Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tuổi thơ của chúng ta trên những đôi chân chạy hoài không mỏi

2018-07-16 01:25

Tác giả: Diệp Vũ

blogradio.vn - Đến bây giờ trong mỗi giấc mơ, tớ vẫn hay nhớ lại những năm tháng ấy. Trên triền đê chạy dài giữa những cánh đồng hoang hoải chất đầy rơm rạ, những đôi chân trần vẫn chạy hoài không mỏi, những tiếng gọi nhau vẫn còn vang mãi đến tận đồng xa…

***

blog radio,Tuổi thơ của chúng ta trên những đôi chân chạy hoài không mỏi

Ảnh minh họa: Pham An Dương

Đến bây giờ trong mỗi giấc mơ, tớ vẫn hay nhớ lại những năm tháng ấy. Trên triền đê chạy dài giữa những cánh đồng hoang hoải chất đầy rơm rạ, những đôi chân trần vẫn chạy hoài không mỏi, những tiếng gọi nhau vẫn còn vang mãi đến tận đồng xa…

Những năm tháng ấy, chúng ta gọi nhau là bạn. Bạn đúng với nghĩa là bạn, không một chút vụ lợi, lo toan. Lâu lắm rồi, tớ không còn biết gọi ai theo đúng cái định nghĩa ấy. Bạn trong tớ phải chăng là những lần rủ nhau trốn ông bà, bố mẹ đi chơi rồi khi về nhà mẹ cầm roi vụt vẫn không hé răng lấy nửa lời. Bạn trong tớ là khoảnh khắc nắm tay nhau chạy xuyên qua làn khói rơm rạ, là cùng nhau bẻ đôi củ khoai ngọt lịm vùi dưới đống tro sắp tàn. Là cùng nhau cười, cùng nhau khóc, là cùng nhau nhảy múa theo vũ điệu của những cơn mưa. Chúng ta đứa nào đứa nấy mặt lấm lem bùn, quần áo ướt sũng, mà miệng vẫn nhe răng cười.

Tuối thơ của tớ trôi qua yên bình cùng cậu. Tớ còn nhớ con mương bắt nước vào ruộng khi ấy, dòng nước mát lịm mang tâm hồn của những đứa trẻ hồn nhiên chưa biết gì đến sự đời thả vào những chiếc lá vàng theo dòng nước cuốn. Đó là tất cả những ước mơ, khát vọng, là tất cả những nỗi niềm trẻ nhỏ non nớt cất giấu trong lòng đám trẻ làng quê nghèo năm ấy. Và rồi chẳng nghĩ ngợi gì, chúng ta cứ thế ngâm những đôi chân trần bé xíu xuống dòng nước mát, có đứa bị đỉa bám chân, về nhà mách mẹ, mẹ dọa cưa chân, lòng trẻ thơ đêm về nằm khóc thút thít. Ấy thế mà vẫn chẳng chừa, hôm sau lại lén lút chạy đi chơi…

blog radio,Tuổi thơ của chúng ta trên những đôi chân chạy hoài không mỏi

Tuổi thơ của tớ là cùng cậu chạy lên đồi cọ cao cao, nằm dưới tán lá mát rượi, nhâm nhi chùm mâm xôi chín đỏ, thơm lừng. Ngày ấy, chúng mình đã hứa với nhau gì nhỉ, mãi mãi là bạn, cái móc tay đầy quyết tâm của hai đứa khi ấy làm tớ tin rằng điều đó sẽ trở thành hiện thực. Vì trong đôi mắt của tớ lúc ấy, chỉ thấy được khoảng trời bé lại, khum khum sau lũy tre làng. Tớ đã không biết rằng, sau cái bức tường thành bảo vệ làng quê yên ả ấy, còn có cả một bầu trời rộng lớn hơn, bầu trời đã cướp cậu từ tay tớ, bạn thân.

Ai rồi cũng lớn, cậu rời làng quê ăm ắp những kỉ niệm này gói gém vào chiếc ba lô lên thành phố học. Tớ không thể nào hiểu được, nơi đó có gì thu hút cậu đến vậy. Những dòng thư tớ viết cho cậu, đâu dám khuyên cậu ở lại, mà chỉ là những lời động viên và chúc cậu sống tốt nơi đất khách quê người. Tớ ở lại nơi chốn tĩnh lặng này, chỉ biết dõi theo mãi bước chân của cậu khuất sau những dặng hoa dâm bụt đỏ rực rỡ, pha với màu nắng, đẹp đến đau lòng. Còn nhớ trước khi đi cậu nói với tớ rằng sẽ mang theo những con thuyền lá vàng của chúng mình, thả vào cuộc đời, biến nó thành sự thực. Cô gái của tớ, cậu mạnh mẽ hơn tớ gấp trăm ngàn lần, dám nói, dám làm, dàm phá bỏ mọi giới hạn. Tớ khâm phục cậu, nhưng bản thân lại hèn nhát, tâm hồn mãi bị giam cầm lại trong sự bảo vệ an toàn đến ngột ngạt của lũy tre làng.

Đôi khi, tớ thấy tự ti về cái mác nhà quê của mình, dẫu thời nay, có mấy ai quan tâm đến mình là nhà quê hay thành phố. Tớ biết, nhưng cứ xấu hổ, chẳng dám cất lời dẫu nhớ cậu. Trong đầu tớ, thành phố là thứ gì đó xa xôi và hào nhoáng, là những đám mây trắng bồng bềnh trên trời mà cánh diều nơi đồng ruộng dù có bay cao thế nào cũng chẳng thể chạm tới. Thật ngu ngốc, cậu nhỉ? Chẳng biết thế nào, tớ lại cứ chủ động xa dần cậu. Có những lần cậu đi xa về, tớ đều kiếm cớ trốn. Có lần đi rồi, cậu còn để lại mảnh giấy trên bàn tớ với một câu hỏi, phải chăng không còn coi cậu là bạn. Không bao giờ, bạn ạ, nhưng lại chẳng dám trả lời. Cái lòng tự ti ngu ngốc của tớ, đã làm khoảng cách giữa tớ và cậu cứ xa dần.

blog radio,Tuổi thơ của chúng ta trên những đôi chân chạy hoài không mỏi

Nhiều lúc không hiểu nổi chính bản thân mình, một chút dũng khí cũng không có để có thể vượt qua ranh giới của lòng mình. Thế mới thấy, sự khác nhau giữa hai người, không phải là việc bạn sinh ra ở đâu, thôn quê hay thành thị, mà là ở việc bạn dám vượt qua chính giới hạn của lòng mình.

Giờ này cậu đang làm gì, đã ăn cơm chưa, có nhớ đến tớ không? Trong tớ vẫn vậy, vẫn đong đầy một thứ tình cảm gọi là tình bạn. Nhưng lại chỉ vì chút tự ti của tâm lí người quê mà chẳng dám gọi cho cậu một cuộc điện thoại hỏi thăm, chẳng dám viết cho cậu một bức thư bày tỏ nỗi lòng. Chúng ta đã không liên lạc với nhau mười năm nay rồi, bạn thân ơi, liệu cậu có còn nhớ tới người bạn cùng cậu thả diều năm nào trên những triền đê ngút ngàn gió, người bạn trên đồi cọ năm nào đã từng móc tay với cậu hứa mãi là bạn?

Tớ thật sự rất nhớ cậu, nhớ những ngày tháng ấy. Khói rơm, khói rạ của làng quê nghèo này có lẽ sẽ không bao giờ vút bay cao được như những cột khói công nghiệp nơi thành phố, nhưng cũng có sự yên bình của làng quê thân thuộc. Và nếu có trở lại, hãy nói với tớ, tớ vẫn sẽ mãi đợi cậu, để sẻ chia củ khoai béo ngậy thơm lừng…

© Tác giả ẩn danh – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Con gái nên yêu thật lòng chứ đừng yêu hết lòng

Con gái nên yêu thật lòng chứ đừng yêu hết lòng

Con gái yêu thật lòng chứ đừng bao giờ yêu hết lòng, phải tự dành cho mình một khoảng trống mà yêu lấy bản thân, để nếu người có rời đi, mình vẫn còn con đường riêng mà rẽ hướng.

Nếu thấy bế tắc trong cuộc sống, hãy dừng lại và suy ngẫm những điều này

Nếu thấy bế tắc trong cuộc sống, hãy dừng lại và suy ngẫm những điều này

Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta cảm thấy như mình đi đang vào ngõ cụt, hoặc đứng giữa những ngã rẽ, hoặc trên con đường không dẫn đến đâu cả. Chẳng hề gì khi bạn đang ở giai đoạn nào của cuộc đời, nếu bạn không cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống hiện tại...

Bật mí cuộc sống của 12 con giáp trong tuần mới (15/7 - 21/7)

Bật mí cuộc sống của 12 con giáp trong tuần mới (15/7 - 21/7)

Cuộc sống đầy màu sắc và bất ngờ đang chờ tuổi Thìn trong tuần mới. Vận quý nhân cũng tăng mạnh, những người này đóng vai trò lớn trong công việc và cuộc sống của bạn thời điểm này.

Phụ nữ thông minh thì đừng bao giờ thách thức đàn ông

Phụ nữ thông minh thì đừng bao giờ thách thức đàn ông

Người phụ nữ hạnh phúc không phải là người luôn luôn được người đàn ông che chở. Mà là người có thể tự mình đứng vững nhưng vẫn có người nguyện làm chỗ tựa cho cô ấy.

Về nhà đi con!

Về nhà đi con!

“Bố không phải bố ruột của con, bố cũng không là người hoàn hảo nhưng bố vẫn sẽ yêu thương con theo cách hoàn hảo nhất!”. Không có những vấp ngã đầu đời, có lẽ tôi chẳng thể biết cách trân trọng tình cảm gia đình và học cách trao yêu thương để nhận lại hạnh phúc.

Sao anh quên hết tháng ngày bên em

Sao anh quên hết tháng ngày bên em

Chỉ vì một phút anh say Mà anh quên hết tháng ngày bên em

Ngọn đèn dầu tuổi thơ

Ngọn đèn dầu tuổi thơ

Đóm lửa hồng leo lét Thắp sáng thời tuổi thơ

3 con giáp tiền đầy túi, tình đầy tim trong những tháng cuối năm

3 con giáp tiền đầy túi, tình đầy tim trong những tháng cuối năm

Thân đang có một kế hoạch làm việc lớn và nó sẽ giúp bạn gặt hái được vô vàn thành công trong thời gian tới. Những tháng cuối năm là thời gian dành để bạn khởi sắc. Tiền bạc hanh thông, công việc kinh doanh vô cùng thuận lợi khiến bạn thu về nguồn vốn lớn.

Cô đơn là để mạnh mẽ

Cô đơn là để mạnh mẽ

Cô đơn lâu dần, bản thân lại sinh ra mạnh mẽ. Giờ này rồi, yếu đuối cho ai xem?

Cuộc đời như một tách trà và thời gian chính là tiêu chuẩn tốt nhất của mỗi người

Cuộc đời như một tách trà và thời gian chính là tiêu chuẩn tốt nhất của mỗi người

Hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời là được gặp những điều bạn thích, giống như việc gặp, quen và ở bên cạnh người ban thương. Đối với tôi, gặp được người bạn thích giống như việc uống được một tách trà ngon vậy.

back to top