Phát thanh xúc cảm của bạn !

6 câu nói được cổ nhân truyền dạy

2023-09-04 02:55

Tác giả:


blogradio.vn - Muốn cuộc đời bớt khó khăn, đau khổ, bạn nên khắc cốt ghi tâm những lời sau.

***

Muốn cuộc đời bớt khó khăn, đau khổ, bạn nên khắc cốt ghi tâm những lời sau.

1. Đóng cọc trước rồi mới buộc lừa, quăng ổ trước rồi câu cá

Trong cuộc sống hàng ngày, bất kể bạn nói hay làm gì, bạn cũng cần chuẩn bị trước. Chỉ khi bạn chuẩn bị ở một mức độ nhất định, bạn mới không xấu hổ bởi sự thiếu hiểu biết. Khi chuẩn bị kế hoạch rồi hành động và biết dừng đúng lúc mới thu lại được hiệu quả cao.

Câu nói này cũng thể hiện khả năng nhìn xa trông rộng của một người. Khả năng này sẽ giúp bạn suy xét hậu quả lâu dài trước các quyết định của mình, ngay cả trong việc cân nhắc từng lời nói, hành động, suy nghĩ. Nhận thức này cần thiết trong suốt cả quãng đời tồn tại của một người.

2. Quen biết khắp thiên hạ, tri âm được mấy người?

Bạn kết giao với rất nhiều người nhưng người thực sự có thể giúp bạn được bao nhiêu? Dẫu bạn quen biết nhường nào, khi bạn gặp khó khăn, hỏi có bao nhiêu người vẫn chân thành đối đãi bạn như trước?

Ngày ngày tụ tập, chén chú chén anh, tình cảm dạt dào cùng bao lời vàng ý ngọc, khi gặp chuyện bất hạnh, ngoảnh mặt chẳng thấy ai, bạn trở nên trơ trọi, cô đơn. Lúc ấy bạn mới biết được lòng người.

Vậy nên kết bạn chỉ cần coi trọng chất lượng, chớ tìm số lượng. Kéo xe chất đầy củ đậu chẳng bằng trong túi một viên dạ minh châu. Người đàn ông chỉ khi nghèo khổ, cùng cực một lần mới biết người phụ nữ nào mới là người mình yêu thương nhất. Bầu bạn, không phải vì có tiền nên mới theo đuổi, ở bên. Trân quý, không phải vì xinh đẹp mới quan tâm chăm sóc.

Cuối cùng, thời gian để lại cho chúng ta không phải là của cải, tiền bạc, cũng không phải xinh đẹp, trẻ trung mà là chân thành. Bên nhau lâu ngày chưa chắc đã nảy sinh tình cảm, thế nên nhất định phải nhìn rõ lòng người. Người chân thành mới có bạn bè chân thành. Người chân tâm mới thu hút người chân tâm. Chỉ có chân tình mới đổi được chân tình.

thong-tin-bao-hoa

3. Quả dưa không tròn, người không hoàn hảo

Không ai là hoàn hảo và ai cũng có khuyết điểm. Vì vậy, bạn nên nghiêm khắc kỷ luật bản thân và khoan dung với người khác khi làm việc gì đó. Đừng sợ hãi trước những thứ mới mẻ, khó khăn mà bản thân không thực hiện được, ai cũng có khuyết điểm, người thành công là người biết sử dụng nó làm bàn đạp cho một tương lai tươi sáng.

Đã bao lần bạn cố gắng đổ lỗi cho tất cả mọi người... về những khiếm khuyết của bản thân, trong khi thực tế bạn không đủ can đảm để đối mặt? Để hoàn thành mục tiêu, không cần thiết bạn phải cố gắng bằng mọi cách để hơn người. Tất cả những gì chúng ta cần làm là làm chủ bản thân, làm việc hết mình và hoàn thiện bản thân bằng cách khắc phục những điểm yếu.

4. Một chai nước im lặng, nhưng nửa chai nước đang lắc lư

Đây là những gì chúng ta thường nói “chuông leng keng, nước đầy một nửa”. Một người khiêm tốn sẽ nhận được sự tôn trọng và đánh giá cao từ người khác. Quan trọng hơn, chỉ bằng thái độ khiêm tốn, con người mới có thể trưởng thành và tiến bộ, mới có thể không ngừng hoàn thiện bản thân.

Đừng cho rằng mình là nhất bởi “núi cao còn có núi cao hơn”. Khiêm tốn sẽ giúp ta nhìn nhận bản thân đúng đắn, ý thức được “nhân vô thập toàn”, không ảo tưởng để bị cuốn theo những tham vọng cá nhân. Chính vì vậy mà khiêm tốn là phương thức tốt nhất giúp ta tránh xa thói kiêu căng, tự mãn. Sống nên biết khiêm tốn, tôn trọng người khác, biết cư xử cởi mở, hòa đồng, thân thiện. Biết nâng cao giá trị của chính mình đúng mức thì mới thành công, được mọi người coi trọng, khi gặp khó khăn sẽ được giúp đỡ.

thoi-quen-hanh-phuc-pexels-anna-kanifatova-scaled

5. Không xuống nước, cả một đời sẽ không biết bơi

Không giương buồn, cả đời sẽ không biết cầm lái. Không lo liệu việc nhà, không biết được gạo củi đắt đỏ. Không nuôi con, không biết được công ơn của cha mẹ. Không sờ vào đáy nồi, tay không đen. Không cầm chai dầu, tay không nhớt. Nước rút, đá lồi ra, ở lâu mới hiểu được lòng người.

Người rèn sắt phải tự mình giữ lấy kìm, người trồng trọt cần phải tự mình xuống ruộng. Đốn củi phải hỏi tiều phu, chèo thuyền hãy hỏi người lái đò.

Tóm lại, dù làm việc gì cũng đều cần phải coi trọng phương pháp, coi trọng thời cơ, càng cần phải chính tay mình làm. Đây là một loại trí tuệ của thành công đời người.

6. Thước gỗ tuy ngắn nhưng có thể đo được nghìn trượng

Trời không mưa cả tháng, người không nghèo cả đời. Trời không sinh người vô dụng, đất không mọc cỏ vô danh. Người không có chí bị núi đè đầu, người có chí còn dời được cả núi. Thấy kẻ mạnh không sợ hãi, gặp kẻ yếu không bắt nạt.

Người ta sau khi trải qua một lần thất bại thì nên bừng tỉnh, cũng vì thế mà nhận thức lại chính mình, có thể bền bỉ, kiên cường hơn. Không kể là bạn đang gặp phải hoạn nạn, thử thách nào, đừng mãi oán trách ông trời bất công, chớ cứ trách người bất nghĩa. Những lời than vãn đó chỉ khiến bạn ngã quỵ không dậy nổi.

Theo Phụ Nữ Số

Mời xem thêm chương trình

Mưa Tạnh Tình Tan

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lời yêu chưa nói

Lời yêu chưa nói

Tình yêu thầm lặng suốt nhiều năm tháng đã biến thành một món quà vĩnh cửu, một sự kết nối không bao giờ bị đứt đoạn. Tôi đã học được rằng tình yêu không bao giờ kết thúc, nó chỉ thay đổi hình thức. Tình yêu của chúng tôi, bất chấp mọi khó khăn, vẫn tồn tại, và nó đã trở thành một phần không thể tách rời của cuộc sống và trái tim tôi.

Vang vọng tiếng sáo

Vang vọng tiếng sáo

Nắng chiều nhè nhẹ rọi cao Thất thanh tiếng hót lao đao giữa đời Sáo đi khắp mọi phương trời Lần theo gió mát à ơi thân mình.

Đời là những cung đường

Đời là những cung đường

Đi sai đường không có nghĩa sẽ sai đích đến. Hãy nhớ rằng, “chỉ cần có niềm tin, đi đường nào rồi cũng sẽ tới đích”. Đi đường vòng sẽ xa hơn nhưng bạn sẽ ngắm nhìn được nhiều thứ mới lạ hơn mà những “bước chân mòn” sẽ không thể có được.

Cho em gần anh thêm một chút nữa

Cho em gần anh thêm một chút nữa

Cảnh ôm lấy con người nhỏ bé ấy vào trong ngực mình, vỗ về, an ủi như một đứa con nít. Thảo nấc lên từng tiếng thổn thức mà trái tim đau như cắt vì biết rằng từ đây tình yêu trong cuộc đời mình không còn trọn vẹn nữa, không còn là tình yêu của cá nhân nhưng là của mọi người.

Hẹn ngày trái tim qua giông bão

Hẹn ngày trái tim qua giông bão

Cả hai đối diện nhau, ánh nhìn giao nhau, chạm đến nhau, yêu thương nhau. Tình Yêu trên đời này có lẽ cũng muôn hình vạn trạng như bầu trời, nó hàm chứa Gió, Mưa, Sao, Mây, Mặt Trăng, Mặt Trời và ngàn vạn điều khác.

Có thể chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu vẫn tồn tại

Có thể chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu vẫn tồn tại

Có thể là chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu và kỷ niệm đó vẫn tồn tại. Đôi khi, trong những giây phút lặng im, tôi cảm nhận được hơi thở của những kỷ niệm đó, và tôi biết rằng tình yêu thanh xuân mà chúng tôi đã trải qua là một phần quan trọng của cuộc sống của tôi.

Từ thích đến theo đuổi

Từ thích đến theo đuổi

Tuy nhiên, tôi lại sợ mình sẽ bỏ cuộc giống như tôi đã từng làm với rất nhiều sở thích khác. Tôi sợ mình không đủ cam kết, không đủ bền bỉ để theo đuổi đam mê.

Quê hương hai tiếng thân thương ấy

Quê hương hai tiếng thân thương ấy

Quê hương hai tiếng thân thương ấy Nung nấu hồn thơ đến cháy lòng Cuộc sống mới thay da đổi thịt bao sắc màu rực rỡ mênh mông.

Tất cả chỉ là lần cuối thôi

Tất cả chỉ là lần cuối thôi

Ừ tất cả chỉ là lần cuối thôi Dẫu cay đắng hay ngọt ngào cũng thế Nhưng anh ơi làm sao em có thể Khóc lần cuối cùng rồi quên.

Con à, khi về già hãy sống như ông nội con

Con à, khi về già hãy sống như ông nội con

Những lời ông nói, những từ ông giảng giải lúc nào cũng đầy ắp trái tim nhỏ bé của tôi, như truyền động lực để tôi bước tiếp mỗi ngày thật mạnh mẽ. Không khí thu mát mẻ, lá vàng khẽ rơi tôi mơ màng suy tư một ngày nào đó tôi cũng sẽ già đi, cùng con cháu đầy đàn, cũng làm vườn và kể cho chúng nghe những câu chuyện ngày xưa, cũng dạy cho chúng những bài học quý giá, cũng sẽ như ông trở thành một người đầy thông thái, cũng sống cuộc sống thật hạnh phúc trọn vẹn, sum vầy bên gia đình, cũng sẽ viết nên một cuộc đời bình dị và ý nghĩa như ông như bao người chúng ta.

back to top