Phát thanh xúc cảm của bạn !

5 cách đơn giản để bạn trở nên độc lập hơn về mặt cảm xúc

2023-10-25 04:20

Tác giả:


blogradio.vn - Phấn khởi và đầy năng lượng khi được người khác công nhận hay ngưỡng mộ là một loại cảm xúc phổ biến. Loại cảm xúc này cũng xuất hiện khi mọi việc trong cuộc sống diễn ra suôn sẻ theo đúng ý bạn. Tuy nhiên, nếu mọi việc tiến triển theo chiều hướng bạn không mong muốn, bạn dễ dàng trở nên ủ dột và mất hết năng lượng.

***

Có bao giờ bạn ngờ vực bản thân khi có suy nghĩ khác với số đông? Có bao giờ bạn nhanh chóng chuyển từ trạng thái e dè sang tự tin khi thấy ai đó nêu lên ý kiến giống mình? Sự phụ thuộc về mặt cảm xúc đôi khi rất khó nhận diện nhưng nó lại âm thầm len lỏi vào nếp sống, dẫn đến một số rào cản trong suy nghĩ và hành động của bạn.

Phấn khởi và đầy năng lượng khi được người khác công nhận hay ngưỡng mộ là một loại cảm xúc phổ biến. Loại cảm xúc này cũng xuất hiện khi mọi việc trong cuộc sống diễn ra suôn sẻ theo đúng ý bạn. Tuy nhiên, nếu mọi việc tiến triển theo chiều hướng bạn không mong muốn, bạn dễ dàng trở nên ủ dột và mất hết năng lượng. 

Việc này có nghĩa là cảm xúc của bạn phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố bên ngoài hay nói cách khác, bạn đang gặp khó khăn trong việc độc lập về mặt cảm xúc. 

Chuyển đổi từ việc phụ thuộc cảm xúc sang độc lập về mặt cảm xúc cũng là một cách để bạn theo đuổi và duy trì sự bình yên cho cuộc sống của mình. 

NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐỘC LẬP VỀ MẶT CẢM XÚC?

Độc lập về mặt cảm xúc là khả năng điều chỉnh cảm xúc của bạn nhưng đồng thời vẫn cảm thấy hài lòng về bản thân ngay cả khi những tình huống “không ưng ý” xuất hiện. Độc lập về mặt cảm xúc cũng là khả năng cân bằng và tôn trọng những cảm xúc của chính bạn mà không cần tìm kiếm sự chấp thuận, chú ý hay xác nhận từ người khác.

Đó cũng là khả năng cân bằng giữa việc ý thức được những gì đang xảy ra bên ngoài nhưng vẫn kiểm soát tốt phản ứng của bản thân đối với những sự kiện đó. Khi thực sự trở nên độc lập về mặt cảm xúc, sức mạnh nội tại của bạn luôn được củng cố bởi bạn luôn có niềm tin cốt lõi vào bản thân. 

THỰC HÀNH CHÁNH NIỆM

Thực hành chánh niệm là ý thức về những gì diễn ra bên ngoài và bên trong nội tâm (suy nghĩ, cảm xúc và cảm giác). Đó là chấp nhận khoảnh khắc hiện tại, hay nói cách khác thực hành chánh niệm là việc chấp nhận tất cả những chuyện đang xảy ra mà không né tránh hay phê phán, đánh giá.  

Qua việc thực hành chánh niệm, bạn có cơ hội nhìn nhận rõ hơn về những sự vật, sự việc xung quanh để từ đó xây dựng sự độc lập về mặt cảm xúc. Bạn sẽ có suy nghĩ thoáng hơn về mọi chuyện, không quá đặt nặng những vấn đề trong cuộc sống. Dù thất bại hay nỗi buồn có tìm đến, bạn cũng sẽ chấp nhận và cho phép bản thân trải qua những phút yếu lòng. Từ đó, những cử chỉ, hành động và biểu hiện của bạn cũng vì thế mà thay đổi theo. 

ĐẶT CHO BẢN THÂN CÂU HỎI “TẠI SAO?”

Bạn có thể từ từ làm quen với sự độc lập bằng cách đặt cho mình những câu hỏi “tại sao?” để xác định rõ hơn lý do vì sao bạn mong muốn xây dựng cho mình một nội tâm mạnh mẽ hơn. 

Một số gợi ý cho dạng câu hỏi này mà bạn có thể thử bao gồm:

Tại sao trở nên độc lập về mặt cảm xúc lại quan trọng đối với bạn?

Bạn cảm thấy thế nào khi phải phụ thuộc vào người khác hoặc những yếu tố bên ngoài?

Bạn đã có những trải nghiệm như thế nào về sự phụ thuộc cảm xúc này?

Trở nên độc lập về cảm xúc có ý nghĩa gì đối với bạn. Cuộc sống của bạn đã thay đổi như thế nào khi bản thân có thể kiểm soát trạng thái cảm xúc của mình?

Hiểu rõ về bản thân hơn qua các câu hỏi “tại sao?” cũng là một dạng động lực để bạn làm việc hiệu quả và vui sống. 

VIẾT LẠI NHỮNG SUY NGHĨ CỦA MÌNH

Viết ra những suy nghĩ và niềm tin vô tình khiến cảm xúc của bạn luôn bị phụ thuộc vào những yếu tố xung quanh. Ví dụ: “Tôi sẽ cảm thấy khá hơn nếu được người khác công nhận” hoặc “Tôi cần mọi thứ diễn ra theo ý mình để có thể dễ dàng kiểm soát cuộc sống và cảm thấy thoải mái hơn“.

Khi bạn bắt đầu có những suy nghĩ này, hãy tập thay thế chúng bằng một ý nghĩ khác mang tính trung lập và tích cực hơn, chẳng hạn như: “Tôi có thể xoay xở những cảm xúc tiêu cực khi chúng xuất hiện” hoặc “Tôi cảm thấy trân quý bản thân mình dù ai đó có thể có cảm nhận khác về tôi “.

Vì thế, hãy luyện tập thói quen suy nghĩ trung lập và tích cực hơn, thay thế lại toàn bộ hệ thống thông điệp trước đó để củng cố lại dòng suy nghĩ của mình. 

HỌC CÁCH CÔNG NHẬN CẢM XÚC CỦA MÌNH

Thông thường, phụ thuộc cảm xúc ở một số khía cạnh nào đó cũng tương đồng với việc “cố làm hài lòng người khác”. Việc này giống như bạn đang thu mình lại và tự gỡ bỏ một số giới hạn của bản thân để phù hợp với mong muốn của người khác. 

Công nhận cảm xúc của chính mình có nghĩa là bạn cho phép bản thân được bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ của mình. Chẳng hạn, khi bạn đối diện với một người có lối suy nghĩ không giống mình, bạn hoàn toàn có quyền bày tỏ quan điểm và cảm xúc của bản thân, bảo vệ sức khỏe tinh thần bằng cách khéo léo thiết lập một số giới hạn. Trong các tình huống giao tiếp xã hội, nếu bạn và đối phương không tìm được điểm chung về một vấn đề, bạn có quyền kết thúc cuộc trò chuyện để tránh những tranh cãi không đáng có, làm tổn hại đến nguồn năng lượng của cả hai. 

HỌC CÁCH BUÔNG BỎ

Thực hành việc buông bỏ nghĩa là không quan tâm người khác đang nghĩ gì về mình và tập trung nhiều hơn vào bản thân. Khi bạn không còn đặt nặng một số những kỳ vọng kém thực tế, bạn cũng đồng thời tôn trọng những cảm xúc của bản thân hơn bằng cách không để chúng nương theo các yếu tố ngoại cảnh. 

Đây cũng là một cách thức khác của việc thực hành chánh niệm và công nhận cảm xúc của bản thân. Bạn sẽ buông bỏ thành công khi bạn có thể thừa nhận rằng người khác có quyền có những cảm xúc của riêng họ dành cho chúng ta, nhưng điều này không thể thay đổi cốt lõi của con người chúng ta và cách chúng ta cảm nhận về bản thân.

Theo Elle

Mời xem thêm chương trình

Nợ Thanh Xuân Lời Yêu Chưa Tỏ 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thiên đường cỏ

Thiên đường cỏ

Tôi đưa mắt nhìn lên trên, khựng lại khi thấy những quyển sách được cất riêng biệt ở cái góc đẹp và sáng nhất kệ, toàn là những quyển sách tôi thích nhất và từng giới thiệu cho Tuân đọc. Tim tôi đập loạn nhịp, tôi đưa mắt nhìn Tuân, Tuân dường như hiểu, gãi đầu, cười ngượng ngùng.

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ "3 ĐỪNG", điều thứ 3 dễ mắc phải khiến sụt giảm may mắn cả đời

Nhìn lại quãng đường đã qua, có lẽ bạn sẽ thấy rằng trong suốt quãng đường còn lại, thái độ lý tưởng nhất đối với cuộc sống là hãy sống cuộc sống của mình một cách lặng lẽ: Không phàn nàn, không chế nhạo và không ghen tị với ai.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Sau một hồi tâm sự, à mà không, sau một hồi cự cãi mới đúng; cuối cùng hai đứa nó đã đến khu vui chơi. Vừa xuống xe, Mây liền chạy tới chỗ bán khô mực nướng thơm phức, Thịnh nhìn theo con bé rồi lắc đầu bất lực, cậu cẩn thận đậu xe, cất nón ngay ngắn rồi đi theo sau.

back to top