Phát thanh xúc cảm của bạn !

5 tác hại khó lường từ chiếc điện thoại thông minh

2021-05-01 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Điện thoại là thiết bị dùng để trao đổi thông tin giữa người với người và ngày nay, chúng dường như là “vật bất ly thân” của mỗi chúng ta. Bên cạnh những lợi ích mà điện thoại mang đến cho cuộc sống của con người, vẫn còn một số điều chúng ta đang dần đánh mất đi vì chúng.

***

Điện thoại là thiết bị dùng để trao đổi thông tin giữa người với người và ngày nay, chúng dường như là “vật bất ly thân” của mỗi chúng ta. Bên cạnh những lợi ích mà điện thoại mang đến cho cuộc sống của con người, vẫn còn một số điều chúng ta đang dần đánh mất đi vì chúng.

Không ai có thể phủ nhận rằng điện thoại thông minh giúp đỡ rất nhiều cho đời sống của con người. Thế nhưng, bạn có nhận ra bản thân đang phụ thuộc quá nhiều vào thiết bị điện tử ấy? Việc sử dụng điện thoại thiếu kiểm soát sẽ mang lại không ít tác hại đến cuộc sống hằng ngày.

1. Thiếu tập trung

Điện thoại giúp chúng ta dễ dàng liên lạc, tìm kiếm thông tin, hỗ trợ trong lúc làm việc hoặc học tập, nhưng đồng thời là nguyên nhân dẫn đến sự thiếu tập trung. Chắc hẳn không ít lần vì mải mê lướt mạng xã hội, trả lời tin nhắn mà bạn không kịp hoàn thành công việc của mình. Đôi khi, bạn cũng chẳng thể tập trung 100% để làm việc vì bị phân tán sự chú ý từ những thông báo hay mãi đợi chờ tin nhắn của nhóm bạn, đồng nghiệp hoặc là “crush”.

dien-thoai-co-gai-lam-viec

Chính vì vậy, đừng để sự tập trung của bản thân bị những chiếc điện thoại thông minh “cướp” chỗ. Trong lúc làm việc, bạn có thể chỉnh điện thoại ở chế độ im lặng, đặt chúng cách xa tầm tay hoặc sử dụng một số ứng dụng giúp bạn tăng cường sự tập trung hơn.

2. Giảm trí nhớ

Chúng ta không thể phủ nhận cuộc sống dần trở nên tiện lợi hơn rất nhiều khi các thiết bị thông minh xuất hiện. Tuy nhiên, việc phụ thuộc quá nhiều vào chúng cũng mang đến những tác hại mà bản thân cần phải chú ý, chẳng hạn như việc giảm trí nhớ.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi nhà khoa học thần kinh Veronique Bohbot và nhóm của cô đã tiết lộ, việc dựa dẫm quá nhiều vào các thiết bị sẽ làm giảm chức năng của hồi hãi mã – một phần của não trước, là cấu trúc của thùy thái dương, đảm nhiệm hoạt động lưu giữ thông tin và khả năng định hướng không gian. Đồng thời, việc xem facebook quá nhiều hay những chương trình trên mạng xã hội cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc suy giảm trí nhớ. Bởi chúng ta thường lướt điện thoại trong vô thức, với cơ chế liên tục tiếp nhận những thông tin mới dẫn đến việc dễ quên đi những tin tức vừa xem qua.

co-gai-toc-vang-luot-dien-thoai

Chính vì vậy, chúng ta nên sử dụng điện thoại có chủ đích, không nên lạm dụng “người bạn thông minh“. Tất nhiên, việc để điện thoại giúp bộ não lưu trữ không hề sai, nhưng bạn có từng nghĩ một ngày nào đó, “vật bất ly thân” bị mất đi hoặc hư hỏng, những ghi chú quan trọng, số điện thoại trong danh bạ sẽ ra sao? Chính vì vậy, thay vì phụ thuộc quá nhiều vào thiết bị công nghệ thông minh, bạn có thể tập ghi nhớ vài số điện thoại hoặc lưu ý quan trọng. 

Cùng với đó, hãy chuẩn bị cho mình một cuốn sổ tay để lưu trữ những thông tin cần thiết. Việc viết lại những lưu ý cũng là phương pháp ghi nhớ hữu hiệu và đồng thời, bạn có thể trang trí cuốn sổ tay theo “style” của mình như một cách để thư giãn.

Bạn có thể đưa ra một số nguyên tắc cho mình khi sử dụng điện thoại thông minh như để xa tầm tay khi làm việc, tập dần với việc ghi nhớ số điện thoại của những người mình thường xuyên liên lạc nhất và tự gõ chúng ra chứ không phải “nhờ vả” danh bạ, xem lại những ghi chú trong điện thoại để nhắc nhở bản thân. Bạn cũng đừng lo lắng não bộ của mình không đủ “bộ nhớ”, thực tế thì khả năng ghi nhớ của con người rất lớn. Chỉ cần não bộ của chúng ta “siêng năng”, chúng sẽ càng nhớ được nhiều thứ hơn.

3. Thoát ly khỏi thực tế

Những trang mạng xã hội xuất hiện ngày càng nhiều và chúng ta dường như đang dần thoát ly khỏi thực tế. Việc cứ đắm chìm trong thế giới ảo khiến chúng ta mải mê theo đuổi hình mẫu xa vời, ao ước cuộc sống màu hồng mà người khác đắp nặn mà đôi khi quên đi cuộc sống thực tại.

co-gai-doi-vuong-mien-goi-dien-thoai

Thay vì bận tâm những điều xa vời, chúng ta hãy dành sự chú ý cho những điều gần gũi bên cạnh mình. Khi bạn thôi bận tâm đến thế giới ảo trước mắt, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng hơn nhịp sống xung quanh, thêm yêu đời và mang đến những điều tốt đẹp hơn nữa.

4. Trở nên thụ động

Theo một thống kê của CNN, 1/3 người Mỹ thích nhắn tin hơn gọi điện trò chuyện với nhau. Tuy nhiên, những tin nhắn văn bản chẳng thể phát ra âm thanh và người nhận có xu hướng dự đoán, giả định cảm xúc của đối phương, đôi khi dẫn đến sự hiểu lầm không đáng có. Facebook Messenger, Instagram, Viber, Zalo là những công cụ liên lạc hằng ngày, giúp chúng ta rút ngắn khoảng cách. Thế nhưng, việc để các mối quan hệ duy trì bằng tin nhắn không phải là phương pháp tối ưu.

co-gai-nam-luot-dien-thoai

Việc chúng ta cứ ở nhà và liên lạc với nhau qua màn hình di động, không tiếp xúc với xã hội bên ngoài sẽ khiến bản thân dần trở nên ngại giao tiếp hơn, từ đó khó hòa nhập với đám đông và kết bạn. Những cuộc gặp mặt trực tiếp rất cần thiết để duy trì kết nối với thế giới xung quanh.

5. Ít thời gian để suy ngẫm

Ngày nay, chúng ta dường như mải mê bận rộn với “vật bất ly thân” của mình mà ít dành thời gian để suy ngẫm về cuộc sống. Dù không thể phủ nhận tính năng giải trí từ “người bạn thông minh” nhưng chúng ta cũng không nên dành toàn bộ thời gian rảnh rỗi của mình cho chúng. Bạn đã từng thử gác lại chiếc điện thoại, suy nghĩ và quan sát nhiều hơn những sự vật, sự việc đang diễn ra xung quanh mình chưa? Bạn sẽ nhận ra cuộc sống này còn rất nhiều điều khiến chúng ta vui vẻ và hạnh phúc.

Bên cạnh những trò chơi, phim ảnh trên mạng xã hội, bạn có thể tham gia những hoạt động khác như dạo phố với bạn bè, đọc sách, tập thể thao… Thế giới bên ngoài điện thoại còn rất nhiều điều thú vị chờ bạn khám phá, đừng để điện thoại thông minh “thống trị” niềm vui cuộc sống của bạn.

Theo Elle

Mời xem tiếp chương trình

Có phải mình sinh ra chỉ để nhìn người ta hạnh phúc?

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tôi vẫn luôn đợi cậu dù bất cứ chuyện gì xảy ra

Tôi vẫn luôn đợi cậu dù bất cứ chuyện gì xảy ra

Hiện tại thì không sao nữa rồi, tôi vẫn dõi theo cậu. Tôi chẳng còn những mộng mơ về đôi ta như lúc đầu nữa rồi, không còn ngốc nghếch chạy theo cậu. Giờ tôi đã có một mục tiêu quan trọng của riêng mình. Tôi chỉ mong cậu luôn hạnh phúc và mỉm cười, không phải buồn phiền vì bất cứ điều gì cả. Và hãy luôn nhớ rằng tôi vẫn luôn ở đây đợi cậu cho dù có chuyện gì xảy ra đi nữa.

Những năm tháng vô tư tuổi 17, có phải đã biến mất rồi không?

Những năm tháng vô tư tuổi 17, có phải đã biến mất rồi không?

Chúng tôi, vốn không biết, bốn năm trôi qua, ai cũng có nỗi khổ của riêng mình, có những vấn đề nan giải trong cuộc sống. Có bao giờ, chúng tôi tự hỏi, con người vô tư tuổi 17 ấy, có phải đã mãi mãi biến mất rồi hay không?”.

Những bài học cuộc sống từ Audrey Hepburn

Những bài học cuộc sống từ Audrey Hepburn

Năm tháng qua đi, những bài học cuộc sống của Audrey Hepburn vẫn còn vang vọng, để khi một ai đó đang cần tiếp thêm động lực cho hành trình sắp tới, chúng hiện hữu như những tia sáng hướng người ta đến một thái độ sống tích cực hơn.

8 tuyệt chiêu phong thủy giúp tăng lương, thăng chức vù vù

8 tuyệt chiêu phong thủy giúp tăng lương, thăng chức vù vù

Để ý một chút chỗ ngồi, bàn làm việc nơi công sở, nếu hợp phong thủy sẽ giúp bạn tăng lương, thăng chức vù vù.

Dù gì thì vẫn phải tiến về phía trước

Dù gì thì vẫn phải tiến về phía trước

Những ngày tháng ấy bình dị biết bao nhiêu. Chỉ có ăn và học. Tôi ước mình vẫn có thể đạp mãi chiếc xe ấy, đi mãi con đường ấy và ăn những bữa cơm không cần thịnh soạn bên chúng bạn bè.

Thanh xuân của em không phải là anh

Thanh xuân của em không phải là anh

Nếu có một ngày mình sẽ lạc trôi Về thanh xuân, để rồi ngơ ngác Nhịp đau xưa, chứng minh mình từng khác Thì cuối đường là ai đó - chẳng thanh xuân.

Tim biết đi đâu tìm cánh cửa tâm hồn?

Tim biết đi đâu tìm cánh cửa tâm hồn?

Trong đêm đen tim im lặng suy tư Mái nhà nào đây sẽ là nơi dừng bước? Ánh lửa xa xăm mời gọi tim phía trước Mệt mỏi tiêu tan, tim vội vã kiếm tìm

Em gọi tên anh hết hôm nay nữa thôi

Em gọi tên anh hết hôm nay nữa thôi

Màn đêm buông xuống kết thúc cuộc sống chưa kịp bắt đầu, kết thúc ngày dài của bản thân tôi và kết thúc cho mối tình mà tôi là người đánh mất. Người ta vẫn thường nói rằng đêm là sự kết thúc của ngày và là sự chuẩn bị cho một ngày mới. Tôi chẳng biết tôi và anh rồi sẽ thế nào, chuyện tình cảm của tôi và anh sẽ ra sao, nhưng chỉ thầm mong anh sẽ vui và hãy thật an nhiên vào những ngày tiếp theo “Lần cuối cùng cho em được gọi tên anh, người em rất yêu”.

5 suy nghĩ tai hại khiến bạn nghèo mãi không giàu, cố mãi không thành công

5 suy nghĩ tai hại khiến bạn nghèo mãi không giàu, cố mãi không thành công

Bạn muốn cuộc sống của mình thay đổi, hãy thay đổi ngay 5 suy nghĩ “tai hại” này. Đừng mơ mộng về cuộc sống giàu sang, về việc thành công sẽ tuyệt vời như thế nào. Thay vào đó, hãy bắt đầu suy nghĩ về những gì bạn cần làm để đạt được mục tiêu đề ra. Niềm tin hạn chế, suy nghĩ sai lầm sẽ khiến bạn nghèo mãi không giàu, cố mãi không thành công.

Tình yêu ở phía bình minh (Phần 2)

Tình yêu ở phía bình minh (Phần 2)

Phải chăng cô đã yêu anh? Cô có nên mạo hiểm một lần nữa, có nên đánh cược sự tổn thương sẽ ập đến bất cứ lúc nào để được bên anh? Cô quay cuồng trong mớ hỗn độn: buông hay níu? Và đến chủ nhật thứ mười mấy, khoảng xa cách đủ để con tim cô nức nở gọi tên anh.

back to top