Phát thanh xúc cảm của bạn !

7 lời khuyên duy trì tình bạn bền lâu khi đã trưởng thành

2022-10-15 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Khi trưởng thành và có lối đi riêng, chúng ta ít nhiều sẽ có khoảng cách với người bạn của mình. Dù thế, khi đủ chân thành, ta luôn có thể tìm ra cách để dung hòa và tiếp tục viết nên câu chuyện tình bạn thật đẹp.

***

Khi trưởng thành và có lối đi riêng, chúng ta ít nhiều sẽ có khoảng cách với người bạn của mình. Dù thế, khi đủ chân thành, ta luôn có thể tìm ra cách để dung hòa và tiếp tục viết nên câu chuyện tình bạn thật đẹp.

Ở mỗi cột mốc cuộc đời, như độ tuổi 20 rồi đến 30, ta nhận thấy những sự thay đổi trong tính cách bởi những trải nghiệm tích lũy được trong hành trình trưởng thành. Chính sự khác biệt về kinh nghiệm, lối sống, nghề nghiệp… sau nhiều năm, chúng ta dần trở nên xa cách và khó tìm được tiếng nói chung với những người bạn đã lâu không có dịp gặp mặt.

Dù thế, những khó khăn, những trải nghiệm khác biệt cũng có thể được xem như cơ hội để các bạn cùng chia sẻ, từ đó thấu hiểu và gắn bó với nhau hơn. Những đổi thay có thể dẫn đến một số khác biệt trong tính cách và sở thích của các bạn, nhưng đó không phải dấu hiệu cho sự kết thúc của tình bạn. 

Dưới đây là 7 lời khuyên để duy trì tình bạn bền vững dành cho hội bạn thân ở giai đoạn trưởng thành.

1. HÃY NGHĨ ĐẾN LÝ DO VÌ SAO CÁC BẠN TRỞ THÀNH BẠN BÈ

Khoảnh khắc lần đầu tiên gặp mặt, những ấn tượng về nhau, những câu chuyện cũ, những trò đùa mà chỉ các bạn mới hiểu… tất cả điều đó chính là “chất keo” giúp kết nối các bạn lại với nhau, đồng thời gợi nhắc về khoảng thời gian vui vẻ và hồn nhiên mà bạn cùng bạn bè của mình đã từng trải qua. Dù đã trưởng thành và mỗi người đều có hướng đi riêng, những câu chuyện xưa cũ luôn có tác dụng kết nối, hàn gắn tình bạn mỗi khi bạn bè có dịp gặp lại nhau. Vì vậy, khi có cơ hội, đừng ngại ngần ôn lại những kỷ niệm cũ cùng nhau nhé!

nnag_1

2. CÙNG NHAU TẠO NÊN NHỮNG KỶ NIỆM MỚI

Hồi tưởng về quá khứ luôn khiến chúng ta cảm thấy bồi hồi, hạnh phúc. Nhưng để một mối quan hệ được lâu bền, kể cả tình bạn, tất cả phải cùng nhau tạo ra những trải nghiệm và khoảnh khắc hạnh phúc mới. Cùng nhau khám phá những sở thích mới, tham gia những hoạt động thú vị hay cùng đi du lịch khi có thời gian rảnh là cách để bạn cùng bạn bè của mình vừa có dịp cập nhật cuộc sống của nhau, vừa tạo ra những ký ức mới. Vì vậy, các bạn có thể cùng nhau lên kế hoạch cho những hoạt động mới để mọi người có thể sắp xếp thời gian và dễ gặp mặt nhau hơn khi mỗi người đều tất bật với cuộc sống của riêng mình. 

 

Đôi khi, không nhất thiết phải tham gia các hoạt động cùng nhau mới có thể tạo ra những kỷ niệm mới. Chỉ cần các bạn ngồi lại và cùng nhau trò chuyện về những khó khăn mình đã trải qua, những thành tích đã đạt được, những mong muốn cho tương lai… cũng đủ để kéo mọi người lại gần nhau hơn. Sự chân thành sẽ xóa nhòa mọi khác biệt để mọi người có dịp hiểu về cuộc sống của nhau. Với các tiện ích của công nghệ ngày nay, việc giữ liên lạc thường xuyên với bạn bè trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Vì thế, hãy mở lòng lắng nghe những tâm sự của bạn bè và ngược lại để hiểu và thương yêu nhau nhiều hơn.

3. THẤU HIỂU VÀ CẢM THÔNG CHO NHAU

Tìm cách sắp xếp thời gian gặp gỡ không phải là khó khăn duy nhất để duy trì tình bạn. Khi trưởng thành, mỗi người đều có những mối bận tâm và nỗi lo khác nhau, chẳng hạn như có người phải chăm sóc con cái, có người bận rộn vì công việc… Bên cạnh đó, vấn đề tài chính cũng ảnh hưởng đến việc họp mặt bạn bè hay tham gia các hoạt động gắn kết cùng nhau. 

Đôi khi, chúng ta không nên ngần ngại chia sẻ với nhau về những khó khăn mà mỗi người đang phải đối diện. Hiểu được tình trạng tài chính của nhau giúp các bạn lên kế hoạch hợp lý hơn cho những buổi gặp mặt kế tiếp, chẳng hạn như tìm một địa điểm ăn uống, họp mặt với giá cả vừa phải để mọi người đều có thể cùng gặp gỡ mà không phải quá lo lắng về vấn đề tiền bạc. Lý do tài chính đôi khi khiến một vài người bạn thường xuyên từ chối gặp mặt, khi họ e ngại và không chia sẻ về vấn đề này, bạn có thể hiểu lầm rằng họ không muốn kết nối với bạn nữa. Tuy nhiên, nếu bạn bè dành nhiều sự quan tâm cho nhau, thăm hỏi về gia đình, công việc, mọi người sẽ hiểu rõ hơn về tình trạng của nhau để từ đó tìm ra những phương thức phù hợp để hỗ trợ, gặp gỡ và duy trì tình bạn bền chặt.

nang

4. CỞI MỞ VỀ CUỘC SỐNG CỦA NHAU

Sau một thời gian dài không gặp gỡ, mỗi người đều có những hướng đi riêng, ai cũng sẽ tò mò về cuộc sống của nhau. Sự khác biệt về lối sống, về hướng đi trong cuộc đời khiến bạn e ngại sẽ không tìm được điểm chung trong các cuộc trò chuyện. Ví dụ, bạn có một người bạn đã lập gia đình và trong suốt buổi nói chuyện, người ấy luôn nhắc đến vấn đề con cái, trong khi đó, bạn lại muốn cập nhật cho người bạn của mình về cuộc sống của bản thân, về công việc và những sở thích mới… 

Tuy nhiên, sau một thời gian không gặp mặt, ai trong nhóm bạn cũng sẽ rất tò mò và muốn tìm hiểu thêm về cuộc sống của nhau. Do đó, đừng e ngại khi thấy câu chuyện của bản thân không có điểm tương đồng với bè bạn, mà hãy cởi mở chia sẻ về những điều mới mẻ trong cuộc sống của bản thân. Đó cũng là cách để bạn bè có dịp hiểu nhau, thông cảm, thấu hiểu và cùng nhau chia sẻ vui buồn, từ đó có thể phát triển tình bạn sâu sắc hơn.

5. HẠN CHẾ SỰ SO SÁNH

Tất cả mọi người đều tự so sánh bản thân với bạn bè ở một số thời điểm nào đó trong cuộc đời. Khi mỗi người đều đã xác định hướng đi riêng trong sự nghiệp và cuộc sống, dù không nói ra, nhưng ai cũng sẽ có xu hướng quan sát lẫn nhau và so sánh ai đang có cuộc sống tốt hơn hay thành đạt hơn những người còn lại. Đặc biệt, nếu tất cả bạn bè xung quanh ai cũng thành công và có chỗ đứng, bạn dễ cảm thấy tủi thân và ghen tỵ với mọi người. Đây là phản ứng hết sức bình thường. 

Tuy nhiên, việc so sánh của sống của bản thân với bè bạn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tình bạn và khiến bạn hoài nghi về con đường mà mình đã chọn trong đời. Thay vì tự trách bản thân hay cảm thấy thua xa những người bạn đồng trang lứa, hãy tập trung phát triển hướng đi và những dự định của mình. Không ai là không trải qua gian khổ trong cuộc đời và những người bạn của chúng ta cũng không ngoại lệ. 

Để đạt được thành tựu như hiện tại, họ cũng phải chịu nhiều áp lực, đánh đổi nhiều thứ và không ít lần muốn bỏ cuộc. Bạn có thể học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè, chắc chắn họ sẽ đưa ra những lời khuyên và góc nhìn mới đề bạn tiếp tục bước đi trong cuộc sống, điều này cũng sẽ giúp các bạn duy trì tình bạn bền lâu trong giai đoạn trưởng thành.

nang_2

6. HỌC HỎI TỪ NHỮNG TRẢI NGHIỆM CỦA NHAU

Khi trưởng thành, hướng đi của mỗi người mang đến những trải nghiệm khác biệt. Học hỏi từ những trải nghiệm của nhau cũng là một phương pháp hữu hiệu để duy trì tình bạn. Ví dụ, bạn là người chuyên tâm vào sự nghiệp, thích được tự do và được đi đến nhiều nơi để học hỏi, khám phá, trong khi một vài người bạn đã lập gia đình, thậm chí đã có con. Đến một lúc nào đó, bạn đã gặp được người phù hợp và sẵn sàng tiến đến hôn nhân, có thể những người bạn đã có kinh nghiệm trong chuyện này sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích để bắt đầu xây dựng gia đình nhỏ của mình.

7. TÌM KIẾM NHỮNG NGƯỜI BẠN MỚI

Cuộc sống luôn vận động và thay đổi, ở mỗi giai đoạn cuộc đời chúng ta sẽ thiết lập những mối quan hệ mới, gặp gỡ những người bạn có cùng lối sống và quan điểm. Tuy nhiên, việc kết bạn mới không có nghĩa là chúng ta phải cắt đứt quan hệ với những người bạn cũ. Những người bạn mới sẽ mang đến những góc nhìn mới mẻ về cuộc sống, họ cũng là tấm gương phản chiếu phong cách sống và con người hiện tại của bạn. 

Trong khi đó, mối quan hệ với những người bạn cũ mang ý nghĩa sâu sắc hơn bởi sau nhiều năm trở thành bạn bè, các bạn đã phát triển thành tri âm, thấu hiểu về tính cách và suy nghĩ, để mỗi khi cảm thấy chông chênh hay tuyệt vọng, những người bạn cũ sẽ là chỗ dựa để bạn yên tâm gửi gắm tâm sự của mình. Vì vậy, cuộc sống luôn cần có sự cân bằng, học hỏi và kết giao bạn mới nhưng vẫn luôn giữ mối quan hệ với bạn bè cũ để có thể thoải mái tâm sự với nhau mọi điều trong cuộc sống.

Theo Elle

Mời xem thêm chương trình

Bỏ lỡ nhau vì mẹ anh bắt chia tay

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Một triệu ước mơ

Một triệu ước mơ

Các con đang ở độ tuổi đẹp nhất trẻ nhất của một đời người. Các con có kiến thức, có tri thức và có cả niềm tin vào bản thân mình. Các con có biết các con cũng là niềm tin là ước mơ của tôi, của ba mẹ các con và của rất nhiều người của đất nước này.

Thực dưỡng cho tâm hồn

Thực dưỡng cho tâm hồn

Chiếc bụng đói không làm đôi mắt tôi bớt đi sự đa sắc và ham muốn khám phá thế giới.

Người ấy

Người ấy

Ta ước mình đừng biết đến nhau Sau tất cả, chỉ còn nỗi đau Muốn điều đó chỉ là giấc mơ Để anh đêm này không bơ vơ.

Có những lần hạnh phúc rưng rung

Có những lần hạnh phúc rưng rung

Lần đó em đã ngồi lặng đi vì hạnh phúc, nghe tim mình cứ rưng rưng những nhịp đập của cả khóc và cười. Còn anh ấy cứ nhìn em chờ đợi, em chỉ biết gật đầu và để anh ấy nắm chặt bàn tay chứ đâu biết nói gì đâu chị.

Con Yêu Mẹ

Con Yêu Mẹ

Mẹ là một niềm vui vô bờ bến, mãi mãi tồn tại và truyền cảm hứng cho cuộc sống của con.

Thêm Một Lần Nữa, Cùng Nhau!

Thêm Một Lần Nữa, Cùng Nhau!

Tôi nắm chặt tay anh, còn anh thì thong thả đi về phía trước, hướng về căn phòng ấm áp của cả hai. Dù có ra sao đi chăng nữa thì sau này, chúng tôi sẽ lại lên kế hoạch cho một chuyến đi ngắm nhìn hoàng hôn trên biển, thêm một lần nữa và cùng với nhau...

Tình đầu của ba không phải mẹ...

Tình đầu của ba không phải mẹ...

Ba kể ngày xưa, thời niên thiếu Hai người nhập ngũ, một người đi Mưa đạn trút xuống, bụi mịt mù Người nằm lặng lẽ, hồn người đi...

Đèn vàng

Đèn vàng

Mọi người có công nhận không, nếu chúng tôi được bật sáng là những con đường sẽ thêm phần nhộn nhịp đông vui, rồi tôi sẽ yên tâm vì mọi người sẽ an toàn đi đến những nơi cần đến.

Trung thu xưa

Trung thu xưa

Mỗi người một chân một tay, thế là năm cái lồng đèn được ra lò. Cái của bọn con trai là hình ngôi sao còn bọn con gái là hình tròn, được cái Lan khéo tay nên vẽ hoa trên đó trang trí nên đẹp lắm.

Ông ngoại tôi

Ông ngoại tôi

Câu chuyện của nhân vật tôi kể về chuyến đi sang thăm ông ngoại cùng em gái mình. Nhưng sự xuất hiện của người cậu đã đánh tan khung cảnh bình yên đó.

back to top