Phát thanh xúc cảm của bạn !

8 kỹ năng sống tuyệt vời mà bất cứ người nào cũng cần trong quá trình trưởng thành

2017-11-21 01:25

Tác giả:


Một số người không hiểu hết tầm quan trọng của việc học cách thông cảm, lắng nghe và thấy hiểu người khác từ chính quan điểm của họ. Nhưng các nhà tâm lý đã nói rằng sự đồng cảm là một phần cơ bản của sự tương tác giữa con người với con người.

***

blog radio, 8 kỹ năng sống tuyệt vời mà bất cứ người nào cũng cần trong quá trình trưởng thành

1. Chấp nhận những ý kiến của người khác, kể cả đó là ý kiến trái chiều

Hầu hết chúng ta đều rất khó để tự mình nhận biết được sai lầm của mình và không biết cách nào để có thể làm tốt hơn.

Thế nên hãy học cách chấp nhận ý kiến của người khác, dù nó là ý kiến trái chiều đi chăng nữa thì việc tiếp thu nó sẽ khiến bạn có được cái nhìn đa chiều, khách quan hơn nữa. Từ đó có thể hoàn thiện được bản thân cũng như học được cách kiểm soát cảm xúc của cá nhân.

2. Học cách xin lỗi chân thành

Gần như để nói được lời xin lỗi chân thành, không phải ai cũng làm được điều đó.

Lời xin lỗi cần phải chân thành, không cần điều kiện, không định lượng. Theo một CEO, khi xin lỗi cần phải:

- Đi kèm với hành động.

- Xin lỗi.

- Giải thích những gì đã xảy ra.

- Chỉ ra cách để tránh được điều đó trong tương lai.

- Bồi thường nếu có hậu quả lớn.

3. Quản lý thời gian một cách khôn ngoan

Bạn đừng nghĩ thời gian là vô cùng, nếu bạn không biết cách quản lý nó thì dù một ngày có 48 tiếng cũng chẳng đủ cho bạn làm việc đâu.

Bạn cũng nên khôn ngoan, để hạn chế số giờ bạn bỏ ra làm việc. Cách đây hàng thập kỷ, Henry Ford phát hiện ra rằng năng suất bắt đầu giảm sau khi nhân viên đã đăng nhập hơn 40 giờ mỗi tuần. Các nghiên cứu khác cho thấy, sau ba tuần, các tuần làm việc 60 giờ trở nên kém hiệu quả hơn.

4. Học cách nói không

Không ai có thể hoàn hảo và tất nhiên bạn cũng không thể làm tất cả mọi việc. Đôi khi đồng nghiệp nhờ, bạn bè nhờ... rồi cả công việc của bạn nữa, chẳng ai có thể hoàn thành tất cả những việc ấy tốt đâu, thế nên hãy học cách nói không trong những trường hợp không cần thiết nhé.

Đừng quá cố gắng hoặc ôm đồm khi bạn không chắc chắn.

blog radio, 8 kỹ năng sống tuyệt vời mà bất cứ người nào cũng cần trong quá trình trưởng thành

5. Đặt mình vào địa vị của người khác

Một số người không hiểu hết tầm quan trọng của việc học cách thông cảm, lắng nghe và thấy hiểu người khác từ chính quan điểm của họ.

Nhưng các nhà tâm lý đã nói rằng sự đồng cảm là một phần cơ bản của sự tương tác giữa con người với con người. Trên thực tế, những người thiếu khả năng thấu cảm và quan tâm đến người khác thường là những người tự yêu mình.

6. Giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể

Thật sự thì giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể tuyệt vời và tốt đẹp hơn rất nhiều đó.

Bạn có thể đọc ngôn ngữ cơ thể của người khác để tìm hiểu họ đang nói gì và nghĩ gì. Ví dụ nếu họ dùng ngôn ngữ cơ thể để đáp lại cuộc trò chuyện của bạn, đó là điều tốt. Còn nếu họ cười khi bạn nói, nhưng nụ cười không có vết nhăn trên mắt họ thì họ đang nói dối đó, họ không hề hào hứng với cuộc nói chuyện của bạn.

7. Kết giao trong bất kỳ môi trường nào

Hay nói đúng hơn là hãy học cách xây dựng các mối quan hệ ở tất cả các môi trường.

Kỹ năng này để người trẻ có thể dễ dàng làm quen, thích ứng và hòa đồng trong mọi hoàn cảnh, môi trường.

8. Dành thời gian cho chính mình

Dù có bận rộn với công việc, với những mối quan hệ xã hội, với ti tỉ thứ việc không tên thì cũng đừng quê dành thời gian cho chính mình bạn nhé.

Đôi khi hãy thay đổi một chút, dành cho chính mình những khoảng thời gian, không gian riêng, không điện thoại, không internet, không những tiếng nói cười ồn ã mà chỉ đơn giản là được thoải mái với những điều mình muốn.

Đoàn Hòa.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cho con cả bầu trời

Cho con cả bầu trời

Chị nói là mẹ sẽ cho con cả bầu trời này trong đó có vô vàn tình thương của mẹ gởi theo con, để ở một nơi thật xa con sẽ luôn có mẹ, luôn có tình thương của mẹ bên cạnh, và con sẽ được ấm áp được bình yên dù không có mẹ bên cạnh.

Ngày ta gặp nhau

Ngày ta gặp nhau

Anh có đếm những ngày xuân lặng lẽ Khi cả anh cả em đều cùng ngóng trông nhau Khi bao xuân qua ta cứ mãi đợi chờ Vì những niềm vui vẫn cứ còn dang dở

Nhân vật

Nhân vật "thức tỉnh" và thể loại bi kịch

Việc các tác giả xây dựng những nhân vật "thức tỉnh" có lẽ giúp người xem nhìn nhận khái quát về nhân vật sớm hơn, cũng tạo nhiều cảm xúc hơn khi xem, đọc kịch. Nhưng đồng thời cũng giúp bi kịch đi sâu hơn, khi những nhân vật đó đã hoàn thành "sứ mệnh" của mình.

Ngày toàn thắng

Ngày toàn thắng

Rồi một buổi sáng chị mở bừng mắt khi tiếng cô phát thanh viên trên đài liên tiếp đưa tin về những cuộc rút quân của giặc Mỹ, chị Nhành thấy vui như mở cờ trong bụng. Chị cứ ôm chặt con vào lòng và gọi tên anh, nhưng chị không thể biết được ngày nào là chính xác anh quay về bên chị.

Lòng tự kiêu

Lòng tự kiêu

Rồi cuối cùng khi anh ta giật mình quay lại sau một khoảng thời gian dài bỏ mặc người mình yêu như thế thì cô gái đã hạnh phúc bên một người khác. Điều mà anh ta không thể ngờ tới, vì anh ta rất tự tin là cô gái đã yêu anh ta sâu nặng như vậy thì chỉ chờ đợi mỗi anh ta mà thôi cho dù là có chờ đến bao lâu.

Tình điên dại

Tình điên dại

Tiếng tình yêu nghe sao mà da diết Nửa hồn tình anh biết gửi tặng ai Nửa mây mù chia cắt đốt hình hài Mà đau quá anh gọi mây bất diệt

Xã giao

Xã giao

Đàn ông quả nhiên không thể tin Trêu đùa xong xuôi rồi vô hình Xã giao vài câu thì biến mất Vậy nói câu đó để làm chi.

Nợ chàng trai thanh xuân một lời cảm ơn và xin lỗi!

Nợ chàng trai thanh xuân một lời cảm ơn và xin lỗi!

Có nghĩa là tôi không hề thật sự thích con người cậu ấy như cách mà cậu ấy thích tôi, cái tôi thích ở cậu chỉ đơn giản là vẻ bề ngoài của cậu. Tôi nhẹ nhõm khi cuối cùng cậu đã có thể từ bỏ một chút rung cảm đó với tôi để tìm được người đáp lại được tình cảm của cậu.

Buông bỏ - Buồn buông

Buông bỏ - Buồn buông

Từ bỏ đôi lúc không phải là hèn nhát mà là dũng cảm, dũng cảm buông tay để có cơ hội. Khoảnh khắc ấy bạn đã lựa chọn con đường hạnh phúc riêng cho bản thân. Cánh cửa này khép lại sẽ có cánh cửa khác mở ra. Buông bỏ chính là một khởi đầu mới cho một kết thúc buồn.

Niềm kiêu hãnh

Niềm kiêu hãnh

Mà tôi tin là tất cả những người dân của đất nước sẽ thấy rất kiêu hãnh rất hạnh phúc khi nhìn hình ảnh của Tổ quốc, hình ảnh của đất nước được bay cao đầy khí phách, đầy oai hùng và thật đầy rất nhiều kiêu hãnh chứa đựng trong đó, và sẽ thêm yêu đất nước mình.

back to top