Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tiền hay ít tiền không quan trọng bằng việc bạn làm gì với số tiền có được để hanh phúc hơn

2020-12-10 01:27

Tác giả:


Nếu bạn muốn hạnh phúc hơn, thay vì tập trung vào chi tiêu cho những giá trị vật chất, bạn hãy tập trung hơn vào việc chi tiền để mua những trải nghiệm cho bản thân.

***

Tiêu tiền đúng cách thì dù có bao nhiêu tiền thì cuộc sống của bạn vẫn tốt đẹp. Trong cuộc sống hiện đại, người ta luôn cho rằng, việc không có tiền sẽ cản trở việc theo đuổi hạnh phúc. Hầu như mọi người đều nghĩ rằng, giá như mình có đủ tiền để thanh toán các hóa đơn và mình sẽ có thể hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn. Điều đó trở thành động lực sống, khiến con người ta đầu tư gần như tất cả thời gian, sức lực tinh thần để theo đuổi đồng tiền.

Nhưng sự thật, việc có nhiều tiền không mang lại hạnh phúc lâu dài cho bạn. Trên thực tế, việc không phải lo lắng về việc thanh toán các hóa đơn chỉ làm cho sự thiếu vắng hạnh phúc trở nên rõ ràng hơn. Những thành tựu nho nhỏ mang lại cho bạn niềm vui bắt đầu trở nên vô nghĩa khi bạn bị cuốn vào những mục tiêu đầy tham vọng hơn.

Như vậy, tiền thật sự không mua được hạnh phúc sao? Sự thật là nhiều hay ít tiền không quan trọng bằng việc chúng ta làm gì với số tiền mình có để hạnh phúc hơn.

 

1. Ưu tiên những trải nghiệm hơn những mua sắm vật chất không thiết yếu

Hầu hết chúng ta đều mang tư tưởng có phần không hào phóng khi nói đến tiền. Đó là điều rất bình thường, bởi chúng ta đều biết rằng tiền là có hạn và khó kiếm.

Đồng thời, điều đó khiến chúng ta bị ám ảnh về việc tối đa hóa "giá trị" mà mình nhận được từ các khoản chi tiêu.

Và như nghiên cứu đã chỉ ra, có một cái giá tiềm ẩn của việc tìm kiếm giá trị này. Nghiên cứu nói rằng việc mọi người tìm cách để tận dụng tốt nhất tiền mình có và ưu tiên giá trị, sẽ khuyến khích người ta có xu hướng thích những vật dụng vật chất hơn, thay vì trải nghiệm cuộc sống.

Nhưng sự hài lòng hoặc niềm vui mà chúng ta nhận được từ việc mua sắm vật chất thường chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Thomas Gilovich, giáo sư tâm lý học tại Cornell, nói rằng: chúng ta thích nghi với mọi thứ rất nhanh, và cùng với đó, niềm hạnh phúc mất dần đi.

Nếu bạn muốn hạnh phúc hơn, thay vì tập trung vào chi tiêu cho những giá trị vật chất, bạn hãy tập trung hơn vào việc chi tiền để mua những trải nghiệm cho bản thân. Những trải nghiệm này khác với những thứ vật chất chúng ta mua theo nhiều cách.

Không giống như những món đồ hữu hình, trải nghiệm không có giá trị lâu dài. Điều này giải thích tại sao chúng ta lại ngần ngại chi tiêu cho chúng. Nhưng những điều này lại mang lại cho chúng ta những niềm vui lớn hơn và nhiều lần hơn, đặc biệt là nó mang lại những cảm giác hạnh phúc với mỗi người là khác nhau. Những trải nghiệm mà bạn có thể bỏ tiền mua ở đây là những chuyến du lịch, hay nhỏ hơn là những buổi tối xem phim bên người thân,… Quan trọng hơn hết, những trải nghiệm thú vị sẽ biến thành những kỷ niệm đẹp, và những ký ức đó có xu hướng tốt dần lên theo thời gian. Thông thường, ngay cả khi mọi thứ không diễn ra chính xác như kế hoạch, chúng ta vẫn cố gắng biến chúng thành những câu chuyện hay và kỷ niệm vui.

Làm thế nào để thực hiện?

Thay vì mua vô vàn thứ mà bạn không cần, hãy theo đuổi các hoạt động mang lại niềm vui cho bạn. Chúng không cần phải hoành tráng hay xa hoa. Những hành động nhỏ, không tốn kém như nấu món ăn yêu thích hoặc câu cá với con cái cũng đã đủ.

Điều quan trọng là hãy biến nó thành một thói quen nhất quán. Ngoài ra, thỉnh thoảng hãy làm cho nó được thực hiện ở môi trường xã hội. Và ngay cả khi mua đồ, bạn có thể chọn những thứ dẫn đến các hoạt động vui vẻ và ý nghĩa, như đàn piano, sách hoặc máy chạy bộ…

 

2. Chi tiêu cho người khác

Có thể bạn sẽ cảm thấy bất ngờ nhưng tiêu tiền cho người khác khiến chúng ta hạnh phúc hơn là giữ nó cho riêng mình.

Nghiên cứu cho thấy từ thiện có tác động đến mức độ hạnh phúc. Các nghiên cứu cho thấy việc tặng quà cũng tạo ra những tác động sinh lý tích cực mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài đáng kể.

Tuy nhiên, có một điểm vướng mắc. Việc cho đi làm cho bạn cảm thấy tuyệt vời khi nó là tự nguyện và không mắc phải một số ràng buộc hay nghĩa vụ. Ngoài ra, không phải lúc nào việc cho đi cũng phải là từ thiện. Chi tiêu cho những món quà hoặc đồ ăn vặt cho bạn bè và những người thân yêu của bạn cũng là những lựa chọn tuyệt vời.

Làm thế nào để thực hiện?

Đóng góp (ngay cả khi chỉ là một số tiền nhỏ) cho những hoạt động xã hội, hoạt động từ thiện… Ưu tiên những người cho phép bạn tham gia nhiều hơn và thấy được tác động tích cực từ những đóng góp của bạn. Tạo thói quen tặng quà chu đáo cho những người bạn quý trọng.

Nó sẽ không chỉ khiến bạn và người nhận hạnh phúc mà còn làm cho mối quan hệ bền chặt hơn. Và một lần nữa, những món quà mang tính trải nghiệm như vé tham dự một sự kiện hoặc một hộp bánh quy ngon là những lựa chọn tốt hơn.

 

3. Có một số tiền tiết kiệm trong tài khoản ngân hàng của bạn

Để bảo vệ tiền của bạn khỏi tác động của lạm phát, bạn nên đầu tư khoản tiết kiệm của mình vào các tài sản tăng giá trị theo thời gian.

Nhưng đồng thời, bạn phải biết, số tiền đang có trong tài khoản ngân hàng của bạn cũng tạo ra sự khác biệt đáng kể trong chất lượng cuộc sống, đặc biệt là ở những người ở cấp độ thấp hơn.

Nghiên cứu cho chúng ta biết, "có sẵn một tài khoản tiết kiệm mang lại cảm giác an toàn về tài chính, do đó có liên quan đến sự hài lòng hơn trong cuộc sống".

Làm thế nào để thực hiện?

Tốt nhất nên có quỹ khẩn cấp trị giá khoảng sáu tháng lương của bạn trong một tài khoản tiết kiệm riêng. Nhưng nếu bạn không thể quản lý điều đó, ít nhất hãy cố gắng có một vài nghìn đô la (trên chi phí trước mắt của bạn) trong đó.

 

Theo Trí Thức Trẻ

Mời xem thêm chương trình:

Bạn sẽ đọc vị được bất kỳ ai nếu hỏi họ 36 câu này | Radio Tâm Lý

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em ước rằng hạnh phúc là mãi mãi

Em ước rằng hạnh phúc là mãi mãi

Tiếng sóng biển ào qua tai. Quỳnh nghe tiếng cười trẻ con. Hình ảnh Tuấn khom người làm ngựa cho bé Bi ngồi lên lưng nhảy nhông nhông khắp phòng. Hai cha con cười nắc nẻ. Thằng Bo ngồi giữa nhà cũng vừa bò theo vừa cười híp mắt để lộ ra cặp răng cửa mới nhú như răng thỏ. Những lúc thế Quỳnh thấy lòng mềm quá, yên bình quá. Nàng ước thời gian ngừng trôi mãi mãi.

Mong sao tôi luôn hiểu được lòng ba

Mong sao tôi luôn hiểu được lòng ba

Vì ba tôi trước giờ giờ không phải là một người mềm mại, nhất là với chuyện yêu đương như vậy, tôi biết ba rất khó xử. Ba nói rằng “Con còn nhỏ lắm, chưa thể biết gì về tình yêu đâu?”

'Vượt lên trật tự': 12 quy tắc vượt qua những hỗn độn trong cuộc sống

'Vượt lên trật tự': 12 quy tắc vượt qua những hỗn độn trong cuộc sống

12 quy tắc của Giáo sư Peterson trong “Vượt lên trật tự” khuyến khích người đọc tiếp cận với lĩnh vực xa hơn. Đây là điều cần thiết để thích nghi với một thế giới luôn thay đổi.

Thời điểm vàng để 12 con giáp chuyển mình trong nửa cuối năm 2022

Thời điểm vàng để 12 con giáp chuyển mình trong nửa cuối năm 2022

Chỉ còn 6 tháng nữa là khép lại năm 2022, 12 con giáp đừng bỏ qua những thời điểm vàng giúp bạn thăng hoa trong cuộc sống.

5 bí quyết giúp tìm lại niềm vui mỗi khi tinh thần sa sút, sướng hay khổ đều do bạn tự quyết định

5 bí quyết giúp tìm lại niềm vui mỗi khi tinh thần sa sút, sướng hay khổ đều do bạn tự quyết định

Làm sao mới có thể giữ được cảm xúc ổn định, lạc quan? Ai cũng đau đáu vấn đề này. Vậy thì hãy thử làm 5 cách sau đây để điều chỉnh cảm xúc trong những lúc không tìm thấy lối thoát.

7 định luật hoàng kim trong giao tiếp: Đầu tư vào mối quan hệ chất lượng là đầu tư đáng tiền nhất

7 định luật hoàng kim trong giao tiếp: Đầu tư vào mối quan hệ chất lượng là đầu tư đáng tiền nhất

Trong mối quan hệ của bạn, lời nói và việc làm của bạn quyết định cuộc sống của bạn. Dưới đây là 7 quy tắc vàng giúp bạn xử lý các mối quan hệ dễ dàng hơn, cuộc sống cũng nhờ đó mà sẽ suôn sẻ hơn.

Ngóng trông

Ngóng trông

Đừng để giọt lệ lại tuôn Cố giữ khoé miệng vẫn luôn tươi cười Ngước mặt lên hỏi ông trời Sao tôi vẫn mãi một đời ngóng trông.

Về thôi con, quê mình có mẹ

Về thôi con, quê mình có mẹ

Về thôi con, quê mình có mẹ Có canh cà, con cá, luống rau xanh Con chạy quanh quê mình như thuở bé Kẻo ngã nhào, con té mẹ lại đau.

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Rồi khi tỉnh dậy, hi vọng vẫn là ngày hôm qua, vẫn chưa hề có cuộc gặp gỡ nào với tình cũ, trái tim không rung động, càng không đau lòng vì người đã từng bước qua cuộc đời.

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Sẽ không bao giờ là muộn với một người biết đứng dậy và bền bỉ chạy theo lý tưởng sống của mình.

back to top