Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thất bại chỉ là quãng nghỉ để nhìn lại mà thôi

2023-01-11 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Thất bại là lí do để nhìn lại hành trình, thẩm định bản thân và vạch định kế hoạch tiến bộ. Ai cũng từng thất bại. Vậy tại sao, bạn lại không chứ?

***

Không ai trong chúng ta từng mong rằng khi bắt tay vào một công việc hay kế hoạch cụ thể nào đó sẽ phải gặp thất bại để cảm nhận được giá trị thực sự của thất bại. Sự hoàn thiện đi kèm với kĩ năng, nỗ lực, trí tuệ, sự chuẩn bị chu đáo. Nhưng không bởi thế mà ngược lại, thất bại đi kèm với sự thiếu kĩ năng, chưa đủ nỗ lực, kém cỏi, chưa chuẩn bị thấu đáo. Một việc không thành có lúc chỉ do ta thiếu đi một chút may mắn, sai đi một vài phương pháp, cách tiếp cận, hay đơn giản chỉ là lí do cho sự hoàn thiện hơn về sau đó.

11

Dù vậy, bất cứ ai trong chúng ta dẫu là người đã hay chưa hiểu về sự thất bại, đều có xu hướng nản chí khi đứng trước thất bại, nhưng người hiểu được giá trị của thất bại sẽ không vì bản thân từng nỗ lực dành ra quá mười tiếng mỗi ngày để tập trung cho một dự án đã thất bại mà bỏ ngỏ, không vì nỗi thất vọng khi sau những tiếng thở dài và tâm lý chật vật, đánh đổi thời gian và giấc ngủ nhưng không thành mà từ bỏ, không vì thất bại của những lần căng mắt lên làm khuya hay gục mặt xuống bàn vì thiếu ngủ mà từ bỏ. 

Người học được giá trị của sự thất bại biết quay đầu nhìn lại và học cách hài lòng với những gì đang có: Mình đã làm được những gì? Làm được đến đâu? Đâu là điểm mình đã tạm hoàn thiện và chỗ nào thiếu sót cần được chỉnh sửa? Cứ sai đi rồi làm lại, thiếu sót chỗ nào vá chỗ đó, vì sai là một cách để đúng.

Có một câu nói mà tôi luôn phải đọc đi đọc lại mỗi lần cảm thấy mình tồi tệ vì thất bại, Henry Ford đã nói “Thất bại chỉ đơn giản là cơ hội để bắt đầu lại mọi thứ một cách thông minh hơn”. Rõ ràng, ai cũng có thể thấy rằng sau mỗi lần sai đâu là phương pháp không còn phù hợp, thấy rằng sai ở đâu, sai cái gì chính là cơ hội để sửa lại, định hình một cách tiếp cận mới và cũng để đủ ấn tượng mà không bao giờ có thể lặp lại cái sai ấy. Chính vì thế, thay vì nản chí và bỏ cuộc, hãy lại ngồi vào bàn và hoạch định lại những kế hoạch, phương pháp, mục tiêu cụ thể. Không có gì đảm bảo bạn sẽ không phải lại thất bại lần nữa nhưng chắc chắn rằng, bạn sẽ lại chiến thắng bản thân vì học được cách chấp nhận, buông bỏ trạng thái tiêu cực, kiên trì, không bao giờ chịu từ bỏ.

12

Bất cứ ai trong chúng ta đều đã từng thất bại hay chắc chắn rồi cũng sẽ trải qua thất bại. Những người càng thành công là những người càng trải qua thất bại nhiều lần. Nếu Albert Einstein đầu hàng số phận bởi những khiếm khuyết vốn có, ta sẽ mất đi một trong hai trụ cột của vật lý hiện đại. Nếu Vincent Van Gogh không cố chấp theo đuổi nghệ thuật, bỏ qua tai những lời miệt thị, hay thậm chí sự thực phũ phàng là cả đời của một nhà họa sĩ mà chỉ có thể miễn cưỡng bán duy nhất được một bức tranh, không đánh đổi sự nghiệp và niềm đam mê cháy bỏng với những thất bại liên miên cùng những cơn điên loạn thì ta đã không có danh họa kiệt xuất ấy sau này, hay gần hơn có thể thấy, nếu Donald Trump không nỗ lực lập nghiệp dù phá sản nhiều lần, ta sẽ không biết đến ông Trump với khối tài sản lên đến hàng tỉ và đồng thời là Tổng Thống thứ 45 của Hoa Kỳ dù lúc đó ông đã ở đến độ tuổi 70.

Thất bại là lí do để nhìn lại hành trình, thẩm định bản thân và vạch định kế hoạch tiến bộ. Ai cũng từng thất bại. Vậy tại sao, bạn lại không chứ?

© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn                              

Xem thêm: Thay đổi góc nhìn để thấy cuộc sống hạnh phúc hơn | Radio Tâm sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cô giáo mầm non

Cô giáo mầm non

Mỗi ngày mười tiếng ở trường Các cô bảo mẫu yêu thương học trò Nâng niu từng phút từng giờ

Miền ký ức

Miền ký ức

Bạn thấy đấy, tuổi thơ là thứ không bao giờ bị đánh cắp, ngay cả khi đã lớn, tuổi thơ vẫn ở đó để mỗi ngày lặng lẽ ghé qua chữa lành những vết thương cho bạn.

Mối tình buồn

Mối tình buồn

Mối tình buồn chớp nhoáng của cô gái nhỏ trong đêm hội làng nô nức

Tháng 9, chúng ta đã một mình trưởng thành!

Tháng 9, chúng ta đã một mình trưởng thành!

Người ta nói, khi bạn muốn giải tỏa cảm xúc hãy nói ra hoặc viết ra cảm xúc của bạn. Ấy thế mà tớ chả thể có nổi sức để viết nữa. Khi mọi thứ trải qua cả rồi, tớ mới ngồi đây viết lại những thứ đã qua khiến tớ có cái nhìn nhận về nhân sinh này.

Mảnh hồn quê

Mảnh hồn quê

Nước đã lên gần chạm mép bờ đê, những con nước ròng, nước lớn lững lờ mang theo những mảng phù sa bồi đắp, bên bồi bên lở. Yên hít mũi nghe mùi nước mắm kho quẹt thơm lừng, mằn mặn bốc ra từ gian bếp nhỏ. Ánh lửa đỏ hồng phản chiếu lên gương mặt của Yên đang lấm tấm mồ hôi. Mùa gió bấc về, lại nhớ mùi khoai, mùi bắp nướng lùi trong cái bếp dã chiến đêm giao thừa nấu bánh.

Hãy dành thật nhiều thời gian cho cha mẹ

Hãy dành thật nhiều thời gian cho cha mẹ

“Đã bao lâu rồi bạn chưa gọi điện hỏi thăm mẹ cha?”. Phải chăng đã rất lâu rồi. Có thể giờ đây những áp lực cuộc sống, nhịp thở ào ạt của thành thị cuốn bạn đi. Có thể giờ đây những cuộc gọi thăm hỏi mẹ cha cũng vơi dần.

Nghề giáo

Nghề giáo

Có người thầy cầm lấy ngọn đuốc đỏ Mang ánh sáng thắp lên triệu vì sao Có người thầy lặng lẽ vương bụi phấn Hát cho em một khúc ca yêu đời.

Bạn sinh ra đã mang một bản sắc riêng rồi

Bạn sinh ra đã mang một bản sắc riêng rồi

Tự chấp nhận và yêu thương bản thân là một quá trình phát triển cá nhân quan trọng. Nó không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng khi chúng ta làm được điều này, chúng ta có khả năng sống một cuộc sống tràn đầy niềm tự hào, tự tin và tình yêu.

Vì chúng ta xứng đáng được hạnh phúc

Vì chúng ta xứng đáng được hạnh phúc

Mưa bóng mây tuy chẳng dễ gặp, nhưng trong thời khắc ngắn ngủi ta bắt gặp khoảnh khắc kì diệu ấy, có lẽ lòng ta sẽ chợt lắng lại trong những xúc cảm bồi hồi.

Những ngày xanh tươi

Những ngày xanh tươi

Đôi lần chúng tôi muốn bỏ cuộc nhưng tim chúng tôi có dòng máu đỏ nóng rực chảy qua, dòng máu làm chúng tôi nóng lên mỗi khi tinh thần lạnh đi vì mệt mỏi.

back to top