Phát thanh xúc cảm của bạn !

5 quy tắc để cuộc sống 'dễ thở' hơn

2022-07-31 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Trước mỗi hoạt động, bạn có ba tùy chọn: bắt đầu, dừng lại hoặc tiếp tục. Khi bạn không lựa chọn được, bạn bỏ phí một thứ rất quan trọng, là thời gian. Có 5 quy tắc tiết kiệm thời gian, giúp cuộc sống của bạn hiệu quả và đơn giản hơn.

***

Trước mỗi hoạt động, bạn có ba tùy chọn: bắt đầu, dừng lại hoặc tiếp tục. Khi bạn không lựa chọn được, bạn bỏ phí một thứ rất quan trọng, là thời gian. Có 5 quy tắc tiết kiệm thời gian, giúp cuộc sống của bạn hiệu quả và đơn giản hơn.

Áp dụng "Liều hiệu dụng tối thiểu" để có được kết quả mong muốn

Trong y học, liều hiệu dụng tối thiểu là lượng thuốc nhỏ nhất cần thiết để đạt được hiệu quả điều trị. Bất kỳ lượng bổ sung nào đều là dư thừa và có thể dẫn đến các tác hại.

Trong cuộc sống, không phải thứ gì cũng cần trọn vẹn. Bạn không cần phải thành thạo tất cả các công đoạn giặt, là, gấp. Bạn không cần phải đong đếm từng calo mình dung nạp. Bạn không cần phải dành cả chục giờ đồng hồ để cố gắng thực hiện việc gì đó hoàn hảo.

Trong công việc, đến một thời điểm, bạn nên dừng lại thay vì dành nhiều thời gian hơn cho nó. Tiêu tốn thời gian nhiều hơn mức cần thiết có thể khiến bạn tiêu tốn cả năng lượng và chi phí cơ hội quý giá.

co-gai-trung-dien-de-yeu-ban-than-scaled

Thay vì cố gắng nhớ điều gì đó, nên viết nó ra giấy

Có câu châm ngôn "Mực mờ nhất cũng có sức mạnh hơn trí nhớ tốt nhất". Nói cách khác, viết những gì cần nhớ ra giấy, thiết lập văn bản... đôi khi sẽ tốt hơn so với việc cố gắng ghi nhớ chúng trong đầu.

Hãy ngừng việc dựa vào trí nhớ của bạn. Sự quá tải dữ kiện khiến não bộ bị căng thẳng. Nó giống như việc bạn sắp xếp quá nhiều đồ vào một giá, kệ nào đó, và rồi việc chúng rơi xuống chỉ còn là vấn đề thời gian.

Nên thiết lập một hệ thống để theo dõi những gì bạn cần làm. Việc có tổ chức giúp bạn hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng, đồng thời giữ cho bạn sự bình tĩnh, bởi vì bạn biết rằng mình đang quản lý tốt mọi thứ.

cuoc-song-j

Thực hiện quy tắc 2 phút

Nếu công việc gì đó chỉ mất hai phút hoặc ít hơn để hoàn thành, hãy thực hiện nó ngay. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian về lâu dài bằng cách nhanh chóng hoàn thành một nhiệm vụ ngắn trong chuỗi nhiệm vụ dài. Các nhiệm vụ kéo dài 2 phút có thể liên quan đến việc sắp xếp hồ sơ, đọc email hoặc dọn các món ăn...

Thông thường, chúng ta sẽ dành nhiều thời gian để suy nghĩ, lập kế hoạch hoặc nghĩ về mong muốn của mình. Tuy nhiên, nhiệm vụ thực tế có thể mất ít thời gian hơn chúng ta nghĩ. Khi bạn đã hoàn thành một nhiệm vụ, bạn có thể chuyển sang một việc khác.

Việc tuân thủ quy tắc 2 phút mang lại cho bạn cảm giác thành công, sau khi hoàn thành những nhiệm vụ ngắn hạn. Đó cũng là một cách hay để chia nhỏ những công việc lớn trong ngày. Thế nên, nếu bạn thấy uể oải và mất hứng với công việc tẻ nhạt nào đó, hãy tạm dừng lại, đi rửa bát, lau nhà chẳng hạn, hoặc gửi một email mà bạn đã lưu trong hộp thư nháp bấy lâu nay.

Áp dụng quy tắc "luôn có những thứ cần"

Đôi khi bạn rơi vào tình huống thế này: Cần phải mang theo tai nghe, điện thoại, nước rửa tay... mỗi khi ra khỏi nhà. Nếu bạn quên một trong những thứ đó, cảm giác thường thấy là bực bội, bất an. Ngay cả khi nhớ mang theo mọi thứ, việc phải nhắc nhở bản thân cũng tạo thêm căng thẳng và lo lắng.

Đó là lý do tại sao bạn nên mua hai món đồ, để ở hai nơi mà bạn thường hiện diện. Bạn có thể nghĩ rằng chỉ cần mua một món đồ và mang theo là đủ. Nhưng một khi bạn có được mỗi vị trí một món, công việc hàng ngày của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

lam-viec-

Không phải lúc nào cũng cần phải hoàn thành mọi thứ

Hoàn thành thứ mình đã bắt đầu đem lại một niềm tự hào nhất định, cho dù đó là trong công việc hay cuộc sống cá nhân. Tuy nhiên nếu bạn thấy mình đang cố gắng hoàn thành một việc gì đó mà cảm thấy không còn mục đích, động lực, thậm chí dần thấy như thể bản thân đang lãng phí thời gian, hay bắt buộc phải tiếp tục, thì đã đến lúc bạn nên dừng lại.

Ví dụ, nếu bạn mất hứng thú với chương trình truyền hình mà mình đang xem dở, hãy dừng lại. Nếu bạn làm việc gì đó mà không gặt hái được thành quả, hãy bỏ nó đi và làm việc khác. Nếu bạn không muốn tham dự một sự kiện mình đã được mời, hãy từ chối một cách lịch sự và dành thời gian cho công việc của bạn.

Theo VN Express

Mời xem thêm chương trình

Sống ở đời đừng quá sân si, chỉ cần làm tốt việc của mình là đủ | Góc Suy Ngẫm

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Chúng mình không dám chắc rằng có thể cùng nhau đi được quãng đường dài sau này vì chúng mình còn quá trẻ, nhưng ở hiện tại mình cảm thấy rằng hai đứa đã dành cho nhau những tình cảm hồn nhiên nhất, trong sáng nhất, dành cho nhau những quãng thời gian đẹp nhất của tuổi thanh xuân mơ mộng và quý giá này.

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

"Thất bại không có nghĩa là vấp ngã mà là cứ nằm lì sau khi ngã”. Thất bại chỉ là khởi đầu cho chuỗi thành công sau này, nếu chúng ta biết nắm bắt và vận dụng. Đừng coi thất bại như một nỗi sợ, hãy coi đó như một bài học.

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

Chuyện gì nên từ chối thì cứ việc từ chối. Đây chính là giới hạn của mỗi người. Đừng để đối phương nghĩ rằng giúp đỡ là trách nhiệm của bạn.

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Đúng vậy! Cuộc sống của tôi đầy đủ, tôi công nhận điều đó. Nhưng đó chỉ là những thứ vật chất vô tri vô giác, cái mà tôi cần chính là sự viên mãn về mặt tinh thần. Tôi không có mẹ.

Bạn có nghe chăng màu nỗi nhớ?

Bạn có nghe chăng màu nỗi nhớ?

Bạn có nghe chăng màu nỗi nhớ Màu nắng phai phôi từng góc phố Và khoảng trời thăm thẳm chạy loanh quanh Thêm chút tình mơ mộng tuổi xuân xanh.

Em đi từ độ ấy

Em đi từ độ ấy

Em đi từ độ ấy Dốc không nở hoa hồng Chỉ dã quỳ vàng rộ Vàng cuộc tình lâm li.

Người lạ ơi, anh là một phần tươi đẹp trong thanh xuân của em

Người lạ ơi, anh là một phần tươi đẹp trong thanh xuân của em

Người lạ ơi, anh là một phần tươi đẹp trong thanh xuân của em, dù không biết cuộc sống hiện tại anh thế nào nhưng cầu mong anh bình an khỏe mạnh luôn là chàng trai ngọt ngào trong ký ức, con người ga lăng mà em hay mơ tưởng đến.

Tuổi 20 hãy sống một cuộc đời rực rỡ nhé em

Tuổi 20 hãy sống một cuộc đời rực rỡ nhé em

Đừng bao giờ phải nuối tiếc những gì đã qua của tuổi trẻ. Cái tuổi của sự tự do, sự ngông cuồng, được làm một số điều mà không bị ai chê trách, được sống hết với đam mê của chính mình.Và hãy lục tìm lại 20 của chính mình, hãy ghi nhớ nó nhiều lần nữa, hãy kể cho những người thân yêu của bạn về quãng thời gian đẹp đẽ nhất cuộc đời ấy nhé.

7 mẹo 'sinh tồn' mà bất kỳ ai sống một mình cũng cần biết

7 mẹo 'sinh tồn' mà bất kỳ ai sống một mình cũng cần biết

Sống một mình đối với người lần đầu tiên xa gia đình chưa bao giờ dễ dàng.

Thế hệ drama queen - Tại sao chúng ta lại hỗn độn như thế và cách khắc phục

Thế hệ drama queen - Tại sao chúng ta lại hỗn độn như thế và cách khắc phục

“Cuộc đời tôi đúng là một mớ hỗn độn”, nếu ai đó hỏi về câu cửa miệng của cư dân thế kỷ 21 thì đây chính xác là câu trả lời. Mớ hỗn độn là cách người trẻ hiện đại mô tả chung về đời sống của họ.

back to top