Phát thanh xúc cảm của bạn !

6 câu nói được cổ nhân truyền dạy

2023-09-04 02:55

Tác giả:


blogradio.vn - Muốn cuộc đời bớt khó khăn, đau khổ, bạn nên khắc cốt ghi tâm những lời sau.

***

Muốn cuộc đời bớt khó khăn, đau khổ, bạn nên khắc cốt ghi tâm những lời sau.

1. Đóng cọc trước rồi mới buộc lừa, quăng ổ trước rồi câu cá

Trong cuộc sống hàng ngày, bất kể bạn nói hay làm gì, bạn cũng cần chuẩn bị trước. Chỉ khi bạn chuẩn bị ở một mức độ nhất định, bạn mới không xấu hổ bởi sự thiếu hiểu biết. Khi chuẩn bị kế hoạch rồi hành động và biết dừng đúng lúc mới thu lại được hiệu quả cao.

Câu nói này cũng thể hiện khả năng nhìn xa trông rộng của một người. Khả năng này sẽ giúp bạn suy xét hậu quả lâu dài trước các quyết định của mình, ngay cả trong việc cân nhắc từng lời nói, hành động, suy nghĩ. Nhận thức này cần thiết trong suốt cả quãng đời tồn tại của một người.

2. Quen biết khắp thiên hạ, tri âm được mấy người?

Bạn kết giao với rất nhiều người nhưng người thực sự có thể giúp bạn được bao nhiêu? Dẫu bạn quen biết nhường nào, khi bạn gặp khó khăn, hỏi có bao nhiêu người vẫn chân thành đối đãi bạn như trước?

Ngày ngày tụ tập, chén chú chén anh, tình cảm dạt dào cùng bao lời vàng ý ngọc, khi gặp chuyện bất hạnh, ngoảnh mặt chẳng thấy ai, bạn trở nên trơ trọi, cô đơn. Lúc ấy bạn mới biết được lòng người.

Vậy nên kết bạn chỉ cần coi trọng chất lượng, chớ tìm số lượng. Kéo xe chất đầy củ đậu chẳng bằng trong túi một viên dạ minh châu. Người đàn ông chỉ khi nghèo khổ, cùng cực một lần mới biết người phụ nữ nào mới là người mình yêu thương nhất. Bầu bạn, không phải vì có tiền nên mới theo đuổi, ở bên. Trân quý, không phải vì xinh đẹp mới quan tâm chăm sóc.

Cuối cùng, thời gian để lại cho chúng ta không phải là của cải, tiền bạc, cũng không phải xinh đẹp, trẻ trung mà là chân thành. Bên nhau lâu ngày chưa chắc đã nảy sinh tình cảm, thế nên nhất định phải nhìn rõ lòng người. Người chân thành mới có bạn bè chân thành. Người chân tâm mới thu hút người chân tâm. Chỉ có chân tình mới đổi được chân tình.

thong-tin-bao-hoa

3. Quả dưa không tròn, người không hoàn hảo

Không ai là hoàn hảo và ai cũng có khuyết điểm. Vì vậy, bạn nên nghiêm khắc kỷ luật bản thân và khoan dung với người khác khi làm việc gì đó. Đừng sợ hãi trước những thứ mới mẻ, khó khăn mà bản thân không thực hiện được, ai cũng có khuyết điểm, người thành công là người biết sử dụng nó làm bàn đạp cho một tương lai tươi sáng.

Đã bao lần bạn cố gắng đổ lỗi cho tất cả mọi người... về những khiếm khuyết của bản thân, trong khi thực tế bạn không đủ can đảm để đối mặt? Để hoàn thành mục tiêu, không cần thiết bạn phải cố gắng bằng mọi cách để hơn người. Tất cả những gì chúng ta cần làm là làm chủ bản thân, làm việc hết mình và hoàn thiện bản thân bằng cách khắc phục những điểm yếu.

4. Một chai nước im lặng, nhưng nửa chai nước đang lắc lư

Đây là những gì chúng ta thường nói “chuông leng keng, nước đầy một nửa”. Một người khiêm tốn sẽ nhận được sự tôn trọng và đánh giá cao từ người khác. Quan trọng hơn, chỉ bằng thái độ khiêm tốn, con người mới có thể trưởng thành và tiến bộ, mới có thể không ngừng hoàn thiện bản thân.

Đừng cho rằng mình là nhất bởi “núi cao còn có núi cao hơn”. Khiêm tốn sẽ giúp ta nhìn nhận bản thân đúng đắn, ý thức được “nhân vô thập toàn”, không ảo tưởng để bị cuốn theo những tham vọng cá nhân. Chính vì vậy mà khiêm tốn là phương thức tốt nhất giúp ta tránh xa thói kiêu căng, tự mãn. Sống nên biết khiêm tốn, tôn trọng người khác, biết cư xử cởi mở, hòa đồng, thân thiện. Biết nâng cao giá trị của chính mình đúng mức thì mới thành công, được mọi người coi trọng, khi gặp khó khăn sẽ được giúp đỡ.

thoi-quen-hanh-phuc-pexels-anna-kanifatova-scaled

5. Không xuống nước, cả một đời sẽ không biết bơi

Không giương buồn, cả đời sẽ không biết cầm lái. Không lo liệu việc nhà, không biết được gạo củi đắt đỏ. Không nuôi con, không biết được công ơn của cha mẹ. Không sờ vào đáy nồi, tay không đen. Không cầm chai dầu, tay không nhớt. Nước rút, đá lồi ra, ở lâu mới hiểu được lòng người.

Người rèn sắt phải tự mình giữ lấy kìm, người trồng trọt cần phải tự mình xuống ruộng. Đốn củi phải hỏi tiều phu, chèo thuyền hãy hỏi người lái đò.

Tóm lại, dù làm việc gì cũng đều cần phải coi trọng phương pháp, coi trọng thời cơ, càng cần phải chính tay mình làm. Đây là một loại trí tuệ của thành công đời người.

6. Thước gỗ tuy ngắn nhưng có thể đo được nghìn trượng

Trời không mưa cả tháng, người không nghèo cả đời. Trời không sinh người vô dụng, đất không mọc cỏ vô danh. Người không có chí bị núi đè đầu, người có chí còn dời được cả núi. Thấy kẻ mạnh không sợ hãi, gặp kẻ yếu không bắt nạt.

Người ta sau khi trải qua một lần thất bại thì nên bừng tỉnh, cũng vì thế mà nhận thức lại chính mình, có thể bền bỉ, kiên cường hơn. Không kể là bạn đang gặp phải hoạn nạn, thử thách nào, đừng mãi oán trách ông trời bất công, chớ cứ trách người bất nghĩa. Những lời than vãn đó chỉ khiến bạn ngã quỵ không dậy nổi.

Theo Phụ Nữ Số

Mời xem thêm chương trình

Mưa Tạnh Tình Tan

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ "3 ĐỪNG", điều thứ 3 dễ mắc phải khiến sụt giảm may mắn cả đời

Nhìn lại quãng đường đã qua, có lẽ bạn sẽ thấy rằng trong suốt quãng đường còn lại, thái độ lý tưởng nhất đối với cuộc sống là hãy sống cuộc sống của mình một cách lặng lẽ: Không phàn nàn, không chế nhạo và không ghen tị với ai.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Sau một hồi tâm sự, à mà không, sau một hồi cự cãi mới đúng; cuối cùng hai đứa nó đã đến khu vui chơi. Vừa xuống xe, Mây liền chạy tới chỗ bán khô mực nướng thơm phức, Thịnh nhìn theo con bé rồi lắc đầu bất lực, cậu cẩn thận đậu xe, cất nón ngay ngắn rồi đi theo sau.

Năng lượng tuổi trẻ

Năng lượng tuổi trẻ

Cuộc sống còn chứa đựng những điều nhỏ bé nhưng lại vui vẻ, ấm áp đến lạ thường. Mỗi ngày trôi qua là một câu chuyện có vui, có buồn, có đau khổ, có thất vọng, có lúc thăng hoa nhưng cũng có lúc âm trầm.

back to top