Phát thanh xúc cảm của bạn !

8 lý do khiến nhiều người sợ chia tay dù đã hết yêu

2020-10-13 01:22

Tác giả:


Nhiều người vẫn không dám chia tay, cố gắng cứu vãn mối quan hệ đã rạn vỡ. Dưới đây là những lý do khiến nhiều người sợ việc chia tay dù tình yêu đã không còn.

***

Một mối quan hệ không hạnh phúc là nguyên nhân gây căng thẳng, lo âu, thậm chí là trầm cảm. Tuy nhiên nhiều người vẫn không dám chia tay, cố gắng cứu vãn mối quan hệ đã rạn vỡ.

Dưới đây là những lý do khiến nhiều người sợ việc chia tay dù tình yêu đã không còn.

1. Tự ti

Tự ti là một trong những lý do khiến nhiều người duy trì mối quan hệ không hạnh phúc. Chuyên gia tâm lý cho biết, người không nhận ra lợi thế của bản thân thì vô thức đã sẵn sàng cho việc bị đối xử tệ bạc. Họ tin rằng mình không xứng đáng được yêu thương.

2. Tuổi tác

Xã hội vẫn còn phổ biến một định kiến rằng cuộc đời đã qua sau tuổi 40 và không thể nào tìm tình yêu đích thực khi bạn đã đến tuổi này. Sợ cô đơn là lý do nhiều cặp đôi không chia tay dù không hạnh phúc.

Tuy nhiên các nhà xã hội học cho biết con người có thể lựa chọn ổn định ở bất kỳ độ tuổi nào/ Gần 50% phụ nữ ngoài 45 từng ly hôn cho biết họ hạnh phúc hơn trước kia.

3. Tiền bạc

Nhiều trường hợp tiền bạc là yếu tố níu giữ các cặp đôi bên nhau. Một khảo sát ở Anh cho thấy lý do phần lớn những cặp đôi bên nhau dù không còn tình yêu và thấu hiểu là do sợ hãi. Một trong những nỗi sợ lớn nhất của họ chính là tài chính bấp bênh sau khi ly hôn.

Các nhà tâm lý học khuyên nên giữ độc lập tài chính trong hôn nhân. Việc này sẽ giúp tránh sự bất công và mâu thuẫn trong việc tiêu xài.

Khi không bị phụ thuộc về tiền bạc, bạn sẽ có thể rời bỏ người mình không yêu và không cần chờ đợi đến "thời điểm thích hợp".

4. Áp lực xã hội

Tác động từ bên ngoài cũng khiến các cặp đôi dù không hạnh phúc nhưng vẫn không chia tay, chẳng hạn những lời đàm tếu của bên ngoài và áp lực từ bề trên trong nhà.

Những cặp đôi này thường lo lắng rằng họ hàng, làng xóm, đồng nghiệp sẽ nói ra nói vào nếu mình ly hôn.

5. Tâm lý tự an ủi

"Ít nhất mình không phải cô độc" là suy nghĩ của những người không dám chấm dứt một hôn nhân không hạnh phúc. Họ không thể nhìn thấy những viễn cảnh khác và cho rằng ít nhất mình vẫn còn có được điều gì đó từ cuộc hôn nhân này.

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ sẽ có khả năng đề nghị ly hôn cao hơn nếu họ có nhiều đối tượng tiềm năng và tài chính ổn định.

6. Con cái

Con cái có lẽ là một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến nhiều cặp vợ chồng không ly hôn. Chúng ta đều biết những tác động tiêu cực của hôn nhân với trẻ con. Con có thể cảm thấy tội lỗi, lo âu, bất an. Tuy nhiên các nhà tâm lý học cho rằng nên nhìn vấn đề này từ góc độ khác.

Trẻ em sống trong một hôn nhân không hạnh phúc sẽ phải đối mặt áp lực tâm lý hàng ngày và cảm nhận sự khắc nghiệt từ mối quan hệ của bố mẹ.

Những hành vi độc hại của người lớn sẽ tàn phá cuộc sóng của con trẻ. Trẻ thường sẽ đổ lỗi cho bản thân trước những vấn đề diễn ra trong gia đình.

7. Cho rằng hôn nhân hạnh phúc không tồn tại

Có những người cho rằng hôn nhân hạnh phúc như trong phim truyện là không tồn tại, vậy nên họ chấp nhận mối quan hệ thiếu hạnh phúc trong nhiều năm.

Theo các nhà tâm lý học, suy nghĩ này có thể xuất hiện từ nhỏ, do mối quan hệ giữa cha mẹ họ hay tình đầu đổ vỡ tạo sự thất vọng quá lớn.

8. Trông chờ điều tốt đẹp

Nhiều cặp đôi bên nhau không phải vì họ hạnh phúc ở hiện tại, mà vì họ trông chờ, hy vọng mình sẽ hạnh phúc trong tương lai.

Niềm hy vọng này là một trong những yếu tố chính cứu vãn hôn nhân, ngay cả khi cuộc hôn nhân đó không có hạnh phúc.

Một lý do khác được cho do những chuyện tình lãng mạn trong phim truyện đã "tẩy não" khán giả khi các nhân vật luôn ở bên nhau dù trong những tình huống tồi tệ nhất. Tuy nhiên trong thực tế, không có phép màu nào khiến con người đột nhiên thay đổi và đi đến cái kết có hậu.

giadinhmoi.vn (Theo Bright Side)

Mời xem thêm chương trình:

Chia tay không phải là mất tất cả | Radio Tình Yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta chẳng thể yêu mãi một người phải không anh?

Chúng ta chẳng thể yêu mãi một người phải không anh?

Tôi rồi sẽ ổn thôi, sẽ sống tiếp cuộc đời mình, dần tập quen với cuộc sống không có anh ở bên. Có lẽ tôi cũng sẽ yêu người mới, một người thật sự dành cho mình. Chúng ta, cuối cùng cũng chẳng thể yêu mãi một người phải không anh?

Bởi duyên mỏng nên chẳng có lý do gặp lại

Bởi duyên mỏng nên chẳng có lý do gặp lại

Chúng tôi từ hai người lạ, trở nên quen biết trong một chuyến hành trình ngắn ngủi, rồi lại trở thành người xa lạ. Nếu có tiếc, chỉ tiếc duyên mỏng nên chẳng có lý do gặp lại. Cũng không còn sợi dây nào hàn gắn chúng tôi lại, nếu có thì đó có thể là mảnh kí ức trên hòn đá cuội khắc tên tôi hay trên mảnh khăn tay tôi tặng.

Yêu thương đã đến lúc phải buông rồi

Yêu thương đã đến lúc phải buông rồi

Một đoạn tuổi trẻ đi qua, yêu thương có, đau thương có nhưng chỉ còn là kí ức. Yêu thương đến một lúc em cũng phải buông rồi. Em mong anh gặp được người anh thương, sẵn sàng chạy về hướng cô ấy dù khó khăn trắc trở. Mong em gặp được người em tin, sẵn sàng đợi anh ấy dù phía bên kia là giông bão cuộc đời.

Tuổi 20 à, chúng ta sẽ lớn lên sau những bài học để đời

Tuổi 20 à, chúng ta sẽ lớn lên sau những bài học để đời

Sau tất cả tôi muốn nhắn nhủ với chính mình là “Cô gái à, hãy cười nhiều hơn vì không ai cấm bạn cười trong hạnh phúc. Con gái đẹp nhất là khi cười mà. Hãy tự tin chính mình, không ai cản được chúng ta hạnh phúc. Hãy tự tạo cho mình một cuộc sống đầy ắp tiếng cười. Hãy cười trước khó khăn, vấp ngã và hãy cảm ơn những lần bị đau. Vì sau đó chúng ta sẽ lớn lên sau những bài học để đời”.

Gửi người con thương

Gửi người con thương

Khi bắt đầu hiểu chuyện, khi biết cái gì nên, cái gì không nên. Lúc đó, nhìn lại mới thấy, mới biết những hy sinh những khổ cực và cả những điều mà mạ chưa bao giờ nói ra.

Thành phố nơi người ở đã có mùa đông chưa?

Thành phố nơi người ở đã có mùa đông chưa?

Thành phố nơi người ở Đã thấy mùa đông chưa Sáng nay dậy mở cửa Đông đây cũng mới vừa.

Ngày ta gặp lại

Ngày ta gặp lại

Ta gặp lại nhau một chiều cuối thu. Trời Hà Nội, Vời vợi xanh như ngày Anh đã tới.

Chúng ta vẫn sẽ là tri kỉ, có được không?

Chúng ta vẫn sẽ là tri kỉ, có được không?

Không biết sau này mọi chuyện sẽ ra sao, tình bạn của chúng ta có còn hay không nhưng thời điểm này tớ nghĩ mình nên dừng lại một chút. Không phải không làm bạn nữa mà là đứng đằng sau chúc phúc cho cậu và để chúng ta sẽ vẫn là tri kỉ có được không?

Gió đông về

Gió đông về

Đối với chúng tôi gió đông về không không chỉ là mùa buồn tênh, còn là mùa được khoe áo đẹp dạo phố phường khi có dịp và còn được đắm mình trong sương mù giăng khắp cánh đồng quê. thì đó cũng là những ngày thật tuyệt. Vì mùa đông lạnh, càng có cơ hội để quây quần.

Ngày chị hai đi lấy chồng

Ngày chị hai đi lấy chồng

Đêm nay là ngày đầu tiên chị hai nó vắng nhà, chưa bao giờ nó thấy trống vắng như đêm nay, nó biết từ nay về sau cũng vậy. Từ đó về sau nó cứ nhìn ra trước sân, mỗi khi thấy ai đi ngang qua đầu ngõ, nó tức tốc chạy ra mừng rỡ vì cứ tưởng chị nó trở về đây.

back to top