Phát thanh xúc cảm của bạn !

Vì bố là bố của con

2021-06-04 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Chúng tôi chia tay khi con gái chung gần được ba tuổi, mà mãi sau này trong gia đình mới của tôi chẳng ai hỏi tôi dù chỉ một câu về quá khứ đó, rằng vì sao hay thế này thế kia. Với mọi người, cả gia đình lớn, gia đình nhỏ của tôi, hiện tại tôi là con dâu, là cháu dâu, là vợ, là mẹ. Ngoài những điều đó ra, dường như chẳng ai quan tâm đến điều gì khác.

***

Tôi là người phụ nữ bị đổ vỡ trong cuộc hôn nhân đầu tiên

Chúng tôi chia tay khi con gái chung gần được ba tuổi, mà mãi sau này trong gia đình mới của tôi chẳng ai hỏi tôi dù chỉ một câu về quá khứ đó, rằng vì sao hay thế này thế kia.

Với mọi người, cả gia đình lớn, gia đình nhỏ của tôi, hiện tại tôi là con dâu, là cháu dâu, là vợ, là mẹ. Ngoài những điều đó ra, dường như chẳng ai quan tâm đến điều gì khác.

Tôi cũng thật hạnh phúc bên cạnh Nguyên, chồng sau của tôi, với hai công chúa và một hoàng tử đáng yêu vô cùng.

Gia đình ba mẹ tôi ở một tỉnh vùng cao, còn gia đình Nguyên lại ở vùng biển, chúng tôi gặp nhau trong một lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ ở thành phố mang tên Bác, lúc đó tôi đã là mẹ đơn thân mấy năm rồi.

Tôi và Nguyên quen nhau, rồi thương nhau, một năm sau đó Nguyên đưa tôi về giới thiệu với ba mẹ anh. Tôi hồi hộp và lo lắng, vì Nguyên là con trai trưởng trong nhà, con trai duy nhất của ba mẹ anh, anh có một cô em gái nữa đang học đại học, mẹ Nguyên cũng là con trưởng trong nhà nên nếu mọi chuyện thông suốt thì đám cưới của chúng tôi là đám cưới đầu tiên của bên ngoại Nguyên.

Mọi việc dễ dàng và thuận lợi hơn tôi tưởng nhiều

Ba mẹ Nguyên vui vẻ và thân thiện, em gái anh hiền lành, nói chuyện rất thân thiết. Qua trưa hôm sau Nguyên còn dẫn tôi về nhà ngoại anh ra mắt các dì, là các em của mẹ anh.

May mắn cho tôi những ngày đó đúng vào dịp lễ lớn nên mấy dì mấy em của anh về chơi đông đủ ở nhà ngoại, mọi người tổ chức nấu ăn rồi xúm lại nói chuyện rôm rả. Chưa bao giờ tôi được vui như vậy giữa những người mới gặp lần đầu, bà ngoại Nguyên hiền khô, gầy nhom mà cứ cười móm mém, hai dì thì khỏi nói, cởi mở hài hước và sôi động. Mấy em con mấy dì của anh thì mến tôi thấy rõ, cứ một điều hai điều gì cũng chị Khánh ơi, chị Khánh hỡi.

Nhưng mẹ anh bảo còn một dì nữa mà tôi chưa gặp, dì bận đột xuất nên trưa hôm đó không có mặt. Buổi tối mới gọi là đông đủ nhất, mẹ đã đặt bàn ở một nhà hàng chuyên về đặc sản biển. Lúc đó tôi gọi ba mẹ anh là cô chú, nhưng vẫn gọi là bà ngoại và mấy dì giống Nguyên.

Mẹ anh nói nhỏ với riêng tôi, đó là người dì khó tính và khó chịu nhất nhà, còn dặn tôi phải ngồi sát bên dì và nói chuyện cùng dì. Tôi hơi giật mình nhưng lại không kìm được niềm vui, vậy có nghĩa là mọi người đã chấp nhận tôi rồi, nếu không mẹ anh đã không nói vậy không làm vậy.

Tôi còn nhớ tối hôm đó khi Nguyên chở tôi đến thì cả nhà đã ở đó. Tôi chọn chiếc váy trắng đơn giản, trang điểm nhẹ nhàng, và rất dễ nhận ra người dì khó tính mà mẹ anh đã nói trước nên ngồi xuống cạnh dì, sau này tôi mới biết gu ăn mặc của tôi rất hợp với dì, dì thích nhất màu trắng.

Tôi không nhớ rõ hai dì cháu đã nói gì với nhau, chỉ khoảng mười phút thôi rồi tôi lại chạy đến ngồi sát em gái anh, con bé có vẻ rụt rè và ít nói quá, tôi muốn thân với em nhiều hơn.

Mọi người biết không, chỉ có hơn mười phút bên cạnh dì, nói qua nói lại có mấy câu mà tôi cảm nhận được mình đã chiến thắng vang dội. Mẹ anh đã làm tôi phải chuân bị tinh thần để rồi tôi ngấm dần niềm vui khôn tả cứ như được nhân lên, nhân lên mãi. Không hiểu mẹ anh đã nói gì mà tôi không bao giờ quên câu nói này của dì trong buổi tối đó

“Sau này Nguyên có nói gì con thì cứ nói với dì”

Không ai nói với tôi như thế, cả ba mẹ anh, cả hai dì

Một câu rất ngắn nhưng tôi đã cố kìm lại để không rơi nước mắt

Khoảng hơn nữa năm sau đó, đám cưới của chúng tôi được tổ chức, tôi chuyển hẳn công việc về nơi đây, vùng biển quê chồng. Chúng tôi được ở riêng trong một căn hộ xinh xắn của ba mẹ anh tặng, rồi con gái thứ hai chào đời, niềm vui đi cùng với bao tất bật lo toan. Đến giờ bé chưa được hai tuổi mà em trai đã gần hai tháng.

Ai bước vào tổ ấm nhỏ của chúng tôi cũng đều nhận ra điều này, tiếng khóc, tiếng cười, tiếng bi bô, tiếng học bài của trẻ nhỏ, có cả tiếng ru con, tiếng hát, và cả tiếng la mắng  của người lớn. Những âm thanh khác nhau ấy cứ như một bản hòa tấu vang lên mỗi ngày mà tôi hay nói vui với Nguyên, bây giờ thì quá bận rộn và mệt, nhưng đến tối khi các con đã yên giấc, chỉ cần nhìn gương mặt trẻ thơ của ba thiên thần nhỏ, sự mệt mỏi lại tan biến mất.

Vậy mà khi tôi chuẩn bị đám cưới, con gái của tôi khi ấy đang học lớp một, chỉ mới sáu tuổi nhưng con cảm nhận được mẹ đang đi tiếp bước nữa

“Mẹ ơi, mẹ đừng đi lấy chồng, mẹ ở với con”

Tôi ôm con vào lòng

“Mẹ vẫn ở với con, rồi con sẽ có gia đình mới vui vẻ hơn, hai mẹ con mình hãy tin vậy”

Niềm tin của tôi cứ lớn mãi theo ngày tháng, từ khi tôi mặc áo cô dâu lần nữa, không phải chỉ mỗi Nguyên mà cả gia đình lớn của anh, bà ngoại, ba mẹ anh, mấy dì, mấy em chẳng ai phân biệt con chung con riêng. Mẹ anh còn xin cho con tôi được vào học ngôi trường tiểu học tốt nhất ở thành phố này.

Tôi thấy ấm lòng và mãn nguyện

Trong tiệc thôi nôi bé thứ hai, tôi mới sực nhớ nên hỏi mẹ anh

“Mẹ ơi, lần đó mẹ đã nói gì với dì Yến về con?”

“Lần nào hả con, mẹ không nhớ”

“Lần đầu tiên con gặp dì ở nhà hàng, mẹ cũng ngồi sát bên dì nên chắc mẹ biết dì đã nói gì với con”

“À, ngay trước khi con đến, mẹ chỉ nói ngắn gọn với dì là con đã có một bé gái đang học lớp một”

Tôi im lặng quay ra nhìn dì, bề ngoài dì ít nói và trầm lặng hơn hai dì kia, nhưng tôi không quên được những gì dì đã nói khi cả gia đình lớn sum họp, khi dì chải tóc cho con tôi

“Ai thiếu thốn tình thương thì xứng đáng được yêu thương nhiều hơn”

Con bé ngây thơ đáp lại

“Bố Nguyên thương con nhiều hơn em nên em hay ganh tị, em hay nắm tóc con làm con đau”

“Em còn nhỏ nên chưa biết, sau này em lớn lên sẽ thương chị hai nhất nhà đó”

Con bé còn chạy tới khoe với mẹ anh

“Bà nội thấy tóc con đẹp hông?”

“Đẹp lắm, cháu của bà nội là xinh nhất”

Đã mấy lần con bé hỏi tôi câu này

“Mẹ ơi, vì sao bố lại rất thương con?”

Tôi hiểu con nghĩ gì, vì con bé biết Nguyên không phải là bố ruột, và có lẽ vì ít nhiều con  vẫn chưa quên được những năm tháng sống cùng với ba ruột mình

Tôi ôm con

“Con hỏi bố thử xem”

Nguyên đang đứng gần đó, anh đang pha sữa cho con, anh quay lại nhìn con bé và không chờ con phải hỏi, anh nói rất khẳng định và đầy dịu dàng

“Vì bố là bố của con”

Tôi nghẹn lòng

Có phải cuộc sống luôn rất công bằng, tôi đã có những tháng ngày sống trong đau khổ uất ức, vậy mà giờ đây cứ như một giấc mơ, đã qua hết rồi, Nguyên đã tiếp thêm sức lực cho tôi, niềm tin cho tôi, rằng hạnh phúc tôi đang có là rất thật, chỉ là hai bàn tay tôi nhỏ bé quá, yếu đuối quá, luôn rất cần bàn tay đầy vững chải của anh nắm chặt.

Vì anh là bố của các con tôi mà.

Còn điều này nữa, không biết mọi người có đồng ý với tôi không, khi tôi nguyện gắn chặt nữa đời còn lại của mình với quê hương nơi đây, thì những câu chuyện về tình người ấm áp là điều kỳ diệu nhất, tốt đẹp nhất mà chắc chắn tôi sẽ kể lại cho các con tôi sau này, như món quà tôi dành tặng các con trong hành trang bước vào cuộc đời rộng lớn.

© HẢI ANH - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Replay Blog Radio: Tin tôi đi, cuộc sống là những món quà!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ai cũng chỉ cần một tình yêu bình yên

Ai cũng chỉ cần một tình yêu bình yên

Cuộc sống pha lẫn êm đềm và sóng dữ. Có lúc bình yên, có lúc lại cuộn trào nhưng tâm yên thì sóng gió cũng vơi đi phần nào đấy. Tình cảm nhẹ nhàng thôi là đủ, không cần phải khắc cốt ghi tâm, làm yên lòng nhau là được. Chỉ cần phút giây bên nhau bình yên thôi là đủ. Có thể thoải mái ở bên nhau là được.

Hãy học cách đối diện, chấp nhận và thay đổi

Hãy học cách đối diện, chấp nhận và thay đổi

Hãy học cách đối diện, chấp nhận và thay đổi. Đó không phải là cách để chúng ta loại bỏ đi những bế tắc bên trong mà là cách để ta sống trong những bế tắc ấy với trái tim mạnh mẽ.

Vì người không đáng mà từ bỏ mọi thứ

Vì người không đáng mà từ bỏ mọi thứ

Tố Như không cầu mong gì chỉ mong có thể ở bên cạnh anh ta, ngắm nhìn anh ta, ăn cơm cùng anh ta... chỉ muốn thế giới này chỉ có cô và anh ta. Nhưng tất cả những điều đó chỉ là một giấc mộng đẹp, “mộng tỉnh tình tan”

Nếu tớ gặp cậu khi trưởng thành

Nếu tớ gặp cậu khi trưởng thành

Tôi biết điều đó rất buồn nhưng tôi không hiểu bản thân tại sao có thể tiếp tục ôm mối tình đó đến năm nhất Đại học mà bỏ qua bao người con trai khác. Đôi khi, tôi nghĩ nếu có thể gặp cậu - mối tình đầu của tôi khi cậu trưởng thành thì chắc chuyện tình chúng ta sẽ khác . "Mối tình đầu thực sự quá khó quên hay đơn giản vì con người ta không muốn quên nhỉ?".

Công thức thu hút vận may, đón nhận những điều tốt đẹp

Công thức thu hút vận may, đón nhận những điều tốt đẹp

Hóa ra, vận may không phải trời cho. Chính bạn cũng có thể "rèn luyện" bản thân để hút được nhiều cơ hội vàng đổi đời.

Con nhớ bố lắm, bố à

Con nhớ bố lắm, bố à

Tôi quên sao được câu nói “Giữ bố lại, đừng để bố đi các con ơi”. Nếu được nói lời cuối với bố, tôi muốn nói rằng “Con rất vui và hạnh phúc khi được làm con của bố, được quan tâm và che chở vô điều kiện. Con xin lỗi vì những lần mắc lỗi sai khiến bố buồn lòng. Cũng xin lỗi bố vì thiếu quan tâm lo lắng. Con nhớ bố lắm, bố à”.

Bố tin một ngày Sài Gòn không còn dịch

Bố tin một ngày Sài Gòn không còn dịch

Bố tin một ngày kia Sài Gòn không còn dịch Con lại được đến trường Như điều con mong ước.

Hà Nội ơi, hãy vững vàng trong giông bão

Hà Nội ơi, hãy vững vàng trong giông bão

Em yêu dấu, anh nơi đầu chiến tuyến Yêu thương anh em nhớ giữ gìn Vì Hà Nội sớm mai sẽ bình yên Nơi có Bác luôn nhìn theo cổ vũ.

Top những chòm sao sinh ra là để viết, có khả năng tạo ra những trang văn tuyệt vời

Top những chòm sao sinh ra là để viết, có khả năng tạo ra những trang văn tuyệt vời

Bạn có thuộc top những cung hoàng đạo phù hợp với sự nghiệp viết lách hay không? Ở cả 4 cung hoàng đạo đều có một điểm chung đó là “nhiều chữ”, đam mê viết lách và vô cùng sáng tạo.

Hãy sống hết mình để có một thanh xuân trọn vẹn

Hãy sống hết mình để có một thanh xuân trọn vẹn

Vậy ta cần làm gì để có một tuổi trẻ không hối tiếc? Hãy cứ dấn thân, cứ thử, đừng ngần ngại. Tuổi trẻ là để sai lầm nhưng không được bỏ cuộc. Thất bại sẽ cho ta nhiều bài học quý báu. Miễn là cứ tiếp tục rồi thành công sẽ đến ở phía cuối con đường. Hãy luôn cố gắng không ngừng, mang theo tất cả hăng say để băng băng tiến về phía trước. Đừng sợ hãi và sống hết mình để có một thời thanh xuân thật trọn vẹn!

back to top