Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ý nghĩa Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

2019-10-20 01:20

Tác giả:

Ý nghĩa Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 hầu hết ai cũng biết đến hoặc có nghe qua. Tuy nhiên để hiểu một cách tường tận lịch sử, ý nghĩa ngày này thì không phải ai cũng rõ. Qua từng giai đoạn lịch sử khác nhau, tầng lớp phụ nữ luôn phải chịu đựng những bất công không đáng có. Mặc dù vậy, họ vẫn luôn kiên cường cống hiến hết mình cho công cuộc cách mạng và sự nghiệp giải phóng dân tộc. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

***

1. Sơ lược lịch sử ngày phụ nữ Việt Nam 20/10

Ngược theo dòng lịch sử, đã có rất nhiều những cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm có sự tham gia và lãnh đạo của phụ nữ. Những bậc nữ anh tài xuất chúng trong lịch sử phải kể đến như Bà Trưng, Bà Triệu, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Thị Định... luôn là tấm gương sáng ngời, là đại diện cho thế hệ nữ anh hùng "giỏi việc nước, đảm việc nhà" cho con cháu noi theo.

happy

Vào những năm 1927, rất nhiều tổ chức quần chúng được hình thành và thu hút được đông đảo sự quan tâm của các tầng lớp phụ nữ. Những tổ chức này đã đặt những viên gạch đầu tiên giúp xây dựng nên một chế độ công bằng và bình đẳng giới.

Ngày 3 tháng 2 năm 1930, Đảng Cộng sản Đông Dương được thành lập với Cương lĩnh đầu tiên đã ghi "Nam nữ bình quyền". Đây được xem như là nền tảng cho sự công nhận về vai trò quan trọng của lực lượng phụ nữ trong công cuộc giải phóng đất nước.

Và vào ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên thành Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập. Đảng Cộng sản Việt Nam cũng quyết định chọn đây là ngày truyền thống của tổ chức, xem ngày này là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, đặt tên là Ngày Phụ nữ Việt Nam.

2. Ý nghĩa ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 là gì?

happy

Những đức tính đáng quý của phụ nữ Việt Nam luôn tồn tại, truyền thụ và duy trì từ thời xa xưa cho đến tận bây giờ. Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 hàng năm dành để tôn vinh vẻ đẹp và những phẩm chất cao quý của người phụ nữ.

Kể từ khi Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam hoạt động như một đoàn thể quần chúng hợp pháp và công khai, thì đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, phụ nữ được cầm lá phiếu bầu cử, tham gia các công tác chính quyền, đồng thời nắm giữ nhiều vị trí trọng trách quan trọng trong bộ máy Nhà nước và các đoàn thể xã hội. Ngày 20/10/1930 được coi như là một sự kiện lịch sử quan trọng thể hiện vai trò của người phụ nữ trong cách mạng và trong sự nghiệp giải phóng phụ nữ.

Trong suốt quá trình hoạt động cách mạng, những người phụ nữ vừa là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến, lại vừa kiên cường đứng lên trở thành những nữ du kích, nữ thanh niên xung phong mở đường tải đạn bất cứ lúc nào. Với tinh thần lạc quan và sự chăm sóc tận tâm, chu đáo, họ vừa là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho đồng đội, vừa là những người mẹ, người vợ, người chị, người con hết lòng vì người thân yêu.

happy

Phụ nữ cũng là tầng lớp bị đối xử bất công, tàn nhẫn nhất trong xã hội phong kiến và đế quốc. Dù bị áp bức và bóc lột dã man, song thay vì chịu đựng và chấp nhận đầu hàng, họ luôn tìm cách đứng lên tìm đường giải phóng và sẵn sàng tham gia cách mạng.

Khi đất nước hòa bình, những người phụ nữ Việt Nam lại chính là những người nông dân ngày ngày ra đồng gieo mạ, gặt lúa, gánh lúa. Một tay phụ nữ vừa là lực lượng lao động chính trong nền nông nghiệp đất nước, lại vừa là người vun vén, chăm sóc cho gia đình nhỏ trong xã hội.

Trong xã hội hiện đại, phụ nữ ngày càng xinh đẹp hơn, có tri thức, sự sáng tạo và năng động trong công việc. Bên cạnh đó, phụ nữ với tấm lòng nhân hậu, luôn quan tâm đến những vấn đề trong xã hội và cộng đồng. Được ví như "siêu anh hùng" thời đại mới, phụ nữ ngày thì đi làm kiếm tiền, tối về lại tất bật chuyện nhà cửa bếp núc. Phụ nữ vừa là mẹ cũng vừa là vợ, biết chăm lo cho chồng con, lại quan tâm lo lắng cho cuộc sống hôn nhân. Vai trò và năng lực của phụ nữ qua từng dòng thời gian càng ngày càng được xã hội nhìn nhận và coi trọng.

happy

Ngày nay, khi mà khắp nơi trên thế giới đều hướng về bình đẳng giới, và quyền phụ nữ không còn là thứ phải đấu tranh để giành được, xã hội đều tôn trọng khả năng và cống hiến của cả hai giới, thì một ngày như ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 lại càng ý nghĩa hơn rất nhiều. Đây chính là dịp để những người thân yêu bày tỏ tình cảm và tấm lòng thành của mình dành cho bên phái đẹp. Là ngày mà cậu con trai tặng hoa cho mẹ và thỏ thẻ lời cảm ơn, cũng là dịp cho những người chồng bận bịu về sớm nấu bữa tối cho vợ.

Trên tất cả, ngày Phụ nữ Việt Nam nhắc nhở chính những người phụ nữ về vẻ đẹp của mình, giúp họ biết tự yêu và chăm sóc bản thân mình hơn. Bên cạnh việc chăm sóc cho người khác, phụ nữ còn phải biết trau dồi và phát triển bản thân, biết bảo vệ và đòi quyền lợi cho mình khi bị đối xử bất công.

Blog Radio tổng hợp

Mời xem thêm chương trình:

Hẹn một mai trái tim cùng nhau bước qua giông bão

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy cứ sống theo cách mình muốn

Hãy cứ sống theo cách mình muốn

Bạn mãi mãi không thể biết được mình có bao nhiêu phiên bản thông qua miệng lưỡi của người khác, cũng chẳng biết được người khác vì bảo vệ bản thân mà nói bao nhiêu câu hại bạn, càng không thể ngăn cản được những lời nói không đúng thực tế đó.

Năm 2020 mang lại may mắn cho những con giáp nào?

Năm 2020 mang lại may mắn cho những con giáp nào?

Năm Canh Tý 2020 cũng là một năm tuyệt vời để đầu tư với những con giáp Dần, Hợi, Dậu và Tỵ. Tuy nhiên họ nên chỉ dựa vào chính mình, vì họ sẽ không gặp được nhiều người sẵn sàng giúp đỡ họ. Họ sẽ kiếm được nhiều tiền từ những dự án có sự cạnh tranh.

Nếu có 30 giây gọi điện cho chính mình cách đây 10 năm, bạn sẽ nói gì?

Nếu có 30 giây gọi điện cho chính mình cách đây 10 năm, bạn sẽ nói gì?

Trưởng thành đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ đi qua những năm tháng đau thương của cuộc đời, là những lần vấp ngã, hối hận vì đã làm những điều sai lầm nhưng nhận ra, vực bản thân dậy rồi bước tiếp chặng đường còn gian nan phía trước.

Con muốn về nhà với mẹ

Con muốn về nhà với mẹ

Con muốn về nhà, muốn được ăn bữa cơm giản đơn mà ấm cúng của mẹ mỗi chiều. Trong cuộc sống hiện tại của con, bữa cơm cũng không được ổn định, con thèm nhớ hương vị quê hương mình, hương vị mà mẹ đã phảng phất trong từng đĩa rau, bát cà, đĩa cá sông...

Đàn ông tốt và đàn ông tồi khác nhau thế nào?

Đàn ông tốt và đàn ông tồi khác nhau thế nào?

Dưới đây là một bài trường hợp đàn ông tồi đội lốt đàn ông tốt, các bạn phải thật sáng suốt và tỉnh táo. Sau khi tạt cho các bạn một gáo nước lạnh sẽ đưa cho các bạn ngay một tách trà nóng.

Con chẳng mong lớn lên

Con chẳng mong lớn lên

Con chẳng mong lớn nữa Mãi bé bên bẹ cha

Em chấp nhận yêu xa bởi đơn giản người đó là anh

Em chấp nhận yêu xa bởi đơn giản người đó là anh

Yêu xa giống như một sợi dây mỏng không biết sẽ đứt lúc nào. Nhưng em hy vọng sợi dây của em và anh sẽ càng ngày càng dày hơn. Em không hứa tương lại ra sao, nhưng hiện tại em chỉ cần có anh bên cạnh em là đủ rồi.

Đen nóng không đường

Đen nóng không đường

Tôi thường ghé những quán cà phê mà em hay ngồi, đi trên những đoạn đường mà em thường đi qua. Nhiều lúc tôi còn tưởng tượng ra khung cảnh chúng ta gặp nhau rồi yêu nhau, đi dạo trên con đường trải đầy lá vàng của mùa thu, cùng nhau đi uống cà phê vào những ngày rảnh rỗi cho đến khi hết tất cả những quán cà phê ở Hà Nội.

Thanh xuân đi đâu mất rồi?

Thanh xuân đi đâu mất rồi?

Từng mảng bụi được gột rửa gương mặt thanh thoát, tươi trẻm nụ cười hồn nhiên, ánh mắt trong sáng hiện ra trước mắt ta. Ta thấy quen thuộc quá nhưng lại cũng xa xôi quá.

20 câu nói thâm sâu càng đọc càng tỉnh ngộ được nhiều điều

20 câu nói thâm sâu càng đọc càng tỉnh ngộ được nhiều điều

Bạn có làm tốt thế nào đi nữa cũng vẫn sẽ có người chỉ chỏ, chê bai; bạn có hồ đồ thế nào đi chăng nữa, cũng vẫn có người khen ngợi. Vì thế, không cần để mình rơi vào ánh mắt của người khác, người bạn cần lấy lòng nhất chỉ có bản thân bạn mà thôi.

back to top