Phát thanh xúc cảm của bạn !

8 kỹ năng sống tuyệt vời mà bất cứ người nào cũng cần trong quá trình trưởng thành

2017-11-21 01:25

Tác giả:


Một số người không hiểu hết tầm quan trọng của việc học cách thông cảm, lắng nghe và thấy hiểu người khác từ chính quan điểm của họ. Nhưng các nhà tâm lý đã nói rằng sự đồng cảm là một phần cơ bản của sự tương tác giữa con người với con người.

***

blog radio, 8 kỹ năng sống tuyệt vời mà bất cứ người nào cũng cần trong quá trình trưởng thành

1. Chấp nhận những ý kiến của người khác, kể cả đó là ý kiến trái chiều

Hầu hết chúng ta đều rất khó để tự mình nhận biết được sai lầm của mình và không biết cách nào để có thể làm tốt hơn.

Thế nên hãy học cách chấp nhận ý kiến của người khác, dù nó là ý kiến trái chiều đi chăng nữa thì việc tiếp thu nó sẽ khiến bạn có được cái nhìn đa chiều, khách quan hơn nữa. Từ đó có thể hoàn thiện được bản thân cũng như học được cách kiểm soát cảm xúc của cá nhân.

2. Học cách xin lỗi chân thành

Gần như để nói được lời xin lỗi chân thành, không phải ai cũng làm được điều đó.

Lời xin lỗi cần phải chân thành, không cần điều kiện, không định lượng. Theo một CEO, khi xin lỗi cần phải:

- Đi kèm với hành động.

- Xin lỗi.

- Giải thích những gì đã xảy ra.

- Chỉ ra cách để tránh được điều đó trong tương lai.

- Bồi thường nếu có hậu quả lớn.

3. Quản lý thời gian một cách khôn ngoan

Bạn đừng nghĩ thời gian là vô cùng, nếu bạn không biết cách quản lý nó thì dù một ngày có 48 tiếng cũng chẳng đủ cho bạn làm việc đâu.

Bạn cũng nên khôn ngoan, để hạn chế số giờ bạn bỏ ra làm việc. Cách đây hàng thập kỷ, Henry Ford phát hiện ra rằng năng suất bắt đầu giảm sau khi nhân viên đã đăng nhập hơn 40 giờ mỗi tuần. Các nghiên cứu khác cho thấy, sau ba tuần, các tuần làm việc 60 giờ trở nên kém hiệu quả hơn.

4. Học cách nói không

Không ai có thể hoàn hảo và tất nhiên bạn cũng không thể làm tất cả mọi việc. Đôi khi đồng nghiệp nhờ, bạn bè nhờ... rồi cả công việc của bạn nữa, chẳng ai có thể hoàn thành tất cả những việc ấy tốt đâu, thế nên hãy học cách nói không trong những trường hợp không cần thiết nhé.

Đừng quá cố gắng hoặc ôm đồm khi bạn không chắc chắn.

blog radio, 8 kỹ năng sống tuyệt vời mà bất cứ người nào cũng cần trong quá trình trưởng thành

5. Đặt mình vào địa vị của người khác

Một số người không hiểu hết tầm quan trọng của việc học cách thông cảm, lắng nghe và thấy hiểu người khác từ chính quan điểm của họ.

Nhưng các nhà tâm lý đã nói rằng sự đồng cảm là một phần cơ bản của sự tương tác giữa con người với con người. Trên thực tế, những người thiếu khả năng thấu cảm và quan tâm đến người khác thường là những người tự yêu mình.

6. Giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể

Thật sự thì giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể tuyệt vời và tốt đẹp hơn rất nhiều đó.

Bạn có thể đọc ngôn ngữ cơ thể của người khác để tìm hiểu họ đang nói gì và nghĩ gì. Ví dụ nếu họ dùng ngôn ngữ cơ thể để đáp lại cuộc trò chuyện của bạn, đó là điều tốt. Còn nếu họ cười khi bạn nói, nhưng nụ cười không có vết nhăn trên mắt họ thì họ đang nói dối đó, họ không hề hào hứng với cuộc nói chuyện của bạn.

7. Kết giao trong bất kỳ môi trường nào

Hay nói đúng hơn là hãy học cách xây dựng các mối quan hệ ở tất cả các môi trường.

Kỹ năng này để người trẻ có thể dễ dàng làm quen, thích ứng và hòa đồng trong mọi hoàn cảnh, môi trường.

8. Dành thời gian cho chính mình

Dù có bận rộn với công việc, với những mối quan hệ xã hội, với ti tỉ thứ việc không tên thì cũng đừng quê dành thời gian cho chính mình bạn nhé.

Đôi khi hãy thay đổi một chút, dành cho chính mình những khoảng thời gian, không gian riêng, không điện thoại, không internet, không những tiếng nói cười ồn ã mà chỉ đơn giản là được thoải mái với những điều mình muốn.

Đoàn Hòa.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Dừng lại để ngày mai trời lại nắng

Dừng lại để ngày mai trời lại nắng

Ngày mai thôi, trời sẽ lại nắng, hoa sẽ lại nở, những vụn vỡ trong tim dẫu không thể lành nguyên vẹn như lúc đầu nhưng thời gian rồi sẽ xoa dịu được tất cả.

Em đã không thể giữ lại

Em đã không thể giữ lại

Núi kiến thức khổng lồ mà em được học từ biết bao thầy cô đã không còn vẹn nguyên nữa rồi, chỉ còn là đâu đó ý thức để làm người, chỉ còn là đọng lại sâu sắc trong em những bài học để làm người.

Tướng trán của người đàn ông thông minh, thành đạt, giàu sang hơn người

Tướng trán của người đàn ông thông minh, thành đạt, giàu sang hơn người

Đàn ông sở hữu những nét tướng trán sau thường thành đạt trong công việc, có địa vị xã hội.

Tôi quay về với tôi

Tôi quay về với tôi

Dường như tất cả những người phụ nữ dấn thêm một bước nữa trong trái tim mình, cho cuộc đời mình, đều đã trải qua bao dằn vặt khổ đau có lúc không nói nên lời.

Góc cà phê anh đợi

Góc cà phê anh đợi

Gặp nhau em nhé, nơi góc cà phê quen Có nắng và mưa, và bao màu hạ đỏ Em dù không đến dù hạ hóa thu tàn Góc cà phê anh đợi, mặc thu úa đông sang.

Em là gì nơi trái tim anh

Em là gì nơi trái tim anh

Em là gì nơi trái tim anh Chút yêu thương, nỗi niềm hay mong nhớ Hay tình xưa vẫn còn nhưng duyên lỡ Để tim này cứ nhớ mãi không thôi.

Bắt cho em một bầu trời xanh thẳm

Bắt cho em một bầu trời xanh thẳm

Bầu trời năm ấy vẫn vút cao trong miền ký ức, tiếng cười của em vẫn âm vang trong đáy tim này. Tôi bắt gặp mùa hè đậu trên những mái nhà ngói đỏ, chói chang và gay mắt, như khung cảnh của những ngày cùng em đi qua, bánh xe đạp cứ quay đều đều, và tôi đưa em qua tất thảy những miền yêu.

Phụ nữ sở hữu những nét phúc tướng sau về hậu vận càng viên mãn, giàu sang phú quý không ai bằng

Phụ nữ sở hữu những nét phúc tướng sau về hậu vận càng viên mãn, giàu sang phú quý không ai bằng

Người phụ nữ sở hữu những nét tướng này cuộc sống hậu vận không chỉ hưng thịnh, viên mãn mà còn được nhiều quý nhân phù trợ, người người yêu mến.

Sống một đời an nhiên

Sống một đời an nhiên

“Ở ngoài kia, sẽ có một ‘tôi’ khác, cá tính, năng động, bùng nổ một cách bất cần; một ‘tôi’ khác đối lập với tôi đang ngồi đây, dám làm những điều tôi không dám làm; dám sống một cuộc đời tôi không dám sống”.

back to top