Thứ đẹp nhất chỉ còn lại trong hồi ức
2016-05-29 01:30
Tác giả:
Tháng năm về. Tiếng ve bây giờ đã râm rang khắp mọi nẻo đường và cây phượng vĩ cũng bắt đầu bung nở những cánh hoa đỏ thắm đón chào hạ sang. Trưa nay, khi đi ngang qua cổng trường cũ, thấy mấy đứa học sinh mặc đồng phục, vai đeo phù hiệu Quốc Học, bất giác tôi lại không thể kìm lòng được mà ngoái đầu nhìn lại. À, hình như ngày xưa tôi cũng đã từng như thế. Hình như ngày xưa tôi cũng đã từng có những người bạn thân thiết. Hình như ngày xưa tôi cũng đã từng mỉm cười vui vẻ mà không nghĩ suy hay tính toan bất cứ điều gì…
Thế nhưng… thời gian có vẻ đang trôi đi quá nhanh và tôi thì không biết từ bao giờ đã trở nên già nua mất rồi. Nhìn lại những con đường đã qua, bất chợt lại thấy xốn xao trong lòng. Bỗng nhiên muốn được trở lại là một đứa trẻ để có thể thoải mái cười, thoải mái nô đùa và thoải mái yêu thương. Cuộc sống lúc đó bình yên biết mấy, giản đơn biết mấy. Nhưng hình như mọi thứ đã chẳng còn như ngày hôm qua nữa. Tất cả những hồi ức giống như cơn gió chiều êm ả, nhẹ nhàng xuyên qua kẽ tay tôi và cứ thế tan biến trong thứ ánh sáng trong trẻo của một ngày mùa hạ. Dù có nhớ nhung đến bao nhiêu, luyến tiếc đến bao nhiêu thì tôi vẫn không thể níu giữ, không có cách nào níu để níu giữ.

Hôm qua gặp lại đứa bạn cũ đã lâu không liên lạc, cũng cùng nhau trò chuyện mấy câu nhưng mọi thứ dường như đã không còn như lúc xưa. Hình như có gì đó rất đỗi xa xôi và lạ lẫm trong ý nghĩ. Có cảm giác như người đang ngồi trước mặt tôi khi đó không còn là đứa bạn rất thân thiết trước đây nữa. Có cái gì đó khác, rất khác.
Giữa chúng tôi có vẻ đã tồn tại một rào cản ngăn cách vô hình không thể nào lý giải nổi. Mỗi câu nói trong cuộc trò chuyện của chúng tôi đều chất chứa vẻ gượng gạo và lúng túng. Lúc đó, cảm giác giống như có một màn sương mỏng mô hồ đang giăng kín toàn bộ tâm trí tôi vậy. Có phải chăng thứ gì đã cũ thì cũng sẽ trở nên nhạt nhòa? Trong một khoảnh khắc, bất giác nhận ra điều khiến con người ta đau lòng nhất không phải là việc chia tay với những thứ rất đỗi thân thuộc mà là gặp lại nhau nhưng mọi thứ đã đổi thay.
Có lẽ là vì gió thổi nên mây phải bay và vì thời gian trôi nên con người ai rồi cũng phải thay đổi.
Có lẽ đúng như những gì người ta vẫn nói: “Thứ đẹp đẽ nhất chỉ có thể tồn tại trong hồi ức mà thôi.”
Và có lẽ dù kỷ niệm có đẹp đẽ đến đâu đi chăng nữa thì rồi cũng sẽ đến lúc phải lãng quên.
Tôi đưa tay lật lại những trang lưu bút đã phai màu, chợt thấy bản thân lại chơi vơi giữa những cảm xúc không thể nào lý giải nổi. Có lẽ vì hạ đang về nên trái tim mới trở nên khó hiểu như thế. Trong lòng bỗng nhiên lại vang lên mấy câu hát vu vơ:
Một sợi dây hạnh phúc
Treo trên mảnh trăng thanh
Một bài ca du mục
Hát vang những ngày xanh
Này là nắng là mưa
Xóa tan đi sầu muộn
Này ngày ấy ngày xưa
Trôi về miền gió cuốn.
© Cactus – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống






