Tình yêu bạc hà
2013-03-14 09:07
Tác giả:
1. Kỉ niệm kẹo ngọt.
- 1 ngày tốt đẹp chứ em gái.
- Cũng không tốt lắm anh ạ, em bị 1 điểm kém.
- Không sao đâu, quá trình học còn nhiều mà, rồi lần sau em sẽ gỡ điểm, đúng không nào.
- Vâng!
- Sao trông em buồn vậy, em buồn có gỡ lại được điểm đâu.
- Em không buồn chuyện điểm anh ạ, em buồn vì hôm nay bạn Kẹo không đi.
- À, thế em liên lạc với bạn ấy chưa.
- Bạn đấy không cho em số điện thoại, em có qua nhà bạn nhưng thấy đóng cửa.
- Cứ bình tĩnh đi nào, có thể bạn đấy bận công việc, mai bạn đấy lại đi học. Thôi nào, không nghĩ nữa, tắm rửa rồi ăn cơm, anh nấu xong rồi.
- Vâng, em đi đây.
Em gái tôi vẫn là đứa nhạy cảm như vậy, sau chuyện gia đình, nó dừng như lo lắng về tất cả mọi thứ nếu như nó không giống như quy đạo bình thường.
Cô bé Kẹo mà em tôi nhắc đến là một cô bé rất đặc biệt. Ngày đầu tiên tới trường đại học làm thủ tục, em tôi vốn là đứa sợ đám đông, nó gần như phát hoảng khi gặp quá nhiều người. Nhưng thật may mắn, em đã gặp bé Kẹo, bé cho em kẹo ngậm, dẫn em đi xem trường và làm thủ tục. May mắn hơn nữa, bé Kẹo học cùng lớp với em tôi và cùng đường đi về nên tôi có phần yên tâm hơn về con bé. Gọi là bé Kẹo vì bé rất thích ăn kẹo và trong túi bao giờ cũng có kẹo. Bé luôn hào phóng chia kẹo cho em tôi và cho cả tôi nếu bất chợt gặp. Rất nhiều lần em tôi muốn hỏi lí do, nhưng nó ngại vì lời tôi dặn em: “Không nên tò mò chuyện của người khác nếu như họ không muốn chia sẻ”. Nhiều lần tôi thấy em cầm kẹo về nhưng không ăn, em nói: “Em để giành, nếu nhỡ 1 ngày bạn hết kẹo, em sẽ đưa kẹo này cho bạn, hơn nữa, anh nói ăn kẹo nhiều bị sâu răng mà” rồi em cười tươi bỏ những viên kẹo vào 1 cái hộp nhỏ em tự làm.

- Anh ơi, ngày thứ 3 rồi bạn Kẹo không đi học, liệu có chuyện gì xảy ra với bạn đấy không hả anh? Em tôi gần như òa khóc sau câu hỏi.
- Không có chuyện gì đâu em, có thể bạn đấy đi xa cùng gia đình, một chuyến du lịch thường hơn 3 ngày mà em. Tôi ôm em vào lòng vỗ về, em tôi lo lắng đến tội nghiệp.
- Để anh thử liên lạc với nhà trường xem có số điện thoại liên lạc không nhé.
- Vâng. Em tôi nghẹn ngào trong nước mắt.
Tôi đã nghe ở đâu đó người ta nói rằng: “Người thích ăn kẹo là người trải qua nhiều đắng cay trong đời, họ muốn ăn kẹo hay chỉ cầm kẹo trên tay, để cảm nhận vị ngọt của nó, để xua đi những đắng cay mà họ gặp phải”. Tôi không chắc bé Kẹo có nằm trong trường hợp này không và tôi mong là không.
Tôi đã cố liên lạc với nhà trường để hỏi tung tích em nhưng vô nghĩa, em đã đi đâu đó thật xa và không để lại vết tích gì cho sự tìm kiếm. Nhiều tuần sau đấy, em tôi không gặp lại bé Kẹo nữa, em đã khóc rất nhiều cho nỗi nhớ về bé, cho những kỉ niệm của hai đứa.
2. Bí mật vị bạc hà.
- “Bạn ăn kẹo không?” bạn đấy đã nói như thế và chìa cho em 1 cái kẹo khi em đang ngồi ở tầng thượng anh ạ. Em vui lắm, chúng em lại nói chuyện như chưa có sự biến mất của bạn ấy. Lúc chia tay bạn ấy, em rất buồn, em hỏi bạn ấy có bỏ đi nữa không, bạn đấy nói “Tớ sẽ không đi đâu, tớ sẽ ở bên bạn mà” và cái mắt bạn ấy đầy cương quyết như thế này anh này. Em tôi diễn tả lại đôi mắt ấy với sự vui sướng khôn tả.
- Ừ, bạn ấy quay về rồi, em không được làm bạn buồn để bạn bỏ đi đâu nhé.
- Vâng, em biết rồi mà….
Em tôi vẫn hồn nhiên như thế mà không biết bí mật giữa tôi và bé Kẹo hôm ấy.
Sau ngày bé bỏ đi, trong 1 chuyến tình nguyện tới bệnh viện lao phổi của CLB, tôi vô tình bắt gặp bé. Nhìn em hốc hác trong bộ quần áo bệnh nhân, một tay run run cầm viên thuốc, một tay thì giữ chặt viên kẹo bạc hà. Tôi chạy lại chỗ em, em thần thờ nhìn tôi hỏi:
- “Ơ, anh đi đâu vậy, sao lại vào đây?”
- Ừ, anh đi tình nguyện, em bị sao vậy, sao lại ở trong này, sao em đi mà không nói gì với em gái anh?
- Anh hỏi vừa thôi, em làm gì có sức mà trả lời. Em đi chữa bệnh.
- Em bị bệnh, bệnh gì?
- Em bị u ở gần ống khí, mới đầu, người ta nói nó không phát triển, nếu không thở được thì em cứ ngậm kẹo bạc hà, sẽ dễ thở hơn. Nhưng thời gian rồi mà nó không đỡ, em đi khám lại thì nó đã quá to, người ta nói không mổ được và em ở đây……
Em bỏ lửng câu nói, tôi sốt ruột hỏi lại:
- Em ở đây chờ chết á?
- Vâng, chứ anh nói phải làm sao.
- Thế còn em anh, em không nghĩ nên để nó biết à, em với nó thân nhau thời gian dài như thế, em không thấy thương nó sao?
- Em không muốn ai buồn vì em cả, cứ để mọi người nghĩ em đi đâu đó thật xa còn hơn. Đến khi phát hiện ra thì sự oán hận trong họ sẽ lớn hơn nỗi đau mất em.
- Em ích kỷ lắm.
- Vâng, con người em vốn vậy.
Tôi không thể cãi nhau với em nữa, một phần vì em là bệnh nhân, phần khác tôi còn phải làm công việc tình nguyện của mình. Tôi nói: “Em nghỉ đi, tí anh quay lại” em chỉ gật đầu không nói gì, trạng thái buông xuôi của con người khi số phận sắp cướp đi sự sống.
- Em có điều gì muốn nhắn lại với em anh không? Tôi hỏi em khi xong việc.
- Có, anh nhắn với bạn ấy “Đừng buồn nhé, hãy vui khi tớ đi sang thế giới bên kia, chúng ta là bạn thân mà, sang đấy tớ sẽ sống hạnh phúc thêm phần của cậu, ở lại cậu cũng phải sống thêm phần hạnh phúc cho tớ. Cậu không được buồn, cậu buồn tớ sẽ không vui đâu, bạn thân tớ, hãy vui nhé”. Vậy thôi.
- Thế thôi à.
- Vâng, thế thôi, cảm ơn anh.
- À, anh không được kể cho bạn ấy buổi gặp này, nếu không em sẽ trách anh.
- Ừ.
- Anh hứa đi.
- Anh hứa.
Vì chẳng thể làm được gì trước thái độ bất cần của bé Kẹo nên tôi đành chấp nhận ra về. Tôi không nói với em vì lời hứa với bé. Tôi cũng như em, đành chấp nhận sự thật quá đau lòng. Thỉ thoảng sau lần ấy, tôi có vào thăm em, thái độ em vẫn vậy, nhưng sắc mặt có vẻ khá hơn. Và lần cuối cùng em nói: “Dù không có nhiều hi vọng nhưng mai em sẽ chuyển sang bệnh viện nước ngoài. Chào anh nhé”. Tôi ôm em lần cuối, lòng xót xa khi thấy em gầy đi. “À có kẹo cho anh, mang về cho bạn ấy hộ em nữa nhé”. Em dúi vào tay tôi mấy viên kẹo bạc hà và chúng tôi chia tay nhau.
3. Kẹo bạc hà.

Ngày ba chúng tôi đi chơi với nhau, em đã cười rất nhiều, em nói toàn bộ những gì em đã trải qua cho em gái tôi nghe. Em nói, khi mất đi bố, em tưởng như suy sụp vì bố là chỗ dựa vững chãi của hai mẹ con, nhưng vì mẹ quá đau lòng mà không chắc sống nổi nên em phải cố gắng để làm chỗ dựa tinh thần cho mẹ. Ngày mới biết bệnh khó chữa, em đã chấp nhận buông xuôi. Nhưng khi bác sĩ nói có hi vọng, em đã chăm chỉ uống thuốc và tập các bài luyện khí vì em muốn sống để thực hiện lời hứa với em gái tôi “Tớ sẽ cho cậu kẹo mỗi ngày đến khi nào cậu lấy chồng”. Và khi nằm trên bàn mổ, hình ảnh người mẹ cô đơn của em, hình ảnh đứa em gái tôi khóc khô nước mắt đã tạo cho em động lực giành lấy hi vọng của đời mình. Ca phẫu thuật thành công ngoài mong đợi mang em trở về với cuộc sống mà em là một phần không thể thiếu.
- Gửi từ thảo từ - thaonhohluk37@
Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn.
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Yêu một người, là biết mình phải để họ đi
Đôi khi, yêu một người không phải là nắm giữ, mà là để họ đi, và vẫn có thể mỉm cười khi nhớ về họ.
Lưng chừng mùa nắng cũ
“Nắng sân trường, dư vị của thanh xuân.” Có lẽ ai cũng từng mang trong tim mình một chút nắng như thế, thứ nắng vàng nhạt của những buổi trưa vội vã, của tiếng cười bạn bè vang vọng giữa hành lang, của ánh mắt vụng dại chẳng dám nhìn lâu hơn một giây. Giờ đây, khi nắng vẫn rơi mà ta đã bước qua những năm tháng ấy, chỉ còn lại trong tim là một chút dư vị ngọt ngào pha lẫn tiếc nuối. Thanh xuân đã đi qua, nhưng nắng sân trường thì vẫn ở lại, lặng lẽ sưởi ấm ký ức của một thời không thể quay về.
Vượt qua quá khứ tối tăm
Nếu bạn là nạn nhân của bạo lực học đường hay có người thân là nạn nhân của bạo lực học đường thì thay vì chỉ trích họ,bạn nên lắng nghe họ nói nhiều hơn. Bởi khi không có một ai để chia sẻ và phải âm thầm chịu đựng một mình cảm giác đó đau khổ lắm. Tôi mong chúng ta hãy cùng nhau thay đổi và để không phải ai cũng sẽ trở thành nạn nhân của bạo lực học đường cả.
Hẹn ngày mai trở về
Lần ra Huế này là lần thứ hai của Hải, có vẻ nó khác hơn mười mấy năm trước Hải đến. Tới Huế, Hải thấy cái nhà gạch có đám người ngồi trước với ảnh của cha Hải ở trước. Trong kí ức, làm gì có cái nhà gạch này nhỉ?
3 con giáp này 'thắt lưng buộc bụng', dốc hầu bao cho người ngoài là rước bực vào thân trong tháng 2 Âm lịch
Không phải lúc nào hào phóng cũng giúp bạn thu về tài lộc.
Giấc mơ ở bên kia biển
Ngày Khánh đặt chân đến làng Muối, một làn gió lạ thổi qua mái nhà nhỏ nơi Lan sống. Từ đó, ánh mắt Hải bắt đầu hướng về phía xa xăm, còn trong căn bếp quen, ngọn lửa ấm dần trở nên chập chờn. Giữa tiếng sóng vỗ êm đềm, có những điều đang đổi thay mà chẳng ai gọi tên được. Có lẽ, tự do đôi khi khởi đầu từ một cái ngoảnh mặt và để một người được ra khơi, phải có kẻ lặng lẽ neo lại bên bờ.
Đại lộ của những giấc mơ tan vỡ, ta chọn từ bỏ hay viết tiếp những ước mơ còn bỏ ngỏ
Thanh xuân dẫu có những ước mơ không thành thành nơi mà ta đành lòng ký gửi nơi”Đại lộ của những giấc mơ tan vỡ”, dù ta có chọn viết tiếp câu chuyện hay dừng lại thì nó vẫn là một phần ký ức đẹp, nó cho ta biết ở nơi gọi là” Mùa xuân của một kiếp người” ta đã dám ước mơ, dám thực hiện, dám bước tiếp…vậy nếu là bạn, bạn có chọn “ Viết tiếp những giấc mơ còn bỏ ngỏ ấy không??”
Bó rau giữa mùa gió núi
Bây giờ, giữa mùa gió núi, thầy Lâm đứng bên hiên lớp, nhìn lũ trẻ nô đùa, Hoa ôm con trai trên tay, lòng thầy thấy ấm áp hơn bao giờ hết. Dù thế giới ngoài kia thay đổi nhanh chóng, bản Tả Lùng vẫn giữ được nhịp sống chậm rãi, bình yên, nơi tình người và con chữ luôn song hành. Và trong trái tim thầy, mỗi ngày bình thường nơi núi rừng vẫn là một ngày đáng trân trọng, vì giữa những điều giản dị ấy, thầy tìm thấy hạnh phúc thật sự: gia đình, nghề giáo, và tình cảm mộc mạc của học trò.
Hóa ra trái tim cũng cần được nghỉ ngơi
Tôi mong mọi người dù là Gen Z hay bất kỳ độ tuổi nào đừng để áp lực công việc, gia đình hay tình cảm khiến mình đánh mất bản thân. Khi cảm thấy không ổn, hãy cho mình thời gian rời xa. Và khi thật sự sẵn sàng, hãy trở lại và đối diện mọi thứ. Đừng để tâm hồn bị bào mòn bởi những điều tiêu cực. Điều tệ nhất chính là khi chúng ta không còn cảm nhận được bản thân nữa. Cuộc sống này… mong bạn hãy sống trọn vẹn cho chính mình.
Không thể níu giữ chân anh
Chúng ta gặp và đến với nhau là một cái duyên nợ từ kiếp trước thế nên đã hết duyên thì hãy buông tay nhau để bắt đầu cuộc sống mới chứ đừng cứ mãi đổ lỗi cho nhau hoài được và sống mãi trong quá khứ từng hạnh phúc ấy.


