Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ý nghĩa Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

2019-10-20 01:20

Tác giả:


Ý nghĩa Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 hầu hết ai cũng biết đến hoặc có nghe qua. Tuy nhiên để hiểu một cách tường tận lịch sử, ý nghĩa ngày này thì không phải ai cũng rõ. Qua từng giai đoạn lịch sử khác nhau, tầng lớp phụ nữ luôn phải chịu đựng những bất công không đáng có. Mặc dù vậy, họ vẫn luôn kiên cường cống hiến hết mình cho công cuộc cách mạng và sự nghiệp giải phóng dân tộc. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

***

1. Sơ lược lịch sử ngày phụ nữ Việt Nam 20/10

Ngược theo dòng lịch sử, đã có rất nhiều những cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm có sự tham gia và lãnh đạo của phụ nữ. Những bậc nữ anh tài xuất chúng trong lịch sử phải kể đến như Bà Trưng, Bà Triệu, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Thị Định... luôn là tấm gương sáng ngời, là đại diện cho thế hệ nữ anh hùng "giỏi việc nước, đảm việc nhà" cho con cháu noi theo.

happy

Vào những năm 1927, rất nhiều tổ chức quần chúng được hình thành và thu hút được đông đảo sự quan tâm của các tầng lớp phụ nữ. Những tổ chức này đã đặt những viên gạch đầu tiên giúp xây dựng nên một chế độ công bằng và bình đẳng giới.

Ngày 3 tháng 2 năm 1930, Đảng Cộng sản Đông Dương được thành lập với Cương lĩnh đầu tiên đã ghi "Nam nữ bình quyền". Đây được xem như là nền tảng cho sự công nhận về vai trò quan trọng của lực lượng phụ nữ trong công cuộc giải phóng đất nước.

Và vào ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên thành Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập. Đảng Cộng sản Việt Nam cũng quyết định chọn đây là ngày truyền thống của tổ chức, xem ngày này là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, đặt tên là Ngày Phụ nữ Việt Nam.

2. Ý nghĩa ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 là gì?

happy

Những đức tính đáng quý của phụ nữ Việt Nam luôn tồn tại, truyền thụ và duy trì từ thời xa xưa cho đến tận bây giờ. Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 hàng năm dành để tôn vinh vẻ đẹp và những phẩm chất cao quý của người phụ nữ.

Kể từ khi Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam hoạt động như một đoàn thể quần chúng hợp pháp và công khai, thì đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, phụ nữ được cầm lá phiếu bầu cử, tham gia các công tác chính quyền, đồng thời nắm giữ nhiều vị trí trọng trách quan trọng trong bộ máy Nhà nước và các đoàn thể xã hội. Ngày 20/10/1930 được coi như là một sự kiện lịch sử quan trọng thể hiện vai trò của người phụ nữ trong cách mạng và trong sự nghiệp giải phóng phụ nữ.

Trong suốt quá trình hoạt động cách mạng, những người phụ nữ vừa là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến, lại vừa kiên cường đứng lên trở thành những nữ du kích, nữ thanh niên xung phong mở đường tải đạn bất cứ lúc nào. Với tinh thần lạc quan và sự chăm sóc tận tâm, chu đáo, họ vừa là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho đồng đội, vừa là những người mẹ, người vợ, người chị, người con hết lòng vì người thân yêu.

happy

Phụ nữ cũng là tầng lớp bị đối xử bất công, tàn nhẫn nhất trong xã hội phong kiến và đế quốc. Dù bị áp bức và bóc lột dã man, song thay vì chịu đựng và chấp nhận đầu hàng, họ luôn tìm cách đứng lên tìm đường giải phóng và sẵn sàng tham gia cách mạng.

Khi đất nước hòa bình, những người phụ nữ Việt Nam lại chính là những người nông dân ngày ngày ra đồng gieo mạ, gặt lúa, gánh lúa. Một tay phụ nữ vừa là lực lượng lao động chính trong nền nông nghiệp đất nước, lại vừa là người vun vén, chăm sóc cho gia đình nhỏ trong xã hội.

Trong xã hội hiện đại, phụ nữ ngày càng xinh đẹp hơn, có tri thức, sự sáng tạo và năng động trong công việc. Bên cạnh đó, phụ nữ với tấm lòng nhân hậu, luôn quan tâm đến những vấn đề trong xã hội và cộng đồng. Được ví như "siêu anh hùng" thời đại mới, phụ nữ ngày thì đi làm kiếm tiền, tối về lại tất bật chuyện nhà cửa bếp núc. Phụ nữ vừa là mẹ cũng vừa là vợ, biết chăm lo cho chồng con, lại quan tâm lo lắng cho cuộc sống hôn nhân. Vai trò và năng lực của phụ nữ qua từng dòng thời gian càng ngày càng được xã hội nhìn nhận và coi trọng.

happy

Ngày nay, khi mà khắp nơi trên thế giới đều hướng về bình đẳng giới, và quyền phụ nữ không còn là thứ phải đấu tranh để giành được, xã hội đều tôn trọng khả năng và cống hiến của cả hai giới, thì một ngày như ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 lại càng ý nghĩa hơn rất nhiều. Đây chính là dịp để những người thân yêu bày tỏ tình cảm và tấm lòng thành của mình dành cho bên phái đẹp. Là ngày mà cậu con trai tặng hoa cho mẹ và thỏ thẻ lời cảm ơn, cũng là dịp cho những người chồng bận bịu về sớm nấu bữa tối cho vợ.

Trên tất cả, ngày Phụ nữ Việt Nam nhắc nhở chính những người phụ nữ về vẻ đẹp của mình, giúp họ biết tự yêu và chăm sóc bản thân mình hơn. Bên cạnh việc chăm sóc cho người khác, phụ nữ còn phải biết trau dồi và phát triển bản thân, biết bảo vệ và đòi quyền lợi cho mình khi bị đối xử bất công.

Blog Radio tổng hợp

Mời xem thêm chương trình:

Hẹn một mai trái tim cùng nhau bước qua giông bão

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nhớ nụ cười tỏa nắng ấm áp của em thật nhiều, họa mi à

Nhớ nụ cười tỏa nắng ấm áp của em thật nhiều, họa mi à

Lại sắp vào tháng 12 rồi đấy, cuối mùa cúc rồi. Năm nay, cúc nở đẹp lắm Họa Mi à. Anh có ghé bà cụ ở ngã tư đường để mua vài bó cắm ở phòng. Đông năm nay lạnh như mọi năm, đôi lúc lại lất phất mưa phùn nữa. Nhớ nụ cười tỏa nắng ấm áp của em thật nhiều.

Cảm ơn vì đã cho tôi những phút giây ấm áp

Cảm ơn vì đã cho tôi những phút giây ấm áp

Cảm ơn tháng 12 vì đã cho tôi những buổi sáng tốt lành, được ngắm nhìn người thân và những người tôi thương yêu tươi cười vui vẻ. Cảm ơn đã mang đến cho tôi nhiều niềm vui và không ít thử thách. Cảm ơn vì đã cho tôi một mùa đông thật ấm áp.

Phải chăng tôi đã yêu em?

Phải chăng tôi đã yêu em?

Phải chăng tôi đã yêu em Yêu như cách tôi thấy em trên nền đồng xanh ngắt

Có một khoảng trời tôi rất yêu

Có một khoảng trời tôi rất yêu

Có một khoảng trời tôi rất yêu Khoảng trời tôi nhìn qua khung cửa sổ Chở che tôi suốt mười hai năm học Khoảng trời trong vắt màu xanh ngọc Đẹp như tuổi thiên thần của tôi.

Thương về miền Trung

Thương về miền Trung

Con người miền Trung nơi đây thật thà chất phát, yêu thương lẫn nhau và nhiệt tình với du khách gần xa.

Những ngày đông lạnh năm 17 tuổi

Những ngày đông lạnh năm 17 tuổi

Đông đã về. Gió vẫn thổi xuyên qua những mảnh tôn trước hiên nhà. Nhớ lại ánh nhìn đầu tiên tôi gặp, nhớ lại khoảng thời gian trước đây tôi và cậu chơi thân với nhau, tôi lại ước gì lúc đó đừng ngước lên nhìn ánh mắt ấy. Giá như không nhìn thì trong tôi đã không đầy sự phức tạp như thế này. Nhưng mỗi khi nhắc tới hai chữ “giá như” thì có lẽ đã quá muộn rồi. Năm 17 tuổi, tôi chưa thích ai nhiều đến thế. Còn cậu chưa biết ai thích cậu nhiều đến vậy?

‘Con người hỡi ôi’- Hoài nhớ những điều nhỏ nhặt

‘Con người hỡi ôi’- Hoài nhớ những điều nhỏ nhặt

W.G.Sebald, nhà văn Đức nổi tiếng chuyên viết về ký ức, chiêm nghiệm rằng “ký ức nằm ngủ trong chúng ta hằng tháng, hằng năm trời, lặng lẽ sinh sôi, cho đến khi thức dậy bởi một chuyện vặt nào đó”.

Nỗi khổ chỉ những người bị đổ mồ hôi tay mới hiểu

Nỗi khổ chỉ những người bị đổ mồ hôi tay mới hiểu

Tôi đã từng hẹn hò một anh chàng vào mùa đông và chia tay vào mùa hè, chỉ vì tôi không muốn anh ấy nắm bàn tay ướt mồ hôi của tôi.

Mùa hè năm ấy em gặp anh

Mùa hè năm ấy em gặp anh

Đã 6 năm trôi qua, tôi vẫn bồi hồi khi nhớ lại mùa hè năm ấy. Tôi của 6 năm trước chỉ là cô bé 13 tuổi còn anh cũng chỉ vừa bước vào Đại học. Tôi lúc ấy không có giữ số điện thoại cũng một bức hình của anh, tất cả những gì về anh chỉ nằm trong ký ức của tôi.

Anh sẽ đi cùng em

Anh sẽ đi cùng em

Nếu em đang muốn khóc Thì hãy báo cho anh Anh không phải dỗ dành, Giúp cho em cười được. Điều anh cần làm trước Là sẽ khóc cùng em

back to top