Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

2022-08-19 01:25

Tác giả: Hạ Nhật Linh


blogradio.vn - "Thất bại không có nghĩa là vấp ngã mà là cứ nằm lì sau khi ngã”. Thất bại chỉ là khởi đầu cho chuỗi thành công sau này, nếu chúng ta biết nắm bắt và vận dụng. Đừng coi thất bại như một nỗi sợ, hãy coi đó như một bài học.

***

Chúng ta đã bao giờ tự hỏi "Liệu thất bại là gì và nó có thật sự đáng sợ?". Đối với bạn, thất bại là gì? Thất bại là khi bạn trượt nguyện vọng 1 vào ngôi trường yêu thích, thất bại là khi bạn không giành chiến thắng trong kì thi học sinh giỏi, thất bại là khi bạn không kiếm đủ tiền để chu toàn cho bố mẹ hay còn là khi bạn dùng hết can đảm nói ra tâm tư nhưng không nhận được hồi đáp. Vậy thất bại có thực sự đáng sợ như chính tên gọi của nó?

Hoàn toàn không, chỉ có những người hèn nhát, không dám đương đầu thử sức với nghịch cảnh, họ không thắng nổi định kiến bên trong, càng không thể vượt qua rào cản của suy nghĩ hạn hẹp là "Tôi không làm được" nhưng thật ra chỉ có "Tôi không làm" thôi. Tôi từng đọc ở đâu đó “Thà làm người bình thường nhưng vô vị còn hơn làm kẻ thất bại", với tư duy như vậy, mãi mãi chỉ có thua thiệt. 

Có những người cố chấp, chỉ chọn an phận với cuộc sống tầm thường mà không chịu đứng lên thay đổi, mình còn không thể tự vực dậy, tự thay đổi cuộc sống của bản thân thì còn trông chờ ai sẽ thay đổi giúp. “An phận thủ thường thua thiệt" nhé. Con người đôi khi có những suy nghĩ sai lầm.

nang

Một khi đã sa chân vào vũng bùn, đó có phải dấu chấm hết cho những tên tội phạm, chỉ vì trong phút chốc bị những suy nghĩ tiêu cực dồn nén mà sinh dại dột. Quả thật, những tên tội phạm đã sa cơ lỡ bước vào con đường phạm pháp, họ đã thất bại trong việc kìm nén ham muốn xấu xa của bản thân mà để nó đứng lên khống chế. Nhưng chỉ vì một lần thất bại, đâu có nghĩa là cả đời bạn không ngóc lên được. 

Những tên tội phạm từng bị cám dỗ của đồng tiền, khói thuốc hay thậm trí có những phút bốc đồng mà đánh mất lương tri rồi cũng có người làm ông to bà lớn đấy thôi, bởi họ biết ăn năn, hối hận, chịu khó hoàn lương để quay đầu làm lại cuộc đời . Thì đó hoàn toàn không phải là thất bại. Chỉ có những kẻ đâm đầu vào những thú vui sa đọa, bị đời vùi dập tan nát, 1 lần, 2 lần, 3 lần đổ lỗi tại đời, tại người mà không chịu nhìn nhận, vực dậy bản thân thì mãi mãi chỉ ở dưới đáy xã hội, chịu sự khinh bỉ và mỉa mai của mọi người. Không thể thắng được bản ngã xấu xa của loài người, đó quả thực là thất bại ê chề.

Mỗi chúng ta, ai sinh ra mà chưa từng thất bại, chưa từng vấp ngã. Vấp ở đâu thì đứng lên ở đó. Khi một tuổi, chúng ta bập bẹ gọi cha mẹ nhưng có những đứa trẻ chậm hơn, đến năm 3 tuổi mới có thể gọi một tiếng cha, hai tiếng mẹ.

Khi 5 tuổi, cha giữ xe đạp để chúng ta chạy bon bon trên đường, nhưng khi cha bỏ tay ra, ta tự đạp với đầy vết bầm tím trên người, quần áo thì bụi bặm chỉ vì gắng sức tự đạp xe trên chính đôi chân nhỏ bé. Cuối cùng thì sao, chính mặt đường nơi chúng ta từng ngã, nay ta lại đạp những bước đi rất ung dung. Thành quả sẽ không đến với những ai chưa từng thất bại và không dám đối diện với nó. 

nang_1a

Về tôi, người đã từng bảo thủ với những lý lẽ riêng của bản thân, lúc nào cũng sợ sệt với suy nghĩ kết quả không như mong đợi, rằng thất bại chính là rào cản ngăn chúng ta chạm đến những khía cạnh mới mẻ hơn trong cuộc sống. Vì vậy tôi đã lấy hết can đảm đăng ký tham gia kì thi hsg, ngày nhận kết quả không như kì vọng, có chút suy sụp nhưng đó chỉ là tạm thời. Tôi dám bước ra khỏi vòng an toàn của bản thân, không để tài năng và chất xám bị lãng phí. 

Hơn hết tôi có thêm kinh nghiệm, quyết tâm để chinh chiến với những chương mới của cuộc đời. Sau cùng, tôi coi đó như một bài học trong tất cả những bài học tiếp theo mà tôi phải học hỏi và nhận thức. "Thất bại không có nghĩa là vấp ngã mà là cứ nằm lì sau khi ngã”. Thất bại chỉ là khởi đầu cho chuỗi thành công sau này, nếu chúng ta biết nắm bắt và vận dụng. Đừng coi thất bại như một nỗi sợ, hãy coi đó như một bài học. 

© Hạ Nhật Linh - blogradio.vn

Xem thêm: 5 năm bên nhau đổi lại 3 từ ‘Anh xin lỗi’

Hạ Nhật Linh

Một nửa vẻ đẹp của ngôn từ và thế giới tự nhiên được bộc lộ ra ngoài, nửa còn lại ẩn giấu trong tâm hồn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nếu không hiểu được tình yêu, sao có thể yêu xa?

Nếu không hiểu được tình yêu, sao có thể yêu xa?

Nếu không toàn tâm toàn ý để yêu, sao chúng ta hiểu được tình yêu. Nếu không hiểu được tình yêu, sao có thể vượt qua giới hạn, trưởng thành thêm một chút?

Con giáp nào chu đáo luôn là điểm tựa của gia đình và bạn bè?

Con giáp nào chu đáo luôn là điểm tựa của gia đình và bạn bè?

Bên cạnh đó, họ còn là một người vô cùng có trách nhiệm, đã hứa với ai điều gì là họ sẽ cố gắng thực hiện đến cùng, cho dù có gặp phải khó khăn, hay là điều ấy có khiến họ phải chịu thiệt thòi đi chăng nữa.

Hãy buồn chỉ hôm nay thôi nhé

Hãy buồn chỉ hôm nay thôi nhé

Hãy xem như đây là thử thách mà ông trời ban cho ta để ta mạnh mẽ, vững vàng hơn giữa dòng đời gian truân tấp nập. Chờ chút thôi, nhẫn một chút thôi rồi bạn sẽ được tận hưởng những gì mình chờ đợi, bạn xứng đáng có được điều đó nếu bạn thành tâm cố gắng và vượt lên chính mình, bạn nhé. Nếu bây giờ bạn đang buồn. Ừ thì, hãy xin phép cho bản thân được buồn chỉ hôm nay thôi nhé.

Từ nay gọi 'mẹ ơi' chẳng có ai trả lời nữa rồi...

Từ nay gọi 'mẹ ơi' chẳng có ai trả lời nữa rồi...

Mẹ khóc nấc lên, như một đứa trẻ, chẳng cần quan tâm ai đang nhìn, dường như cũng quên mất việc phải gồng mình lên kìm nén những giọt nước mắt như cách người lớn vẫn thường làm khi đối diện với nỗi buồn.

Tránh 5 sai lầm để có một mối quan hệ tuyệt vời

Tránh 5 sai lầm để có một mối quan hệ tuyệt vời

Đây là những điều chúng ta vẫn thường làm mà không biết rằng nó có thể làm xấu đi một mối quan hệ tuyệt vời.

Bởi cô đơn nên trái tim rất tội

Bởi cô đơn nên trái tim rất tội

Hãy nói đi một lời thôi người hỡi Miễn không dối lừa không chót lưỡi đầu môi Bởi cô đơn nên trái tim rất tội.

Sự chia ly chỉ là một sự kiện nho nhỏ trong cuộc đời bạn mà thôi

Sự chia ly chỉ là một sự kiện nho nhỏ trong cuộc đời bạn mà thôi

Người ta có mối quan hệ mới bạn cũng vậy. Và rồi sự chia ly chỉ là một sự kiện nho nhỏ trong cuộc đời bạn mà thôi. Sau nhiều lần bạn đã từng chia ly, chẳng còn cảm giác bất ngờ hay đau khổ như ban đầu nữa, bạn chỉ biết gói gọn nó và để trong chiếc hộp ký ức của năm tháng trưởng thành.

Tâm sự tuổi 22

Tâm sự tuổi 22

Phần lớn, những bạn bè xung quanh tôi đều lựa chọn sự ổn định khi họ đi làm và sống một cuộc đời bình thường như bao người khác. Nhưng tôi lại không muốn điều đó, tôi muốn tự do, làm những gì mình thích.

Trở về quê

Trở về quê

Có lẽ trong mắt bác, cho dù tôi đã lớn, đã ra ngoài bôn ba hơn chục năm nhưng trong lòng bác, tôi vẫn là đứa trẻ hay nũng nịu, hay khóc nhè và cần được quan tâm, yêu thương, đùm bọc.

3 nguyên tắc để rèn luyện kỷ luật cá nhân hiệu quả mà vẫn sống cân bằng, hạnh phúc

3 nguyên tắc để rèn luyện kỷ luật cá nhân hiệu quả mà vẫn sống cân bằng, hạnh phúc

Hiểu rõ tầm quan trọng của việc duy trì kỉ luật với bản thân, dù không ép bản thân làm việc cả ngày lẫn đêm, nhưng vẫn sống một cách cân bằng và hiệu quả, giúp cho bản thân hạnh phúc hơn, bình yên hơn.

back to top