Phát thanh xúc cảm của bạn !

Trong thế giới này, bạn tồn tại với tư cách gì?

2023-09-11 05:30

Tác giả: Lê Huyền Trang


blogradio.vn - Lâu lắm rồi mới ngồi bên khung cửa sổ nhìn khoảng trời rộng lớn để trải lòng trên những trang giấy của nhật kí. Phải chăng khi mình bận rộn bản thân sẽ bị cuốn vào cuộc sống vội vã của xã hội mà không còn bận lòng để suy nghĩ.

***

Sài Gòn Ngày 05/08/2023

Hello Sài Gòn, sau những ngày tháng bận rộn tất bật với cuộc sống nơi thành phố nhộn nhịp. Có lẽ đã quá tất bật với cuộc sống bộn bề đã khiến tôi thay đổi rất nhiều.Từ thói quen sinh hoạt đến những cách suy nghĩ. Tâm trí tôi giờ đây không phải là suy nghĩ về cách kiếm tiền nữa mà là suy nghĩ làm sao cho bản thân vui vẻ hơn một chút, chill thêm một chút. Cũng trong những ngày đỉnh cao của sự bận rộn ấy, tôi được gặp những người bạn mới có những tâm tư cảm xúc và cách suy nghĩ khác.

Lâu lắm rồi mới ngồi bên khung cửa sổ nhìn khoảng trời rộng lớn để trải lòng trên những trang giấy của nhật kí. Phải chăng khi mình bận rộn bản thân sẽ bị cuốn vào cuộc sống vội vã của xã hội mà không còn bận lòng để suy nghĩ. Vào buổi sáng hôm nay, một buổi sáng bắt đầu với những làn gió nhẹ nhàng man mác của bầu trời thu, pha chút ánh nắng len lói sau một đêm buồn trĩu với những hạt mưa. Tôi dậy sớm hơn mọi ngày và bắt đầu với dự định của riêng cá nhân mình. Băng qua những con hẻm nhỏ phượt qua những con đường lớn đầy tiếng coi xe tấp nập trên đường, nhìn những giây đèn đỏ chầm chậm chuyển từng giây, lòng tôi bỗng nhiên khựng lại một nhịp đếm theo. Suy nghĩ bỗng chợt nãy ra trong suy nghĩ của tôi: “đến đèn đỏ còn luôn thay đổi nhảy liên tục, mà tại sao mình lại cứ đứng im tại chỗ mãi không chịu thay đổi?” Suy nghĩ của tôi bỗng thoáng chốc bị cắt ngang khi nhìn thấy một hình ảnh khiến tôi chỉ biết đưa con mắt ngơ ngác nhìn theo. Người mẹ ấy vì muốn nhanh chóng tiết kiệm thời gian đã luồn thân hình nhỏ bé qua những người chiếc xe tải lớn bao quanh, những người xung quanh vừa bất ngờ vừa thoảng thốt lo lắng an toàn cho hai mẹ con. Cuộc sống có đang qua vội vàng quá không nhỉ? Và liệu rằng sống chậm lại một chút có khiến cho mình bị tụt lại phía sau hay không nhỉ.

Con người chúng ta sẽ ra sao khi chịu sức ép áp lực của cuộc sống, sẽ vội vã chạy theo dù phải đánh đổi bất cứ giá nào, hay sẽ vứt nó và tiếp tục thực hiện theo cảm xúc của bản thân. Hay như bản thân tôi kiếm một góc khuất bắt đầu chuỗi hành động suy ngẫm của mình, đưa bản thân vào một hoành cảnh bế tắc tự gieo sầu tự suy nghĩ tự vấn vương và tự ưu sầu. Dẫu biết rằng cuộc sống thì luôn có những cảm xúc hỗn độn, nhưng sao tôi đã thấy được rằng khi bản thân ưu sầu hay phiền não là bản thân được sống là chính mình. Nhiều người khuyên tôi rằng cuộc sống thì phải nên vui vẻ vì cuộc đời vô thường và ngắn lắm, nên đừng suy nghĩ nhiều. Nhưng sao khi buồn tôi lại thấy mình sâu sâu sắc đến như thế. Phải chăng đằng sau tiếng cười giòn tan ấy là cả một bầu trời tâm sư chất chứa nhiều nỗi niềm nhiều mớ cảm xúc hỗn độn của một cô gái tuổi đôi mươi. Có lẽ khi lặng lại một chút, giữa những âm thanh hỗn tạp ngoài kia bản thân mình thật sự thấy tĩnh lặng từ trong tâm trí, sẽ thong thả đầu óc chút ít để thấy được mọi thứ đang vận động phát triển liên tục.

Người ta luôn nói bạn phải thay đổi để phát triển, nhưng người ta sẽ không nói cho bạn phát triển thay đổi như thế nào. Tất cả chỉ là mẫu thuẫn giữa lí thuyết và phát triển, bạn có nghĩ rằng thay đổi là sự cần thiết nhưng nó là cần thiết trong thời điểm nào? Tùy cách và tùy tình huống sẽ định hướng riêng cho bạn thay đổi như thế nào là hợp lí. Tất cả là do cách bạn thực hiện nó như thế nào và ra làm sao thôi.

Những dòng tâm tình này chỉ là mớ cảm xúc hỗn độn, của một tâm hồn đang nặng trĩu với suy nghĩ của chính mình sau một giờ đồng hồ thong dong trên đường. Lời văn có lẽ không mượt mà, không logic, nhưng nó là toàn bộ bầu trời tâm sự của Chang trong một ngày đẹp trời Sài Gòn sau một buổi đêm mưa tầm tã.

© Lê Huyền Trang - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Nhờ Gió Gửi Đến Em Nụ Cười An Yên | Blog Radio 860

Lê Huyền Trang

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Giữa bộn bề lo toan của cuộc sống trưởng thành, khi đã nếm trải bao thăng trầm, hỉ nộ ái ố, ta bỗng chạnh lòng nhớ về những tháng ngày thơ ấu hồn nhiên, vô tư bên vòng tay yêu thương của bố mẹ.

Chuyện tình ngày ấy

Chuyện tình ngày ấy

Có nắng trong hồn hoa bướm say Có kẻ trầm tư và bay bổng Có kẻ vô tư và thơ mộng Có kẻ say mê chốn nhân tình

Ngày đông

Ngày đông

“Có phải em không xứng đáng nhận được hạnh phúc không chị? Không xứng đáng được yêu thương, được bảo vệ, em chỉ là một người đi lang bạt ở nhờ nhà người khác. Người thương em nhất đã đi rồi, bây giờ, em không có nhà nữa rồi!”

Chuyến đi đến miền ký ức

Chuyến đi đến miền ký ức

Từng địa điểm, từng nền văn hóa mang đến cho tôi những trải nghiệm độc đáo và bài học quý giá về sự phong phú của thế giới. Tôi học được rằng, sự khác biệt không phải là điều để sợ hãi, mà là điều để đón nhận và tôn trọng.

Đắng cay

Đắng cay

Em biết ngày xuân hoa có bay Nắng đẹp lung linh tình lại say Xuân là ngọn gió mang hơi ấm Ghét ngọt ngào anh uống đời vui

Bước sang tuổi 35, tôi thấy vấn đề nan giải nhất trong đời là tìm được SỞ THÍCH riêng: Bảo sao bản thân tẻ nhạt, tầm nhìn hạn hẹp!

Bước sang tuổi 35, tôi thấy vấn đề nan giải nhất trong đời là tìm được SỞ THÍCH riêng: Bảo sao bản thân tẻ nhạt, tầm nhìn hạn hẹp!

Việc bạn hiểu rõ chính mình, có thú vui, có sở thích sẽ giúp bạn trở nên quyến rũ, thú vị hơn!

"Em không thích môn Văn"

Một số bạn trong lớp trố mắt nhìn tôi đây bất ngờ, số khác thì không nhịn được kẽ cười. Cô cũng có chút bất ngờ. Tôi nhận thấy rằng: “Đời mình toi rồi”. Ai lại đi nói ghét môn văn ngay trước mặt giáo viên dạy văn cơ chứ.

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình không phải là một điểm đến, mà là một hành trình dài và ý nghĩa. Khi ta chấp nhận và yêu thương bản thân, ta tìm thấy một nguồn hạnh phúc chân thật, lấp lánh như ánh nắng sớm mai soi sáng tâm hồn.

Ánh Trăng

Ánh Trăng

Trăng nghiêng, trăng ngả, bóng trăng dài Hỡi người, đang ngồi đó đợi chờ ai Nhìn thấy người, ngồi sầu rưng mắt lệ Bóng hình người, đã mờ dần nhạt phai

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Không ai có thể quay về quá khứ để bắt đầu lại, nhưng mọi người đều có thể làm lại từ đầu ngay bây giờ và tạo dựng tương lai mới. Nhưng trước khi có thể thực hiện sự thay đổi này trong cuộc sống của mình, bạn phải buông bỏ những thứ đang cản trở và vô nghĩa.

back to top