Phát thanh xúc cảm của bạn !

7 câu nói trí tuệ được đúc kết từ ngàn đời

2023-09-03 02:55

Tác giả:


blogradio.vn - Từ xa xưa, cổ nhân đã có những câu nói hay để răn dạy con cháu, truyền lại cho thế hệ sau.

***

Từ xa xưa, cổ nhân đã có những câu nói hay để răn dạy con cháu, truyền lại cho thế hệ sau.

01. Mèo và chuột ngủ khác nhau, hổ và nai không chung đường

Việc kết bạn nằm ở sự tương thích giữa các giá trị. Những người hoàn toàn không cùng “kênh” với nhau, cho dù vì một số lý do không thể tránh khỏi mà tạm thời gặp nhau, sớm muộn gì cũng sẽ chia lìa. Điều này không chỉ đúng trong tình bạn mà còn trong các mối quan hệ khác.

Chẳng hạn như bạn làm ăn, nếu bạn và đối phương cùng chung mục tiêu, chung chí hướng mới có thể hợp tác phát triển. Hay ở bạn đời, cần có sự tin tưởng nhau, chân thành, tử tế, thấu hiểu thì mới gắn bó dài lâu.

02. Thà nghèo mệnh, chứ không nên nghèo tướng

“Tướng nghèo” được hiểu là người không rộng rãi, không phóng khoáng, tính toán chi li. Trái lại, người có “tướng giàu” dù sinh ra trong hoàn cảnh cơ hàn vẫn lạc quan, hào sảng, tươi vui. Muốn biết đó là người tướng giàu hay tướng nghèo, bạn chỉ cần xem khí chất, xem cách đối nhân xử thế của họ.

Xuất thân nghèo khó, bần hàn không đáng ngại nhưng nếu vì nghèo khó mà đánh mất đi nghị lực, niềm tin, lòng tự trọng thì sẽ trở nên ích kỷ, hẹp hòi mới đáng trách. Người nghèo tướng thì dù về sau có nhiều tiền nhiều bạc cũng không được lòng mọi người, khó thăng tiến trong công việc.

Còn nếu chỉ nghèo mệnh, xuất thân bần hàn thì qua tu dưỡng bản thân, nỗ lực vươn lên, làm nhiều việc thiện thì vẫn có thể thay đổi được cuộc đời.

elijah-hiett-duong-nang-hanh-phuc

03. Dao sắc cần mài trên đá

Tương tự như câu nói này, nhà Vật lý nổi tiếng người Nga Lebedev từng nói: “Mặt hồ phẳng lặng không thể tạo nên một thuỷ thủ tài ba và một môi trường thoải mái không thể tạo nên một vĩ nhân của thời đại”.

Qua nghịch cảnh sẽ chuyển hoá thành thịnh vượng. Trên đường đời, nếu bạn không trải qua những khó khăn, thách thức nghĩa là cuộc đời bạn đang dần xuống dốc. Chỉ sau khi qua những khúc ngoặt cuộc đời, bạn mới có thể tôi luyện bản thân thành một lưỡi kiếm sắc bén bất khả chiến bại.

04. Từ bi không đi đánh trận, đạo nghĩa không giữ được tiền

Người quá nhân từ không thích hợp đem binh đánh trận. Chiến trường là nơi ranh giới giữa sự sống và cái chết rất mong manh, vào thời khắc mấu chốt, nếu bạn yếu đuối sẽ làm lỡ việc lớn. Chính vì thế, chủ soái bao giờ cũng phải là người cứng rắn, quyết tâm chỉ huy hành sự, tuyệt đối không được yếu lòng.

Tương tự, người hiếu nghĩa có nhiều bạn tốt, luôn hết lòng vì người khác, kể cả trong chuyện tiền bạc. Một khi giúp được, họ nhất định không từ chối. Đó là điểm tích cực nhưng cũng là yếu điểm của họ, khiến họ khó giữ được tiền bạc. Bởi họ không quan trọng tiền bạc mà quan trọng tình nghĩa.

05. Khắp nơi đều là vàng, một phân bản lĩnh một phân bạc

Thế giới luôn rộng mở cơ hội, quan trọng là bạn có bản lĩnh hay không. Có một phần bản lĩnh là có thể ăn được một phần cơm, ông trời luôn công bằng. Vì vậy, nếu để đạt được điều gì đó mà phải luồn cúi, nịnh bợ thì cuộc sống sẽ không thoải mái.

Khắp nơi đều là cơ hội, không cần phải đầu cơ trục lợi, mưu toan nọ kia. Chỉ cần có bản lĩnh sẽ có một ngày rạng danh.

hanh-phuc

06. Hối hận chính là liều thuốc tốt nhất của đời người

Hối hận chính là liều thuốc quý để trị bệnh, quý ở chỗ biết sửa đổi. Tuy nhiên, nếu cứ mãi ôm chặt sự hối hận trong lòng thì có thể sẽ sinh bệnh.

Con người đâu phải bậc thánh nhân, sao có thể tránh khỏi sai lầm? Biết sai, biết sửa, quý là ở chỗ biết tỉnh ngộ để sửa đổi. Đó chính là quá trình trưởng thành của mỗi người.

07. Đóng cọc trước rồi mới buộc lừa, quăng ổ trước rồi mới câu cá

Trong cuộc sống hàng ngày, bất kể bạn nói hay làm gì cũng cần có sự chuẩn bị trước. Chỉ khi bạn chuẩn bị ở một mức độ nhất định, bạn sẽ không xấu hổ vì những lời nói kém cỏi và bạn sẽ không phải hối hận về những việc đã làm. Chuẩn bị đầy đủ kế hoạch rồi hành động mới thu được nhiều hơn.

Câu nói này cũng thể hiện khả năng nhìn xa trông rộng của một người. Khả năng này sẽ giúp bạn tính toán được hậu quả trước các quyết định, ngay cả trong việc cân nhắc từng lời nói, hành động, suy nghĩ. Nhận thức này cần thiết trong suốt cả quãng đời tồn tại của một người.

Theo Phụ Nữ Số

Mời xem thêm chương trình

Mưa Tạnh Tình Tan

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lời yêu chưa nói

Lời yêu chưa nói

Tình yêu thầm lặng suốt nhiều năm tháng đã biến thành một món quà vĩnh cửu, một sự kết nối không bao giờ bị đứt đoạn. Tôi đã học được rằng tình yêu không bao giờ kết thúc, nó chỉ thay đổi hình thức. Tình yêu của chúng tôi, bất chấp mọi khó khăn, vẫn tồn tại, và nó đã trở thành một phần không thể tách rời của cuộc sống và trái tim tôi.

Vang vọng tiếng sáo

Vang vọng tiếng sáo

Nắng chiều nhè nhẹ rọi cao Thất thanh tiếng hót lao đao giữa đời Sáo đi khắp mọi phương trời Lần theo gió mát à ơi thân mình.

Đời là những cung đường

Đời là những cung đường

Đi sai đường không có nghĩa sẽ sai đích đến. Hãy nhớ rằng, “chỉ cần có niềm tin, đi đường nào rồi cũng sẽ tới đích”. Đi đường vòng sẽ xa hơn nhưng bạn sẽ ngắm nhìn được nhiều thứ mới lạ hơn mà những “bước chân mòn” sẽ không thể có được.

Cho em gần anh thêm một chút nữa

Cho em gần anh thêm một chút nữa

Cảnh ôm lấy con người nhỏ bé ấy vào trong ngực mình, vỗ về, an ủi như một đứa con nít. Thảo nấc lên từng tiếng thổn thức mà trái tim đau như cắt vì biết rằng từ đây tình yêu trong cuộc đời mình không còn trọn vẹn nữa, không còn là tình yêu của cá nhân nhưng là của mọi người.

Hẹn ngày trái tim qua giông bão

Hẹn ngày trái tim qua giông bão

Cả hai đối diện nhau, ánh nhìn giao nhau, chạm đến nhau, yêu thương nhau. Tình Yêu trên đời này có lẽ cũng muôn hình vạn trạng như bầu trời, nó hàm chứa Gió, Mưa, Sao, Mây, Mặt Trăng, Mặt Trời và ngàn vạn điều khác.

Có thể chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu vẫn tồn tại

Có thể chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu vẫn tồn tại

Có thể là chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu và kỷ niệm đó vẫn tồn tại. Đôi khi, trong những giây phút lặng im, tôi cảm nhận được hơi thở của những kỷ niệm đó, và tôi biết rằng tình yêu thanh xuân mà chúng tôi đã trải qua là một phần quan trọng của cuộc sống của tôi.

Từ thích đến theo đuổi

Từ thích đến theo đuổi

Tuy nhiên, tôi lại sợ mình sẽ bỏ cuộc giống như tôi đã từng làm với rất nhiều sở thích khác. Tôi sợ mình không đủ cam kết, không đủ bền bỉ để theo đuổi đam mê.

Quê hương hai tiếng thân thương ấy

Quê hương hai tiếng thân thương ấy

Quê hương hai tiếng thân thương ấy Nung nấu hồn thơ đến cháy lòng Cuộc sống mới thay da đổi thịt bao sắc màu rực rỡ mênh mông.

Tất cả chỉ là lần cuối thôi

Tất cả chỉ là lần cuối thôi

Ừ tất cả chỉ là lần cuối thôi Dẫu cay đắng hay ngọt ngào cũng thế Nhưng anh ơi làm sao em có thể Khóc lần cuối cùng rồi quên.

Con à, khi về già hãy sống như ông nội con

Con à, khi về già hãy sống như ông nội con

Những lời ông nói, những từ ông giảng giải lúc nào cũng đầy ắp trái tim nhỏ bé của tôi, như truyền động lực để tôi bước tiếp mỗi ngày thật mạnh mẽ. Không khí thu mát mẻ, lá vàng khẽ rơi tôi mơ màng suy tư một ngày nào đó tôi cũng sẽ già đi, cùng con cháu đầy đàn, cũng làm vườn và kể cho chúng nghe những câu chuyện ngày xưa, cũng dạy cho chúng những bài học quý giá, cũng sẽ như ông trở thành một người đầy thông thái, cũng sống cuộc sống thật hạnh phúc trọn vẹn, sum vầy bên gia đình, cũng sẽ viết nên một cuộc đời bình dị và ý nghĩa như ông như bao người chúng ta.

back to top