành kí ức đẹp ở mỗi người . Thanh xuân chúng ta có những lúc vui tươi hay trải qua nhiều biến cố không đáng có nhưng không sao bởi vì đó chỉ là một phần thử thách mà cuộc đời cho bạn để giúp bản thân trưởng thành hơn chín chắn hơn trong mọi suy nghĩ.
Sau tất cả cũng quay về bên nhau
Có lẽ, trước khi cô ấy mất đã kể hết sự thật với chúng. Thế nên, khi em và con dọn đến sống cùng thì chúng rất vui. Bắt đầu từ nay gia đình này sẽ tô thêm màu sắc hạnh phúc và em sẽ thay phần cô ấy để nuôi dạy hai đứa nhỏ nên người. Cảm ơn vì cô ấy đã luôn tử tế nhất có thể với em và em hi vọng ở nơi xa ấy cô ấy đã có thể mỉm cười hạnh phúc rồi.
Em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?
Sau một năm tôi hẹn anh vào ngày trời mưa mùa hạ và rồi anh lại hỏi tôi " em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?" . Khi tôi là một cô gái tràn đầy năng lượng hay khi tôi là một cô gái tĩnh lặng thì anh vẫn dành câu hỏi đó cho tôi. Tôi hiểu vì sao lại thế nhưng câu trả lời của tôi vẫn chỉ là " em ổn".
Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên
Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.
Dư âm
Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.
Mắt em sao buồn thế?
Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.
Ngôi nhà hạnh phúc
Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.
Khi tình yêu không còn nữa
Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.









