Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cuộc sống có giống như cuộc đời?

2017-12-10 01:30

Tác giả:


blogradio.vn - Cuộc đời là những lần trải nghiệm thần bí, không bản đồ, không lộ trình, không người chỉ dẫn.

***

blog radio,  Cuộc sống có giống như cuộc đời

Vào một buổi chiều muộn cuối tuần, tôi cùng một anh bạn già ngồi nhâm nhi ly trà đặc bên gốc cây xoài cằn cỗi, ngay trước dãy phòng trọ chật hẹp với đủ mọi âm thanh sinh hoạt thường ngày vào giờ tan tầm. Rồi đột nhiên anh ta hỏi tôi:

“Cuộc sống có giống như cuộc đời không nhỉ?”

Câu hỏi đó tôi đã nghe từ rất lâu rồi, nhưng rồi cũng chẳng đủ thời gian mà để tâm. Tôi còn bao nhiêu chuyện cơm áo gạo tiền phải lo nghĩ. Thừ người ra một lúc vì cho rằng anh ta đang đùa, nhưng rồi tôi cũng im lặng suy tư.

Cuộc sống ư? Gần ba mươi năm trời sớm hôm quẩn quanh với cái xe chở đầy hàng hóa, đi đi về về ngược xuôi Nam - Bắc, rồi cả tiếng thách giá quen thuộc của mấy chị hàng thịt, hàng cá bên khu chợ nhỏ ven sông. Hay như anh bạn đang ngồi bên tôi đây, cuộc sống của gã có lẽ chỉ là những tháng ngày thức dậy với tiếng chim hót, rồi quẩn quanh bên cái vườn cây kiểng xanh mát mà ba mẹ để lại. Có lẽ khái niệm cuộc sống cũng chỉ đến vậy, những cảm xúc, những thứ âm thanh to nhỏ, những con người, quán xá vây quanh. Chỉ khi ta còn sống thì ta mới có thể cảm nhận hết những thứ đó. Và cũng chỉ có những kẻ đang sống như chúng ta đây mới có thể tạo ra những cái gọi là cuộc sống.

Tôi nghĩ cuộc đời của mỗi người là những con đường với nhiều lối rẽ. Từ khi biết kiếm tiền, tôi biết sống thế nào cho yên ổn để cuộc đời ít đi mấy phần gập ghềnh và nhiều thêm mấy đoạn bình lặng. Cũng như lúc tôi lái xe đi giao hàng vậy. Có người muốn đi đường tắt để bớt đi vài đồng tiền xăng, nhưng ổ voi, ổ gà. Còn tôi, tôi chọn con đường trải nhựa rộng thênh thang để hàng hóa được bảo đảm hơn khi đến tay thương lái. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có những con đường bằng phẳng cho tôi lựa chọn. Cuộc đời cũng vậy, sẽ có nhiều ngõ cụt, nhiều lộ trình quanh co đứt đoạn mà bản thân ta không biết nên đi làm sao, nên rẽ chỗ nào cho đúng. Thế nhưng cuối cùng chúng ta đều phải lựa chọn hoặc đi tiếp, hoặc lùi bước và đổi hướng khác. Cuộc đời là những lần trải nghiệm thần bí, không bản đồ, không lộ trình, không người chỉ dẫn.

blog radio,  Cuộc sống có giống như cuộc đời

Một thứ là hữu thanh, một thứ là hữu hình, chúng đồng hành cùng nhau, hòa lẫn vào nhau để giúp ta hình dung rõ hơn về hai từ số phận. Mà một tài xế già gần về hưu như tôi đây thì số phận có lẽ chỉ là những lần lựa chọn. Trong suốt quãng đường đời hơn năm mươi năm này, chưa bao giờ tôi ngừng lại việc tìm kiếm và lựa chọn. Từ những việc đơn giản như hằng ngày ra chợ mua gì ngon, bổ, rẻ rồi đến chuyện mua xe thế nào để tiết kiệm xăng và chi phí sửa chữa sau này, kể cả chuyện yêu ai lấy ai cũng phải cân nhắc lựa chọn để còn sống với nhau cả đời. Và tôi nhận thấy, mỗi lần ta chọn lựa thứ gì đó là ta đang phải đối mặt với bản ghi chép số mệnh của chính ta cùng những người liên quan. Chúng ta có thể hiểu rằng, một con người có thể có nhiều số phận. Bởi một sự việc chúng ta gặp phải, chúng ta có nhiều sự lựa chọn. Ít nhất cũng có đến hai sự lựa chọn như là có hay không có, đồng ý hay không đồng ý...

Cho nên khi ta thất bại thì đừng đổ lỗi cho số phận bởi ngay từ đầu chính ta là người đã lựa chọn nó. Số phận của ta là do ta tự định đoạt. Có một số người lại luôn tiếc rẻ quá khứ, luôn “giá như” hay cho rằng nếu được lựa chọn lại lần nữa thì sẽ không làm như vậy. Nhưng thật ra có đúng là sẽ như thế? Ngay lúc ta đối diện với những toan tính của riêng ta, thì tính cách của ta lúc đó thế nào, tư duy của ta ra sao đều sẽ thể hiện hết ở lần lựa chọn đó. Dù thời gian có ngược dòng để cho phép ta lựa chọn lại lần nữa, thì ta của lúc đó cũng sẽ chỉ quẩn quanh với những suy nghĩ lúc bấy giờ của bản thân ta mà thôi! Trong cùng một sự việc, chúng ta sẽ có rất nhiều sự lựa chọn nhưng cuộc đời lại không cho ta có thêm lần lựa chọn thứ hai. Vì vậy hãy cẩn thận với sự lựa chọn của chính mình.

© Tác giả ẩn danh – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hai thanh niên bị đâm tử vong khi chặn xe để đánh người

Hai thanh niên bị đâm tử vong khi chặn xe để đánh người

Bực tức vì mâu thuẫn trong quán karaoke, Kiệt và Chiến đã chặn đường nhóm của đối phương để đánh, không ngờ bị đâm nhiều nhát khiến cả 2 tử vong.

 Nhắc em gái họ đi chơi về sớm, nam thanh niên bị đâm tử vong giữa phố

Nhắc em gái họ đi chơi về sớm, nam thanh niên bị đâm tử vong giữa phố

Thấy em gái họ đi chơi với bạn nam thì gọi về, nam thanh niên liền phát sinh mâu thuẫn với bạn của em gái, rồi bị đối tượng dùng dao đâm tử vong.

Hàng chục cô gái bị ép chụp ảnh khoả thân để không thể bỏ trốn

Hàng chục cô gái bị ép chụp ảnh khoả thân để không thể bỏ trốn

Ngoài lừa, ép nạn nhân viết giấy vay nợ với lãi suất cao, nhóm của Tuyền còn chụp hình khoả thân các cô gái nhằm ép họ làm công việc kích dục, bán dâm, múa thoát y phục vụ khách hát karaoke.

Ngoại tình với vợ hàng xóm, bị đánh gãy xương sườn tụ dịch xoang

Ngoại tình với vợ hàng xóm, bị đánh gãy xương sườn tụ dịch xoang

Sau 3 lần bị người chồng hành hung, đánh chém, gã hàng xóm được cơ quan chức năng giám định với tỷ lệ thương tích 24% cơ thể.

Cho trái tim một cơ hội đi em

Cho trái tim một cơ hội đi em

Có những con đường sẽ đưa bạn đến nơi bạn muốn đến cũng có thể không, có những việc dù muốn dù không bạn cũng sẽ trải qua, có những người dù muốn dù không bạn cũng sẽ phải gặp vậy nên hãy cứ sống bằng trái tim chân thành và mạnh mẽ đến khi một ai khác có thể chạm vào nơi yếu đuối nhất trong trái tim của bạn. Một tia nắng nhẹ hắt lên, nụ cười bạn ấm áp biết bao, cô gái nhỏ.

Tháng 12 gõ cửa trái tim: Các chòm sao hoàn tất hành trình, cùng chào đón cơ hội mới

Tháng 12 gõ cửa trái tim: Các chòm sao hoàn tất hành trình, cùng chào đón cơ hội mới

Tháng 12 đến báo hiệu năm mới sẽ sang, hãy mau chóng thực hiện nốt những dự định cuối cùng. Điều đó đòi hỏi 12 chòm sao tận dụng nguồn tài nguyên hiện có để mở ra con đường rạng rỡ cho tương lai.

Dã quỳ thương nhớ

Dã quỳ thương nhớ

Còn đâu chiếc chòi lá cũ chiều mưa, còn đâu bó hoa dã quỳ hái vội, còn đâu nụ hôn đầu bỏng cháy, Vân nghe tim mình như thắt lại. Hoàng hôn đổ bóng dưới chân đồi buồn man mác. Tình chỉ đẹp khi còn dang dở, nghĩ mà đúng. Mối tình đầu của Vân đẹp như những bông hoa dã quỳ hoang dại kia, giờ chỉ còn là kỷ niệm.

Mẹ mãi luôn là người mẹ tuyệt vời

Mẹ mãi luôn là người mẹ tuyệt vời

Nhiều khi tôi chỉ ước mình được bé lại, để mãi mãi chỉ là người đứng vừa cái bóng mà mẹ che chắn cho. Ước bé lại để ngồi sau chiếc xe đạp mòn lốp, cọc cạch. Bé lại để ngồi vừa một hốc cây, vắt vẻo đợi mẹ đi chợ về. Bây giờ khi năm anh em đã có công việc ổn định, có tổ ấm riêng thì cũng là lúc tóc mẹ đã pha sương, những nếp nhăn trên khuôn mặt mẹ đã hiện rõ nhưng tôi thấy mẹ tự hào.

Nhận ra 4 sự thật về hôn nhân để sống hạnh phúc hơn

Nhận ra 4 sự thật về hôn nhân để sống hạnh phúc hơn

Hôn nhân cũng có những bản chất riêng biết mà không phải ai cũng biết. Nhận ra sớm, bạn sẽ hạnh phúc hơn!

Em thật đẹp nên chớ có ghét mình

Em thật đẹp nên chớ có ghét mình

Em rất đẹp khi làm những điều em thích, Khoác lên mình phong cách của riêng em Không bận lòng với kẻ làm em khóc, Chẳng ngần ngại mà cứ thản nhiên xanh.

back to top