Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tình yêu Platonic: 4 khía cạnh đẹp đẽ của một mối quan hệ thuần khiết

2021-01-21 01:24

Tác giả:


blogradio.vn - Tình yêu kiểu Platonic cho chúng ta góc nhìn mới về tình cảm dành cho ai đó: Trung thực, tôn trọng ranh giới, bỏ qua những kỳ vọng không thực tế và biết làm những gì tốt nhất cho người mình yêu. Platonic là kiểu tình yêu thuần túy, một dạng tình cảm không quá phức tạp như yêu đương lãng mạn nhưng vẫn ẩn chứa rất nhiều cảm xúc ngọt ngào. Hãy cùng nhau khám phá tình cảm Platonic có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người nhé!

***

Tình yêu kiểu Platonic cho chúng ta góc nhìn mới về tình cảm dành cho ai đó: Trung thực, tôn trọng ranh giới, bỏ qua những kỳ vọng không thực tế và biết làm những gì tốt nhất cho người mình yêu.

Platonic là kiểu tình yêu thuần túy, một dạng tình cảm không quá phức tạp như yêu đương lãng mạn nhưng vẫn ẩn chứa rất nhiều cảm xúc ngọt ngào. Hãy cùng nhau khám phá tình cảm Platonic có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người nhé!

Thế nào là “Platonic - Tình yêu thuần túy?”

Trong một Hội Nghị chuyên đề, nhà triết học Hy Lạp Plato đã tạo ra thuật ngữ “Platonic – tình yêu thuần túy” nhằm tôn vinh Eros, vị thần tình yêu của người Hy Lạp. Theo như Plato, tình yêu được chia ra làm hai loại chính là Romantic Love và Platonic Love. Điểm khác biệt của hai khái niệm nằm ở sự cuốn hút giới tính giữa hai người khi yêu. Cả Platonic và Romantic love đều là những thứ tình cảm đẹp đẽ và đặc biệt nhất trên đời. 

cung-hoang-dao-cap-doi-om-nhau

Romantic Love là kiểu tình yêu lãng mạn và có sự đồng điệu về cảm xúc lẫn thể xác. Trong khi đó, Platonic Love là tình yêu trong sáng, thuần khiết, chỉ có sự kết nối về tinh thần và hoàn toàn không có quan hệ tình dục hay đụng chạm xác thịt. Đó có thể đơn giản chỉ là cảm xúc vui sướng khi ta được trò chuyện với người ta ngưỡng mộ hoặc yêu thích.

Tình yêu Platonic trong thế giới hiện đại

Ngày nay, tình yêu thuần túy được xem là tình cảm của những người bạn tốt, bạn đồng hành. Giữa họ là tình cảm lành mạnh, tin tưởng, ngưỡng mộ, biết ơn và không có sự ghen tị, tính toán. Lachlan Brown – tác giả, người sáng lập của Hack Spirit – cho rằng:

“Platonic là loại tình cảm thúc đẩy chúng ta trở thành phiên bản tốt hơn, truyền cảm hứng cho chúng ta theo đuổi những mục tiêu của đời mình và đưa chúng ta đến gần hơn với giác ngộ hoặc thần thánh”.

giao-tiep-hieu-qua-vơi-nguoi-yeu

Còn theo Sciencedaily, “Platonic được hiểu là mối quan hệ tình cảm đặc biệt, không có yếu tố tình dục. Cả hai đều sẵn sàng trao và nhận cảm xúc chân thành cho đối phương”. Vì không có sự hấp dẫn tình dục, những người ở trong mối quan hệ Platonic sẽ rất thân thiết nhưng vẫn giữ ranh giới an toàn và có thể trở thành bạn trọn đời của nhau. 

Tác giả và nhà giáo dục Diana Raab, Tiến sĩ MFA, chia sẻ: “Tình yêu Platonic thể hiện mối quan hệ tình cảm tinh thần đặc biệt của những người ngưỡng mộ nhau. Họ có thể cùng sở thích, đam mê và thế giới quan hoặc không. Nhưng khi ở cạnh nhau, bạn sẽ thấy thoải mái vì được làm chính mình mà không sợ đối phương chỉ trích hay bỏ rơi”.

4 khía cạnh đẹp đẽ tạo tên tình yêu Platonic

Tình yêu Platonic sẽ truyền cảm hứng để chúng ta trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nuôi dưỡng và duy trì một tình cảm thuần túy. Để tạo ra tình bạn lâu dài với những người chúng ta thực sự quan tâm và yêu thương, bạn hãy cố gắng gìn giữ 4 khía cạnh đẹp đẽ sau đây nhé.

1. Trung thực

Một trong những đặc điểm nổi bật của tình yêu thuần khiết là sự trung thực. Chúng ta sẽ không có nỗi ám ảnh bị bỏ rơi và phản bội hoặc phải nghe những lời nói dối đáng sợ bởi Platonic Love được xây dựng trên nguyên tắc tin tưởng nhưng không ràng buộc.

Một bài báo trên tạp chí A Conscious Rethink viết về Platonic như sau: 

“Tình cảm thuần túy giúp chúng ta cởi mở chia sẻ vấn đề của bản thân hoặc tranh luận mạnh mẽ mà không sợ bị phán xét hay lo đối phương bỏ rơi mình. Điều đó giúp cả hay hiểu nhau hơn mà vẫn tiếp tục mối quan hệ khi một trong hai lành lặn vết thương”.

tinh-yeu-dich-thuc

2. Tôn trọng lẫn nhau

Trong mối quan hệ Platonic, cả hai sẽ rất tin tưởng và tôn trọng nhau bởi tình cảm được xây dựng dựa trên sự chia sẻ và gắn bó. Họ có thể có cùng sở thích, quan điểm hoặc có mối quan tâm trái ngược nhau nhưng vẫn có thể dễ dàng lắng nghe người kia. Đó được xem là sự tôn trọng lành mạnh. 

Khi bạn yêu ai đó theo kiểu Platonic, tình yêu sẽ luôn ở trong cuộc đời bạn một cách tự nhiên. Bởi vì, Platonic Love khó đến nhưng một khi đã xuất hiện thì có đuổi cũng không đi. Dù cho thế giới có thay đổi thì mọi thứ sẽ vẫn như vậy mãi mãi mà thôi.

3. Không đặt nhiều kỳ vọng

Đối với tình yêu lãng mạn, chúng ta thường quá kỳ vọng về một ngôi nhà chung. Bạn luôn muốn cùng người kia vượt qua thử thách, giữ vững lý trí để có được cuộc sống mãn nguyện và đặc biệt là có sự mong đợi chiếm hữu thể xác. Chính những điều đó sẽ khiến cho tình cảm càng trở nên mỏng manh và nhạy cảm nếu cả hai không biết cách giữ gìn.

tri-ky-9

Đối với tình yêu thuần túy, bạn sẽ không cần phải hy vọng đối phương phải đáp trả lại vẹn nguyên tình cảm vì vốn dĩ giữa hai bạn không cần có sự cam kết, không cần chung một gia đình hay chung tài chính. Cả hai chỉ cần có chung tình cảm chân thành. Đây chính là lý do khiến tình yêu Platonic thường lâu dài và rất đáng trân trọng. 

4. Vị tha

Trong quan hệ yêu đương lãng mạn, chúng ta thường nhạy cảm và dễ đánh mất chính mình. Điều ta muốn là có được trọn vẹn cảm xúc và sự quan tâm của nửa kia. Vì thế, khi có mâu thuẫn hay xuất hiện “người lạ” mang đến nguy cơ đổ vỡ mối quan hệ, ta thường chọn cách lấy cảm xúc tiêu cực dằn vặt đối phương nhằm bảo vệ tình yêu của mình.

Còn đối với tình yêu Platonic, chúng ta sẽ không ích kỷ giữ tình cảm đó cho riêng  mình. Mọi hành động, cách cư xử đều đúng mực và mong muốn người kia được hạnh phúc trọn vẹn. 

tro-thanh-phien-ban-tot-hon

Tạp chí A Conscious Rethink có giải thích như sau:

"rong tình cảm Platonic, chúng ta sẽ luôn ưu tiên làm những gì tốt nhất cho nửa kia. Chúng ta có thể chấp nhận rời đi để người kia dành cho mối quan hệ lãng mạn của họ. Tình yêu Platonic dạy ta cách vị tha để ra đi nếu như ta ở lại sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của người khác”.

Theo Elle

Mời xem tiếp chương trình

Chìa tay ra cho anh nắm

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Từ một phía có phải là yêu?

Từ một phía có phải là yêu?

Một cuộc tình xưa cũ, cứ ngỡ rằng cô gái ấy là định mệnh của đời mình, là duyên phận trời ban nhưng tôi lại khờ khạo không biết rằng trên đời này chẳng điều gì là bất biến, con người cũng thế ai rồi cũng sẽ đổi khác

Chọn ví theo màu sắc hợp mệnh để túi tiền lúc nào cũng 'dày cộp'

Chọn ví theo màu sắc hợp mệnh để túi tiền lúc nào cũng 'dày cộp'

Nhiều quan niệm sai lầm về chọn ví tiền đã và đang khiến tiền bạc của nhiều người thất thoát.

Người hướng nội và những ưu điểm không ngờ

Người hướng nội và những ưu điểm không ngờ

Có rất nhiều quan điểm sai lầm về một người hướng nội, như kiểu họ chống đối xã hội, không thân thiện, nhút nhát hoặc cô đơn. Nhưng trong nhiều trường hợp, hướng nội lại là một “tài sản”. Cùng nhau điểm lại một số lợi khi là một người hướng nội nhé.

Phụ nữ sinh tháng nào có cuộc sống sung túc, hôn nhân hạnh phúc, sự nghiệp mỹ mãn nhất?

Phụ nữ sinh tháng nào có cuộc sống sung túc, hôn nhân hạnh phúc, sự nghiệp mỹ mãn nhất?

Những người phụ nữ sinh vào các tháng thuộc cung Hoàng đạo dưới đây sẽ có cuộc đời giàu có, sung túc hiếm ai sánh bằng.

Mẹ vẫn mãi là mẹ dù con lớn thế nào

Mẹ vẫn mãi là mẹ dù con lớn thế nào

Mẹ là hình ảnh thu nhỏ của những ước mong, những khát khao thanh bình, thánh thiện và hạnh phúc đong đầy. Mẹ là nguồn động viên, mẹ là tình yêu, là cả những day dứt, dằn vặt, trăn trở. Bởi mẹ mãi mãi luôn là mẹ, mẹ là niềm tự hào của mỗi chúng con.

Xin lỗi và cảm ơn tôi của tuổi 18

Xin lỗi và cảm ơn tôi của tuổi 18

Thanh xuân ấy nhanh lắm, nhanh đến mức tôi cứ ngỡ ngày hôm qua còn đang là học sinh lớp 10 nhưng giờ lại trở thành sinh viên. Cho dù ngày ấy tôi có hối hận vì những suy nghĩ bồng bột nhưng bây giờ tôi tự cho phép tôi làm sai vì đó là tuổi trẻ, cái tuổi đẹp nhất của đời người. Cảm ơn những người bạn đã xuất hiện cùng tôi đi dưới bầu trời thanh xuân xanh ngát ấy, hy vọng chúng ta vẫn đi cùng nhau như ngày hôm qua, hôm nay và mai sau cùng thực hiện ước mơ còn dang dở. Xin lỗi và cảm ơn rất nhiều - tôi của tuổi 18.

Vẽ bức tranh hạnh phúc

Vẽ bức tranh hạnh phúc

Vẽ hình em xa lắm Vụng về ngày tuổi thơ Cho con gái mong chờ Một bức tranh hạnh phúc.

Người thầy thiện lương

Người thầy thiện lương

Một năm vừa qua, thầy đã vất vả biết bao nhiêu để vừa dạy, vừa qua làng trẻ em SOS để ôn tập cho các bạn. Thầy dạy bằng cái tâm, cái đức và nhiệt huyết của nhà giáo khi không đòi hỏi một khoản học phí bồi dưỡng nào từ học sinh của mình. Ba tháng hè, thầy không hề thảnh thơi.

Anh à, nếu bận rồi thì mình ngừng yêu đi

Anh à, nếu bận rồi thì mình ngừng yêu đi

Em thì vẫn có thể tự săn sóc, nên không sao. Nhưng em mong anh đừng để em đơn độc quá nhiều lần như thế. Em sợ rồi mình sẽ quen và không cần anh làm gì nữa.

Nỗi lòng ngườl lớn

Nỗi lòng ngườl lớn

Bạn dạo này thế nào? Ổn chứ! Hay vẫn mệt mỏi, buồn tủi, cô đơn.

back to top
logo left
logo right
banner bottom