Phát thanh xúc cảm của bạn !

7 lời khuyên duy trì tình bạn bền lâu khi đã trưởng thành

2022-10-15 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Khi trưởng thành và có lối đi riêng, chúng ta ít nhiều sẽ có khoảng cách với người bạn của mình. Dù thế, khi đủ chân thành, ta luôn có thể tìm ra cách để dung hòa và tiếp tục viết nên câu chuyện tình bạn thật đẹp.

***

Khi trưởng thành và có lối đi riêng, chúng ta ít nhiều sẽ có khoảng cách với người bạn của mình. Dù thế, khi đủ chân thành, ta luôn có thể tìm ra cách để dung hòa và tiếp tục viết nên câu chuyện tình bạn thật đẹp.

Ở mỗi cột mốc cuộc đời, như độ tuổi 20 rồi đến 30, ta nhận thấy những sự thay đổi trong tính cách bởi những trải nghiệm tích lũy được trong hành trình trưởng thành. Chính sự khác biệt về kinh nghiệm, lối sống, nghề nghiệp… sau nhiều năm, chúng ta dần trở nên xa cách và khó tìm được tiếng nói chung với những người bạn đã lâu không có dịp gặp mặt.

Dù thế, những khó khăn, những trải nghiệm khác biệt cũng có thể được xem như cơ hội để các bạn cùng chia sẻ, từ đó thấu hiểu và gắn bó với nhau hơn. Những đổi thay có thể dẫn đến một số khác biệt trong tính cách và sở thích của các bạn, nhưng đó không phải dấu hiệu cho sự kết thúc của tình bạn. 

Dưới đây là 7 lời khuyên để duy trì tình bạn bền vững dành cho hội bạn thân ở giai đoạn trưởng thành.

1. HÃY NGHĨ ĐẾN LÝ DO VÌ SAO CÁC BẠN TRỞ THÀNH BẠN BÈ

Khoảnh khắc lần đầu tiên gặp mặt, những ấn tượng về nhau, những câu chuyện cũ, những trò đùa mà chỉ các bạn mới hiểu… tất cả điều đó chính là “chất keo” giúp kết nối các bạn lại với nhau, đồng thời gợi nhắc về khoảng thời gian vui vẻ và hồn nhiên mà bạn cùng bạn bè của mình đã từng trải qua. Dù đã trưởng thành và mỗi người đều có hướng đi riêng, những câu chuyện xưa cũ luôn có tác dụng kết nối, hàn gắn tình bạn mỗi khi bạn bè có dịp gặp lại nhau. Vì vậy, khi có cơ hội, đừng ngại ngần ôn lại những kỷ niệm cũ cùng nhau nhé!

nnag_1

2. CÙNG NHAU TẠO NÊN NHỮNG KỶ NIỆM MỚI

Hồi tưởng về quá khứ luôn khiến chúng ta cảm thấy bồi hồi, hạnh phúc. Nhưng để một mối quan hệ được lâu bền, kể cả tình bạn, tất cả phải cùng nhau tạo ra những trải nghiệm và khoảnh khắc hạnh phúc mới. Cùng nhau khám phá những sở thích mới, tham gia những hoạt động thú vị hay cùng đi du lịch khi có thời gian rảnh là cách để bạn cùng bạn bè của mình vừa có dịp cập nhật cuộc sống của nhau, vừa tạo ra những ký ức mới. Vì vậy, các bạn có thể cùng nhau lên kế hoạch cho những hoạt động mới để mọi người có thể sắp xếp thời gian và dễ gặp mặt nhau hơn khi mỗi người đều tất bật với cuộc sống của riêng mình. 

 

Đôi khi, không nhất thiết phải tham gia các hoạt động cùng nhau mới có thể tạo ra những kỷ niệm mới. Chỉ cần các bạn ngồi lại và cùng nhau trò chuyện về những khó khăn mình đã trải qua, những thành tích đã đạt được, những mong muốn cho tương lai… cũng đủ để kéo mọi người lại gần nhau hơn. Sự chân thành sẽ xóa nhòa mọi khác biệt để mọi người có dịp hiểu về cuộc sống của nhau. Với các tiện ích của công nghệ ngày nay, việc giữ liên lạc thường xuyên với bạn bè trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Vì thế, hãy mở lòng lắng nghe những tâm sự của bạn bè và ngược lại để hiểu và thương yêu nhau nhiều hơn.

3. THẤU HIỂU VÀ CẢM THÔNG CHO NHAU

Tìm cách sắp xếp thời gian gặp gỡ không phải là khó khăn duy nhất để duy trì tình bạn. Khi trưởng thành, mỗi người đều có những mối bận tâm và nỗi lo khác nhau, chẳng hạn như có người phải chăm sóc con cái, có người bận rộn vì công việc… Bên cạnh đó, vấn đề tài chính cũng ảnh hưởng đến việc họp mặt bạn bè hay tham gia các hoạt động gắn kết cùng nhau. 

Đôi khi, chúng ta không nên ngần ngại chia sẻ với nhau về những khó khăn mà mỗi người đang phải đối diện. Hiểu được tình trạng tài chính của nhau giúp các bạn lên kế hoạch hợp lý hơn cho những buổi gặp mặt kế tiếp, chẳng hạn như tìm một địa điểm ăn uống, họp mặt với giá cả vừa phải để mọi người đều có thể cùng gặp gỡ mà không phải quá lo lắng về vấn đề tiền bạc. Lý do tài chính đôi khi khiến một vài người bạn thường xuyên từ chối gặp mặt, khi họ e ngại và không chia sẻ về vấn đề này, bạn có thể hiểu lầm rằng họ không muốn kết nối với bạn nữa. Tuy nhiên, nếu bạn bè dành nhiều sự quan tâm cho nhau, thăm hỏi về gia đình, công việc, mọi người sẽ hiểu rõ hơn về tình trạng của nhau để từ đó tìm ra những phương thức phù hợp để hỗ trợ, gặp gỡ và duy trì tình bạn bền chặt.

nang

4. CỞI MỞ VỀ CUỘC SỐNG CỦA NHAU

Sau một thời gian dài không gặp gỡ, mỗi người đều có những hướng đi riêng, ai cũng sẽ tò mò về cuộc sống của nhau. Sự khác biệt về lối sống, về hướng đi trong cuộc đời khiến bạn e ngại sẽ không tìm được điểm chung trong các cuộc trò chuyện. Ví dụ, bạn có một người bạn đã lập gia đình và trong suốt buổi nói chuyện, người ấy luôn nhắc đến vấn đề con cái, trong khi đó, bạn lại muốn cập nhật cho người bạn của mình về cuộc sống của bản thân, về công việc và những sở thích mới… 

Tuy nhiên, sau một thời gian không gặp mặt, ai trong nhóm bạn cũng sẽ rất tò mò và muốn tìm hiểu thêm về cuộc sống của nhau. Do đó, đừng e ngại khi thấy câu chuyện của bản thân không có điểm tương đồng với bè bạn, mà hãy cởi mở chia sẻ về những điều mới mẻ trong cuộc sống của bản thân. Đó cũng là cách để bạn bè có dịp hiểu nhau, thông cảm, thấu hiểu và cùng nhau chia sẻ vui buồn, từ đó có thể phát triển tình bạn sâu sắc hơn.

5. HẠN CHẾ SỰ SO SÁNH

Tất cả mọi người đều tự so sánh bản thân với bạn bè ở một số thời điểm nào đó trong cuộc đời. Khi mỗi người đều đã xác định hướng đi riêng trong sự nghiệp và cuộc sống, dù không nói ra, nhưng ai cũng sẽ có xu hướng quan sát lẫn nhau và so sánh ai đang có cuộc sống tốt hơn hay thành đạt hơn những người còn lại. Đặc biệt, nếu tất cả bạn bè xung quanh ai cũng thành công và có chỗ đứng, bạn dễ cảm thấy tủi thân và ghen tỵ với mọi người. Đây là phản ứng hết sức bình thường. 

Tuy nhiên, việc so sánh của sống của bản thân với bè bạn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tình bạn và khiến bạn hoài nghi về con đường mà mình đã chọn trong đời. Thay vì tự trách bản thân hay cảm thấy thua xa những người bạn đồng trang lứa, hãy tập trung phát triển hướng đi và những dự định của mình. Không ai là không trải qua gian khổ trong cuộc đời và những người bạn của chúng ta cũng không ngoại lệ. 

Để đạt được thành tựu như hiện tại, họ cũng phải chịu nhiều áp lực, đánh đổi nhiều thứ và không ít lần muốn bỏ cuộc. Bạn có thể học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè, chắc chắn họ sẽ đưa ra những lời khuyên và góc nhìn mới đề bạn tiếp tục bước đi trong cuộc sống, điều này cũng sẽ giúp các bạn duy trì tình bạn bền lâu trong giai đoạn trưởng thành.

nang_2

6. HỌC HỎI TỪ NHỮNG TRẢI NGHIỆM CỦA NHAU

Khi trưởng thành, hướng đi của mỗi người mang đến những trải nghiệm khác biệt. Học hỏi từ những trải nghiệm của nhau cũng là một phương pháp hữu hiệu để duy trì tình bạn. Ví dụ, bạn là người chuyên tâm vào sự nghiệp, thích được tự do và được đi đến nhiều nơi để học hỏi, khám phá, trong khi một vài người bạn đã lập gia đình, thậm chí đã có con. Đến một lúc nào đó, bạn đã gặp được người phù hợp và sẵn sàng tiến đến hôn nhân, có thể những người bạn đã có kinh nghiệm trong chuyện này sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích để bắt đầu xây dựng gia đình nhỏ của mình.

7. TÌM KIẾM NHỮNG NGƯỜI BẠN MỚI

Cuộc sống luôn vận động và thay đổi, ở mỗi giai đoạn cuộc đời chúng ta sẽ thiết lập những mối quan hệ mới, gặp gỡ những người bạn có cùng lối sống và quan điểm. Tuy nhiên, việc kết bạn mới không có nghĩa là chúng ta phải cắt đứt quan hệ với những người bạn cũ. Những người bạn mới sẽ mang đến những góc nhìn mới mẻ về cuộc sống, họ cũng là tấm gương phản chiếu phong cách sống và con người hiện tại của bạn. 

Trong khi đó, mối quan hệ với những người bạn cũ mang ý nghĩa sâu sắc hơn bởi sau nhiều năm trở thành bạn bè, các bạn đã phát triển thành tri âm, thấu hiểu về tính cách và suy nghĩ, để mỗi khi cảm thấy chông chênh hay tuyệt vọng, những người bạn cũ sẽ là chỗ dựa để bạn yên tâm gửi gắm tâm sự của mình. Vì vậy, cuộc sống luôn cần có sự cân bằng, học hỏi và kết giao bạn mới nhưng vẫn luôn giữ mối quan hệ với bạn bè cũ để có thể thoải mái tâm sự với nhau mọi điều trong cuộc sống.

Theo Elle

Mời xem thêm chương trình

Bỏ lỡ nhau vì mẹ anh bắt chia tay

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thiên đường cỏ

Thiên đường cỏ

Tôi đưa mắt nhìn lên trên, khựng lại khi thấy những quyển sách được cất riêng biệt ở cái góc đẹp và sáng nhất kệ, toàn là những quyển sách tôi thích nhất và từng giới thiệu cho Tuân đọc. Tim tôi đập loạn nhịp, tôi đưa mắt nhìn Tuân, Tuân dường như hiểu, gãi đầu, cười ngượng ngùng.

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ "3 ĐỪNG", điều thứ 3 dễ mắc phải khiến sụt giảm may mắn cả đời

Nhìn lại quãng đường đã qua, có lẽ bạn sẽ thấy rằng trong suốt quãng đường còn lại, thái độ lý tưởng nhất đối với cuộc sống là hãy sống cuộc sống của mình một cách lặng lẽ: Không phàn nàn, không chế nhạo và không ghen tị với ai.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Sau một hồi tâm sự, à mà không, sau một hồi cự cãi mới đúng; cuối cùng hai đứa nó đã đến khu vui chơi. Vừa xuống xe, Mây liền chạy tới chỗ bán khô mực nướng thơm phức, Thịnh nhìn theo con bé rồi lắc đầu bất lực, cậu cẩn thận đậu xe, cất nón ngay ngắn rồi đi theo sau.

back to top