Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thất bại chỉ là quãng nghỉ để nhìn lại mà thôi

2023-01-11 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Thất bại là lí do để nhìn lại hành trình, thẩm định bản thân và vạch định kế hoạch tiến bộ. Ai cũng từng thất bại. Vậy tại sao, bạn lại không chứ?

***

Không ai trong chúng ta từng mong rằng khi bắt tay vào một công việc hay kế hoạch cụ thể nào đó sẽ phải gặp thất bại để cảm nhận được giá trị thực sự của thất bại. Sự hoàn thiện đi kèm với kĩ năng, nỗ lực, trí tuệ, sự chuẩn bị chu đáo. Nhưng không bởi thế mà ngược lại, thất bại đi kèm với sự thiếu kĩ năng, chưa đủ nỗ lực, kém cỏi, chưa chuẩn bị thấu đáo. Một việc không thành có lúc chỉ do ta thiếu đi một chút may mắn, sai đi một vài phương pháp, cách tiếp cận, hay đơn giản chỉ là lí do cho sự hoàn thiện hơn về sau đó.

11

Dù vậy, bất cứ ai trong chúng ta dẫu là người đã hay chưa hiểu về sự thất bại, đều có xu hướng nản chí khi đứng trước thất bại, nhưng người hiểu được giá trị của thất bại sẽ không vì bản thân từng nỗ lực dành ra quá mười tiếng mỗi ngày để tập trung cho một dự án đã thất bại mà bỏ ngỏ, không vì nỗi thất vọng khi sau những tiếng thở dài và tâm lý chật vật, đánh đổi thời gian và giấc ngủ nhưng không thành mà từ bỏ, không vì thất bại của những lần căng mắt lên làm khuya hay gục mặt xuống bàn vì thiếu ngủ mà từ bỏ. 

Người học được giá trị của sự thất bại biết quay đầu nhìn lại và học cách hài lòng với những gì đang có: Mình đã làm được những gì? Làm được đến đâu? Đâu là điểm mình đã tạm hoàn thiện và chỗ nào thiếu sót cần được chỉnh sửa? Cứ sai đi rồi làm lại, thiếu sót chỗ nào vá chỗ đó, vì sai là một cách để đúng.

Có một câu nói mà tôi luôn phải đọc đi đọc lại mỗi lần cảm thấy mình tồi tệ vì thất bại, Henry Ford đã nói “Thất bại chỉ đơn giản là cơ hội để bắt đầu lại mọi thứ một cách thông minh hơn”. Rõ ràng, ai cũng có thể thấy rằng sau mỗi lần sai đâu là phương pháp không còn phù hợp, thấy rằng sai ở đâu, sai cái gì chính là cơ hội để sửa lại, định hình một cách tiếp cận mới và cũng để đủ ấn tượng mà không bao giờ có thể lặp lại cái sai ấy. Chính vì thế, thay vì nản chí và bỏ cuộc, hãy lại ngồi vào bàn và hoạch định lại những kế hoạch, phương pháp, mục tiêu cụ thể. Không có gì đảm bảo bạn sẽ không phải lại thất bại lần nữa nhưng chắc chắn rằng, bạn sẽ lại chiến thắng bản thân vì học được cách chấp nhận, buông bỏ trạng thái tiêu cực, kiên trì, không bao giờ chịu từ bỏ.

12

Bất cứ ai trong chúng ta đều đã từng thất bại hay chắc chắn rồi cũng sẽ trải qua thất bại. Những người càng thành công là những người càng trải qua thất bại nhiều lần. Nếu Albert Einstein đầu hàng số phận bởi những khiếm khuyết vốn có, ta sẽ mất đi một trong hai trụ cột của vật lý hiện đại. Nếu Vincent Van Gogh không cố chấp theo đuổi nghệ thuật, bỏ qua tai những lời miệt thị, hay thậm chí sự thực phũ phàng là cả đời của một nhà họa sĩ mà chỉ có thể miễn cưỡng bán duy nhất được một bức tranh, không đánh đổi sự nghiệp và niềm đam mê cháy bỏng với những thất bại liên miên cùng những cơn điên loạn thì ta đã không có danh họa kiệt xuất ấy sau này, hay gần hơn có thể thấy, nếu Donald Trump không nỗ lực lập nghiệp dù phá sản nhiều lần, ta sẽ không biết đến ông Trump với khối tài sản lên đến hàng tỉ và đồng thời là Tổng Thống thứ 45 của Hoa Kỳ dù lúc đó ông đã ở đến độ tuổi 70.

Thất bại là lí do để nhìn lại hành trình, thẩm định bản thân và vạch định kế hoạch tiến bộ. Ai cũng từng thất bại. Vậy tại sao, bạn lại không chứ?

© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn                              

Xem thêm: Thay đổi góc nhìn để thấy cuộc sống hạnh phúc hơn | Radio Tâm sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bước sang tuổi 35, tôi thấy vấn đề nan giải nhất trong đời là tìm được SỞ THÍCH riêng: Bảo sao bản thân tẻ nhạt, tầm nhìn hạn hẹp!

Bước sang tuổi 35, tôi thấy vấn đề nan giải nhất trong đời là tìm được SỞ THÍCH riêng: Bảo sao bản thân tẻ nhạt, tầm nhìn hạn hẹp!

Việc bạn hiểu rõ chính mình, có thú vui, có sở thích sẽ giúp bạn trở nên quyến rũ, thú vị hơn!

"Em không thích môn Văn"

Một số bạn trong lớp trố mắt nhìn tôi đây bất ngờ, số khác thì không nhịn được kẽ cười. Cô cũng có chút bất ngờ. Tôi nhận thấy rằng: “Đời mình toi rồi”. Ai lại đi nói ghét môn văn ngay trước mặt giáo viên dạy văn cơ chứ.

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình không phải là một điểm đến, mà là một hành trình dài và ý nghĩa. Khi ta chấp nhận và yêu thương bản thân, ta tìm thấy một nguồn hạnh phúc chân thật, lấp lánh như ánh nắng sớm mai soi sáng tâm hồn.

Ánh Trăng

Ánh Trăng

Trăng nghiêng, trăng ngả, bóng trăng dài Hỡi người, đang ngồi đó đợi chờ ai Nhìn thấy người, ngồi sầu rưng mắt lệ Bóng hình người, đã mờ dần nhạt phai

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Không ai có thể quay về quá khứ để bắt đầu lại, nhưng mọi người đều có thể làm lại từ đầu ngay bây giờ và tạo dựng tương lai mới. Nhưng trước khi có thể thực hiện sự thay đổi này trong cuộc sống của mình, bạn phải buông bỏ những thứ đang cản trở và vô nghĩa.

Tháng năm hướng về một người

Tháng năm hướng về một người

Tôi biết! Tôi không xinh, không vui tính, không giỏi giang. Tôi là người bình thường nhưng tôi cũng xứng đáng yêu một ai đó mà.

Độc thân có bao lâu, sao không tận hưởng nó?

Độc thân có bao lâu, sao không tận hưởng nó?

Tính ra thì thời gian bạn thực sự dành cho bản thân ít ỏi đến đáng thương, đến nỗi đếm được trên đầu ngón tay. Vậy tại sao lại phải vội vàng đi tìm một người để yêu mà quên mất một người đang cần được bạn yêu thương ở ngay trước mắt - Đó là chính bản thân bạn cơ chứ!

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 3)

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 3)

Anh không đáp ngay mà nhìn cô, vừa khít ánh nắng bên ngoài lọt qua khe cửa làm cho những hạt bụi trong không khí như phát sáng lấp lánh, chiếu lên khuôn mặt cùng mái tóc Thùy Anh. Cảnh tượng vừa êm dịu vừa ấm áp.

20 điều

20 điều "thô nhưng thật" cần hiểu sớm để đường đời bớt chông gai, thành bại và phúc họa cũng từ đây mà ra

Trưởng thành thật sự là khi hiểu được 20 điều dưới đây. Bạn thấm nhuần được bao nhiêu?

Em đau rồi đấy, anh vừa lòng chưa...

Em đau rồi đấy, anh vừa lòng chưa...

Hỏi cả bản thân em, sau này không có anh thì em phải chống đỡ thế nào đây. Em đã quen ngày nào cũng nhắn tin với anh, có chuyện gì cũng kể với anh, nhìn thấy gì cũng nghĩ tới anh, thấy quán ăn nào cũng ghi lại để sau này đi với anh… Nhưng làm gì có sau này nữa.

back to top