Trong thế giới này, bạn tồn tại với tư cách gì?
2023-09-11 05:30
Tác giả:
Lê Huyền Trang
blogradio.vn - Lâu lắm rồi mới ngồi bên khung cửa sổ nhìn khoảng trời rộng lớn để trải lòng trên những trang giấy của nhật kí. Phải chăng khi mình bận rộn bản thân sẽ bị cuốn vào cuộc sống vội vã của xã hội mà không còn bận lòng để suy nghĩ.
***
Sài Gòn Ngày 05/08/2023
Hello Sài Gòn, sau những ngày tháng bận rộn tất bật với cuộc sống nơi thành phố nhộn nhịp. Có lẽ đã quá tất bật với cuộc sống bộn bề đã khiến tôi thay đổi rất nhiều.Từ thói quen sinh hoạt đến những cách suy nghĩ. Tâm trí tôi giờ đây không phải là suy nghĩ về cách kiếm tiền nữa mà là suy nghĩ làm sao cho bản thân vui vẻ hơn một chút, chill thêm một chút. Cũng trong những ngày đỉnh cao của sự bận rộn ấy, tôi được gặp những người bạn mới có những tâm tư cảm xúc và cách suy nghĩ khác.
Lâu lắm rồi mới ngồi bên khung cửa sổ nhìn khoảng trời rộng lớn để trải lòng trên những trang giấy của nhật kí. Phải chăng khi mình bận rộn bản thân sẽ bị cuốn vào cuộc sống vội vã của xã hội mà không còn bận lòng để suy nghĩ. Vào buổi sáng hôm nay, một buổi sáng bắt đầu với những làn gió nhẹ nhàng man mác của bầu trời thu, pha chút ánh nắng len lói sau một đêm buồn trĩu với những hạt mưa. Tôi dậy sớm hơn mọi ngày và bắt đầu với dự định của riêng cá nhân mình. Băng qua những con hẻm nhỏ phượt qua những con đường lớn đầy tiếng coi xe tấp nập trên đường, nhìn những giây đèn đỏ chầm chậm chuyển từng giây, lòng tôi bỗng nhiên khựng lại một nhịp đếm theo. Suy nghĩ bỗng chợt nãy ra trong suy nghĩ của tôi: “đến đèn đỏ còn luôn thay đổi nhảy liên tục, mà tại sao mình lại cứ đứng im tại chỗ mãi không chịu thay đổi?” Suy nghĩ của tôi bỗng thoáng chốc bị cắt ngang khi nhìn thấy một hình ảnh khiến tôi chỉ biết đưa con mắt ngơ ngác nhìn theo. Người mẹ ấy vì muốn nhanh chóng tiết kiệm thời gian đã luồn thân hình nhỏ bé qua những người chiếc xe tải lớn bao quanh, những người xung quanh vừa bất ngờ vừa thoảng thốt lo lắng an toàn cho hai mẹ con. Cuộc sống có đang qua vội vàng quá không nhỉ? Và liệu rằng sống chậm lại một chút có khiến cho mình bị tụt lại phía sau hay không nhỉ.

Con người chúng ta sẽ ra sao khi chịu sức ép áp lực của cuộc sống, sẽ vội vã chạy theo dù phải đánh đổi bất cứ giá nào, hay sẽ vứt nó và tiếp tục thực hiện theo cảm xúc của bản thân. Hay như bản thân tôi kiếm một góc khuất bắt đầu chuỗi hành động suy ngẫm của mình, đưa bản thân vào một hoành cảnh bế tắc tự gieo sầu tự suy nghĩ tự vấn vương và tự ưu sầu. Dẫu biết rằng cuộc sống thì luôn có những cảm xúc hỗn độn, nhưng sao tôi đã thấy được rằng khi bản thân ưu sầu hay phiền não là bản thân được sống là chính mình. Nhiều người khuyên tôi rằng cuộc sống thì phải nên vui vẻ vì cuộc đời vô thường và ngắn lắm, nên đừng suy nghĩ nhiều. Nhưng sao khi buồn tôi lại thấy mình sâu sâu sắc đến như thế. Phải chăng đằng sau tiếng cười giòn tan ấy là cả một bầu trời tâm sư chất chứa nhiều nỗi niềm nhiều mớ cảm xúc hỗn độn của một cô gái tuổi đôi mươi. Có lẽ khi lặng lại một chút, giữa những âm thanh hỗn tạp ngoài kia bản thân mình thật sự thấy tĩnh lặng từ trong tâm trí, sẽ thong thả đầu óc chút ít để thấy được mọi thứ đang vận động phát triển liên tục.
Người ta luôn nói bạn phải thay đổi để phát triển, nhưng người ta sẽ không nói cho bạn phát triển thay đổi như thế nào. Tất cả chỉ là mẫu thuẫn giữa lí thuyết và phát triển, bạn có nghĩ rằng thay đổi là sự cần thiết nhưng nó là cần thiết trong thời điểm nào? Tùy cách và tùy tình huống sẽ định hướng riêng cho bạn thay đổi như thế nào là hợp lí. Tất cả là do cách bạn thực hiện nó như thế nào và ra làm sao thôi.
Những dòng tâm tình này chỉ là mớ cảm xúc hỗn độn, của một tâm hồn đang nặng trĩu với suy nghĩ của chính mình sau một giờ đồng hồ thong dong trên đường. Lời văn có lẽ không mượt mà, không logic, nhưng nó là toàn bộ bầu trời tâm sự của Chang trong một ngày đẹp trời ở Sài Gòn sau một buổi đêm mưa tầm tã.
© Lê Huyền Trang - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Nhờ Gió Gửi Đến Em Nụ Cười An Yên | Blog Radio 860
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Mắt em sao buồn thế?
Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.
Ngôi nhà hạnh phúc
Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.
Khi tình yêu không còn nữa
Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.
Người lạ, có quen!
Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!
Giữa hai mùa im lặng
Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.
Tình yêu đến như một tia chớp
Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.
Lá thư số 02
Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.
Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)
Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.
Lá thư số 01
Chàng trai yêu dấu của mình, xin cậu hãy cho phép mình được thích cậu, được gọi tên cậu, được là người sẽ luôn vì cậu. Xin đừng khước từ tình yêu này, đừng ngăn trái tim này hướng về cậu. Lá thư này chắc cậu sẽ chẳng bao giờ đọc được, nhưng mình vẫn muốn viết. “Mình thích cậu, chỉ thích duy nhất cậu”.
Có những điều chúng ta mới biết (Phần 2)
Anh nhìn cô rất lâu. Ánh mắt vui mừng như gặp lại một người thân cũ, nhưng sâu bên trong là một nỗi mệt mỏi không giấu được. Chỉ cần một cái nhìn, cô đã hiểu cuộc đời anh những năm qua không hề nhẹ nhàng.






