Thương một người là thương tất cả những gì thuộc về họ
2016-05-11 01:30
Tác giả:
Tôi lại ngắm nhìn thành phố về đêm từ một góc ban công nhỏ. Cạnh bên tôi có vài chậu xương rồng xinh xắn, những thanh gỗ mục vẫn còn ẩm ướt bởi cơn mưa lúc chiều hắt vào. Thành phố đến giờ lên đèn trông thật đẹp. Những ánh sáng vàng rọi xuống lòng đường quyện lưng chừng trong không khí có hơi nước của sương nên mọi thứ cứ mờ mờ, huyền ảo. Tôi không biết vì lý do gì nhưng trời mưa lại thích ra chỗ ban công ấy ngồi và ngắm nhìn mọi thứ. Chắc hẳn lòng tôi đang nhớ đến một người không còn ở đây nữa, một người đang xa thành phố này, xa tôi và xa cả những đêm thành phố rực rỡ ánh đèn. Tôi biết vậy mà!
Mấy hôm trước người đi, thành phố nắng vẫn đẹp, trời chưa tìm được cơn mưa. Người mới đi thế trời đã trút nước. Tôi thật không biết có phải trời với tôi có cùng tâm trạng không?. Hẳn trời cũng đang si mê một ai đó giống như tôi vậy. Phải chia xa không đành lòng nên cuộc sống mới có những khác biệt đến thế này. Ôi, tôi thương người xa phố.
Người nói với tôi người về nhà mấy hôm rồi về lại nơi này. Tôi tiếc thay không thể bỏ tất cả mà theo cùng. Tôi buồn buồn chắc người cũng hiểu tôi không nỡ xa người đến thế nào. Rồi cũng thôi người rời thành phố, người rời tôi và đến một thành phố khác. Nơi đó tôi cũng thương yêu nốt. Người về, tôi lo nhiều lắm. Người lúc nào cũng như se sẻ, nhỏ bé, yếu ớt. Chốn người về lạnh lẽo quanh năm. Nơi ấy đang rơi vào những ngày đầu của mùa mưa. Tôi bảo người nhớ giữ ấm vì những cơn mưa đầu mùa xứ lạnh không quen ở dễ cảm, ho hen và sổ mũi. Người từng bị thế rồi. Đã bao lần người rời xa như vậy nhưng trong tôi cứ hoài lo lắng. Từ khi nào thương người là từ khi đó tôi biết sinh mạng của người còn quan trọng hơn cả mình. Chẳng hiểu vì cớ gì nhưng cứ thật lòng thật dạ và đinh ninh như vậy.

Tôi hỏi mưa đầu mùa nơi phố núi thế nào? Người bảo chẳng có chi ngoài lạnh và ở nhà trùm chăn ngủ. Tôi đôi lần trông thấy người ngủ, nằm co ro hệt như con mèo. Người ở nơi xa mà vẫn cứ quen cuộc sống của thành phố này nên hôm nào cũng ngủ muộn. Tôi lo càng lo. Vẫn cứ thế, nhưng dù ở đâu tôi cũng thức cùng người.
Tôi nhớ người nhiều lắm. Tôi xem hình người đến trăm vạn lần nhưng chẳng thể nguôi ngoa được một tẹo. Tôi mở những bài hát người thường nghe rồi lại thấy bóng dáng người lảng vảng trong đó. Tôi trách người cứ để tôi nhớ nhiều như vậy. Tôi vì người mà không có thời gian để làm những việc khác. Tôi vì người mà cũng chẳng bận tâm ai khác. Tôi như mắc kẹt trong một thế giới chỉ có hai chúng ta và những mộng mị về tình tri kỷ. Người có biết không mình đã hứa mãi nắm chặt tay nhau rồi đấy, thương nhau rồi đấy, tri kỷ à!
Đêm nay giữa thành phố quanh năm nóng bứt này tôi lại cảm thấy cơ thể đang nhận hơi lạnh lan tỏa từ một mảnh đất khác. Nơi ấy có người tôi thương hoặc đang dạo phố, đi ăn đồ nóng chua cay hoặc cuộn mình trong chăn, xem phim, nghe nhạc, trò chuyện một lúc với tôi rồi ngủ. Có đôi lần người ôm tôi ngủ. Có đôi lần tôi trông thấy gương mặt người ngủ say, đôi mắt khép lại. Tôi kéo chăn phủ kín cho người vơi lạnh, ngủ yên. Tôi thích được người ôm ngủ. Nếu sau này chẳng còn lần nào như thế nữa, tôi cũng hi vọng người ôm ai đó ngủ cũng thật ngon lành, bình yên. Tối nay tôi vẫn đợi người gọi tôi quen thuộc, kể tôi nghe đôi chuyện vặt vãnh rồi người bảo tôi ngủ sớm. Nhiều người nói tôi nghe về hạnh phúc, tôi chẳng tìm thấy trong đó hạnh phúc. Người bảo tôi người vui, tôi thấy trong đó tôi hạnh phúc.
Thành phố của tôi và của người, thành phố xa và thành phố gần, dẫu nơi nào mình cũng cảm thấy đang gần nhau. Ngày mai thêm một ngày thành phố vắng người, ra đường chắc chắn tôi chẳng thể gặp người ở đâu đó. Nhưng tôi sẽ ghé qua đôi chỗ mình từng ngồi cạnh nhau. Còn đêm nay tôi lắng nghe trái tim mình thương người hơn bao giờ hết. Thương một người là thương tất cả những gì thuộc về họ. Và đêm nay tôi nói với những ngôi sao xa xăm kia rằng tôi mong người về. Thật đấy.
© Kem Pi – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống






