Phát thanh xúc cảm của bạn !

10 'tuyệt kỹ' giúp sự nghiệp của bạn lên như diều gặp gió, nâng tầm các mối quan hệ xã hội

2022-01-10 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Năng lực là thứ quyết định trong công việc nhưng nhân tình cũng là điều không thể thiếu vì nơi làm việc chính là một xã hội thu nhỏ.

 

***

Năng lực là thứ quyết định trong công việc nhưng nhân tình cũng là điều không thể thiếu vì nơi làm việc chính là một xã hội thu nhỏ.

Mỗi người đều có một giai đoạn chập chững bước vào đời. Có người thì thành công ngay từ sự lựa chọn đầu tiên, cũng có người cả đời vẫn lầm đường lạc lối và chưa tìm được giá trị của bản thân.

Công việc và sự nghiệp không phải là quá trình hoàn thành trong ngày một ngày hai, mà đòi hỏi chúng ta phải trải nghiệm và xây dựng lâu dài. Tuy nhiên, việc định hướng tư tưởng và công việc sẽ giúp chúng ta tránh được những sai lầm và rút ngắn con đường phát triển.

Người muốn thành công thì trước hết phải nắm vững được 10 kỹ năng sau đây:

tu_-_tin_1

1. Thanh niên trẻ chưa có kinh nghiệm vững vàng thì nên chọn những công việc có tính chuyên ngành cụ thể để học hỏi và nâng cao kỹ năng.

Một bước sai lầm, vạn kiếp bất phục. Bạn có thể chọn sai, nhưng đừng để bản thân sai quá lâu hoặc không có ý thức thay đổi.

Những ngành nghề không đòi hỏi tính chuyên ngành cao như bán bảo hiểm, telesales, bán hàng,… mặc dù có thể giúp chúng ta rèn luyện được kỹ năng mềm nhưng sẽ không có lợi cho tương lai. Sinh viên mới tốt nghiệp lựa chọn dấn thân vào những ngành nghề này đa số đều là "nước đi" sai lầm của cuộc đời.

2. Người hay ngại ngùng và sợ làm mất lòng người khác luôn là đối tượng bị ức hiếp và không có điểm nổi bật.

Có những người rất ngại chủ động chào hỏi, ngại ăn cơm với đồng nghiệp, không dám theo đuổi người mình thích... Trong công việc gặp vấn đề, họ không dám mở miệng hỏi han người có kinh nghiệm, không đủ dũng khí thừa nhận việc bản thân làm sai, không dám mạnh miệng "chốt đơn" với khách hàng. Trong giao tiếp, họ ngại phải từ chối những việc đồng nghiệp nhờ vả mà mình không muốn làm, không dám lên tiếng đòi lại tiền mà bạn bè đã mượn,… Chính vì những điều ngại ngùng ấy sẽ cướp đi của họ rất nhiều cơ hội quý giá.

Tuổi trẻ nhiệt huyết dâng trào, chúng ta thường coi thể diện là một thứ vô cùng quan trọng và "bất khả xâm phạm". Thế nhưng đến một lúc nào đó, bạn sẽ nhận ra thể diện lại chẳng hề quan trọng bằng cơ hội và tương lai.

Mất đi cơ hội để phát triển và hoàn thiện bản thân, để rồi cuộc sống phía sau lại mục nát và không có giá trị. Vậy thì thể diện có còn quan trọng nữa không khi bạn không thể bảo đảm cái ăn cái mặc cho bản thân?

Tuổi trẻ nên xông pha và trải nghiệm nhiều điều. Hạ thấp cái tôi để nung nấu cho một "cái tôi" lớn mạnh hơn mới là sự lựa chọn đúng đắn.

tu_-_tin_2

3. Những chàng thanh niên chỉ suốt ngày mơ mộng trở thành Jack Ma của Alibaba, Mã Hóa Đằng của Tencent,… cho rằng người làm công việc chân tay không có tương lai, không có học thức là vô dụng, rồi đến cùng chính họ lại bị xã hội đào thải.

Những con người với kiểu tư duy như vậy cho dù có làm việc nhiều năm cũng sẽ nhận phải kết cục không thể tránh khỏi: Tự ti lương bổng và luôn gặp phải tình trạng canh cánh bất an trong công việc.

4. Người suốt ngày chỉ thích nói đạo lý: Người gặp người ghét, làm gì cũng không thành.

Hết 80% việc trong xã hội thành công không phải nhờ vào kỹ năng nói đạo lý. Bạn nói đạo lý với vợ thì vợ đòi ly hôn. Bạn giảng đạo lý cho con thì con quay mặt không nghe hoặc thậm chí còn phản kích lại. Bạn nói đạo lý với bạn bè, lần sau họ sẽ không kể bất kỳ tâm sự vào với bạn.

Không phải bạn nói không đúng, mà chỉ là bạn chưa đủ tư cách và trải nghiệm để nói đạo lý.

Thật vậy! Cũng giống như việc bố mẹ suốt ngày chỉ biết đánh bạc thì làm sao có thể ép con học hành nghiêm túc? Sức nặng trong câu nói của bạn không chỉ dựa vào ý nghĩa hàm chứa của nó, mà còn phụ thuộc vào giá trị bạn đã tạo ra cho xã hội. Thanh niên trẻ mới bước vào đời mà chỉ thích nói đạo lý thì những điều đó cũng chỉ là những lời nói sáo rỗng, rẻ mạt không hơn không kém trong mắt người khác.

phong_-_cach

5. Tiêu chuẩn duy nhất để đánh giá công việc của bạn chính là kết quả.

Thông thường, cấp trên sẽ không biết và không quan tâm đến quá trình bạn hoàn thành nhiệm vụ. Họ chỉ cần kết quả và cho ra những lời đánh giá. Nhiều lúc bạn biện minh rằng: Tôi khó khăn lắm mới có thể hoàn thành việc này mà sếp lại không công nhận?...

 

Bạn cảm thấy bất công và tủi thân. Nhưng nếu muốn tồn tại lâu dài trong môi trường làm việc thì hãy tập làm quen với điều đó, ít than thở mà hãy hành động, vì đó là luật lệ bất thành văn ai cũng phải tuân theo.

6. Người có ước mơ thường không ngủ được, người không có ước mơ sẽ ngủ mãi không tỉnh.

Thay vì ép bản thân phải dậy sớm theo kỷ luật thì hãy tìm kiếm mục tiêu phù hợp, vạch ra kế hoạch dài hạn và ngắn hạn để phấn đấu. Đời người được xây dựng bởi những mục tiêu và phát triển nhờ vào quá trình theo đuổi mục tiêu.

7. Quen với việc nhìn nhận lại bản thân để kịp thời thay đổi và hoàn thiện những điều chưa tốt.

doc_-_than_1238. Sống yên phận, "nước sông không phạm nước giếng".

Muốn sống tốt ở môi trường làm việc thì phải biết kiềm chế bản thân, học cách nhẫn nhịn và an phận. Mình không làm gì người ta thì họ cũng sẽ không quan tâm đến mình.

Thế nhưng, đôi khi vẫn sẽ có người "rảnh rỗi sinh nông nổii", vô duyên vô cớ làm phiền đến bạn, thậm chí còn hãm hại bạn. Điều bạn nên làm lúc này là giữ được sự bình tĩnh để giải quyết vấn đề. Manh động và xốc nổi chỉ làm mọi việc càng thậm tệ hơn mà thôi.

9. Học cách chia sẻ, hình thành tinh thần đội nhóm, mở rộng mối quan hệ.

10. Xây dựng "thương hiệu" cá nhân trong quá trình làm việc cũng là cách giúp bạn gây ấn tượng với đồng nghiệp và cấp trên. Năng lực là thứ quyết định, nhưng nhân tình cũng là điều không thể thiếu vì nơi làm việc chính là một xã hội thu nhỏ - nơi các mối quan hệ giao hòa với nhau để tạo nên giá trị.

Theo Pháp luật và bạn đọc

Mời xem thêm chương trình

Chúng ta cuối cùng vẫn là bỏ lỡ

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta ai rồi cũng xứng đáng hạnh phúc

Chúng ta ai rồi cũng xứng đáng hạnh phúc

Hãy hạnh phúc khi đã rời xa nhau, bởi vì chúng ta ai rồi cũng sẽ xứng đáng với một cuộc đời mới ở phía cuối chân trời kia. Duyên trời đã không chấp nhận chúng ta ở bên nhau thì hãy để nhau hạnh phúc ở một vùng trời khác.

Gợi ý 7 hoạt động chăm sóc bản thân nên làm trong ngày chủ nhật giúp nạp năng lượng cho tuần mới

Gợi ý 7 hoạt động chăm sóc bản thân nên làm trong ngày chủ nhật giúp nạp năng lượng cho tuần mới

Ngày Chủ Nhật sẽ là ngày thích hợp nhất để bạn gác lại tất cả những muộn phiền bên ngoài thế giới và giải phóng những suy nghĩ hỗn độn vây lấy bạn trong một tuần qua. Thiết lập một ngày cuối tuần chỉ dành để chăm sóc bản thân không chỉ là một biện pháp thanh lọc tâm hồn hữu hiệu mà còn giúp bạn nạp lại năng lượng để làm việc năng suất hơn và hiệu quả hơn trong những ngày sắp tới. Nếu bạn không có ý tưởng cho ngày Chủ Nhật “chữa lành”, hãy để chúng tôi gợi ý những hoạt động sau đây nhé.

Đọc ‘Mảnh gốm vỡ’ - cuốn sách truyền cảm hứng và trao yêu thương

Đọc ‘Mảnh gốm vỡ’ - cuốn sách truyền cảm hứng và trao yêu thương

Khép lại Mảnh gốm vỡ, một quyển sách được trao giải Newberry năm 2002 là câu chuyện tôn vinh sức sáng tạo của người làm gốm và truyền cảm hứng cho chúng ta về nghề làm gốm. Ngoài ra, truyện còn lồng ghép các giá trị về gia đình, tình thương, dũng khí, sự quyết tâm xuyên suốt tác phẩm.

Đi qua mùa rong tuổi thơ

Đi qua mùa rong tuổi thơ

Đi qua bao nhiêu mùa rong rêu, hít kha khá khói rơm khói rạ, để giờ đây trên những nẻo bờ mương bờ máng chỉ còn bóng dáng của những mảng bê tông cứng ngắc. Nhìn xuống chỉ thấy dòng nước đùng đục, không còn màu xanh mướt nơi có con cá, con tép nhảy lia xia. Nơi ấy, có cả một tuổi thơ ùa về.

Khắc tên anh

Khắc tên anh

Khắc thêm khắc mãi tên anh đấy Mà người mơ màng nào có hay Lời yêu khó nói đừng e ngại Em khắc tên anh trong trái tim em này.

12 chòm sao tái tạo năng lượng: Cự Giải dũng cảm đối mặt, Bọ Cạp trân trọng cuộc sống

12 chòm sao tái tạo năng lượng: Cự Giải dũng cảm đối mặt, Bọ Cạp trân trọng cuộc sống

Mỗi cung hoàng đạo đều có cách suy nghĩ và bày tỏ riêng. Dù bạn là ai, bạn luôn có thể mang đến những năng lượng ấm áp tới mọi người xung quanh.

Mỗi người chúng ta gặp trong cuộc đời đều có ý nghĩa nhất định

Mỗi người chúng ta gặp trong cuộc đời đều có ý nghĩa nhất định

Cảm ơn cậu đã cho tớ biết rằng, mỗi người ta gặp trong cuộc đời đều có ý nghĩa nhất định. Cuộc sống có những người bạn, người thân, được làm những điều mình mong muốn, hoàn thành ước mơ của mình và đóng góp cho xã hội chính là ý nghĩa của cuộc sống.

5 thói quen thường thấy của một quý cô hạnh phúc

5 thói quen thường thấy của một quý cô hạnh phúc

Hãy cùng nhau tìm hiểu đâu là những thói quen thường thấy của một cô gái hạnh phúc nhé.

Những câu nói hay gây ấn tượng của các nhân vật trong ‘The Glory’

Những câu nói hay gây ấn tượng của các nhân vật trong ‘The Glory’

Một trong những yếu tố làm nên thành công của kịch bản chính là hệ thống lời thoại đặc sắc mang đậm tính triết lý nhân quả cùng với những giá trị cuộc sống được lồng ghép tinh tế trong từng chi tiết, cảnh quay khiến người xem suy ngẫm nhiều hơn về những thông điệp ẩn chứa trong từng lời thoại phim. Hãy cùng điểm qua một số câu nói hay đầy ý nghĩa trong cả hai phần phim The Glory.

Thôi anh cứ đi đi

Thôi anh cứ đi đi

Chuyện tình buồn như vậy Thôi anh cứ đi đi Cứ vui sống riêng mình Để em đau lặng lẽ.

back to top