Cuộc sống có giống như cuộc đời?
2017-12-10 01:30
Tác giả:

“Cuộc sống có giống như cuộc đời không nhỉ?”
Câu hỏi đó tôi đã nghe từ rất lâu rồi, nhưng rồi cũng chẳng đủ thời gian mà để tâm. Tôi còn bao nhiêu chuyện cơm áo gạo tiền phải lo nghĩ. Thừ người ra một lúc vì cho rằng anh ta đang đùa, nhưng rồi tôi cũng im lặng suy tư.
Cuộc sống ư? Gần ba mươi năm trời sớm hôm quẩn quanh với cái xe chở đầy hàng hóa, đi đi về về ngược xuôi Nam - Bắc, rồi cả tiếng thách giá quen thuộc của mấy chị hàng thịt, hàng cá bên khu chợ nhỏ ven sông. Hay như anh bạn đang ngồi bên tôi đây, cuộc sống của gã có lẽ chỉ là những tháng ngày thức dậy với tiếng chim hót, rồi quẩn quanh bên cái vườn cây kiểng xanh mát mà ba mẹ để lại. Có lẽ khái niệm cuộc sống cũng chỉ đến vậy, những cảm xúc, những thứ âm thanh to nhỏ, những con người, quán xá vây quanh. Chỉ khi ta còn sống thì ta mới có thể cảm nhận hết những thứ đó. Và cũng chỉ có những kẻ đang sống như chúng ta đây mới có thể tạo ra những cái gọi là cuộc sống.
Tôi nghĩ cuộc đời của mỗi người là những con đường với nhiều lối rẽ. Từ khi biết kiếm tiền, tôi biết sống thế nào cho yên ổn để cuộc đời ít đi mấy phần gập ghềnh và nhiều thêm mấy đoạn bình lặng. Cũng như lúc tôi lái xe đi giao hàng vậy. Có người muốn đi đường tắt để bớt đi vài đồng tiền xăng, nhưng ổ voi, ổ gà. Còn tôi, tôi chọn con đường trải nhựa rộng thênh thang để hàng hóa được bảo đảm hơn khi đến tay thương lái. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có những con đường bằng phẳng cho tôi lựa chọn. Cuộc đời cũng vậy, sẽ có nhiều ngõ cụt, nhiều lộ trình quanh co đứt đoạn mà bản thân ta không biết nên đi làm sao, nên rẽ chỗ nào cho đúng. Thế nhưng cuối cùng chúng ta đều phải lựa chọn hoặc đi tiếp, hoặc lùi bước và đổi hướng khác. Cuộc đời là những lần trải nghiệm thần bí, không bản đồ, không lộ trình, không người chỉ dẫn.

Một thứ là hữu thanh, một thứ là hữu hình, chúng đồng hành cùng nhau, hòa lẫn vào nhau để giúp ta hình dung rõ hơn về hai từ số phận. Mà một tài xế già gần về hưu như tôi đây thì số phận có lẽ chỉ là những lần lựa chọn. Trong suốt quãng đường đời hơn năm mươi năm này, chưa bao giờ tôi ngừng lại việc tìm kiếm và lựa chọn. Từ những việc đơn giản như hằng ngày ra chợ mua gì ngon, bổ, rẻ rồi đến chuyện mua xe thế nào để tiết kiệm xăng và chi phí sửa chữa sau này, kể cả chuyện yêu ai lấy ai cũng phải cân nhắc lựa chọn để còn sống với nhau cả đời. Và tôi nhận thấy, mỗi lần ta chọn lựa thứ gì đó là ta đang phải đối mặt với bản ghi chép số mệnh của chính ta cùng những người liên quan. Chúng ta có thể hiểu rằng, một con người có thể có nhiều số phận. Bởi một sự việc chúng ta gặp phải, chúng ta có nhiều sự lựa chọn. Ít nhất cũng có đến hai sự lựa chọn như là có hay không có, đồng ý hay không đồng ý...
Cho nên khi ta thất bại thì đừng đổ lỗi cho số phận bởi ngay từ đầu chính ta là người đã lựa chọn nó. Số phận của ta là do ta tự định đoạt. Có một số người lại luôn tiếc rẻ quá khứ, luôn “giá như” hay cho rằng nếu được lựa chọn lại lần nữa thì sẽ không làm như vậy. Nhưng thật ra có đúng là sẽ như thế? Ngay lúc ta đối diện với những toan tính của riêng ta, thì tính cách của ta lúc đó thế nào, tư duy của ta ra sao đều sẽ thể hiện hết ở lần lựa chọn đó. Dù thời gian có ngược dòng để cho phép ta lựa chọn lại lần nữa, thì ta của lúc đó cũng sẽ chỉ quẩn quanh với những suy nghĩ lúc bấy giờ của bản thân ta mà thôi! Trong cùng một sự việc, chúng ta sẽ có rất nhiều sự lựa chọn nhưng cuộc đời lại không cho ta có thêm lần lựa chọn thứ hai. Vì vậy hãy cẩn thận với sự lựa chọn của chính mình.
© Tác giả ẩn danh – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống







