Phát thanh xúc cảm của bạn !

6 điều nhà trường không dạy, nhưng chúng ta phải học để kiếm được nhiều tiền

2021-04-14 01:24

Tác giả:


blogradio.vn - Nguồn lực lớn nhất giúp bạn kiếm tiền không phải nhờ bạn bè nhiều, mà nhờ năng lực chính mình. Thế nên, hãy cố gắng đầu tư nhiều thời gian vào việc cải thiện bản thân, đừng nghĩ rằng chỉ cần có chuyên môn, có người khác giúp đỡ là có tất cả.

***

Nguồn lực lớn nhất giúp bạn kiếm tiền không phải nhờ bạn bè nhiều, mà nhờ năng lực chính mình. Thế nên, hãy cố gắng đầu tư nhiều thời gian vào việc cải thiện bản thân, đừng nghĩ rằng chỉ cần có chuyên môn, có người khác giúp đỡ là có tất cả.

1. Mọi việc đừng hướng đến đáp án tiêu chuẩn

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, thầy cô thường dùng điểm số để phân loại học sinh, mỗi đề đều có một đáp án tiêu chuẩn. Vì vậy, nhiều sinh viên mới tốt nghiệp cũng ôm lối suy nghĩ này bước vào nơi làm việc. Nhưng đây lại là một sai lầm lớn.

Trong bộ phim điện ảnh "The Continent" có một câu thoại kinh điển: "Trẻ con mới phân đúng sai, người lớn chỉ nhìn vào lợi và hại." Dù thực tế không phũ phàng như người ta nói trong phim, nhưng thế giới của người trưởng thành là vậy, trước giờ không chỉ có đen và trắng, ở đó còn có những khoảng xám mà người ta rất khó để kết luận là đúng hay sai.

Ở nơi làm việc, không có đúng sai tuyệt đối, chỉ có người thắng, người thua. Lớn rồi, người ta bỏ đi đáp án tiêu chuẩn, thay vào đó là tìm cho mình các cách làm phù hợp, nhằm duy trì ổn định và cân bằng lợi ích tất cả các bên.

Nếu bạn không hiểu điều này, việc gì cũng đòi tìm kiếm lẽ công bằng, nghĩ rằng những gì mắt thấy tai nghe đã là sự thật, vậy nhất định sẽ bị cuộc sống đánh bại thảm hại.

 

ghi_chép

2. Bạn tử tế với họ, chưa chắc người khác sẽ tử tế với bạn

Thời còn đi học, kí ức mà chúng ta lưu trữ chính là chỉ cần thân thiện và hay giúp đỡ bạn bè, nhất định sẽ được bạn học và giáo viên yêu quý. Nhưng nơi làm việc không phải như vậy! Thứ mà mọi đồng nghiệp và cấp trên coi trọng là lợi nhuận. Ở đây, bạn nổi tiếng và được yêu thích hay không, phụ thuộc rất nhiều vào việc đối với người khác, bạn có bao nhiêu giá trị "sử dụng", có năng lực để trao đổi lợi ích cùng họ hay không?

Khi bạn không còn quá quan trọng về suy nghĩ "quen nhiều bạn mới có nhiều người giúp", mà tập trung vào việc cải thiện khả năng làm việc của mình. Bạn nhất định sẽ trở nên ưu tú, và khi bạn mạnh mẽ, đồng nghiệp nhất định sẽ xem trọng bạn.

Thế nên, thay vì cố tình "ăn theo" và tìm kiếm sự hoàn hảo, tốt hơn hết hãy dành nhiều thời gian để cải thiện bản thân.

bạn-thân-hoàn-hảo-5

3. Lãnh đạo là người đứng đầu, nhưng không phải người luôn đúng

Một bộ phận học sinh giỏi ở trường chỉ biết đọc sách, thiếu sáng kiến, thiếu thực hành, và vì vậy khi bước vào môi trường làm việc luôn cảm thấy lãnh đạo là người học rộng biết nhiều, là người nói gì cũng đúng.

Người lãnh đạo có nhiệm vụ sắp xếp, phân công công việc hợp lí. Bởi vì là người đứng đầu, nên dù có gặp khó khăn, hoang mang, họ cũng không bao giờ dám bộc lộ suy nghĩ thực của mình ra ngoài. Nếu bạn ôm suy nghĩ cứ làm theo ý lãnh đạo sẽ được nhận xét là trung thành và ngoan ngoãn thì bạn đã sai.

Họ chi tiền mướn bạn để giải quyết vấn đề, giúp họ hoàn thành công việc, đạt được mục tiêu. Do đó, dù bạn có tôn trọng họ, cũng không nên tuân theo tuyệt đối. Khi thấy vấn đề nào họ làm sai hoặc không hiểu, bạn nên chủ động đề xuất, tìm cơ hội trao đổi với họ.

Có như vậy, cả hai mới có thể cùng nhau tiến bộ và phát triển. Lãnh đạo cũng nhận ra giá trị thực sự của bạn.

phat-trien-kha-nang-lanh-dao-0

4. Đừng quá lương thiện, phải học cách từ chối người khác

Một sai lầm nữa mà nhân viên mới dễ mắc phải đó là ngại từ chối người khác, chỉ cố chịu đựng những lần nhờ vả ngày càng nhiều của người khác. Một số người nói những người như vậy là lương thiện và tốt bụng. Nhưng nếu bạn áp dụng nó vào nơi làm việc, người khác chỉ xem bạn là kẻ ngốc. Giao tiếp giữa đồng nghiệp với nhau, có thể giúp đỡ nhưng phải có chừng mực, bạn cần có nguyên tắc riêng. Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

"Anh ta có đáng giúp hay không? Nếu tôi giúp, anh ta có cảm kích hay không?"

Nếu câu trả lời là có, bạn có thể cân nhắc giúp đỡ họ. Nếu không, đừng phí sự lương thiện của mình cho người không đáng.

"Bạn có đủ năng lực giúp đỡ không?"

Nếu không có, đừng tùy tiện nhận việc về tay, vì như vậy không chỉ để lộ khuyết điểm cá nhân, còn khiến công ty tổn thất.

Bạn phải luôn nhớ, ở nơi làm việc, nếu bạn làm đúng 100 việc, không ai nhớ rõ hết. Nhưng chỉ cần bạn làm sai 1 việc, 99% người đều sẽ biết và ghi nhớ.

"Anh ta nhờ việc này một lần hay thường xuyên?"

Nếu nó không ảnh hưởng đến công việc của bạn, bạn có thể giúp đỡ. Nhưng nếu họ thường xuyên nhờ vả bạn để bản thân được thảnh thơi, thì nên kiên quyết từ chối. Bạn không có nghĩa vụ hoàn thành việc thay người khác, nhưng bạn có trách nhiệm làm tốt công việc của chính mình.

đồng_nghiệp

5. Không theo đuổi sự hoàn hảo, không cần làm hài lòng tất cả mọi người

Dù bạn có cố gắng đến đâu đi nữa, cũng không thể nào làm hài lòng tất cả mọi người, và suy nghĩ muốn làm hài lòng tất cả mọi người cũng không hề tốt cho bạn. Nơi làm việc khác với trường học, ở trường lý thuyết là quan trọng, điểm số là quan trọng. Nhưng ở nơi làm việc, kết quả mới quan trọng, thứ mang lại sự thăng tiến và tiền lương cao cho bạn chính là năng lực cá nhân của bạn. Do đó, hãy cố gắng ưu tiên phân bổ thời gian, sức lực cho những việc quan trọng, những mục tiêu rõ ràng, đừng lãng phí vào những người và những việc không đáng.

Thời gian và sức lực của mỗi người là có hạn, chuyên môn và sở thích cũng khác nhau, cứ cố gắng làm hài lòng người khác là hành động rất ngây thơ, đến cuối cùng người chịu thiệt chỉ có chính bạn.

co-gai-truong-thanh-xinh-dep-ngam-chiec-la

6. Đừng cho rằng có chuyên môn là có tất cả

Học lực giỏi chỉ đáng ngưỡng mộ khi ở trường lớp, ra đời sẽ có nhiều tiêu chuẩn đa dạng hơn để đánh giá về một người.

Trong công việc, năng lực chuyên môn tất nhiên quan trọng, nhưng nếu bạn muốn tạo ra sự khác biệt, tập trung vào lĩnh vực chuyên môn thôi vẫn chưa đủ.

Bạn có chuyên môn giỏi, chỉ có thể làm nhân viên. Bởi vì khi trở thành lãnh đạo, bạn còn phải có khả năng quản lý nhân sự, giao tiếp và hợp tác với đối tác, hiểu rõ cấp dưới...

Do đó, ngoài chuyên môn, những thứ như giao tiếp, ứng xử, cách quản lý, kết nối giữa các cá nhân... cũng rất quan trọng. Nếu không học hỏi thêm, bạn sẽ tự hạn chế sự phát triển của mình trong tương lai.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Mời xem tiếp chương trình

Chúng ta chỉ sống một lần trong đời l Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

19/5 - Nhớ Ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu!

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Bạn đã nhận được gì cho một cuộc tình không có kết quả

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.

Tôi của những năm tháng 17

Tôi của những năm tháng 17

Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống

back to top