Phát thanh xúc cảm của bạn !

35-45 tuổi nhảy việc vẫn ổn, đừng để định kiến và nỗi sợ khống chế quyền lựa chọn của bạn

2022-09-23 01:25

Tác giả:


Nhiều người nói không nên nhảy việc sau tuổi 35, nhưng sau khi bước qua ngưỡng cửa 35, bạn đã là người trưởng thành có khả năng gánh vác trách nhiệm cho cuộc đời mình.

***

Đừng để những quan niệm rập khuôn kìm hãm bước chân bạn. Tìm cho mình một công việc tốt hơn không bao giờ là quá muộn.

1. 35-45 là quãng thời gian đẹp nhất trong sự nghiệp

"Em muốn nghỉ việc, nhưng rất nhiều người nói rằng sau 35 tuổi thì phải cực kỳ thận trọng khi muốn nhảy việc, vì hầu hết các nhà tuyển dụng đều không thích ứng viên trên 35 tuổi", C. nói xong thì thở dài.

Vậy là tôi bảo: "Thế đừng nghĩ đến chuyện nghỉ nữa, làm tiếp đi".

C. nghe thế còn thở dài hơn: "Nhưng em thực sự không làm nổi nữa, càng ngày càng chán việc".

Nhìn C., tôi nhớ lại chính mình lúc trước. Tôi cũng từng tự dọa mình như thế, chần chừ mãi không dám nhảy việc sau tuổi 35. Nhưng cuối cùng, từ năm 35 tuổi đến nay, tôi đã nhảy việc tổng cộng 3 lần, trong đó lần thứ ba là trở lại công ty cũ. Từ kinh nghiệm của mình, tôi nhận thấy rằng độ tuổi từ 35 đến 45 vừa hay là thời gian đẹp nhất trong sự nghiệp.

Ở độ tuổi này, người lao động vẫn còn động lực và nhiệt huyết để hướng tới tương lai, tích lũy được nhiều tri thức và kinh nghiệm, cũng đã có cho mình một số mối quan hệ nhất định, họ cũng chững chạc và bình tĩnh hơn, như trái chín cây vậy. Vì thế đây đây là thời điểm rất đẹp để phát triển sự nghiệp.

Vấn đề là bạn phải để người phỏng vấn nhận ra những điểm mạnh của bạn.

2. Cứ tự tin khi tìm việc mới

Không phải ai cũng được các công ty tìm kiếm nhân sự ưu tú để mắt đến hay được người quen giới thiệu việc làm cho. Nhưng không sao cả, bạn vẫn có những điểm sáng của riêng bạn, hãy cứ tìm việc, nộp CV bình thường, đến phỏng vấn và cho phía tuyển dụng thấy bạn là người xứng đáng.

Khi tìm việc, hãy chú ý đến một vài chi tiết đơn giản nhưng hữu ích.

Ví dụ như đừng quên viết, nói về những thành tích của bạn trong quá khứ. Bạn phải tìm ra một số thành tựu từ những công việc trước, từ đó khiến cho hồ sơ của bạn trở nên sáng giá hơn.

Nếu các thành tích của bạn đi kèm với những con số rõ ràng, nhớ phải khéo léo khoe ra, việc này sẽ gây được ấn tượng.

Tuy vậy, hãy chú ý cách bạn liệt kê và đánh giá thành tựu của mình, không công ty nào muốn trả phí cho thâm niên của bạn khi mà chúng vô nghĩa với họ.

Bên cạnh đó, đừng nghĩ mình ít lợi thế và ngại ngùng, rụt rè khi tham gia phỏng vấn. Cứ thẳng thắn trao đổi về những gì bạn có thể, không thể làm, những gì bạn cần biết cũng như những gì bạn muốn.

Ứng viên biết rõ mình là ai và thẳng thắn trao đổi cũng là một điểm cộng.

Đồng thời, nhớ phải tìm hiểu kỹ về công việc mình đang ứng tuyển, tránh làm mất thời gian của cả hai bên. Bạn đã đủ khả năng để biết mình muốn gì và có thể làm gì, chọn công việc kỹ càng để ứng tuyển cũng giúp giảm tỷ lệ ứng tuyển thất bại, tránh làm ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn.

3. Người lao động ngoài 35 tuổi vẫn rất có "giá"

Nếu phải phân vân về quyết định nhảy việc khi đã không còn trẻ, có lẽ bạn đã nghe rất nhiều lời khuyên về tốc độ đào thải của thị trường lao động. Những điều đó ít nhiều khiến bạn nhụt chí và sợ hãi.

Nhưng thực ra, 35 tuổi không hề là quá muộn. Hướng về một cuộc sống tốt hơn là bản năng của con người, còn khát khao nghĩa là còn có hy vọng tiến lên. Bạn có năng lực, có khả năng và muốn lao động thì kiểu gì cũng sẽ tìm được nơi thuộc về mình.

Kìm hãm bước chân của chính mình chỉ vì những định kiến đã cũ sẽ chỉ khiến bạn hối hận.

Mong tất cả mọi người đều sẽ tìm được công việc mình yêu thích, cũng như một công ty khiến bạn vui vẻ đi làm mỗi ngày.

Phương Anh

Theo Phụ nữ Việt Nam

Mời xem thêm chương trình:

Năm mới hãy thay đổi bản thân từ 5 điều giản đơn này | Góc Suy Ngẫm

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nếu không hiểu được tình yêu, sao có thể yêu xa?

Nếu không hiểu được tình yêu, sao có thể yêu xa?

Nếu không toàn tâm toàn ý để yêu, sao chúng ta hiểu được tình yêu. Nếu không hiểu được tình yêu, sao có thể vượt qua giới hạn, trưởng thành thêm một chút?

Con giáp nào chu đáo luôn là điểm tựa của gia đình và bạn bè?

Con giáp nào chu đáo luôn là điểm tựa của gia đình và bạn bè?

Bên cạnh đó, họ còn là một người vô cùng có trách nhiệm, đã hứa với ai điều gì là họ sẽ cố gắng thực hiện đến cùng, cho dù có gặp phải khó khăn, hay là điều ấy có khiến họ phải chịu thiệt thòi đi chăng nữa.

Hãy buồn chỉ hôm nay thôi nhé

Hãy buồn chỉ hôm nay thôi nhé

Hãy xem như đây là thử thách mà ông trời ban cho ta để ta mạnh mẽ, vững vàng hơn giữa dòng đời gian truân tấp nập. Chờ chút thôi, nhẫn một chút thôi rồi bạn sẽ được tận hưởng những gì mình chờ đợi, bạn xứng đáng có được điều đó nếu bạn thành tâm cố gắng và vượt lên chính mình, bạn nhé. Nếu bây giờ bạn đang buồn. Ừ thì, hãy xin phép cho bản thân được buồn chỉ hôm nay thôi nhé.

Từ nay gọi 'mẹ ơi' chẳng có ai trả lời nữa rồi...

Từ nay gọi 'mẹ ơi' chẳng có ai trả lời nữa rồi...

Mẹ khóc nấc lên, như một đứa trẻ, chẳng cần quan tâm ai đang nhìn, dường như cũng quên mất việc phải gồng mình lên kìm nén những giọt nước mắt như cách người lớn vẫn thường làm khi đối diện với nỗi buồn.

Tránh 5 sai lầm để có một mối quan hệ tuyệt vời

Tránh 5 sai lầm để có một mối quan hệ tuyệt vời

Đây là những điều chúng ta vẫn thường làm mà không biết rằng nó có thể làm xấu đi một mối quan hệ tuyệt vời.

Bởi cô đơn nên trái tim rất tội

Bởi cô đơn nên trái tim rất tội

Hãy nói đi một lời thôi người hỡi Miễn không dối lừa không chót lưỡi đầu môi Bởi cô đơn nên trái tim rất tội.

Sự chia ly chỉ là một sự kiện nho nhỏ trong cuộc đời bạn mà thôi

Sự chia ly chỉ là một sự kiện nho nhỏ trong cuộc đời bạn mà thôi

Người ta có mối quan hệ mới bạn cũng vậy. Và rồi sự chia ly chỉ là một sự kiện nho nhỏ trong cuộc đời bạn mà thôi. Sau nhiều lần bạn đã từng chia ly, chẳng còn cảm giác bất ngờ hay đau khổ như ban đầu nữa, bạn chỉ biết gói gọn nó và để trong chiếc hộp ký ức của năm tháng trưởng thành.

Tâm sự tuổi 22

Tâm sự tuổi 22

Phần lớn, những bạn bè xung quanh tôi đều lựa chọn sự ổn định khi họ đi làm và sống một cuộc đời bình thường như bao người khác. Nhưng tôi lại không muốn điều đó, tôi muốn tự do, làm những gì mình thích.

Trở về quê

Trở về quê

Có lẽ trong mắt bác, cho dù tôi đã lớn, đã ra ngoài bôn ba hơn chục năm nhưng trong lòng bác, tôi vẫn là đứa trẻ hay nũng nịu, hay khóc nhè và cần được quan tâm, yêu thương, đùm bọc.

3 nguyên tắc để rèn luyện kỷ luật cá nhân hiệu quả mà vẫn sống cân bằng, hạnh phúc

3 nguyên tắc để rèn luyện kỷ luật cá nhân hiệu quả mà vẫn sống cân bằng, hạnh phúc

Hiểu rõ tầm quan trọng của việc duy trì kỉ luật với bản thân, dù không ép bản thân làm việc cả ngày lẫn đêm, nhưng vẫn sống một cách cân bằng và hiệu quả, giúp cho bản thân hạnh phúc hơn, bình yên hơn.

back to top