Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ý nghĩa Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

2019-10-20 01:20

Tác giả:


Ý nghĩa Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 hầu hết ai cũng biết đến hoặc có nghe qua. Tuy nhiên để hiểu một cách tường tận lịch sử, ý nghĩa ngày này thì không phải ai cũng rõ. Qua từng giai đoạn lịch sử khác nhau, tầng lớp phụ nữ luôn phải chịu đựng những bất công không đáng có. Mặc dù vậy, họ vẫn luôn kiên cường cống hiến hết mình cho công cuộc cách mạng và sự nghiệp giải phóng dân tộc. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

***

1. Sơ lược lịch sử ngày phụ nữ Việt Nam 20/10

Ngược theo dòng lịch sử, đã có rất nhiều những cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm có sự tham gia và lãnh đạo của phụ nữ. Những bậc nữ anh tài xuất chúng trong lịch sử phải kể đến như Bà Trưng, Bà Triệu, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Thị Định... luôn là tấm gương sáng ngời, là đại diện cho thế hệ nữ anh hùng "giỏi việc nước, đảm việc nhà" cho con cháu noi theo.

happy

Vào những năm 1927, rất nhiều tổ chức quần chúng được hình thành và thu hút được đông đảo sự quan tâm của các tầng lớp phụ nữ. Những tổ chức này đã đặt những viên gạch đầu tiên giúp xây dựng nên một chế độ công bằng và bình đẳng giới.

Ngày 3 tháng 2 năm 1930, Đảng Cộng sản Đông Dương được thành lập với Cương lĩnh đầu tiên đã ghi "Nam nữ bình quyền". Đây được xem như là nền tảng cho sự công nhận về vai trò quan trọng của lực lượng phụ nữ trong công cuộc giải phóng đất nước.

Và vào ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên thành Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập. Đảng Cộng sản Việt Nam cũng quyết định chọn đây là ngày truyền thống của tổ chức, xem ngày này là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, đặt tên là Ngày Phụ nữ Việt Nam.

2. Ý nghĩa ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 là gì?

happy

Những đức tính đáng quý của phụ nữ Việt Nam luôn tồn tại, truyền thụ và duy trì từ thời xa xưa cho đến tận bây giờ. Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 hàng năm dành để tôn vinh vẻ đẹp và những phẩm chất cao quý của người phụ nữ.

Kể từ khi Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam hoạt động như một đoàn thể quần chúng hợp pháp và công khai, thì đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, phụ nữ được cầm lá phiếu bầu cử, tham gia các công tác chính quyền, đồng thời nắm giữ nhiều vị trí trọng trách quan trọng trong bộ máy Nhà nước và các đoàn thể xã hội. Ngày 20/10/1930 được coi như là một sự kiện lịch sử quan trọng thể hiện vai trò của người phụ nữ trong cách mạng và trong sự nghiệp giải phóng phụ nữ.

Trong suốt quá trình hoạt động cách mạng, những người phụ nữ vừa là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến, lại vừa kiên cường đứng lên trở thành những nữ du kích, nữ thanh niên xung phong mở đường tải đạn bất cứ lúc nào. Với tinh thần lạc quan và sự chăm sóc tận tâm, chu đáo, họ vừa là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho đồng đội, vừa là những người mẹ, người vợ, người chị, người con hết lòng vì người thân yêu.

happy

Phụ nữ cũng là tầng lớp bị đối xử bất công, tàn nhẫn nhất trong xã hội phong kiến và đế quốc. Dù bị áp bức và bóc lột dã man, song thay vì chịu đựng và chấp nhận đầu hàng, họ luôn tìm cách đứng lên tìm đường giải phóng và sẵn sàng tham gia cách mạng.

Khi đất nước hòa bình, những người phụ nữ Việt Nam lại chính là những người nông dân ngày ngày ra đồng gieo mạ, gặt lúa, gánh lúa. Một tay phụ nữ vừa là lực lượng lao động chính trong nền nông nghiệp đất nước, lại vừa là người vun vén, chăm sóc cho gia đình nhỏ trong xã hội.

Trong xã hội hiện đại, phụ nữ ngày càng xinh đẹp hơn, có tri thức, sự sáng tạo và năng động trong công việc. Bên cạnh đó, phụ nữ với tấm lòng nhân hậu, luôn quan tâm đến những vấn đề trong xã hội và cộng đồng. Được ví như "siêu anh hùng" thời đại mới, phụ nữ ngày thì đi làm kiếm tiền, tối về lại tất bật chuyện nhà cửa bếp núc. Phụ nữ vừa là mẹ cũng vừa là vợ, biết chăm lo cho chồng con, lại quan tâm lo lắng cho cuộc sống hôn nhân. Vai trò và năng lực của phụ nữ qua từng dòng thời gian càng ngày càng được xã hội nhìn nhận và coi trọng.

happy

Ngày nay, khi mà khắp nơi trên thế giới đều hướng về bình đẳng giới, và quyền phụ nữ không còn là thứ phải đấu tranh để giành được, xã hội đều tôn trọng khả năng và cống hiến của cả hai giới, thì một ngày như ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 lại càng ý nghĩa hơn rất nhiều. Đây chính là dịp để những người thân yêu bày tỏ tình cảm và tấm lòng thành của mình dành cho bên phái đẹp. Là ngày mà cậu con trai tặng hoa cho mẹ và thỏ thẻ lời cảm ơn, cũng là dịp cho những người chồng bận bịu về sớm nấu bữa tối cho vợ.

Trên tất cả, ngày Phụ nữ Việt Nam nhắc nhở chính những người phụ nữ về vẻ đẹp của mình, giúp họ biết tự yêu và chăm sóc bản thân mình hơn. Bên cạnh việc chăm sóc cho người khác, phụ nữ còn phải biết trau dồi và phát triển bản thân, biết bảo vệ và đòi quyền lợi cho mình khi bị đối xử bất công.

Blog Radio tổng hợp

Mời xem thêm chương trình:

Hẹn một mai trái tim cùng nhau bước qua giông bão

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Sài Gòn thật đẹp và tôi thật cô đơn

Sài Gòn thật đẹp và tôi thật cô đơn

Sài Gòn thật đẹp, tôi thích Sài Gòn không phải là ở cuộc sống tấp nập hay những cao ốc, cũng không phải là ánh sáng rực rỡ mà Sài Gòn về đêm ban tặng. Mà tôi thích nó chỉ đơn giản là những lúc cô đơn tôi có thể chạy vòng quanh qua những con phố hay len lõi trong từng dòng người tấp nập. Hay thậm chí là ghé vào một quán cà phê ven đường để ngồi đó và cảm nhận về cuộc sống của mình.

 Dáng hình của yêu thương

Dáng hình của yêu thương

Tình yêu thương vốn không có dáng hình cụ thể, cũng không cân đo đong đếm được bằng những thước đo vật chất phù du. Nhưng tình yêu vẫn luôn hiện hữu xung quanh ta, bằng một cách nào đó.

Gửi anh, người đã từng thương em

Gửi anh, người đã từng thương em

Em sẽ vẫn giữ ở một góc khuất nào đó của mình về một kỉ niệm thật đẹp. Một kỉ niệm về anh - chàng trai chân thành đã từng thương em.

Anh bây giờ đã khác anh hôm qua

Anh bây giờ đã khác anh hôm qua

Anh bây giờ luôn làm mắt em cay Nỗi sợ ngày xưa anh đâu còn nhớ nữa.

Có những đoạn tình cảm đi suốt đời cũng chẳng thể nào quên

Có những đoạn tình cảm đi suốt đời cũng chẳng thể nào quên

Có những mối quan hệ sẽ dễ dàng quên đi, nhưng cũng có những mối quan hệ mà dù đi hết cuộc đời này, cũng sẽ chẳng thể nào có thể xóa nhòa. Và có những tình cảm chỉ là say nắng nhất thời, nhưng cũng có những tình cảm sẽ dai dẳng mãi trong tim.

Thứ tuyệt diệu đầu tiên mà chúng ta từng đánh mất

Thứ tuyệt diệu đầu tiên mà chúng ta từng đánh mất

Tình cảm tớ dành cho cậu rất hồn nhiên, đó là những rung động đầu đời của tớ, nó trong trẻo như sương mai. Người ta nói rằng tình yêu tuổi học trò thường là thứ tuyệt diệu đầu tiên mà chúng ta đánh mất trong cuộc đời này.

Trái tim không ngừng thổn thức khi nhớ về dư vị tuổi thơ

Trái tim không ngừng thổn thức khi nhớ về dư vị tuổi thơ

Tôi bây giờ không còn nhỏ dại, kí ức năm nào đã ngủ quên trong tiềm thức nhưng trái tim tôi vẫn không ngừng thổn thức nhớ về một thời đã qua.

Sau rất nhiều vết thương con muốn có một gia đình hạnh phúc

Sau rất nhiều vết thương con muốn có một gia đình hạnh phúc

Nhưng có lẽ một ngày nào đó gần thôi, tôi sẽ bước ra khỏi bóng hình của quá khứ để nhìn nhận những thay đổi của ba và cho mình được trọn vẹn với hai chữ gia đình mà tôi luôn ao ước. Một gia đình hạnh phúc sau rất nhiều vết thương.

Thanh xuân của tôi chính là anh ấy

Thanh xuân của tôi chính là anh ấy

Mỗi người đều có một thanh xuân đặc biệt cho riêng mình dù có thể phải đối mặt bão giông hay bình yên đi chăng nữa thì chắc chắn vẫn sẽ cảm động đến khắc sâu. Và thanh xuân của tôi cuối cùng lại vẫn là anh ấy.

Tình yêu ngủ yên trong lòng

Tình yêu ngủ yên trong lòng

Tôi của ngày hôm nay đã cất sâu những cảm xúc năm nào và để mọi thứ được ngủ yên. Bởi sẽ có những tình yêu chỉ cần được nhìn thấy người mình yêu hạnh phúc.

back to top