Phát thanh xúc cảm của bạn !

Về chốn yêu thương

2021-03-06 01:22

Tác giả:


blogradio.vn - Và rồi chúng tôi lớn lên, rẽ đi muôn ng, không còn những ngày cắp nón rách chăn trâu trên đồng, không còn những trưa hè trốn mẹ đi lông nhông ngoài đường, không còn những đêm trăng dẫn nhau đi chơi và bị chó rượt... Đã qua rồi, một thời hồn nhiên, ngây ngô và đáng yêu đến thế!

***

Hôm nay, tôi lại trở về, về thôn quê sau một hành trình rong ruổi đường dài. Đó cũng là khi những chùm bằng lăng trên cao dẫn hè về cùng sắc tím biếc rực rỡ. Tôi xuống tàu, lấy đầy đủ hành lí rồi thơ thẩn bước đi trên con đường dẫn vào ngôi làng nhỏ ngập tràn hoa tím.

Bầu trời tháng năm vẫn ru lòng người bằng màu thiên thanh ấm áp. Phía xa xa là cánh đồng lúa đã vương ánh vàng của nắng, của gió, của đất trời. Và nghe trong không gian tiếng hương cau ngào ngạt theo từng bước chân mà thấy lòng an nhiên đến lạ kì...

Nhìn lũ trẻ con xúm xít chơi đồ hàng trên vỉa hè, tiếng la hét, tranh cãi, tiếng gọi nhau í ới vang vọng cả một khoảng trời mà bạn ơi, tôi nhớ chúng mình quá! Nhớ chúng mình của những năm vô tư thiếu thời, nhớ lũ chăn trâu ngày hai buổi cắp sách đến trường, nhớ cả những mùa khoai, mùa sắn độn cơm mà lòng rạo rực khát khao trở về cái thời yêu thương ấy.

Nhớ những chiều quê sau cơn mưa mùa hạ vội vã, chúng tôi kéo nhau như trẩy hội đi bắt cá. Mưa xong con đường làng ngập cơ man là nước. Lũ trẻ mới lên bảy, lên tám đi giữa đường mà quần phải kéo đến tận đùi. Những chú cá rô bé tí bị chúng nó làm tình làm tội đủ trò mới chịu thả đi. Chúng tôi bắt được con to lắm cũng chỉ vừa vặn bốn ngón tay. Nhưng tay trẻ con mà, có to tướng gì đâu, bắt rồi chúng cho vào xô xách đi. Về đến nhà là đứa nào đứa nấy ướt như chuột. Rồi bên gian bếp nhỏ, chúng tôi nhóm lửa và vụng về nướng những chú cá đầu tiên. Cũng chính nơi ấy, lũ trẻ ngây ngô và hồn nhiên tranh nhau từng miếng cá béo ngậy. Ngọn lửa nơi quê nhà không đơn giản chỉ dành cho chúng tôi nướng cá, nướng ngô khoai mà còn sưởi ấm cả những nguồn thương nhỏ nhặt của tuổi thiếu thời. Nơi miền quê ấy, tôi đã sống hết mình, vui chơi hết mình bên những người bạn cũng đã hết mình vì tôi như thế.

Có những ngày nắng gắt trốn mẹ ra đồng thả diều, chúng tôi vật vã kéo diều chạy bằng đôi chân ngắn cũn. Lúc trời nổi gió thì may ra nó bay lên chứ chúng tôi mà thả thì toàn rơi xuống ruộng thôi. Nhưng vì những khoảnh khắc như thế mà tuổi thơ tôi tràn ngập tiếng cười, niềm vui. Những cánh diều bay lên, cao mãi, xa mãi mang theo ước mơ cùng hoài bão của những đứa trẻ mục đồng chân chất thôn quê. Là những mong ước vươn lên từ trong mảnh đất quê cằn cỗi bạc màu, là mòn mỏi được đến trường cùng trang vở và nắng mới. Và ở đấy, chúng tôi giấu cho riêng mình những rung động nghờ nghệch, chân thành nhất.

Rồi những đêm trăng sáng vằng vặc, cả bọn háo hức quây quần bên nhau kể đủ thứ chuyện lạ lùng, để mặc làn gió nhảy nhót trên mái tóc, để cho ánh trăng tắm mát cả một góc trời, lũ trẻ con vừa trêu nhau chí chóe vừa đập muỗi đanh đách và nằm nghe tiếng dế râm ran khúc nhạc đêm hè. Có ích kỉ không nhưng bạn ơi, đôi khi tôi chỉ muốn khoảnh khắc này là của riêng mình.

Và rồi chúng tôi lớn lên, rẽ đi muôn ng, không còn những ngày cắp nón rách chăn trâu trên đồng, không còn những trưa hè trốn mẹ đi lông nhông ngoài đường, không còn những đêm trăng dẫn nhau đi chơi và bị chó rượt... Đã qua rồi, một thời hồn nhiên, ngây ngô và đáng yêu đến thế! Những đứa trẻ mục đồng thuở xưa nay đã bắt đầu học cách tranh đua và đấu đá với hiện thực xô bồ của cuộc sống, học cách bơ đi những vụn vặt, nhỏ nhen của người đời. Đôi khi gặp lại nhau chỉ còn là cái gật đầu nhẹ tênh và lâu lắm mới có vài ba cuộc điện thoại hỏi thăm nhau về những trắc trở của cuộc đời rồi tạm biệt và tắt máy. Có chăng chỉ những yêu thương thuở bé luôn thường trực mới sưởi ấm lòng người mỗi khi kí ức trở về cùng những mùa bằng lăng trên cao gọi hè.

Cũng đúng thôi, bởi con người ai rồi cũng phải lớn lên, ai rồi cũng phải trưởng thảnh, dù yêu đến cháy lòng cũng không thể sống mãi trong một vài khoảnh khắc, bởi đường đời dài đến thế mình phải đi để tìm ngày được trở về, là tìm về với kí ức và những câu chuyện xanh ngắt cả một quãng đời.

Và bây giờ, tôi đang trên con đường trở về nơi chốn yêu thương ấy...

Dưới ánh trăng xa, trái tim tôi rung động

Hãy cùng nhảy múa lên dải ngân hà kia

Chúng ta sẽ không hối tiếc khi hôm nay đã trôi qua

Vì vậy, thời gian đó không thể xé toạc chúng ta

Cho nên khoảnh khắc này có thể là vĩnh cửu

(Forever young - Black Pink)

© Hoàng Thúy Vân - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Replay Blog Radio: Tin tôi đi, cuộc sống là những món quà!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Trăm năm bên nhau

Trăm năm bên nhau

Đôi mắt, tôi đang nhìn về phía trước và đang nhìn mọi người bằng chính đôi mắt trên trang giấy trắng của tôi ngay lúc này.

Niềm vui trọn tim anh

Niềm vui trọn tim anh

Ai cũng khen anh Cường, họ nói đúng là cha nào con nấy, là họ nói đến cái tâm của hai ba con anh Cường. Ba mất rồi giờ đến lượt con cũng mang hết tâm huyết và công sức để cuộc sống được sống thêm ý nghĩa và cuộc đời có thêm nhiều tình người rộng mở hơn.

Bạn đang che giấu cảm xúc?

Bạn đang che giấu cảm xúc?

Có những khoảng thời gian, chỉ cần chạm nhẹ vào kí ức cũng khiến chúng vụn vỡ. Dù có cố lờ đi thế nào thì vết thương trong tim vẫn ở đó, cảm xúc hỗn loạn ấy khiến bản thân rơi xuống khe vực bóng tối.

Ở lại hay ra đi

Ở lại hay ra đi

Ngắm nhìn anh - người thiếu niên em thương Cất lên khúc ca ấy Cùng hào vào mơ mộng em của em

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Cuộc hẹn chụp ảnh này, Phong cảm thấy có chút mong chờ. Khi bạn được gặp người tạo ra thứ bạn thích, trong bạn đã tồn tại một sự ngưỡng mộ về tài năng con người đó. Phong nghĩ mình nên kết bạn với anh chàng thú vị này.

Yêu “Nhạt

Yêu “Nhạt" nhưng “Lành"

Mình cố gắng nói ít đi, làm nhiều hơn. Kết quả là cách mình trả lời cho câu hỏi “Có yêu không?" Bởi mấy ai chấm điểm quá trình, cái cuối cùng chúng ta quan tâm chẳng phải là đích đến tròn, méo, vuông vức ra sao đúng chứ?

Năm mới xinh tươi

Năm mới xinh tươi

Trong bao bước chân nhẹ êm trên những con đường vắng Năm mới vừa đi qua với giao thừa rộn rã

Hai đầu ngọn sóng

Hai đầu ngọn sóng

Bảo thấy gia đình em rất giống một bài hát mà em hay nghe là “Ở hai đầu nỗi nhớ”, nhưng Bảo lại muốn thêm vào là gia đình có đến ba đầu nỗi nhớ lận. Vì mẹ luôn trong bệnh viện và quay cuồng với những ca cấp cứu với những bệnh nhân còn ba ở ngoài tận khơi xa, chỉ có mỗi Bảo ở nhà và luôn ngồi vào bàn ăn một mình.

Mùa đông dang dở

Mùa đông dang dở

Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Mùa đông có anh một mùa đông có anh Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Anh bên cạnh em và bên em suốt con đường

Lời ước hẹn

Lời ước hẹn

Anh có còn nhớ lời ước hẹn cùng em Lời ước hẹn năm xưa anh đã nói Lời ước hẹn trong một ngày đông cũ Khi cơn gió đông về cứ buốt lạnh tim em

back to top