Yêu xa, hạnh phúc nhất là ngày gặp lại
2016-12-03 01:20
Tác giả:
Cuối đông rồi, nhìn mưa rơi nhạt nhoà từng dòng trên kính, tôi lại nhớ đến ngày đầu tiên tôi gặp Phương. Cũng là vào một buổi sáng mùa mưa tháng 11. Tôi đang tỉ mẩn lau mặt bàn cà phê của nhóm khách hàng vừa đứng lên ra về, bỗng chợt thoáng thấy bóng một người mặc áo jean, đội nón lưỡi trai từ phía cửa lướt qua rồi ngồi vào bàn phía sau lưng. Theo nhận định chủ quan nên mặc dù chưa nhìn rõ, miệng tôi vẫn cất tiếng chào mời:
- Xin được hỏi anh dùng gì?
Vẫn không nghe khách trả lời. Tôi vội vàng quay lại.
Ôi trời! Là một cô gái trẻ đẹp và rất xì tin nữa. Hai tay cô dừng bấm trên chiếc điện thoại cảm ứng dán nhiều hình trái tim, ngước đôi mắt to nhìn tôi như một "sinh vật lạ" :
- Xí! Người ta là con gái mà kêu bằng...anh!
- Tôi... tôi xin lỗi. Tại vì...
Trong lòng tôi dự định phân bua rằng: do chưa nhìn kỹ nên bị nhầm bởi em mặc đồ TOMBOY quá, nhưng vội kìm chế lại. Tiếng cô gái cắt ngang suy nghĩ của tôi:
- Anh muốn nói tôi giống con trai nên nhầm, đúng không?
- Vâng, xin khách thông cảm! Vậy cô dùng gì xin mời!
- Anh cho tôi xem cái menu của quán.

Tôi đưa thực đơn cho cô gái xem. Lật qua, lật lại chỉ vỏn vẹn có một trang, cô ta thở dài một tiếng qua cái miệng rất hồng xinh:
- Cho một ly sinh tố dâu. Quán anh mới mở hả? Sao không thấy bán các loại bánh ngọt, kem?
Tôi cầm lại tờ thực đơn, đưa tay gãi đầu vì bối rối:
- Thực tình, quán mới khai trương một tháng. Tôi và người bạn nam mới ra trường chưa tìm được việc làm nên mới chung vốn khởi nghiệp, do đó điều kiện cũng còn khiêm tốn lắm, mong cô thông cảm.
- Tôi cũng đang học năm cuối trường đại học gần đây thôi, ít tuổi hơn anh rồi nên kêu bằng em đi. Anh kêu "cô" làm như người ta già lắm vậy!
Nghĩ lại kỷ niệm hai năm trước, tôi mỉm cười một mình. Lần đầu tiên tôi quen Phương mà chỉ biết đứng yên nghe em phê bình đủ thứ. Phương ăn nói mạnh dạn như con trai, còn tôi luôn trong tư thế bị động. Vậy mà thần Cupid lại buông mũi tên kết nối hai đứa lại với nhau. Sau cuộc gặp gỡ vu vơ, chúng tôi thấy thích nên trở thành bạn của nhau. Phương tranh thủ mời các bạn cùng lớp đến quán ủng hộ cho tôi nhiều hơn. Tính tình hai đứa tựa mặt trăng với mặt trời, tôi ít nói và cư xử nhẹ nhàng còn em nóng tính, nói nhiều. Vậy mà chúng tôi chẳng bao giờ giận hờn nhau quá một ngày, trái lại càng ngày càng quý mến nhau hơn. Bạn bè chọc ghẹo đó là "quy luật bù trừ".
Từ lúc quen Phương, em còn dành thời gian giúp đỡ việc kinh doanh của tôi. Em mua thêm cây cảnh để bài trí cho lãng mạn và tìm mối cung cấp thêm bánh ngọt, kem về bán. Có bàn tay con gái nên quán của hai thằng bạn trai chí cốt ngày càng phát triển, đông khách. Ngoài giờ Phương đi học, tôi hẹn em đi xem phim, dạo phố. Bên ngoài trông nàng cứng cỏi nhưng thật ra có dịp gần gũi mới biết nàng rất yếu đuối, đi xem phim tình cảm hay khóc lắm. Phương kể do cha mẹ sinh hai lần đều là gái nên từ bé cha mẹ thích em mặc đồ con trai cho vui nhà. Riết rồi lớn lên, nàng cũng cắt tóc tém và thích gu ăn mặc hơi nam tính. Nhưng từ khi quen tôi, biết tôi thích vẻ đẹp người phụ nữ truyền thống nên Phương bỗng dưng thay đổi. Nàng bắt đầu để mái tóc dài, trang phục điệu đà hơn. Đêm Noel nàng còn mặc áo dài xuống phố với tôi. Chính trong một đêm cuối đông ấy, chúng tôi trao nhau nụ hôn đầu tiên thay lời hứa hẹn yêu thương!

Tình yêu của chúng tôi rất nhẹ nhàng. Em đã cầm bằng đại học loại giỏi, còn tôi kinh doanh ngày một tốt hơn.
Nhưng rồi một chiều mưa, em đến gặp tôi báo tin trong nước mắt là gia đình bắt em tiếp tục lấy bằng cao học bằng con đường du học. Vì Phương giỏi hai ngoại ngữ Anh - Pháp, lại có người bác ruột sống bên Pháp mấy chục năm nên nàng sẽ qua đó du học kiểu chuyên ngành khoảng hơn hai năm. Phương không muốn đi bởi lẽ từ bé nàng chưa hề xa gia đình, đặc biệt lúc này nàng với tôi đang yêu nhau. Phương sợ sẽ nhớ nhung rất nhiều, sợ cuộc sống viễn xứ. Tôi ôm Phương vào lòng tìm lời khuyên em phải mạnh mẽ, cố gắng học để vui lòng cha mẹ và sau này tốt cho tương lai. Còn chuyện tình cảm, tôi hứa sẽ chung thủy chờ đợi. Em lau nước mắt, gật đầu nói:
- Em luôn tin anh, tin vào tình yêu của chúng ta!
Suốt mấy tuần lễ Phương chuẩn bị đi xa, tôi cố gắng đóng vai cứng rắn để nàng không nặng lòng mà có thể yên tâm ra đi. Nhưng tình cảm làm sao có thể ngăn cản được nỗi buồn trong im lặng.

Những ngày tiếp theo, dù nhận được điện thoại em gọi về cho biết đã đến nơi, tôi vẫn chưa muốn tin vào sự thật em sẽ sống xa tôi vài năm nữa. Tối nào khi đóng cửa quán cà phê, tôi cứ tưởng tượng em đứng bên cạnh như ngày xưa. Mỗi buổi sáng, tôi có thêm thói quen nhìn ra cửa để mong em sẽ nhí nhảnh bước vào... Từ ngày không có em, tôi thường một mình đi lại quãng đường đến nhà em. Chỉ đứng bên đường nhìn vào hai cánh cổng đóng chặt rồi đi... Tôi chờ đợi đêm về để gặp em qua máy tính, qua điện thoại.
Hai mùa đông âm thầm trôi qua với hình ảnh hàng cây trước sân trút lá vàng trơ trụi. Đứa bạn thân mở quán chung với tôi đã lấy vợ nên đổi nghề. Bạn không còn bên cạnh, Phương cũng chưa về, tôi hàng ngày vẫn cười nói buôn bán cùng nhân viên nhưng ai biết được tim tôi cô đơn và buồn như thế nào. Vài lần nhìn thấy người con gái giống Phương bước vào, tôi giật mình mừng rỡ để sau đó lại tiếc nuối vì không phải là em. Yêu rồi phải xa một người thật khổ sở!
Năm nay tháng 11 lại về.
Mùa đông hiện diện với những con mưa dai dẳng, với cái lạnh tê tái. Nhưng với tôi, đây không phải mùa đông mà là mùa xuân đến sớm, bởi hôm nay tôi ra phi trường đón Phương trở về quê hương sau khi đã học xong. Tôi như còn nghe bên tai lời em nói:
- Mai anh cùng gia đình ra sân bay đón em nhé! Lần này về, em sẽ không đi đâu xa anh nữa. Nhớ lắm, chúng mình sẽ cưới nhau nha anh!
- Cảm ơn em! Tình yêu của anh.
Tôi nghẹn ngào vì xúc động nên chỉ biết nói một câu ngắn ngủi nhưng rất chân thành với người tôi yêu, tôi đợi chờ mà thôi.
© Hải Triều – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Thế giới song song của tuổi 17
Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất
Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi
Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này
Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1
Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.
Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua
Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?
Những người không giàu_Phần 1
Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.
Hương vị bình yên
Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.
Phía sau một sự dung túng dịu dàng
Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.






