Thứ đẹp nhất chỉ còn lại trong hồi ức
2016-05-29 01:30
Tác giả:
Tháng năm về. Tiếng ve bây giờ đã râm rang khắp mọi nẻo đường và cây phượng vĩ cũng bắt đầu bung nở những cánh hoa đỏ thắm đón chào hạ sang. Trưa nay, khi đi ngang qua cổng trường cũ, thấy mấy đứa học sinh mặc đồng phục, vai đeo phù hiệu Quốc Học, bất giác tôi lại không thể kìm lòng được mà ngoái đầu nhìn lại. À, hình như ngày xưa tôi cũng đã từng như thế. Hình như ngày xưa tôi cũng đã từng có những người bạn thân thiết. Hình như ngày xưa tôi cũng đã từng mỉm cười vui vẻ mà không nghĩ suy hay tính toan bất cứ điều gì…
Thế nhưng… thời gian có vẻ đang trôi đi quá nhanh và tôi thì không biết từ bao giờ đã trở nên già nua mất rồi. Nhìn lại những con đường đã qua, bất chợt lại thấy xốn xao trong lòng. Bỗng nhiên muốn được trở lại là một đứa trẻ để có thể thoải mái cười, thoải mái nô đùa và thoải mái yêu thương. Cuộc sống lúc đó bình yên biết mấy, giản đơn biết mấy. Nhưng hình như mọi thứ đã chẳng còn như ngày hôm qua nữa. Tất cả những hồi ức giống như cơn gió chiều êm ả, nhẹ nhàng xuyên qua kẽ tay tôi và cứ thế tan biến trong thứ ánh sáng trong trẻo của một ngày mùa hạ. Dù có nhớ nhung đến bao nhiêu, luyến tiếc đến bao nhiêu thì tôi vẫn không thể níu giữ, không có cách nào níu để níu giữ.

Hôm qua gặp lại đứa bạn cũ đã lâu không liên lạc, cũng cùng nhau trò chuyện mấy câu nhưng mọi thứ dường như đã không còn như lúc xưa. Hình như có gì đó rất đỗi xa xôi và lạ lẫm trong ý nghĩ. Có cảm giác như người đang ngồi trước mặt tôi khi đó không còn là đứa bạn rất thân thiết trước đây nữa. Có cái gì đó khác, rất khác.
Giữa chúng tôi có vẻ đã tồn tại một rào cản ngăn cách vô hình không thể nào lý giải nổi. Mỗi câu nói trong cuộc trò chuyện của chúng tôi đều chất chứa vẻ gượng gạo và lúng túng. Lúc đó, cảm giác giống như có một màn sương mỏng mô hồ đang giăng kín toàn bộ tâm trí tôi vậy. Có phải chăng thứ gì đã cũ thì cũng sẽ trở nên nhạt nhòa? Trong một khoảnh khắc, bất giác nhận ra điều khiến con người ta đau lòng nhất không phải là việc chia tay với những thứ rất đỗi thân thuộc mà là gặp lại nhau nhưng mọi thứ đã đổi thay.
Có lẽ là vì gió thổi nên mây phải bay và vì thời gian trôi nên con người ai rồi cũng phải thay đổi.
Có lẽ đúng như những gì người ta vẫn nói: “Thứ đẹp đẽ nhất chỉ có thể tồn tại trong hồi ức mà thôi.”
Và có lẽ dù kỷ niệm có đẹp đẽ đến đâu đi chăng nữa thì rồi cũng sẽ đến lúc phải lãng quên.
Tôi đưa tay lật lại những trang lưu bút đã phai màu, chợt thấy bản thân lại chơi vơi giữa những cảm xúc không thể nào lý giải nổi. Có lẽ vì hạ đang về nên trái tim mới trở nên khó hiểu như thế. Trong lòng bỗng nhiên lại vang lên mấy câu hát vu vơ:
Một sợi dây hạnh phúc
Treo trên mảnh trăng thanh
Một bài ca du mục
Hát vang những ngày xanh
Này là nắng là mưa
Xóa tan đi sầu muộn
Này ngày ấy ngày xưa
Trôi về miền gió cuốn.
© Cactus – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Chuyến xe định mệnh
Ở phía xa, một chuyến xe buýt khác lại tới, tiếng còi xe vang vọng như một lời nhắc nhở rằng cuộc sống vẫn không ngừng chuyển động. Chúng tôi vẫn đứng đó, giữa ngã ba đường của định mệnh, không biết ngày mai sẽ là nắng rạng hay lại là một cơn mưa rào bất chợt khác. Nhưng ít nhất là lúc này, trong khoảnh khắc giao thoa mong manh này, chúng tôi đã không còn là hai kẻ đứng ở hai đầu trạm xe buýt để lén nhìn nhau nữa.
Khói bếp quê bà
Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.
Thanh xuân như những đoá hồng đỏ
Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.
Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí
Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.
Hóa ra yêu đơn phương là thế
Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.
5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý
Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.
Nơi đây có bình yên (Phần 1)
Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.
Ngày trở lại
Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.
Đoá hồng mong manh (Phần cuối)
Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.
Người mang chiếc ô
Đây là câu chuyện về Hoài An, cô gái luôn rực rỡ, nhiệt tình và dường như lúc nào cũng mang theo năng lượng để sưởi ấm cả tập thể. Từ những ngày đầu ở Hội Sinh viên, những kỷ niệm thao trường, cho đến những góc rất đời phía sau sân khấu, Hoài An hiện lên vừa đáng yêu, vừa mạnh mẽ, vừa mong manh. Ít ai biết rằng đằng sau hình ảnh một “cục pin dự phòng” cho cả thế giới lại là một cô gái từng đi qua những tổn thương của tuổi nhỏ. Có lẽ vì vậy mà Hoài An luôn chọn cách trở thành người che mưa cho mọi người sẵn sàng đưa chiếc ô của mình cho người khác, dù bản thân phải đứng dưới mưa. Một câu chuyện nhỏ về thanh xuân, tình bạn, và về những con người luôn âm thầm mang chiếc ô của mình đi khắp thế giới.






