Phát thanh xúc cảm của bạn !

7 điều không đáng để bạn phải lãng phí thời gian của mình

2021-01-03 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Nếu bạn luôn trong tình trạng cạn kiệt thời gian cho những công việc trong ngày nhưng vẫn không biết nguyên nhân ở đâu, hãy kiểm tra xem mình có đang vướng vào những điều gây lãng phí thời gian sau đây và cùng nhau tìm cách khắc phục nhé.

***

Thời gian trôi đi đâu rồi? Thời gian đang trôi đi khi chúng ta mải mê theo đuổi những thứ thời thượng, theo đuổi cái gọi là mộng tưởng, theo đuổi cuộc sống nuông chiều bản thân… Thời gian trôi đi đâu rồi? Thời gian trôi đi khi chúng ta mải miết chạy theo danh vọng, tiền bạc và quyền lực.

Có một đoạn rất hay trong quyển sách của Lư Tư Hạo “Tôi đã chịu đựng đủ việc lãng phí thời gian, tôi đã chịu đựng đủ việc phung phí sinh mệnh, tôi đã chịu đủ việc bận lòng vì những chuyện không cần thiết. Cho nên, tôi đã quyết định rồi, tôi không thể bại trận trước nỗi sợ do mình tưởng tượng ra, cũng chẳng thể sợ hãi những thứ mình không biết. 

Cho nên, tôi muốn giữ chặt một chút trước khi cáo biệt, trở nên tốt đẹp hơn một chút trước khi gặp gỡ, trân trọng một chút chính ngày hôm nay. Mỗi phút giây đều phải bước về phía trước, những thứ tôi đang có, đều là thời gian tươi đẹp – không rảnh rang mà lãng phí”.

thoigian

Nhà văn Lỗ Tấn cũng có nói “Lãng phí thời gian của bản thân đồng nghĩa với việc tự sát một cách chậm rãi, lãng phí thời gian của người khác đồng nghĩa với việc giết người cướp của”.

Nếu bạn luôn trong tình trạng cạn kiệt thời gian cho những công việc trong ngày nhưng vẫn không biết nguyên nhân ở đâu, hãy kiểm tra xem mình có đang vướng vào những điều gây lãng phí thời gian sau đây và cùng nhau tìm cách khắc phục nhé.

1. Trở thành một người cầu toàn

Những người theo chủ nghĩa cầu toàn thường khao khát nhận được sự kỳ vọng của mọi người và luôn cố gắng thể hiện năng lực của bản thân. Vì vậy, họ thường tự đặt mình vào những tiêu chuẩn khắt khe và muốn làm nhiều việc cùng lúc để tiết kiệm thời gian.

Nhưng thực tế lại chứng minh rằng, làm nhiều việc trong một khoảng thời gian sẽ ảnh hưởng đến năng suất lao động của bạn. Nếu ta cứ cố gắng chia não bộ ra làm hai phần cho hai công việc khác nhau thì sẽ khó để tập trung vào bất cứ điều gì. Bởi vì não con người không được sinh ra để làm nhiều việc cùng lúc nên tốc độ não sẽ bị giảm sút nghiêm trọng nếu phải chuyển đổi liên tục giữa các nhiệm vụ. 

khi-nguoi-huong-noi-lam-lanh-dao_(1)

2. Sống trong hối hận và thương hại bản thân

Nếu được hỏi “Bạn có hối hận chuyện gì trong đời không?”, hẳn trong đầu chúng ta sẽ hiển thị vô số điều hối tiếc. Có lẽ bạn sẽ hối hận vì mình đã không chịu học hành tử tế, hối hận vì đã không thi vào trường đại học tốt hơn, hối hận chưa giao tiếp được tiếng Anh hay không biết nắm bắt khi cơ hội đến. 

Trong thực tế, cuộc sống sẽ có đủ thể loại “bùn đất” đổ xuống đầu chúng ta, nếu như chỉ biết khóc lóc hoặc chấp nhận sự an bài của số phận, ta sẽ tự khiến cho bản thân ngày càng chìm dần. Ngược lại, với những ai muốn đi tìm ánh sáng cuối đường hầm, hãy giũ bỏ tất thảy “bùn đất” kia và biến nó thành con đường giúp chúng ta đi lên. 

Trên con đường phấn đấu của mình, bạn hãy ghi nhớ: Đừng để sự nuối tiếc giày vò, đeo bám. Nếu bạn đã đề ra kế hoạch thì hãy thực hiện theo đúng lộ trình, đây không chỉ là khả năng hành động mà còn là sự nắm bắt thời gian. Một người có trí tuệ sẽ không nuối tiếc quá khứ mà luôn biết nắm bắt hiện tại để sáng tạo tương lai.

3. Cố gắng trở thành phiên bản như người khác mong đợi

Có nhiều người thường rất để tâm đến những điều người khác nghĩ và cố gắng trở thành hình mẫu hoàn hảo trong xã hội. Thế nhưng, đa số những người thành công và nỗ lực thực sự lại chỉ dành thời gian để tập trung vào công việc và sống đúng cuộc đời của mình. Nếu có những ý kiến đóng góp từ người thân hoặc bạn bè, họ sẽ lắng nghe điều đó và chọn phớt lờ các đánh giá ngoài xã hội để tiết kiệm thời gian cho chính mình.

làmviec

Hãy nói “Không” với những điều bạn không thích và không dành thời gian để làm vừa lòng thiên hạ.

Đôi khi, quá bận tâm vào suy nghĩ, quan điểm của người khác cũng có thể khiến bạn mất đi cơ hội được sống là chính mình. Việc bạn cần làm là dành thời gian để rèn luyện sức khỏe, giữ cho tinh thần thoải mái, tự đưa ra quyết định và học cách chấp nhận thất bại. 

Chúng ta không nhất thiết lúc nào cũng phải ngoan ngoãn, xuất sắc, mạnh mẽ, chỉ cần sống đúng với những gì mình mong muốn là được. Ngày hôm nay, hãy sống và cống hiến hết mình cho tương lai vì chỉ có bạn mới được hưởng trái ngọt từ sự nỗ lực kiên trì, bền bỉ của mình mà thôi. 

4. Chờ đợi hứng thú để làm việc

Rất nhiều người thích bắt đầu “công tác chuẩn bị trước” rồi mới bắt đầu làm việc gì đó, giống như tác giả phải bồi đắp tình cảm rồi mới viết; nhà thiết kế phải sắp xếp tư duy rồi mới thiết kế; nhạc sĩ phải tìm được cảm hứng rồi mới sáng tác. 

Nếu chúng ta cứ muốn lạc lối trong những suy nghĩ phải có điều này rồi mới làm điều kia thì thời gian sẽ qua đi rất nhanh. Kì thực, điều cốt yếu của cuộc sống là nắm bắt từng giây, từng phút để làm việc bạn thấy quan trọng. 

dnahscah

Để thực sự trải nghiệm tinh túy của cuộc sống, đừng nên quá chú tâm vào vào việc đi tìm cảm giác kích thích làm động lực mà hãy làm việc theo kế hoạch. Bởi vì, bạn sẽ không bao giờ biết được trong quá trình tìm kiếm cảm hứng, sẽ có những trở ngại nào xuất hiện ngăn cản bạn hoàn thành công việc đúng hạn.

Vì thế, trước khi bắt đầu làm việc gì, hãy phân chia mức độ nặng nhẹ, gấp hay không gấp của công việc để bố trí hợp lý. Đừng chờ đến khi có hứng thú hoặc đợi kỳ tích xuất hiện vào phút cuối cùng, như vậy mới tránh được tình trạng trì hoãn gây lãng phí thời gian. 

“Đừng làm việc theo cảm hứng. Bạn sẽ không đạt được thành tựu nào đáng kể với lối làm việc đó. Hãy luyện cho tâm trí mình hiểu rằng: đến lúc phải làm việc thì phải làm, bất kể có hứng thú hay không”.

Pearl S. Buck (Nữ nhà văn Mỹ đoạt giải Pulitzer cho tác phẩm hư cấu năm 1932 và giải Nobel Văn học năm 1938) 

5. Đừng dành thời gian cho những mối quan hệ độc hại

Thất vọng, uất ức, đau khổ, tuyệt vọng… là những cung bậc cảm xúc mà một người mới chia tay hoặc ở trong mối quan hệ độc hại thường hay đối mặt. Những tổn thương về mặt tinh thần này rất dễ đẩy chúng ta chìm đắm vào suy nghĩ tiêu cực, đánh mất bản thân và lãng phí nhiều điều đẹp đẽ trên đời. 

co-gai-cam-hoa-huong-duong

Nhưng, thật khó để khuyên một ai đó rằng: hãy từ bỏ mối quan hệ tiêu cực, một tình yêu độc hại để tránh bị tổn thương và lãng phí thời gian của cuộc đời. Điều chúng ta có thể làm là giúp họ hiểu về “quy luật” của tình yêu và “bản chất” của nỗi đau để có thể cân bằng được cảm xúc của bản thân. 

Nếu như có ai đó khiến ta đau khổ và không xứng đáng với tình yêu mình trao gửi thì bạn hãy mạnh dạn bước đi. Bởi vì chúng ta chỉ sống có một lần nên hãy dành thời gian cho những người xứng đáng.

6. Dành thời gian lang thang trên mạng xã hội

Ngày nay, rất nhiều ứng dụng trên điện thoại có chức năng hỗ trợ chúng ta sắp xếp công việc và kiểm soát thời gian. Rõ ràng, công nghệ có thể khiến cho cuộc sống trở nên tiện lợi hơn. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá mức vào các phần mềm lại biến chúng ta trở thành người “cuồng công nghệ” và muốn dành nhiều thời gian để khám phá các ứng dụng mới. 

Mạng xã hội được xem là một trong những nguyên nhân gây sao nhãng lớn nhất của giới trẻ ngày nay. Nếu bạn sử dụng công nghệ với mục đích thư giãn, cập nhật tin tức hoặc làm việc thì hãy đặt mốc thời gian cụ thể để tránh bị “ngốn” thời gian vào các thú vui trên mạng nhé.

khongcanthiet

7. Luôn đồng ý với yêu cầu của người khác

Nếu bạn sống trong một tâm thế ai nhờ gì cũng giúp thì đến một lúc nào đó, người ta sẽ xem sự giúp đỡ của bạn là điều hiển nhiên và khiến bạn thêm mệt mỏi. 

Quỹ thời gian của chúng ta là giới hạn nên từ hôm nay trở đi, bạn hãy học cách nói “không” với những yêu cầu bạn không muốn và dành nhiều thời gian để làm việc của mình. Đôi khi, bớt bận tâm chuyện thiên hạ cũng là cách để chúng ta bảo toàn nguồn năng lượng và thời gian cho chính mình. 

Theo Elle

Mời xem tiếp chương trình

Chưa làm được gì đã hết năm, làm sao để thay đổi trong năm mới | Radio Tâm Lý

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em là ai mà sao khiến tôi xao xuyến đến vậy?

Em là ai mà sao khiến tôi xao xuyến đến vậy?

Tôi không biết cảm xúc này là gì nhưng tôi nghĩ tôi thương em mất rồi. Nếu có dịp gặp lại, tôi sẽ không ngốc nghếch để hối hận như giờ nữa, chắc chắn tôi sẽ tiến tới và nói “Chào em, mình làm bạn được không?”

Năm mới tập sống tối giản: 7 lưu ý quan trọng cho một lối sống mới, thuận tiện nhưng đòi hỏi kiên trì

Năm mới tập sống tối giản: 7 lưu ý quan trọng cho một lối sống mới, thuận tiện nhưng đòi hỏi kiên trì

Nếu trong năm tới, bạn dự định bắt đầu thử ‘nếm’ một chút hay ho của lối sống tối giản, đây là 7 điều bạn có thể làm bắt đầu từ bây giờ để bắt đầu hành trình Đơn giản & Tối giản.

Ai sinh tháng âm lịch sau, bước qua Tết Tân Sửu 2021 là may mắn ùa về, quý nhân xuất hiện, thịnh vượng cho cả năm

Ai sinh tháng âm lịch sau, bước qua Tết Tân Sửu 2021 là may mắn ùa về, quý nhân xuất hiện, thịnh vượng cho cả năm

Ngoài con giáp, năm sinh thì tháng sinh âm lịch cũng ảnh hưởng khá lớn đến vận mệnh của một người. Với những người sinh vào những tháng âm lịch sau, bước sang năm Tân Sửu 2021 được cho là thời kì hoàng kim, không chỉ may mắn kéo đến mà cuộc sống cũng vô cùng sung túc, thịnh vượng.

Điều con muốn...

Điều con muốn...

Con muốn viết cho Ba một lá thư Nhưng ngập ngừng vì Ba không biết chữ

Cứ ngỡ mình đã quên

Cứ ngỡ mình đã quên

Cuộc sống của cô dần trở lại quỹ đạo ban đầu như lúc chưa gặp anh. Chỉ có điều, đôi lúc, cô choàng tỉnh trong đêm, vô thức đưa tay tìm người nằm kế bên, cứ thế, nước mắt chảy dài. Có những chuyện, tưởng như đã chìm vào quên lãng nhưng rồi một ngày, không biết ai nhắc lại, nó lại cắm rễ, đâm sâu vào tim. Có những thứ chẳng bao giờ nhớ đến, cũng có những điều dành cả đời chưa chắc đã quên được.

Cả năm long đong khiến tôi nhận ra, không sớm làm điều quan trọng này thì sẽ mãi bất ổn

Cả năm long đong khiến tôi nhận ra, không sớm làm điều quan trọng này thì sẽ mãi bất ổn

Chỉ trong 12 tháng ngắn ngủi, rất nhiều xu hướng lụi tàn, cũng có nhiều xu hướng phát triển vượt bậc. Và song hành với đó là nhiều người nhanh chóng ăn nên làm ra, cũng có người rơi vào cảnh tài vận long đong suốt một thời gian dài. Nếu nhìn vào vô số streamer, vlogger nổi lên, những khóa học trực tuyến liên tục ra đời, các dịch vụ mua bán online trở nên thịnh vượng… thì chúng ta sẽ nhận ra rằng, lựa chọn một công việc cố định và duy nhất không còn đủ ổn định để nuôi sống ta trong thời kỳ bất ổn như hiện nay. Thay vào đó, sở hữu thêm 1 hoặc 2 công việc bán thời gian khác sẽ giúp bạn chủ động và tự do hơn về tài chính rất nhiều.

Màu sắc may mắn giúp 12 con giáp thu hút giàu có, thịnh vượng trong năm 2021 Tân Sửu

Màu sắc may mắn giúp 12 con giáp thu hút giàu có, thịnh vượng trong năm 2021 Tân Sửu

Theo phong thủy học, việc lựa chọn màu sắc mang năng lượng phù hợp theo Ngũ hành chủ đạo của năm rất quan trọng. Màu sắc này bạn sẽ áp dụng được nhiều phương diện trong cuộc sống từ kinh doanh, trang phục mặc thường ngày, ý tưởng cho đám cưới đến thiết kế nội thất để kích hoạt được nhiều thịnh vượng nhất đến với bạn.

Mùa hoa sưa bỏ lại

Mùa hoa sưa bỏ lại

Năm tháng vẫn đi qua Mùa hoa sưa bỏ lại Em còn thương anh mãi Như phút ban đầu yêu

Cậu học trò nhỏ giúp tôi thêm yêu nghề giáo

Cậu học trò nhỏ giúp tôi thêm yêu nghề giáo

Hôm nay, cuộc sống đã có nhiều thay đổi, nghề giáo cũng được nhìn nhận dưới nhiều lăng kính khác nhau, nhưng tôi tin phần lớn những thầy cô giáo đều muốn truyền ngọn lửa yêu thương tới các em học sinh của mình, để ngọn lửa yêu thương ấy sẽ mãi lan tỏa, ấm áp tình người, bồi dưỡng tình nhân ái trong nhân cách của các em.

Nếu đã yêu đừng làm nhau tổn thương

Nếu đã yêu đừng làm nhau tổn thương

Tôi đã từng chứng kiến biết bao chia ly rồi tái hợp, những con người ở cạnh nhau đến cuối cùng thật sự cần rất nhiều sự nhẫn nại và hy sinh. Nếu yêu nhau thì đừng làm nhau đau, dù theo cách này hay cách khác, tổn thương chồng chất sẽ có ngày buông tay. Đừng cho phép người thứ ba xen vào tình cảm của bạn, bạn được một thứ và sẽ mất rất nhiều. Đã yêu hy vọng bạn sẽ yêu hết mình, yêu cả bản thân mình và yêu đối phương.

back to top