Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ai biết được mưa bao nhiêu tuổi?

2017-01-07 00:25

Tác giả:


blogradio.vn - Ta hờn dỗi, gắt gỏng với cơn mưa vì làm ta trễ một buổi hẹn. Ta nhìn mưa chỉ bằng con mắt u ám, muộn phiền trong một ngày nghỉ cô đơn.

***

Ngày thơ bé, mỗi ngày mưa là một lần nghịch dại, hoặc be bờ bơi tát bẩn hết áo quần để mẹ mắng cho, hoặc vùng vẫy vầy mưa dẫu mình yếu nhược, để rồi cảm sốt mẹ lại phải lo âu. Nhưng những giọt mưa lần nào cũng gột sạch những điều mẹ dạy, để hễ nghe sấm chớp ầm ì là lại háo hức trong lòng. Những giọt mưa đầu tiên rớt xuống là hồ hởi chạy ra hiên hứng lấy, trong đầu lại tha hồ lên kế hoạch những trò vui tiếp theo. Mưa gió với một đứa trẻ thật là một trò vui to lớn.

Lớn lên một chút, mưa gió đôi khi cũng mang tới những nỗi buồn riêng. Những chiều mưa gió mẹ chưa về buổi chợ, nỗi lo lắng vu vơ còn chưa thành hình nhưng cũng đủ khiến ta bồn chồn bối rối. Để rồi tối về mẹ cho quà là chiếc bánh mì mẹ đổi bằng hàng bán ế. Nỗi vui sướng của đứa bé con có đáng giá cho những vất vả ngày mưa của mẹ? Bao giờ đứa trẻ mới kịp nhận ra cơn mưa cũng có những giọt lệ riêng của nó?

Ai biết được mưa bao nhiêu tuổi?

Ta chẳng còn sảng khoái cười to với những bong bóng phập phồng, chẳng còn hứng thú với mối trẻ bay cao, mối già bay thấp nữa. Ta trở nên hờn dỗi, gắt gỏng với cơn mưa vì làm ta trễ một buổi hẹn. Ta nhìn mưa chỉ bằng con mắt u ám, muộn phiền trong một ngày nghỉ cô đơn. Sấm chớp chỉ là lời trách móc, giọt lệ càng mau ta càng thêm rũ rượi. Những đôi lứa đội mưa dạo bước chỉ làm ta thêm bực dọc. Ta mong đợi về một tia nắng sau mưa, bầu trời gột rửa sáng trong, cây cối rũ mình rạng rỡ. Giọt mưa tinh khôi trở thành những hạt lấp lánh, điểm trang những nét diễm lệ thiên nhiên. Có ai thấy bóng hình cơn mưa lúc ấy?

Rồi một ngày ta thấu hiểu cơn mưa với tất cả những vui buồn của người. Ta lại trở về thời thơ bé ngày xưa, say sưa trong vũ điệu tuyệt vời mưa mang tới. Ta lại phấn khích trước cơn cuồng nhiệt của đất trời, những màn phô diễn sức mạnh của sấm sét, bản giao hưởng ánh sáng của những tia chớp rạch ngang bầu trời. Những trò trẻ con của một người bạn già lại làm ta háo hức như xưa. Có phải chăng tâm hồn trẻ dại luôn còn mãi trong một con người, có người lãng quên nó, có người luôn giữ nó mãi song hành cùng.

Ai biết được mưa bao nhiêu tuổi?

Đôi khi ta tự hỏi mưa bao nhiêu tuổi rồi, người có trải qua chăng như ta thời thơ bé, lúc bồng bột để được như ngày nay? Cuộc sống ngàn năm liệu có khác gì một cuộc đời mấy chục ngắn ngủi? Liệu cây sồi già ngàn tuổi có hạnh phúc hơn một chú phù du? Khi nào thì ta sống đủ những cảm xúc thăng trầm, những nỗi đắng cay, những niềm vui, những tình yêu và cả giận hờn dịu ngọt, để cuộc sống này đủ ý nghĩa? Liệu mưa đã trải hết những ý nghĩa cuộc đời mình chưa? Nếu cuộc sống là hành trình tìm lại bản thân thì bao giờ ta mới tìm ra hoàn chỉnh những mảnh ghép tâm hồn mình?

© Việt Hà Nguyễn – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

6 bài tập yêu bản thân để hạnh phúc mỗi ngày

6 bài tập yêu bản thân để hạnh phúc mỗi ngày

Cuộc sống hiện đại đã khiến nhiều người lầm tưởng việc cố gắng theo đuổi những mục tiêu cao lớn hay giữ mình theo những tiêu chuẩn hoàn hảo mới là cách để cuộc sống trọn vẹn. Nhưng trên thực tế, học cách yêu bản thân mới chính là bước đệm đầu tiên giúp bạn hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Anh là thanh xuân đẹp đẽ nhất của em

Anh là thanh xuân đẹp đẽ nhất của em

Nếu được chọn lại, em vẫn chọn đi cùng anh những năm tháng ấy, vì anh - chính là thanh xuân đẹp đẽ nhất của em. Cảm ơn anh, vì đã cho em được bước vào cuộc đời anh, được cùng anh trải qua những ngày tháng tươi đẹp và trong trẻo ấy. Và cảm ơn anh, vì cho em cơ hội được cùng anh bước tiếp những năm tháng sau này. Chúng ta hãy như lời đã hứa với nhau - nắm chặt tay nhau, và cùng nhìn nhau già đi, anh nhé.

Sao Mộc tiến vào Bạch Dương: 12 cung hoàng đạo cần nhanh chóng nắm bắt vận may của mình

Sao Mộc tiến vào Bạch Dương: 12 cung hoàng đạo cần nhanh chóng nắm bắt vận may của mình

Sao Mộc Bạch Dương giúp 12 cung hoàng đạo tự tin về bản thân, dũng cảm và hướng ngoại hơn - đây chính là cách chúng ta phát triển và mở rộng.

‘Tên cô ấy là’ – sóng ngầm phía sau sự lãnh đạm của những người phụ nữ

‘Tên cô ấy là’ – sóng ngầm phía sau sự lãnh đạm của những người phụ nữ

“Tên cô ấy là” của tác giả Cho Nam Joo là loạt câu chuyện đời thực về những người phụ nữ Hàn Quốc và cuộc chiến không tên của họ, trong một xã hội vẫn còn trọng nam khinh nữ cũng như đầy rẫy định kiến về phái đẹp.

Tạm biệt cánh bằng lăng năm ấy

Tạm biệt cánh bằng lăng năm ấy

Người ta nói chàng trai năm 17 tuổi sẽ chẳng thể cùng mình đi đến cuối đoạn đường. Nhưng với tôi, chàng trai ấy xuất hiện năm tôi 17 tuổi đã là một đoạn đường chẳng thể nào quên. Tạm biệt cánh bằng lăng năm ấy, tạm biệt chàng trai năm đó.

Một thoáng bình yên

Một thoáng bình yên

Không biết liệu với niềm tin son trẻ, ta sẽ sống với nó được bao lâu, chờ thì vẫn chờ đợi thì cứ đợi.

Cơn mưa tháng 5 sao mà da diết thế

Cơn mưa tháng 5 sao mà da diết thế

Cơn mưa tháng 5 sao mà da diết thế Mưa ngụp lặn trong tiết trời xanh xao Mùa năm nay hạ còn chưa thấu hết Mà qua nhanh trong cái rét vương về.

Tìm đâu chốn cũ ta ngồi bên nhau?

Tìm đâu chốn cũ ta ngồi bên nhau?

Ngày mơ mộng đã xa xôi Tìm đâu chốn cũ ta ngồi bên nhau Bút xưa nét bỗng nhạt màu Đôi dòng lưu bút cho nhau cũng mờ

Những rung động suốt đời

Những rung động suốt đời

Cô y tá phụ việc đưa tôi xem que thử thai hiện lên hai vạch đỏ chói mà tim tôi sung sướng nghẹn ngào, những tiếng nấc rung động nhất cứ theo nhịp tim tôi cuộn lên như những con sóng của biển khơi.

Mong rằng mai sau em sẽ ổn hơn

Mong rằng mai sau em sẽ ổn hơn

Em đã vô số lần dặn bản thân phải quên đi, phải bước tiếp, thế nhưng vẫn không được. Mong rằng mai sau em sẽ ổn hơn, với một người yêu em hơn tất cả. Trời vừa sáng rồi, em phải tỉnh giấc khỏi cơn mộng thôi.

back to top