Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cuộc sống có giống như cuộc đời?

2017-12-10 01:30

Tác giả:


blogradio.vn - Cuộc đời là những lần trải nghiệm thần bí, không bản đồ, không lộ trình, không người chỉ dẫn.

***

blog radio,  Cuộc sống có giống như cuộc đời

Vào một buổi chiều muộn cuối tuần, tôi cùng một anh bạn già ngồi nhâm nhi ly trà đặc bên gốc cây xoài cằn cỗi, ngay trước dãy phòng trọ chật hẹp với đủ mọi âm thanh sinh hoạt thường ngày vào giờ tan tầm. Rồi đột nhiên anh ta hỏi tôi:

“Cuộc sống có giống như cuộc đời không nhỉ?”

Câu hỏi đó tôi đã nghe từ rất lâu rồi, nhưng rồi cũng chẳng đủ thời gian mà để tâm. Tôi còn bao nhiêu chuyện cơm áo gạo tiền phải lo nghĩ. Thừ người ra một lúc vì cho rằng anh ta đang đùa, nhưng rồi tôi cũng im lặng suy tư.

Cuộc sống ư? Gần ba mươi năm trời sớm hôm quẩn quanh với cái xe chở đầy hàng hóa, đi đi về về ngược xuôi Nam - Bắc, rồi cả tiếng thách giá quen thuộc của mấy chị hàng thịt, hàng cá bên khu chợ nhỏ ven sông. Hay như anh bạn đang ngồi bên tôi đây, cuộc sống của gã có lẽ chỉ là những tháng ngày thức dậy với tiếng chim hót, rồi quẩn quanh bên cái vườn cây kiểng xanh mát mà ba mẹ để lại. Có lẽ khái niệm cuộc sống cũng chỉ đến vậy, những cảm xúc, những thứ âm thanh to nhỏ, những con người, quán xá vây quanh. Chỉ khi ta còn sống thì ta mới có thể cảm nhận hết những thứ đó. Và cũng chỉ có những kẻ đang sống như chúng ta đây mới có thể tạo ra những cái gọi là cuộc sống.

Tôi nghĩ cuộc đời của mỗi người là những con đường với nhiều lối rẽ. Từ khi biết kiếm tiền, tôi biết sống thế nào cho yên ổn để cuộc đời ít đi mấy phần gập ghềnh và nhiều thêm mấy đoạn bình lặng. Cũng như lúc tôi lái xe đi giao hàng vậy. Có người muốn đi đường tắt để bớt đi vài đồng tiền xăng, nhưng ổ voi, ổ gà. Còn tôi, tôi chọn con đường trải nhựa rộng thênh thang để hàng hóa được bảo đảm hơn khi đến tay thương lái. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có những con đường bằng phẳng cho tôi lựa chọn. Cuộc đời cũng vậy, sẽ có nhiều ngõ cụt, nhiều lộ trình quanh co đứt đoạn mà bản thân ta không biết nên đi làm sao, nên rẽ chỗ nào cho đúng. Thế nhưng cuối cùng chúng ta đều phải lựa chọn hoặc đi tiếp, hoặc lùi bước và đổi hướng khác. Cuộc đời là những lần trải nghiệm thần bí, không bản đồ, không lộ trình, không người chỉ dẫn.

blog radio,  Cuộc sống có giống như cuộc đời

Một thứ là hữu thanh, một thứ là hữu hình, chúng đồng hành cùng nhau, hòa lẫn vào nhau để giúp ta hình dung rõ hơn về hai từ số phận. Mà một tài xế già gần về hưu như tôi đây thì số phận có lẽ chỉ là những lần lựa chọn. Trong suốt quãng đường đời hơn năm mươi năm này, chưa bao giờ tôi ngừng lại việc tìm kiếm và lựa chọn. Từ những việc đơn giản như hằng ngày ra chợ mua gì ngon, bổ, rẻ rồi đến chuyện mua xe thế nào để tiết kiệm xăng và chi phí sửa chữa sau này, kể cả chuyện yêu ai lấy ai cũng phải cân nhắc lựa chọn để còn sống với nhau cả đời. Và tôi nhận thấy, mỗi lần ta chọn lựa thứ gì đó là ta đang phải đối mặt với bản ghi chép số mệnh của chính ta cùng những người liên quan. Chúng ta có thể hiểu rằng, một con người có thể có nhiều số phận. Bởi một sự việc chúng ta gặp phải, chúng ta có nhiều sự lựa chọn. Ít nhất cũng có đến hai sự lựa chọn như là có hay không có, đồng ý hay không đồng ý...

Cho nên khi ta thất bại thì đừng đổ lỗi cho số phận bởi ngay từ đầu chính ta là người đã lựa chọn nó. Số phận của ta là do ta tự định đoạt. Có một số người lại luôn tiếc rẻ quá khứ, luôn “giá như” hay cho rằng nếu được lựa chọn lại lần nữa thì sẽ không làm như vậy. Nhưng thật ra có đúng là sẽ như thế? Ngay lúc ta đối diện với những toan tính của riêng ta, thì tính cách của ta lúc đó thế nào, tư duy của ta ra sao đều sẽ thể hiện hết ở lần lựa chọn đó. Dù thời gian có ngược dòng để cho phép ta lựa chọn lại lần nữa, thì ta của lúc đó cũng sẽ chỉ quẩn quanh với những suy nghĩ lúc bấy giờ của bản thân ta mà thôi! Trong cùng một sự việc, chúng ta sẽ có rất nhiều sự lựa chọn nhưng cuộc đời lại không cho ta có thêm lần lựa chọn thứ hai. Vì vậy hãy cẩn thận với sự lựa chọn của chính mình.

© Tác giả ẩn danh – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

 Sau cơn bão ngọn cỏ lại xanh hơn

Sau cơn bão ngọn cỏ lại xanh hơn

Bây giờ ngồi đây viết những dòng tâm sự này trái tim tôi bỗng cảm thấy bình yên đến lạ, dường như tất cả những thách thức vất vả trước kia sảy đến để tôi thay đổi, trưởng thành. Tôi từ một con người lạc lõng mỏng manh nay đã trở nên kiên cường, từ một cô gái khép lòng nay đã mở rộng trái tim. Tôi biết yêu đời yêu mình, tôi rạng ngời hơn bao giờ hết, tôi thầm cảm ơn cuộc sống đã cho tôi vấp ngã cho tôi đau đớn để tôi trưởng thành, tôi nhận ra sau cơn bão tố đau thương dù bị vùi dập nhưng ngọn cỏ ven đường như tôi lại trở nên xanh hơn thắm hơn, cảm ơn cuộc đời.

Đôi lúc ta ngoảnh lại

Đôi lúc ta ngoảnh lại

Đến đây thì tôi tin người bạn của tôi chắc đã hiểu và biết dù chưa trọn vẹn lắm, rằng một người làm công việc về chính trị là như nào. Là người có một cái đầu và một trái tim lớn hơn những người khác đó bạn.

Sáo sang sông

Sáo sang sông

À ơi ơi à, à ơi Sổ lồng chim sáo, lả lơi hiu buồn Bậu đi em xót, em thương Ruột gan quặn lại, thiên đường mở ra.

Mẹ của em

Mẹ của em

Mẹ nấu ăn, ngon không chê vào đâu Dạy con học thì rất là kiên nhẫn Mẹ dạy em vươn lên bằng học vấn Biết nỗ lực, kiên trì sẽ thành công.

Thương!

Thương!

Nếu ai đã thiếu thốn quá nhiều tình thương của người thân ruột thịt mới có thể hiểu được những run rẩy, những chơi vơi mà cậu bé ấy dồn hết vào những câu hỏi với Ngân. Còn cô thì cố nuốt xuống những xúc động đến nghẹn ngào và cố nói ra những điều mạnh mẽ, những điều cứng cỏi

Nuôi dưỡng lại những rung động trong mình

Nuôi dưỡng lại những rung động trong mình

Hình như ta đã đi thật xa để tìm một vì sao mơ ước đâu đó trong vũ trụ ngoài kia. Nhưng sau một hành trình dài gian nan, ta nhận ra vì sao ấy đã luôn đồng hành với mình từ thuở ban đầu. Hãy bước đi để hiện thực hóa những ước mơ trong đời, sống quyết liệt để không hối tiếc vì điều gì cả. Nhưng đừng bỏ quên những rung cảm, những yêu thương trong trái tim mình. Nếu có lỡ "bước xa bờ cỏ", hãy tìm lối trở về.

Bụi phấn

Bụi phấn

Con cứ ngỡ bụi phấn còn đọng lại Làm tóc thầy có phải trắng thêm không? Để chiều nay một chút nắng đầu đông Nhìn đâu đó nghe cõi lòng xa vắng.

Mùa thu yêu thương

Mùa thu yêu thương

Ánh nắng cũng tắt đi sớm hơn để nhường chỗ cho những cơn gió dìu dịu êm êm thoảng về, tất cả rất dễ dàng gieo vào lòng người một chút bình yên.

Con nhà giàu

Con nhà giàu

Những đứa trẻ sung sướng từ bé định ra quy luật là cuộc sống sống trong nhung lụa. Chúng bước xuống từ những chiếc xe hạng sang nhìn những đứa nhỏ kéo xe bằng đôi mắt khinh khi như cách ba mẹ chúng nhìn những gã phu lái những chiếc xe lam cọc cạch.

Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ bé

Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ bé

Cũng đã hơn ba năm kể từ ngày tôi đặt chân lên đất Sài Gòn tôi lại thấy Sài Gòn nhỏ bé, không còn hào nhoáng xa hoa nữa trong đôi mắt của tôi ngày xưa nữa. Tôi không hiểu vì sao, nhưng có lẽ tôi phải tự hỏi mình rằng đến bao giờ tôi mới thỏa lòng mình với những điều mới mẻ, bởi tôi hiểu rằng bản thân tôi rất dễ thích một điều gì đó nhưng lại rất chóng quên một điều gì đó, đôi lúc tôi cũng tự hỏi rằng mình đang tìm kiếm điều gì và muốn làm gì cho cuộc đời này.

back to top