Phát thanh xúc cảm của bạn !

Vì bố là bố của con

2021-06-04 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Chúng tôi chia tay khi con gái chung gần được ba tuổi, mà mãi sau này trong gia đình mới của tôi chẳng ai hỏi tôi dù chỉ một câu về quá khứ đó, rằng vì sao hay thế này thế kia. Với mọi người, cả gia đình lớn, gia đình nhỏ của tôi, hiện tại tôi là con dâu, là cháu dâu, là vợ, là mẹ. Ngoài những điều đó ra, dường như chẳng ai quan tâm đến điều gì khác.

***

Tôi là người phụ nữ bị đổ vỡ trong cuộc hôn nhân đầu tiên

Chúng tôi chia tay khi con gái chung gần được ba tuổi, mà mãi sau này trong gia đình mới của tôi chẳng ai hỏi tôi dù chỉ một câu về quá khứ đó, rằng vì sao hay thế này thế kia.

Với mọi người, cả gia đình lớn, gia đình nhỏ của tôi, hiện tại tôi là con dâu, là cháu dâu, là vợ, là mẹ. Ngoài những điều đó ra, dường như chẳng ai quan tâm đến điều gì khác.

Tôi cũng thật hạnh phúc bên cạnh Nguyên, chồng sau của tôi, với hai công chúa và một hoàng tử đáng yêu vô cùng.

Gia đình ba mẹ tôi ở một tỉnh vùng cao, còn gia đình Nguyên lại ở vùng biển, chúng tôi gặp nhau trong một lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ ở thành phố mang tên Bác, lúc đó tôi đã là mẹ đơn thân mấy năm rồi.

Tôi và Nguyên quen nhau, rồi thương nhau, một năm sau đó Nguyên đưa tôi về giới thiệu với ba mẹ anh. Tôi hồi hộp và lo lắng, vì Nguyên là con trai trưởng trong nhà, con trai duy nhất của ba mẹ anh, anh có một cô em gái nữa đang học đại học, mẹ Nguyên cũng là con trưởng trong nhà nên nếu mọi chuyện thông suốt thì đám cưới của chúng tôi là đám cưới đầu tiên của bên ngoại Nguyên.

Mọi việc dễ dàng và thuận lợi hơn tôi tưởng nhiều

Ba mẹ Nguyên vui vẻ và thân thiện, em gái anh hiền lành, nói chuyện rất thân thiết. Qua trưa hôm sau Nguyên còn dẫn tôi về nhà ngoại anh ra mắt các dì, là các em của mẹ anh.

May mắn cho tôi những ngày đó đúng vào dịp lễ lớn nên mấy dì mấy em của anh về chơi đông đủ ở nhà ngoại, mọi người tổ chức nấu ăn rồi xúm lại nói chuyện rôm rả. Chưa bao giờ tôi được vui như vậy giữa những người mới gặp lần đầu, bà ngoại Nguyên hiền khô, gầy nhom mà cứ cười móm mém, hai dì thì khỏi nói, cởi mở hài hước và sôi động. Mấy em con mấy dì của anh thì mến tôi thấy rõ, cứ một điều hai điều gì cũng chị Khánh ơi, chị Khánh hỡi.

Nhưng mẹ anh bảo còn một dì nữa mà tôi chưa gặp, dì bận đột xuất nên trưa hôm đó không có mặt. Buổi tối mới gọi là đông đủ nhất, mẹ đã đặt bàn ở một nhà hàng chuyên về đặc sản biển. Lúc đó tôi gọi ba mẹ anh là cô chú, nhưng vẫn gọi là bà ngoại và mấy dì giống Nguyên.

Mẹ anh nói nhỏ với riêng tôi, đó là người dì khó tính và khó chịu nhất nhà, còn dặn tôi phải ngồi sát bên dì và nói chuyện cùng dì. Tôi hơi giật mình nhưng lại không kìm được niềm vui, vậy có nghĩa là mọi người đã chấp nhận tôi rồi, nếu không mẹ anh đã không nói vậy không làm vậy.

Tôi còn nhớ tối hôm đó khi Nguyên chở tôi đến thì cả nhà đã ở đó. Tôi chọn chiếc váy trắng đơn giản, trang điểm nhẹ nhàng, và rất dễ nhận ra người dì khó tính mà mẹ anh đã nói trước nên ngồi xuống cạnh dì, sau này tôi mới biết gu ăn mặc của tôi rất hợp với dì, dì thích nhất màu trắng.

Tôi không nhớ rõ hai dì cháu đã nói gì với nhau, chỉ khoảng mười phút thôi rồi tôi lại chạy đến ngồi sát em gái anh, con bé có vẻ rụt rè và ít nói quá, tôi muốn thân với em nhiều hơn.

Mọi người biết không, chỉ có hơn mười phút bên cạnh dì, nói qua nói lại có mấy câu mà tôi cảm nhận được mình đã chiến thắng vang dội. Mẹ anh đã làm tôi phải chuân bị tinh thần để rồi tôi ngấm dần niềm vui khôn tả cứ như được nhân lên, nhân lên mãi. Không hiểu mẹ anh đã nói gì mà tôi không bao giờ quên câu nói này của dì trong buổi tối đó

“Sau này Nguyên có nói gì con thì cứ nói với dì”

Không ai nói với tôi như thế, cả ba mẹ anh, cả hai dì

Một câu rất ngắn nhưng tôi đã cố kìm lại để không rơi nước mắt

Khoảng hơn nữa năm sau đó, đám cưới của chúng tôi được tổ chức, tôi chuyển hẳn công việc về nơi đây, vùng biển quê chồng. Chúng tôi được ở riêng trong một căn hộ xinh xắn của ba mẹ anh tặng, rồi con gái thứ hai chào đời, niềm vui đi cùng với bao tất bật lo toan. Đến giờ bé chưa được hai tuổi mà em trai đã gần hai tháng.

Ai bước vào tổ ấm nhỏ của chúng tôi cũng đều nhận ra điều này, tiếng khóc, tiếng cười, tiếng bi bô, tiếng học bài của trẻ nhỏ, có cả tiếng ru con, tiếng hát, và cả tiếng la mắng  của người lớn. Những âm thanh khác nhau ấy cứ như một bản hòa tấu vang lên mỗi ngày mà tôi hay nói vui với Nguyên, bây giờ thì quá bận rộn và mệt, nhưng đến tối khi các con đã yên giấc, chỉ cần nhìn gương mặt trẻ thơ của ba thiên thần nhỏ, sự mệt mỏi lại tan biến mất.

Vậy mà khi tôi chuẩn bị đám cưới, con gái của tôi khi ấy đang học lớp một, chỉ mới sáu tuổi nhưng con cảm nhận được mẹ đang đi tiếp bước nữa

“Mẹ ơi, mẹ đừng đi lấy chồng, mẹ ở với con”

Tôi ôm con vào lòng

“Mẹ vẫn ở với con, rồi con sẽ có gia đình mới vui vẻ hơn, hai mẹ con mình hãy tin vậy”

Niềm tin của tôi cứ lớn mãi theo ngày tháng, từ khi tôi mặc áo cô dâu lần nữa, không phải chỉ mỗi Nguyên mà cả gia đình lớn của anh, bà ngoại, ba mẹ anh, mấy dì, mấy em chẳng ai phân biệt con chung con riêng. Mẹ anh còn xin cho con tôi được vào học ngôi trường tiểu học tốt nhất ở thành phố này.

Tôi thấy ấm lòng và mãn nguyện

Trong tiệc thôi nôi bé thứ hai, tôi mới sực nhớ nên hỏi mẹ anh

“Mẹ ơi, lần đó mẹ đã nói gì với dì Yến về con?”

“Lần nào hả con, mẹ không nhớ”

“Lần đầu tiên con gặp dì ở nhà hàng, mẹ cũng ngồi sát bên dì nên chắc mẹ biết dì đã nói gì với con”

“À, ngay trước khi con đến, mẹ chỉ nói ngắn gọn với dì là con đã có một bé gái đang học lớp một”

Tôi im lặng quay ra nhìn dì, bề ngoài dì ít nói và trầm lặng hơn hai dì kia, nhưng tôi không quên được những gì dì đã nói khi cả gia đình lớn sum họp, khi dì chải tóc cho con tôi

“Ai thiếu thốn tình thương thì xứng đáng được yêu thương nhiều hơn”

Con bé ngây thơ đáp lại

“Bố Nguyên thương con nhiều hơn em nên em hay ganh tị, em hay nắm tóc con làm con đau”

“Em còn nhỏ nên chưa biết, sau này em lớn lên sẽ thương chị hai nhất nhà đó”

Con bé còn chạy tới khoe với mẹ anh

“Bà nội thấy tóc con đẹp hông?”

“Đẹp lắm, cháu của bà nội là xinh nhất”

Đã mấy lần con bé hỏi tôi câu này

“Mẹ ơi, vì sao bố lại rất thương con?”

Tôi hiểu con nghĩ gì, vì con bé biết Nguyên không phải là bố ruột, và có lẽ vì ít nhiều con  vẫn chưa quên được những năm tháng sống cùng với ba ruột mình

Tôi ôm con

“Con hỏi bố thử xem”

Nguyên đang đứng gần đó, anh đang pha sữa cho con, anh quay lại nhìn con bé và không chờ con phải hỏi, anh nói rất khẳng định và đầy dịu dàng

“Vì bố là bố của con”

Tôi nghẹn lòng

Có phải cuộc sống luôn rất công bằng, tôi đã có những tháng ngày sống trong đau khổ uất ức, vậy mà giờ đây cứ như một giấc mơ, đã qua hết rồi, Nguyên đã tiếp thêm sức lực cho tôi, niềm tin cho tôi, rằng hạnh phúc tôi đang có là rất thật, chỉ là hai bàn tay tôi nhỏ bé quá, yếu đuối quá, luôn rất cần bàn tay đầy vững chải của anh nắm chặt.

Vì anh là bố của các con tôi mà.

Còn điều này nữa, không biết mọi người có đồng ý với tôi không, khi tôi nguyện gắn chặt nữa đời còn lại của mình với quê hương nơi đây, thì những câu chuyện về tình người ấm áp là điều kỳ diệu nhất, tốt đẹp nhất mà chắc chắn tôi sẽ kể lại cho các con tôi sau này, như món quà tôi dành tặng các con trong hành trang bước vào cuộc đời rộng lớn.

© HẢI ANH - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Replay Blog Radio: Tin tôi đi, cuộc sống là những món quà!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy cứ trân trọng những ký ức chúng ta thật lòng thích một người

Hãy cứ trân trọng những ký ức chúng ta thật lòng thích một người

Chắc hẳn ai cũng từng một lần thích một ai đó, dù bị ba mẹ hết lòng ngăn cản nhưng những cảm xúc của khi đó lại chính là sự thanh thuần nhất mà ta từng có khi còn đang thanh xuân. Hãy trân trọng những kí ức ấy như thể đó là báu vật của tuổi trẻ, để khi đi qua thanh xuân vẫn có cái để nhớ về.

Và cứ thế, ta tìm thấy nhau

Và cứ thế, ta tìm thấy nhau

Cám ơn cuộc đời thật nhiều vì cuối cùng thì ngày đó cũng đã đến, ngày em tìm được người đồng hành của cuộc đời em. Chúng ta hãy cùng cố gắng để vun đắp và phát triển tình yêu này để có kết quả cuối cùng thật ngọt ngào và viên mãn, anh nhé.

Thay đổi tư duy để trưởng thành

Thay đổi tư duy để trưởng thành

Nó nhận ra rằng cuộc sống và tuổi thanh xuân còn rất dài, không thể để thời gian cướp mất đi sự tự do bay nhảy của nó. Nó cần được thỏa sức sống hết mình, nó cần phải cảm nhận được hương vị cuộc sống chứ không chỉ là tồn tại và lựa chọn giữa bước tiếp hay dừng lại.

Đẳng cấp của một người thể hiện qua cách nói chuyện?

Đẳng cấp của một người thể hiện qua cách nói chuyện?

Mỗi người có một thế mạnh riêng về giao tiếp và cách giao tiếp cũng phần nào thể hiện con người họ. Và, giao tiếp tốt hay không không chỉ dựa vào bẩm sinh mà còn phụ thuộc vào những trải nghiệm của họ. Tựu trung lại, muốn giao tiếp tốt, cần có 3 đặc điểm này.

Gia đình luôn là nơi để con tìm thấy hy vọng trong cuộc sống này

Gia đình luôn là nơi để con tìm thấy hy vọng trong cuộc sống này

Vì để bố mẹ yên tâm về bản thân mình mà tôi đã nhắm mắt nói dối trắng trợn, nhưng thật ra trong thâm tâm mình tôi rất muốn về nhà và nói với bố mẹ là con chẳng ổn chút nào hết

Làm việc có kế hoạch

Làm việc có kế hoạch

Công việc rất nhiều, thầy ghi vào bảng cho dễ nhìn thấy, dễ thực hiện. Thế mà hiệu quả lại rất tốt. Anh thấy hay nên làm theo. Nhờ có kế hoạch làm việc phù hợp, anh dễ dàng xác định được mục tiêu cần đạt tới.

Rồi có một ngày chạm phải mong manh

Rồi có một ngày chạm phải mong manh

Biết có ngày chạm phải mong manh Mùa thu thả vào trong gió Người đi, xin đừng làm cỏ Tím vương như thuở dại khờ.

Bởi vì anh, em phải thay đổi thôi

Bởi vì anh, em phải thay đổi thôi

Bên cửa sửa em dang tay hứng đợi Bởi vì anh, em phải thay đổi thôi.

Chỉ còn lại tình yêu

Chỉ còn lại tình yêu

Nghe xong cú điện thoại, tôi chạy ngay đến với em, không hề nghĩ được ngoài việc đến với em. Tôi đã để lạc mất em một lần và bây giờ thì không thể để lạc nữa, không thể lặng câm như bài thơ ngày nào của tôi được, không thể.

Nếu là định mệnh an bài hãy cho nhau cơ hội

Nếu là định mệnh an bài hãy cho nhau cơ hội

Thời tiết Đà Lạt càng về đêm càng se lạnh, anh ôm cô từ phía sau, nắm lấy tay cô kéo cô đi về phía trước, bóng của 2 người đổ trên đường dưới ánh chiều tà, trong mắt anh là hình bóng cô, trong mắt cô là hạnh phúc. Cô và anh có một đám cưới hạnh phúc và đang tận hưởng tuần trăng mật cùng nhau. Trên thế giới 7 tỷ người này có thể gặp được đúng người là điều vô cùng may mắn, còn cô có lẽ đã tích góp tất cả may mắn mới có thể yêu anh một lần nữa.

back to top