Vì sao biết mình thuộc kiểu hạnh phúc nào lại quan trọng đến vậy?
2021-07-24 01:25
Tác giả:
blogradio.vn - Nói nôm na thì có hai kiểu người hạnh phúc. Một số người trong chúng ta nỗ lực cho một cuộc sống toàn vẹn về mọi phương diện. Những người khác khiêm tốn hơn, phấn đấu cho những điều vừa ý và cố gắng tìm kiếm mục đích của cuộc sống. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể tìm thấy một kiểu hạnh phúc tự thân thứ 3.
***
Nói nôm na thì có hai kiểu người hạnh phúc. Một số người trong chúng ta nỗ lực cho một cuộc sống toàn vẹn về mọi phương diện. Những người khác khiêm tốn hơn, phấn đấu cho những điều vừa ý và cố gắng tìm kiếm mục đích của cuộc sống. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể tìm thấy một kiểu hạnh phúc tự thân thứ 3.
Có hai loại hạnh phúc
Ngày nay, chúng ta được gợi ý nhiều bí quyết để đạt được hạnh phúc, như thực hành lòng biết ơn, biết cho đi, xây dựng thói quen ăn uống đi kèm một thời gian biểu lành mạnh… hay chỉ đơn giản là chăm chỉ kiếm tiền. Và khi nói về hạnh phúc, chúng ta sẽ phát hiện có 2 cách được hai nhà triết gia nổi tiếng người Hy Lạp – Epicurus (341-270 B.C.) và Epictetus (khoảng 50-135 A.D.) gợi mở trước đó.
Epicurus tin rằng một cuộc sống hạnh phúc cần có 2 điều: ataraxia (thoát khỏi sự xáo trộn về tinh thần) và aponia (không có đau đớn về thể xác). Nếu điều gì đó đáng sợ hoặc đau đớn, đơn giản là hãy cố gắng tránh nó. Triết lý của Epicurus coi sự khó chịu nói chung là tiêu cực, và do đó việc loại bỏ các mối đe dọa và những vấn đề là chìa khóa để có một cuộc sống hạnh phúc hơn.
Đối với Epicurus, bất hạnh đến từ những suy nghĩ tiêu cực, bao gồm cảm giác tội lỗi không đáng có, nỗi sợ hãi về những điều chúng ta không thể kiểm soát và tập trung vào những phần khó chịu không thể tránh khỏi của cuộc sống. Giải pháp là trục xuất chúng khỏi tâm trí. Để đạt được mục tiêu này, ông đã đề xuất một phương pháp gồm 4 phần: đừng sợ Chúa; đừng lo lắng về cái chết; những gì tốt sẽ dễ dàng có được (bằng cách hạ thấp kỳ vọng về những gì chúng ta cần để được hạnh phúc); những gì khủng khiếp sẽ dễ dàng chịu đựng (bằng cách tập trung vào những điều dễ chịu ngay cả khi đang đau khổ).
Trái ngược với Epicurus, Epictetus là một trong những nhà triết học Khắc kỷ nổi tiếng nhất, người tin rằng hạnh phúc đến từ việc tìm ra mục đích sống, bình tĩnh đón nhận những điều đến sẽ đến, thay đổi những thứ chúng ta có thể để làm cho cuộc sống tốt hơn, đồng thời chấp nhận những điều chúng ta không thể thay đổi. Những người theo phong cách Khắc kỷ coi hạnh phúc là thứ có được nhờ rất nhiều hy sinh. Nên không có gì ngạc nhiên, khi họ là những người lao động chăm chỉ sống vì tương lai, và sẵn sàng chịu chi phí cá nhân đáng kể để đáp ứng mục đích cuộc sống mà không phàn nàn nhiều. Họ xem chìa khóa của hạnh phúc là vượt qua nỗi đau và sự sợ hãi, chứ không phải chủ động trốn tránh.
Trong khoảng 2.000 năm, các triết gia đã không ngừng tranh luận về cách tiếp cận nào dẫn đến hạnh phúc lớn hơn và cuộc sống tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, cả hai quan điểm đều có những ưu và khuyết điểm. Nhìn chung, triết học của Epicurus cho rằng chúng ta nên suy nghĩ kỹ về hạnh phúc, trong khi đó, với các nhà Khắc kỷ, nghịch lý của hạnh phúc là để đạt được nó, chúng ta phải quên nó đi; và nếu may mắn thì hạnh phúc sẽ đến khi chúng ta theo đuổi mục đích sống.
Thế giới tồn tại bởi những sự đối kháng cân bằng và hạnh phúc cũng vậy
Trên thực tế, mỗi người đều theo đuổi các khía cạnh khác nhau của hạnh phúc: phong cách của Epicurus đem lại niềm vui và sự thích thú; phương pháp của Epictetus mang lại ý nghĩa và mục đích thiết thực. Và các học giả nghiên cứu về hạnh phúc đã chỉ ra rằng, sự kết hợp giữa hai phong cách này sẽ giúp chúng ta có một cuộc sống thực sự hạnh phúc hơn cả.
Câu hỏi được đặt ra là làm sao để tiếp cập và dung hòa một cách tốt nhất giữa 2 phương pháp này?
1. Biết mình
Có một sự thật rằng, chúng ta sẽ không thể tiến xa hay đạt được sự hài lòng trong cuộc sống nếu không biết mình muốn gì. Để có lời đáp cho bản thân, bạn có thể thử hỏi chính mình rằng mỗi khi tâm trạng xuống thấp, bạn sẽ tự tăng mức độ hài lòng và biết ơn những điều tốt đẹp trong cuộc sống này, hay tập trung vào ý nghĩa và mục đích của cuộc sống? Nếu theo vế đầu, bạn là người theo thuyết Epicurean, và ngược lại, bạn thuộc trường phái Khắc kỷ.
2. Cân bằng
Việc bạn đánh giá cao sự tận hưởng những gì mình có, cũng quan trọng như nỗ lực tìm kiếm mục đích sống. Bạn cần xác định được mình nghiêng về bên nào nhiều hơn để điều chỉnh lại. Bởi mất cân bằng sẽ khiến bạn chệch khỏi đường ray của sự hạnh phúc. Chìa khóa để kết hợp giữa sự thích thú và ý nghĩa không phải là kìm hãm những gì bạn có, mà là lấp đầy những gì đang thiếu.
Vào cuối mỗi ngày, bạn có thể nhìn lại những sự kiện đã trải qua và tự hỏi bản thân những câu hỏi như: “Điều này có mang lại cho tôi sự thích thú không? Nó cũng mang lại ý nghĩa cho tôi chứ?”, “Điều này có làm cho tôi cảm thấy sợ hãi? Tôi có học được điều gì từ nỗi sợ này để ít sợ hãi hơn trong tương lai?”… Bạn cần cố gắng đưa ra các giải pháp đạt được sự kết hợp “Có-Có” cho các câu hỏi này.
3. Xây dựng
Cuối cùng, điều quan trọng là phải theo đuổi các mục tiêu sống, trong đó cách tiếp cận hạnh phúc này củng cố cho cách tiếp cận kia. Hãy đảm bảo rằng cuộc sống của bạn phải hiện diện đầy đủ tinh thần “biết tận hưởng và hướng bản thân thoát khỏi những điều tiêu cực” của Epicurean, đồng thời cũng phải làm việc chăm chỉ và tuân thủ các cam kết mạnh mẽ theo chủ nghĩa Khắc kỷ.
Theo Đẹp
Mời xem tiếp chương trình
Lời tỏ tình mùa hạ l Radio Truyện Hay
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống






