Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thể loại âm nhạc bạn yêu thích nói lên điều gì về tính cách của bạn?

2021-06-17 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Theo nhà nghiên cứu Adrian North, lý do mà người ta thường cảm thấy khó cởi mở về thể loại nhạc yêu thích của mình có thể liên quan tới việc thể loại nhạc ấy có liên quan mật thiết tới thái độ và cá tính của họ. North cũng cho rằng, người ta thường định nghĩa bản thân thông qua âm nhạc và xem nó như một phương tiện để kết nối với người khác. Nghiên cứu của ông cũng chỉ ra sự liên kết giữa tính cách con người với gout âm nhạc của họ. Vậy thể loại âm nhạc bạn ưa chuộng sẽ nói lên điều gì về tính cách của bạn?

***

Âm nhạc là tiếng lòng của cảm xúc, là phương thuốc hữu hiệu chữa lành những tổn thương và là phương tiện kết nối tâm hồn của con người. Nhưng bạn có biết, bạn còn có thể đoán tính cách của một người dựa trên thể loại nhạc mà họ thường hay nghe?

Trong một cuộc nghiên cứu được thực hiện với quy mô lớn ở đại học Heriot-Watt, hơn 36.000 người tham gia từ khắp nơi trên thế giới được yêu cầu đánh giá hơn 104 phong cách âm nhạc khác nhau nhằm thu thập thông tin về các khía cạnh trong tính cách của họ. 

Theo nhà nghiên cứu Adrian North, lý do mà người ta thường cảm thấy khó cởi mở về thể loại nhạc yêu thích của mình có thể liên quan tới việc thể loại nhạc ấy có liên quan mật thiết tới thái độ và cá tính của họ. North cũng cho rằng, người ta thường định nghĩa bản thân thông qua âm nhạc và xem nó như một phương tiện để kết nối với người khác. Nghiên cứu của ông cũng chỉ ra sự liên kết giữa tính cách con người với gout âm nhạc của họ. Vậy thể loại âm nhạc bạn ưa chuộng sẽ nói lên điều gì về tính cách của bạn?

am_-_nhac

Sự liên quan của  âm nhạc và tính cách

Các kết quả dưới đây chỉ được thu thập từ cuộc nghiên cứu nêu trên và chưa được nhiều nhà nghiên cứu xác nhận qua các cuộc nghiên cứu khác. Do đó, thông tin dưới đây chỉ là sự tham khảo về một số thể loại âm nhạc phổ biến gắn với một số nét tính cách đặc trưng.

Nhạc pop

Những người đam mê pop thường có cá tính hướng ngoại, trung thực và luôn đi theo xu hướng truyền thống. Họ cũng là những người chăm chỉ và có lòng tự trọng cao, nhưng lại ít có sự sáng tạo và thường mang cảm giác bất an.

Nhạc rap và nhạc hiphop

Người ta thường cho rằng những người đam mê rap thường có xu hướng hung tợn và bạo lực, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng hai yếu tố đó không liên quan đến nhau. Người hâm mộ nhạc rap thường có lòng tự trọng cao và rất hòa đồng.

Nhạc đồng quê

Những người đam mê nhạc đồng quê thường có xu hướng chăm chỉ, truyền thống và hòa đồng. Phần lớn các ca khúc thuộc thể loại này thường khắc họa những đau thương, tan vỡ trong tình cảm, nhưng những người yêu thích thể loại này lại có cảm xúc rất ổn định. Họ cũng có xu hướng bảo thủ và ít cởi mở với những trải nghiệm mới.

am_nhac_1

Nhạc rock và heavy metal

Tuy rằng những người chơi nhạc rock và heavy metal thường xuất hiện với vẻ ngoài gai góc, nhưng thông qua cuộc nghiên cứu, những người yêu thích thể loại này thường rất nhẹ nhàng. Họ cũng có khả năng sáng tạo, hướng nội và thường thiếu sự tự trọng.

Nhạc Indie

Những người yêu thích thể loại âm nhạc này thường có cá tính hướng nội, thông minh và sáng tạo. Theo các nhà nghiên cứu, họ có xu hướng ít chăm chỉ và không nhẹ nhàng. Thụ động, hay lo âu và tự trọng thấp là các đặc điểm tính cách khác của người yêu nhạc Indie.

Nhạc dance

Theo các nhà nghiên cứu, người mê nhạc Dance có xu hướng hòa nhập tốt và rất quyết đoán. Họ cũng được đánh giá cao về tính cách cởi mở với những trải nghiệm mới. Ngoài ra, những người đam mê nhạc điện tử có nhịp độ nhanh thường có xu hướng thiếu đi sự nhẹ nhàng.

Nhạc cổ điển

Người yêu thích thể loại này thường có tính cách hướng nội và luôn thoải mái với bản thân cũng như thế giới xung quanh mình. Họ cũng là những người sáng tạo và có lòng tự trọng cao.

am_-_nhac_1

Nhạc jazz, blues và soul

Người yêu thích nhạc jazz, blues và soul được cho là những tâm hồn hướng nội và có lòng tự trọng cao. Họ cũng có xu hướng sáng tạo, thông minh và thoải mái.

Một số cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng thể loại âm nhạc yêu thích của một người có thể thực sự dự đoán tính cách của họ, tuy nhiên không phải tất cả các nhà nghiên cứu đều nhất trí về ý kiến này. 

Dự đoán và tính cách

Cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi Jason Renfrow và Sam Gosling chỉ ra rằng nếu bạn biết thể loại âm nhạc mà một người yêu thích là gì, bạn thực sự có thể đưa ra những dự đoán chính xác về tính cách của họ. Các nhà nghiên cứu cũng nói thêm, người ta có thể đưa ra nhận định về mức độ hướng ngoại, khả năng sáng tạo cũng như sự cởi mở của một người sau khi nghe qua 10 bài hát yêu thích của họ.

Những người hướng ngoại có xu hướng tìm kiếm những bài hát heavy bass, còn những người yêu thích nhạc jazz và nhạc cổ điển thường có xu hướng sáng tạo và có điểm IQ cao. Renfrow và Gosling cũng đã mở rộng nghiên cứu của mình bằng cách xem xét các khía cạnh khác nhau của âm nhạc có liên quan như thế nào đến sở thích.

nhung-co-gai-tuoi-25

Âm nhạc và cách nhận thức

Trong một cuộc nghiên cứu khác, người ta chỉ ra rằng thể loại âm nhạc yêu thích của bạn có liên quan đến cách mà não bộ xử lý thông tin. Có 2 cách mà một người phản ứng lại với xã hội: thấu cảm với môi trường xung quanh dựa trên các tín hiệu xã hội; và hệ thống hóa, nghĩa là những người này sẽ phản ứng với môi trường xung quanh dựa trên những quan niệm xã hội có sẵn quy định cách họ nên ứng xử khi đối diện với một tình huống nào đó.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm ra rằng, những người thấu cảm thường chọn âm nhạc đương đại êm dịu và giàu cảm xúc, từ indie-rock cho tới nhạc đồng quê hay nhạc dân gian. Trái lại, những người hệ thống hóa thường lựa chọn các thể loại âm nhạc phức tạp, tràn đầy năng lượng, lạc quan và tích cực. 

Những người hệ thống hóa thường có xu hướng theo đuổi các lĩnh vực toán học, khoa học, cho nên họ yêu các dòng nhạc có cấu trúc phức tạp như nhạc cổ điển, jazz.

Những người thấu cảm thường yêu thích các công việc đòi hỏi sự sáng tạo hay làm việc nhiều với con người, do đó họ thường chọn những dòng nhạc êm dịu có thể đánh thức các cảm xúc bên trong họ.

Không phải tất cả các cuộc nghiên cứu đều ủng hộ quan điểm rằng cá tính của một người đóng vai trò quan trọng trong sở thích âm nhạc của họ. Trong một cuộc phân tích tổng hợp năm 2017, người ta cho rằng tính cách đóng vai trò rất nhỏ trong việc giải thích sở thích cá nhân của một người.

xem-tuong-moi-phu-nu-1

Các yếu tố khác

Tu âm nhạc là một hình thức để thể hiện bản sắc cá nhân, các nghiên cứu cho rằng người ta nghe nhạc vì nhiều mục đích khác nhau. 

Trong một cuộc nghiên cứu, người ta cho rằng một trong những chức năng quan trọng mà âm nhạc mang lại cho con người bao gồm cải thiện hiệu suất làm việc, phản chiếu sự tò mò và trí tưởng tượng, đồng thời nâng cao cảm xúc cũng như tâm trạng. Các nhân tố khác quyết định thể loại âm nhạc yêu thích bao gồm giới tính, độ tuổi, giai cấp xã hội và nền tảng văn hóa. 

Lần tới, khi bạn nghe danh sách các bài hát yêu thích của mình, hãy để ý xem tính cách của bạn đã ảnh hưởng thế nào đến phong cách chọn nhạc của bạn nhé. Ngoài ra, bạn hãy thử lắng nghe những bài hát thuộc thể loại mà bạn ít ưa chuộng hơn,  bởi các nhà nghiên cứu cũng cho rằng điều này có thể đem lại ảnh hưởng tích cực cho não bộ của bạn. 

Theo Elle

Mời xem tiếp chương trình

Tin tôi đi, cuộc sống là những món quà!

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cảm ơn anh đã yêu thương em

Cảm ơn anh đã yêu thương em

Tôi chỉ muốn nói với anh “Cảm ơn anh vì mọi thứ, cảm ơn anh đã ở bên em khi em không có ai bên cạnh. Cảm ơn anh đã yêu thương em. Và cảm ơn anh khi anh luôn chờ đợi em”.

Món quà từ cánh chim – khi ẩn ức cá nhân hoà trộn cùng áp lực dân tộc

Món quà từ cánh chim – khi ẩn ức cá nhân hoà trộn cùng áp lực dân tộc

Con nít nào nhận biết thế giới từ sớm đều diễn vai con nít đạt hơn con nít bình thường. Cho nên dẫu có rình thấy bí mật của người lớn, chúng ta vẫn vờ tỏ ra ngờ nghệch.

Anh đi rồi có còn nhớ em không?

Anh đi rồi có còn nhớ em không?

Cô đã giữ lại thật nhiều, thật nhiều để rồi ôm những giấc mơ dài theo ngày tháng. Hồi còi của những chuyến phà đêm tan vào không gian vắng lặng làm cô nhớ về buổi chia ly, thật đẹp đến từng hình ảnh, thật gần gũi. Trên gương mặt cô ngấn lệ khi chuyến phà rời đi “Anh đi rồi có còn nhớ em không?

Không biết từ chối sẽ khiến bạn mệt mỏi, bạn không có trách nhiệm phải làm vừa lòng tất cả đâu

Không biết từ chối sẽ khiến bạn mệt mỏi, bạn không có trách nhiệm phải làm vừa lòng tất cả đâu

Nếu cứ sợ mất lòng bạn bè mà không dám từ chối, thì trước hết, bạn cần xem lại chất lượng mối quan hệ bạn bè của mình.

Sốt nhẹ

Sốt nhẹ

Mái tóc đỏ au chẳng phải vì nắng nhưng cũng che lấp đủ đôi gò má đương màu nắng.

Lá thư gửi chính mình: hãy học hỏi thật nhiều

Lá thư gửi chính mình: hãy học hỏi thật nhiều

Cô gái à, tôi chúc em một năm 18 tuổi nhiều niềm vui và trải nghiệm. Tôi sẽ gặp lại em. Sớm thôi.

Trưởng thành là khi thèm lắm những phút giây ấm áp bên gia đình

Trưởng thành là khi thèm lắm những phút giây ấm áp bên gia đình

Bạn thấy đấy trưởng thành đôi khi có thể không đáng sợ bằng tốc độ già đi của cha mẹ. Vậy nên ai còn cha còn mẹ hãy trân quý từng phút giây bên họ, trân quý từng phút giây bên gia đình thân yêu của mình, sẽ có ngày khi bạn ngoảnh lại có thể sẽ chẳng còn ai bên bạn, nhưng cha mẹ thì vẫn luôn luôn ở đó chờ bạn dù có ra sao.

Những chuyến xe nối liền mạch sống

Những chuyến xe nối liền mạch sống

Những chuyến xe đã nối liền mạch sống Dù ba miền vẫn chung lòng một trái tim Nâng đỡ đứa con đã ngủ giấc im lìm Lấy lại sức đã chìm vào quên lãng.

Tri kỷ ơi, người cứ mãi xa xăm

Tri kỷ ơi, người cứ mãi xa xăm

Không phải là yêu, chưa một lần nói “nhớ” Không phải chờ nhưng vẫn muốn hỏi thăm Tri kỷ ơi, người cứ mãi xa xăm.

Viết cho em giữa mùa vải chín

Viết cho em giữa mùa vải chín

Em gánh mùa đi khuất nẻo Kẻ lữ hành bỗng đơn côi Ngẩn ngơ nâng chùm vải chín Trông theo hồng bay bên trời.

back to top