Phát thanh xúc cảm của bạn !

Vì sao biết mình thuộc kiểu hạnh phúc nào lại quan trọng đến vậy?

2021-07-24 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Nói nôm na thì có hai kiểu người hạnh phúc. Một số người trong chúng ta nỗ lực cho một cuộc sống toàn vẹn về mọi phương diện. Những người khác khiêm tốn hơn, phấn đấu cho những điều vừa ý và cố gắng tìm kiếm mục đích của cuộc sống. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể tìm thấy một kiểu hạnh phúc tự thân thứ 3.

***

Nói nôm na thì có hai kiểu người hạnh phúc. Một số người trong chúng ta nỗ lực cho một cuộc sống toàn vẹn về mọi phương diện. Những người khác khiêm tốn hơn, phấn đấu cho những điều vừa ý và cố gắng tìm kiếm mục đích của cuộc sống. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể tìm thấy một kiểu hạnh phúc tự thân thứ 3.

Có hai loại hạnh phúc

Ngày nay, chúng ta được gợi ý nhiều bí quyết để đạt được hạnh phúc, như thực hành lòng biết ơn, biết cho đi, xây dựng thói quen ăn uống đi kèm một thời gian biểu lành mạnh… hay chỉ đơn giản là chăm chỉ kiếm tiền. Và khi nói về hạnh phúc, chúng ta sẽ phát hiện có 2 cách được hai nhà triết gia nổi tiếng người Hy Lạp – Epicurus (341-270 B.C.) và Epictetus (khoảng 50-135 A.D.) gợi mở trước đó.

Epicurus tin rằng một cuộc sống hạnh phúc cần có 2 điều: ataraxia (thoát khỏi sự xáo trộn về tinh thần) và aponia (không có đau đớn về thể xác). Nếu điều gì đó đáng sợ hoặc đau đớn, đơn giản là hãy cố gắng tránh nó. Triết lý của Epicurus coi sự khó chịu nói chung là tiêu cực, và do đó việc loại bỏ các mối đe dọa và những vấn đề là chìa khóa để có một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Đối với Epicurus, bất hạnh đến từ những suy nghĩ tiêu cực, bao gồm cảm giác tội lỗi không đáng có, nỗi sợ hãi về những điều chúng ta không thể kiểm soát và tập trung vào những phần khó chịu không thể tránh khỏi của cuộc sống. Giải pháp là trục xuất chúng khỏi tâm trí. Để đạt được mục tiêu này, ông đã đề xuất một phương pháp gồm 4 phần: đừng sợ Chúa; đừng lo lắng về cái chết; những gì tốt sẽ dễ dàng có được (bằng cách hạ thấp kỳ vọng về những gì chúng ta cần để được hạnh phúc); những gì khủng khiếp sẽ dễ dàng chịu đựng (bằng cách tập trung vào những điều dễ chịu ngay cả khi đang đau khổ).

thay-doi-nang-luong-thu-hut-dieu-tich-cuc-scaled

Trái ngược với Epicurus, Epictetus là một trong những nhà triết học Khắc kỷ nổi tiếng nhất, người tin rằng hạnh phúc đến từ việc tìm ra mục đích sống, bình tĩnh đón nhận những điều đến sẽ đến, thay đổi những thứ chúng ta có thể để làm cho cuộc sống tốt hơn, đồng thời chấp nhận những điều chúng ta không thể thay đổi. Những người theo phong cách Khắc kỷ coi hạnh phúc là thứ có được nhờ rất nhiều hy sinh. Nên không có gì ngạc nhiên, khi họ là những người lao động chăm chỉ sống vì tương lai, và sẵn sàng chịu chi phí cá nhân đáng kể để đáp ứng mục đích cuộc sống mà không phàn nàn nhiều. Họ xem chìa khóa của hạnh phúc là vượt qua nỗi đau và sự sợ hãi, chứ không phải chủ động trốn tránh.

Trong khoảng 2.000 năm, các triết gia đã không ngừng tranh luận về cách tiếp cận nào dẫn đến hạnh phúc lớn hơn và cuộc sống tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, cả hai quan điểm đều có những ưu và khuyết điểm. Nhìn chung, triết học của Epicurus cho rằng chúng ta nên suy nghĩ kỹ về hạnh phúc, trong khi đó, với các nhà Khắc kỷ, nghịch lý của hạnh phúc là để đạt được nó, chúng ta phải quên nó đi; và nếu may mắn thì hạnh phúc sẽ đến khi chúng ta theo đuổi mục đích sống.

Thế giới tồn tại bởi những sự đối kháng cân bằng và hạnh phúc cũng vậy

Trên thực tế, mỗi người đều theo đuổi các khía cạnh khác nhau của hạnh phúc: phong cách của Epicurus đem lại niềm vui và sự thích thú; phương pháp của Epictetus mang lại ý nghĩa và mục đích thiết thực. Và các học giả nghiên cứu về hạnh phúc đã chỉ ra rằng, sự kết hợp giữa hai phong cách này sẽ giúp chúng ta có một cuộc sống thực sự hạnh phúc hơn cả.

Câu hỏi được đặt ra là làm sao để tiếp cập và dung hòa một cách tốt nhất giữa 2 phương pháp này?

hanh-phuc-thu-3-4

1. Biết mình

Có một sự thật rằng, chúng ta sẽ không thể tiến xa hay đạt được sự hài lòng trong cuộc sống nếu không biết mình muốn gì. Để có lời đáp cho bản thân, bạn có thể thử hỏi chính mình rằng mỗi khi tâm trạng xuống thấp, bạn sẽ tự tăng mức độ hài lòng và biết ơn những điều tốt đẹp trong cuộc sống này, hay tập trung vào ý nghĩa và mục đích của cuộc sống? Nếu theo vế đầu, bạn là người theo thuyết Epicurean, và ngược lại, bạn thuộc trường phái Khắc kỷ.

2. Cân bằng

Việc bạn đánh giá cao sự tận hưởng những gì mình có, cũng quan trọng như nỗ lực tìm kiếm mục đích sống. Bạn cần xác định được mình nghiêng về bên nào nhiều hơn để điều chỉnh lại. Bởi mất cân bằng sẽ khiến bạn chệch khỏi đường ray của sự hạnh phúc. Chìa khóa để kết hợp giữa sự thích thú và ý nghĩa không phải là kìm hãm những gì bạn có, mà là lấp đầy những gì đang thiếu.

Vào cuối mỗi ngày, bạn có thể nhìn lại những sự kiện đã trải qua và tự hỏi bản thân những câu hỏi như: “Điều này có mang lại cho tôi sự thích thú không? Nó cũng mang lại ý nghĩa cho tôi chứ?”, “Điều này có làm cho tôi cảm thấy sợ hãi? Tôi có học được điều gì từ nỗi sợ này để ít sợ hãi hơn trong tương lai?”… Bạn cần cố gắng đưa ra các giải pháp đạt được sự kết hợp “Có-Có” cho các câu hỏi này.

nam-thang-tuoi-tre-de-song-hanh-phuc

3. Xây dựng

Cuối cùng, điều quan trọng là phải theo đuổi các mục tiêu sống, trong đó cách tiếp cận hạnh phúc này củng cố cho cách tiếp cận kia. Hãy đảm bảo rằng cuộc sống của bạn phải hiện diện đầy đủ tinh thần “biết tận hưởng và hướng bản thân thoát khỏi những điều tiêu cực” của Epicurean, đồng thời cũng phải làm việc chăm chỉ và tuân thủ các cam kết mạnh mẽ theo chủ nghĩa Khắc kỷ.

Theo Đẹp

Mời xem tiếp chương trình

Lời tỏ tình mùa hạ l Radio Truyện Hay

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Yêu xong một người là như thế nào?

Yêu xong một người là như thế nào?

Và sau cuối, cùng đường ai nấy bước!

Làm gì để giữ nguồn năng lượng tích cực trong thời gian giãn cách?

Làm gì để giữ nguồn năng lượng tích cực trong thời gian giãn cách?

Covid-19 lần thứ tư với diễn biến phức tạp khiến nhịp sống bình thường của từng cá nhân, gia đình và toàn xã hội có nhiều xáo trộn. Bên cạnh việc thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội, duy trì đời sống tinh thần lành mạnh, tạo tâm lý tích cực để vượt qua khó khăn cũng hết sức cần thiết.

Việc học ấy liệu sẽ trở thành gánh nặng cho bạn chứ?

Việc học ấy liệu sẽ trở thành gánh nặng cho bạn chứ?

Nhưng đối với tôi và cũng không ít các bạn cũng trang lứa, "nhà" là nơi kinh khủng nhất.

Trăng Non tại chòm Xử Nữ, thời điểm để 12 cung hoàng đạo khởi động lại cuộc sống

Trăng Non tại chòm Xử Nữ, thời điểm để 12 cung hoàng đạo khởi động lại cuộc sống

Trăng Non là cơ hội tuyệt vời để bắt đầu một điều gì đó mới. Trong mọi vấn đề, chúng ta được khuyến khích nên nhìn vào các yếu tố thiết thực, sử dụng lý trí và tư duy logic trước khi đưa ra một quyết định nào đó.

Mình nắm tay nhau lần nữa

Mình nắm tay nhau lần nữa

Câu hỏi đó cứ làm anh nhức buốt, mình vẫn thương nhau mà, mình vẫn thương nhau nhiều lắm, sao cứ phải cách xa như vầy

Nếu mai này lỡ chúng mình xa nhau

Nếu mai này lỡ chúng mình xa nhau

Nếu mai này lỡ chúng mình xa nhau Khi tạm biệt hãy hôn em một cái Một lần thôi, cho tim em lắng lại Anh đi rồi mãi chẳng còn mai sau.

Mẹ ơi vì có mẹ nên cuộc sống thật tuyệt vời

Mẹ ơi vì có mẹ nên cuộc sống thật tuyệt vời

Những mong ước của mẹ tôi vẫn còn phía trước vì vậy chị em chúng tôi cần cố gắng, nỗ lực hết sức mình, chỉ mong sao mẹ luôn được vui vẻ, hạnh phúc và không phải lo cho việc học hành của chúng tôi.

5 cung hoàng đạo có vận số lên hương, giàu sang tột đỉnh sau rằm Trung thu

5 cung hoàng đạo có vận số lên hương, giàu sang tột đỉnh sau rằm Trung thu

Sau rằm Trung thu, 5 cung hoàng đạo có tài vận khởi sắc, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống lẫn sự nghiệp.

5 khoảnh khắc đáng nhớ và ấm lòng nhất trong phim '​​Hospital Playlist' phần 2

5 khoảnh khắc đáng nhớ và ấm lòng nhất trong phim '​​Hospital Playlist' phần 2

Hospital Playlist phần 2 tiếp tục chạm đến trái tim khán giả bằng cách khai thác sâu hơn những mối quan hệ trong phim, song hành với công việc thì ở bên trong họ là những nỗi niềm, những trăn trở cần phải giải quyết

Bạn bè, tình yêu và gia đình

Bạn bè, tình yêu và gia đình

Trong từ “Friend” thì vẫn có “end”, “Lover” thì vẫn có “over” nhưng “Mom” đọc ngược lại vẫn là “mom”, “Dad” đọc ngược lại vẫn là “dad” và “Family” kết thúc bằng “ily” có nghĩa là “i love you”.

back to top