Phát thanh xúc cảm của bạn !

20 đến 30 tuổi: Thành tựu trong 10 năm quyết định quỹ đạo của cả cuộc đời

2021-09-15 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Đại dịch lần này dường như đang trao cho chúng ta cơ hội để sống chậm lại và tái lập các giá trị quan của bản thân. Nếu bạn đang muốn thực hành lối sống này, hãy tham khảo 10 cuốn sách hay sau đây.

***

Những gì bạn đạt được trong khoảng thời gian từ 20 đến 30 tuổi sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc định hình và quyết định cuộc sống của bạn sau này.

Có thể nói khoảng thời gian từ 20 đến 30 tuổi chính là “10 năm hoàng kim” của đời người. Đó chính là khoảng thời điểm mà ý chí bùng phát mạnh mẽ nhất, chúng ta có một sức sống tràn trề, tinh lực dồi dào, khả năng sáng tạo vô hạn và cả những quyết định dám nghĩ dám làm táo bạo của tuổi trẻ.

Meg Jay - tác giả của cuốn sách “Tuổi 20 – Những năm tháng quyết định cuộc đời”, đồng thời là một nhà tâm lý học người Mỹ, đã chỉ ra trong bài diễn thuyết TEDxTalk của mình rằng: Đừng vì nghĩ những vấn đề như công việc, hôn nhân và tài chính sẽ đến sau trong cuộc đời mà không lập kế hoạch ngay bây giờ cho những việc đó.

Dựa trên những kinh nghiệm tư vấn và dưới một góc độ phân tích tâm lý, Meg Jay đã nêu ra 4 điều mà người trẻ từ 20-30 tuổi nên làm trong thời gian “10 năm vàng” của cuộc đời để có thể định hình sự trưởng thành và quyết định tới hạnh phúc sau này của mình.

1. Hãy là người mà bạn muốn trở thành

Meg Jay đã chỉ ra rằng bộ não chúng ta sẽ trải qua đỉnh cao của sự phát triển ở độ tuổi từ 20. Vì vậy, hãy tận dụng và khám phá hết những năng lực để ngày càng hoàn thiện và nâng cao giá trị bản thân, trở thành một hình tượng lý tưởng nhất mà bản thân muốn hướng.

Ngoài ra, 80% những khoảnh khắc quan trọng nhất trong cuộc đời đều xảy ra trước 35 tuổi, đó có thể là chấp nhận một công việc đa quốc gia, thử sức ở một vị trí thực tập mới hay tự mình khởi nghiệp. Dù đối diện với bất kỳ thử thách hay cơ hội nào thì tương lai của bạn, chỉ có bạn mới có thể quyết định, thứ bạn muốn, chỉ có thể tự bạn giành lấy. Hãy luôn cố gắng làm những điều gì đó để có thể tích lũy kiến ​​thức và kinh nghiệm, khiến bản thân ngày càng trở nên có giá trị hơn.

kiem-tra-thiet-bi-truoc-buoi-phong-van

2. Mở rộng các mối quan hệ cá nhân

Trong cuộc sống, sự phát triển và thành công của mỗi người không chỉ nhờ vào nỗ lực làm việc chăm chỉ đơn phương, mà còn nhờ vào kỹ năng xây dựng và khai thác mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh. Những mối quan hệ không chỉ giúp ta học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý báu mà đôi khi còn đem tới cho chúng ta cơ hội được tiếp cận với những công việc lý tưởng.

Rất nhiều các bạn trẻ thường có xu hướng chỉ duy trì mối quan hệ với những người bạn trong vòng xã giao vốn có của mình, thế nhưng chúng ta nên biết rằng 20 đến 30 tuổi chính là giai đoạn vàng để tích lũy các mối quan hệ cho bản thân. Hãy làm quen thêm nhiều bạn bè và hạn chế kẻ thù. Đồng thời cũng không quên duy trì mối quan hệ với những người bạn cũ, học cách hài hòa trong những mối quan hệ xã hội và dựa vào hoàn cảnh để linh hoạt trong cách lựa chọn lời nói và đối đãi với người mọi người theo một cách phù hợp nhất.

3. Suy nghĩ nghiêm túc về việc lựa chọn đối tượng kết hôn

Hầu hết mọi người thường cho rằng 25 hay thậm chí 30 mới là độ tuổi thích hợp để suy nghĩ về vấn đề hôn nhân. Nhưng Meg Jay nhận định rằng thời điểm tốt nhất để suy nghĩ về hôn nhân là trước khi bản thân có đối tượng. Đều này cũng có nghĩa chúng ta cần phải có mục tiêu trong cuộc sống cũng như công việc để tìm được đối tượng phù hợp với chính mình.

Hãy tìm hiểu một cách tỉ mỉ để lựa chọn người bạn đời của mình. Đừng để vẻ ngoài hay vật chất làm mờ đôi mắt bạn. Chúng ta không có quyền được chọn lựa hoàn cảnh gia đình mà mình sinh ra nhưng có thể lựa chọn người mà ta muốn cùng lập gia đình, ủng hộ những việc chúng ta làm và đi cùng ta đến hết cuộc đời.

bii-bo-roi-moi-hieu-yeu-dang-so-den-nhuong-nao

4. Bắt đầu tiết kiệm và đầu tư sớm

Nhiều người trẻ thường có suy nghĩ rằng tuổi trẻ nên dành để khám phá, tận hưởng cuộc sống rồi đến sau tuổi 30, khi công việc chúng ta ổn định tất cả ắt sẽ đi vào quỹ đạo. Thế nhưng, sẽ có quỹ đạo nào ở tuổi 30 khi những năm 20 tuổi bạn không làm gì? Suy cho cùng, đây cũng chỉ một lý lẽ để ngụy biện cho việc không coi trọng vấn đề tiết kiệm.

20-30 tuổi chính là khoảng thời gian vàng để chúng ta thực hiện đầu tư, tiết kiệm. Sau tuổi 30, với những trọng trách về tài chính đến từ gia đình, những cơ hội mắc sai lầm trong việc đầu tư cũng sẽ yêu cầu phải xảy ra ít hơn. Chính vì vậy, việc đầu tư từ sớm không chỉ giúp chúng ta nhanh chóng đạt được sự tự do tài chính mà còn đem lại cho ta những bài học, kinh nghiệm chắc chắn hơn trong việc đầu tư sau này.

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng, đầu tư càng đơn giản càng tốt. Vì vậy bạn có thể lựa chọn đầu tư tiền của mình vào các quỹ cổ phiếu và quỹ trái phiếu toàn cầu với tỉ suất sinh lời trung bình hàng năm khoảng 7% đến 10%. Theo thời gian, lãi suất kép ngày càng tăng lên, số tiền tích lũy được cũng ngày càng nhiều hơn.

Như vậy, giả sử nếu bạn bắt đầu đầu tư ở tuổi 20 với số tiền 3 triệu đồng một tháng, cùng với mức tỉ suất lợi nhuận trung bình hàng năm được các chuyên gia tài chính ước tính là khoảng 7%. Thì khi bạn bước qua tuổi 30, số tiền cả gốc lẫn lãi mà bạn nhận lại sẽ đạt khoảng 520 triệu.

Là một người trẻ, đừng bao giờ oán trách ông trời không ban cho mình tài năng hơn người, cũng đừng than vãn vì bản thân không được sinh ra trong một gia đình giàu sang gia thế. Hãy nhớ rằng, tương lai tốt đẹp sẽ thuộc về những người dũng cảm, dám đối mặt và không ngừng thử thách bản thân. Chỉ cần bạn chịu cố gắng, chịu đổ mồ hôi, có trách nhiệm phấn đấu vì bản thân và cuộc đời mình thì chắc chắn tương lai của bạn sẽ ổn định và hạnh phúc hơn so với nhiều người.

Trưởng thành là khi ta trở thành phiên bản tốt hơn bản thân trong quá khứ, và một trong những việc bạn cần làm để hiện thực hóa được điều đó chính là tự trải nghiệm những điều nằm ngoài tầm hiểu biết của bản thân, điều này cũng có nghĩa đòi hỏi bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Mời xem tiếp chương trình

Tháng ba em có còn buồn như dạo trước?

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Năm tháng ròng rã, chúng ta có và mất gì?

Năm tháng ròng rã, chúng ta có và mất gì?

Bất luận là nắm giữ hay níu giữ đều không được. Bởi khoảnh khắc tồn tại chỉ một cái rợp mi, còn con người ta thì còn lâu lắm mới giác ngộ ra nuối tiếc trong đời.

Hội chứng 'trót yêu bầu trời' - Bạn khao khát điều gì?

Hội chứng 'trót yêu bầu trời' - Bạn khao khát điều gì?

Thật ra khi bạn chuyên chú nhìn vào các đám mây, để cho bộ não và tâm hồn cùng thỏa sức bay lượn, bạn sẽ hiểu được sâu bên trong mình qua những hình ảnh mà bạn thấy được

Thanh xuân đã trở nên thật dịu dàng vì có cậu

Thanh xuân đã trở nên thật dịu dàng vì có cậu

Quân không phải mặt trời rực rỡ, bây giờ tôi mới nhận ra cậu ấy là mặt trăng dịu dàng. Chỉ khi mặt trăng xuất hiện, những vì sao mới bắt đầu tỏa sáng rực rỡ trên bầu trời đêm. Cậu ấy không chỉ bảo vệ tôi, cậu ấy còn giúp tôi tìm lại ánh sáng đã tắt và thắp nó lại bằng sự dịu dàng. Vì thế, tôi mới yêu Quân.

Đừng để bản thân luôn sống trong sự sợ hãi

Đừng để bản thân luôn sống trong sự sợ hãi

Hằng ngày, báo chí và truyền thông đăng tải rất nhiều tin tức tiêu cực dễ khiến ta lo âu, sự sợ hãi đó thuộc về bản năng. Còn những nỗi sợ khác như: sợ thất bại, sợ đứng trước đám đông, sợ mất danh dự,.. lại là nỗi sợ xuất phát từ tâm lý. Thay vì tránh né, bạn nên “nhìn sâu” vào chính nỗi sợ của bản thân và học cách xử trí nó. Sau đây là những “mẹo” đơn giản sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ tâm lý ấy.

Yêu lắm miền Trung quê tôi

Yêu lắm miền Trung quê tôi

Cứ thế, đi qua một mùa mưa là đi qua bao khó khăn. Nhiều lúc, tôi cũng thoáng nghĩ rằng miền Trung sao khó tánh quá vậy: mùa thì hạn, nắng rát da, mùa nước lũ dâng cao, sạt lở… Khó là vậy, nhưng tôi yêu sao vùng đất yên bình này. Vùng đất của những ngày hè, bọn trẻ í ới thả diều, bắt ve sầu. Vùng đất của mấy ngày mưa, bà con ra sông kéo cá, cùng bật cười, bật khóc vì hạnh phúc.

Chuyện ba người

Chuyện ba người

Chuyện tưởng chừng đã cũ Muôn thuở tại chữ "tình" Ba đứa chúng mình Làm một vòng luẩn quẩn.

Những nỗi buồn thật đẹp

Những nỗi buồn thật đẹp

Bản thân tôi từng chạy trốn nỗi buồn, tôi nhìn những người luôn vui vẻ mà ước giá như mình được như họ. Thế nhưng giờ đây tôi nhận ra nỗi buồn khiến cuộc sống thêm phong phú, thêm đáng giá.Khi ta nhận ra nỗi buồn thật đẹp mọi suy nghĩ về cuộc sống sẽ đổi khác.

Sống như những đóa hoa

Sống như những đóa hoa

Có những người đã mất nhưng tâm hồn vẫn sống mãi. Có nhiều người sống nhưng lại chết một nửa tâm hồn.

Bà luôn là khoảng trời ấm trong trái tim con

Bà luôn là khoảng trời ấm trong trái tim con

Con cũng không thể đắm mình vào quá khứ mãi như thế được. Say một chút thôi, rồi lại tỉnh. Vì con sợ mình bị quá khứ đánh chìm và đánh mất luôn cả tương lai. Bởi thế, tạm cất nỗi nhớ bà đi, con sẽ quay lại với thực tại để sống và cống hiến hết mình cho nó. Mong rằng, từ nơi xa, bà có thể tự hào về con. Có như vậy, con cũng mới có thể tự hào vì chính mình. Con yêu bà.

Âm thanh của gió

Âm thanh của gió

Tôi không biết làm gì để trở lại như xưa. Một thứ âm thanh vang lên nhưng không có bất kỳ nhạc công nào cả. Đó là một loại âm thanh kỳ bí, ẩn hiện để ôm vào lòng. Đó là âm thanh của gió.

back to top