Phát thanh xúc cảm của bạn !

5 sự kiện nổi bật có sức ảnh hưởng đến giới trẻ năm 2017

2017-12-30 10:23

Tác giả:


Ngày cuối cùng của năm 2017, cùng Blog Radio điểm lại 5 sự kiện nổi bật có sức ảnh hưởng đến giới trẻ trong năm nay nhé.

***

1. Bộ chuyển đổi Tiếng Việt

BLOG RADIO, 5 sự kiện nổi bật có sức ảnh hưởng đến giới trẻ năm 2017


Sự xuất hiện của kiến nghị chuyển đổi Tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền và có hẳn bộ chuyển đổi Tiếng Việt khiến giới trẻ vô cùng hoang mang và có nhiều luồng ý kiến trái chiều. Phần lớn mọi người hoang mang khi có sự thay đổi lớn.

Có ý kiến chuyển đổi Tiếng Việt cũng có điểm mạnh và yếu. Chữ viết cải cách có nhiều ưu điểm nổi bật, vì nó dễ, ngắn gọn, và giải quyết được rất nhiều mâu thuẫn trong nội hàm chữ Quốc Ngữ - bản chất là dùng chữ cái latinh do các nhà truyền đạo phương Tây lập ra để thay thế chữ Nôm truyền thống của người Việt.

Thế nhưng cũng nhiều người cho rằng Tiếng Việt hiện tại rất hay, có ý nghĩa và đã có lịch sử từ lâu đời. Là thế hệ sau chúng ta nên kế thừa “sự giàu và đẹp” của Tiếng Việt, và cố gắng đưa nó trở thành một ngôn ngữ phổ biến trên thế giới. Đồng thời, bảng chữ cái của Tiếng Việt có nguồn gốc từ chữ La-tin, là chữ cái trong hệ thống chuẩn trên thế giới, đã có sự tiến bộ và hội nhập.

Mặt khác, việc chuyển đổi Tiếng Việt sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến kho tư liệu cũ đã rất lâu đời khi chuyển sang cách viết mới.

Ngay lập tức trên mạng internet đã có một bộ chuyển đổi Tiếng Việt khiến giới trẻ hào hứng thử chuyển đổi một số câu đơn giản và nhận được kết quả bất ngờ và xôn xao khi thấy sự chuyển đổi ấy chẳng có “lợi lộc” gì. Mà việc chuyển đổi còn gây rất nhiều bất lợi cho việc đọc, hiểu của những người đã quen với Tiếng Việt và những người học Tiếq Việt.

2. Phượt thủ 8x khám phá thế giới bằng xe máy

BLOG RADIO, 5 sự kiện nổi bật có sức ảnh hưởng đến giới trẻ năm 2017


Trần Đặng Đăng Khoa sinh năm 1987 đến từ Gò Công, Tiền Giang đã khởi hành từ Việt Nam, đi qua 21 đất nước từ Châu Á sang Châu Âu: - Campuchia - Thái Lan - Nepal - Ấn Độ - Pakistan - Iran - Azerbaijan - Georgia - Bulgaria - Hy Lạp - Albania - Montenegro - Bosnia&Herzegovina - Croatia - Ý - Thụy Sỹ - Lichtenstein - Áo - Đức - Luxembourg - Bỉ. Cuối cùng, anh dừng chân ở Paris, nước Pháp sau 150 ngày rong ruổi một mình bằng xe máy.

Câu chuyện về ước mơ khám phát và quyết định của phượt thủ 8X đến từ Tiền Giang đã trở thành nguồn cảm hứng sống vô cùng tốt đẹp cho giới trẻ. Họ có tuổi trẻ, có sức khỏe, có đam mê thì sẽ luôn có cách để thực hiện ước mơ của mình.

3. Tỷ phú Jack Ma gặp gỡ và nói chuyện cùng sinh viên Việt Nam

BLOG RADIO, 5 sự kiện nổi bật có sức ảnh hưởng đến giới trẻ năm 2017


Nếu như năm 2016 giới trẻ Việt có cuộc gặp gỡ đáng nhớ với cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama thì năm 2017 các bạn trẻ cũng được trải nghiệm một cuộc gặp gỡ tầm cỡ tương tự. Đó chính là cuộc đối thoại với vị tỷ phú đến từ Trung Quốc, Jack Ma.

Ngày 6/11, nhân sự kiện APEC, tỷ phú Jack Ma đã tới Hà Nội và dành một buổi trò chuyện với hơn 3000 sinh viên Việt Nam, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Cái tên Jack Ma không phải là xa lạ với giới trẻ, thậm chí rất nhiều bạn trẻ có thể thuộc như nằm lòng những câu nói truyền cảm hứng của vị tỷ phú này. Thế nên khi biết tin Jack Ma sẽ có cuộc đối thoại, rất nhiều bạn trẻ háo hức mong chờ sự kiện.

Tại buổi nói chuyện, Jack Ma đã có những câu chuyện chân thực mà ông trải qua cùng những bài học lớn về cuộc sống, thành công và phát triển nghề nghiệp của người trẻ.

Những câu nói mà Jack Ma chia sẻ với các bạn sinh viên hầu hết là những câu nói rất đỗi bình thường, không quá cao siêu nhưng có giá trị suy ngẫm rất cao.

Thông qua buổi đối thoại, ngoài những kinh nghiệm đắt giá được vị tỷ phú 53 tuổi truyền lại thì thứ mà các bạn trẻ Việt thu nhận được còn là tinh thần lạc quan, luôn bình tĩnh sống dù các thử thách luôn tồn tại phía trước! Chỉ cần có được 2 yếu tố này, bạn nhất định sẽ thành công.

4. Quốc Tuấn và bé Bôm – câu chuyện cảm động về tình gia đình

BLOG RADIO, 5 sự kiện nổi bật có sức ảnh hưởng đến giới trẻ năm 2017


Tại chương trình Điều ước thứ 7, câu chuyện cảm động về nghệ sĩ Quốc Tuấn cùng con trai tên Bôm đã nhanh chóng thu hút được dư luận và sự đồng cảm của cộng đồng.

15 năm cùng con trai chiến đấu chống căn bệnh hiếm gặp, 15 năm đầy gian truân không biết bao nhiêu khó khăn, tủi nhục, 15 năm chịu đựng biết bao nhiêu lời bàn tán, xì xào của những người xung quanh… Thế nhưng chưa bao giờ Quốc Tuấn muốn bỏ cuộc bởi lời hứa hy sinh tất cả để Bôm có được cuộc sống bình thường khiến anh luôn đau đáu.

Anh bán nhà, làm đủ thứ nghề nghiệp để có thể lo liệu cho Bôm. Gần đây, nhiều người ca ngợi tình yêu của Quốc Tuấn, sự hy sinh hết mình anh dành cho con trai và muốn quyên góp tiền giúp Bôm chữa bệnh. Thế nhưng đáp lại, anh chỉ mỉm cười từ chối, khẳng định ông bố nào rơi vào hoàn cảnh này cũng sẽ làm như mình mà thôi.

Trong suốt 15 năm trời, Quốc Tuấn nắm tay con trai, cùng Bôm trải qua hơn 10 ca đại phẫu khác nhau. Đến bây giờ, gia đình anh đã được đón nhận quả ngọt. Mới đây, Bôm vừa trải qua một ca đại phẫu khác do các bác sĩ Mỹ thực hiện tại Việt Nam nhằm khắc phục việc hàm trên thụt vào, gây ảnh hưởng lớn đến chức năng nói và ăn uống. Đây cũng là ca phẫu thuật Bôm từng gặp thất bại tại Hàn Quốc cách đây 4 năm. Tuy nhiên lần này, ông trời đã đền đáp cho những cố gắng của em. Quốc Tuấn cười rạng rỡ, anh hạnh phúc thông báo rằng những phần quan trọng đều xong. Giờ chỉ còn phẫu thuật thẩm mỹ để Bôm có thêm tự tin là hành trình 15 năm đằng đẵng sẽ kết thúc.

5. Năm kỷ lục về thiên tai với 16 cơn bão vào biển Đông

BLOG RADIO, 5 sự kiện nổi bật có sức ảnh hưởng đến giới trẻ năm 2017


Có thể nói năm 2017 chính là năm kỷ lục về thiên tai khi có đến 16 cơn bão, trong đó có đến 7 cơn bão tấn công đất liền với sức gió vô cùng lớn.

Cơn bão số 10 giáng xuống miền Bắc và Bắc Trung Bộ, kèm theo đó là mưa lớn, lũ lụt và sạt lở đất khiến cho đời sống người dân vô cùng bấp bênh. Đặc biệt là sự ra đi của nhà báo trẻ Đinh Hữu Dư khi đang tiến hành đưa tin về lũ lụt ở Yên Bái càng khiến mọi người vô cùng thương tiếc.

Đến tháng 11, cơn bão số 12 với mức cảnh báo “thảm họa” càng khiến toàn dân đứng ngồi không yên. Miền Trung hứng chịu trận lụt lịch sử phá tan hoang. Nhiều tỉnh miền Trung chịu cảnh ngập sâu, cô lập trong lũ. Dân phải đi sơ tán gấp. 106 người đã thiệt mạng, 25 người mất tích do mưa bão, chưa kể đến tài sản ci cóp cả cuộc đời.

Chưa kịp trở tay thì những cơn bão tiếp sau đang được hình thành trên biển Đông liên tiếp khiến cho người dân vô cùng hoang mang lo lắng.

Tiếp tục với siêu bão số 16 cũng với mức cảnh báo “thảm họa” đổ vào Tây Nam Bộ khiến cả nước khẩn trương phòng chống bão. Với dư âm của những cơn bão trước đã khiến người dân ám ảnh với sự mất mát, thiệt hại vô cùng lớn. Thật may khi cơn bão đổi hướng và nhanh chóng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, tránh những thiệt hại về người và của cho người dân.

Trước những tác hại của các cơn bão lịch sử, không ít bạn trẻ đã thể hiện tốt tinh thần trách nhiệm với xã hội, tích cực vận động quyên góp, từ thiện và đến tận các vùng lũ lụt để chung tay giúp đỡ, xây dựng cuộc sống đối với những người dân bị thiệt hại.

Một năm qua đi với rất nhiều sự kiện đã có ảnh hưởng không nhỏ đến suy nghĩ, định hướng của giới trẻ. Đặc biệt khi có rất nhiều sự kiện tích cực, truyền cảm hứng sống và tinh thần trách nhiệm của giới trẻ đối với cộng đồng.

Hy vọng một năm mới đến sẽ có nhiều hơn những hành động đẹp, nhiều hơn những tấm gương sống tích cực, nhiều hơn những câu chuyện hay mang lại cảm hứng sống cho những người trẻ.


© ĐH – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thiên đường cỏ

Thiên đường cỏ

Tôi đưa mắt nhìn lên trên, khựng lại khi thấy những quyển sách được cất riêng biệt ở cái góc đẹp và sáng nhất kệ, toàn là những quyển sách tôi thích nhất và từng giới thiệu cho Tuân đọc. Tim tôi đập loạn nhịp, tôi đưa mắt nhìn Tuân, Tuân dường như hiểu, gãi đầu, cười ngượng ngùng.

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ "3 ĐỪNG", điều thứ 3 dễ mắc phải khiến sụt giảm may mắn cả đời

Nhìn lại quãng đường đã qua, có lẽ bạn sẽ thấy rằng trong suốt quãng đường còn lại, thái độ lý tưởng nhất đối với cuộc sống là hãy sống cuộc sống của mình một cách lặng lẽ: Không phàn nàn, không chế nhạo và không ghen tị với ai.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Sau một hồi tâm sự, à mà không, sau một hồi cự cãi mới đúng; cuối cùng hai đứa nó đã đến khu vui chơi. Vừa xuống xe, Mây liền chạy tới chỗ bán khô mực nướng thơm phức, Thịnh nhìn theo con bé rồi lắc đầu bất lực, cậu cẩn thận đậu xe, cất nón ngay ngắn rồi đi theo sau.

back to top