Tạp chí Vogue: Ngoài phở và bánh mì, còn 22 món ăn Việt Nam nhất định phải thử
2022-05-29 01:20
Tác giả:
Mặc dù nói đến món ăn Việt Nam là nghĩ ngay đến phở và bánh mì, nhưng theo tác giả Christina Liao, mọi người cũng nên một lần nếm thử 22 món ăn đặc sản này.
***
Tác giả Christina Liao cho rằng, ẩm thực Việt Nam là sự kết hợp của những món ăn thú vị trong khi vẫn giữ được bản sắc riêng của mình. Ảnh: Christina Liao
Vogue - tạp chí chuyên về viết về thời trang và phong cách sống nổi tiếng thế giới - đã có bài viết với tiêu đề: "Ngoài phở và bánh mì, còn có 22 món ăn Việt Nam nhất định phải thử".
Mở đầu bài viết, tác giả Christina Liao cho rằng, hầu hết người phương Tây khi nghĩ đến món ăn Việt Nam thường sẽ nghĩ ngay đến hương vị phức tạp và cách trình bày tương phản.
Tác giả Christina Liao lấy ví dụ món phở, món ăn gồm nước dùng được nấu từ bò hoặc gà và xương được ninh trong nhiều giờ trước khi được phục vụ nóng hổi với nhiều loại rau thơm khác nhau.
Tiếp đó là bánh mì, thường là loại bánh mì kẹp truyền thống, bao gồm nhiều sản phẩm chế biến từ thịt lợn và dưa góp kẹp trong bánh mì nướng.
Và theo tác giả, chắc chắn "không thể bỏ qua nước mắm, một loại gia vị cơ bản có vị mặn nồng nhưng rất ngon để cảm nhận hương vị đặc trưng của nó".
Bài viết của Christina Liao cho rằng, ẩm thực Việt Nam là sự kết hợp của những món ăn thú vị trong khi vẫn giữ được bản sắc riêng của mình.
Mặc dù nói đến món ăn Việt Nam là nói đến phở và bánh mì, nhưng theo tác giả Christina Liao, khi đến các nhà hàng Việt Nam hoặc đến Việt Nam du lịch, thực khách cũng nên thử 22 món ăn sau đây:
Bánh xèo và bánh khọt
Đầu tiên là bánh xèo - một loại bánh crepe mặn được làm từ bột gạo và bột nghệ (do đó có màu vàng) cùng với thịt lợn, tôm và giá đỗ. Tác giả Christina Liao đặc biệt thích nước chấm của bánh xèo.
Bánh khọt tương tự như bánh xèo, sử dụng cùng một loại bột, nhưng nó giống như một chiếc bánh crepe nhỏ với một con tôm ở giữa. Nó được chế biến trên chiếc đĩa gang đặc biệt để bên ngoài giòn và bên trong mềm.
Bún riêu
Tô bún riêu đặc sản Việt Nam. Ảnh: Christina Liao
Có nhiều kiểu nấu bún riêu ở các vùng miền khác nhau, nhưng cơ bản là nấu cua với cà chua. Ngoài ra, còn có thịt viên, thịt ba chỉ, đậu phụ rán, cá, ốc và tiết lợn.
Gỏi cuốn
Theo bài viết trên tạp chí Vogue, rất nhiều người nước ngoài đã biết đến món nem rán (chả giò) của Việt Nam, nhưng món "tươi" của nó là một món thay thế món khai vị nhẹ nhàng và tốt cho sức khỏe hơn rất nhiều. Những lát thịt lợn, tôm, xà lách, bạc hà và bún được gói gọn gàng trong bánh tráng và chấm cùng nước chấm đậu phộng.
Thịt kho tộ
Tác giả Christina Liao gọi đây là "món caramen gây nghiện".
Các miếng thịt lợn được cắt lát to, hầm nhừ với đường và nước mắm cho đến khi chín mềm. Món ăn này được nấu trong một nồi đất, ăn cùng với cơm trắng. Và tác giả đưa ra lời khuyên hữu ích: những ai không thích thịt mỡ nhưng thích hải sản, hãy thử món cá kho tộ, thường được chế biến bằng cá lóc.
Ngoài phở và bánh mì, Việt Nam còn rất nhiều món ăn thu hút thực khách quốc tế. Ảnh: Alamy
Ngoài ra, trong bài viết, tác giả còn liệt kê hàng loạt món ăn khác như: bún bò Huế, rau muống xào tỏi, cao lầu, bánh cuốn, bò lúc lắc, bún thịt nướng, bún chả, gỏi xoài, canh chua, thịt luộc tôm chua, hến xúc bánh tráng, bánh bèo, bánh bao, cháo, cơm tấm, mì xào mềm, gà tần...
Khi mô tả món cao lầu, tác giả cho biết, đây là món mì đặc sản mà mỗi du khách khi đến thăm phố cổ Hội An nhất định phải thử.
Tác giả cũng kể câu chuyện về món ăn này. Trong đó, nước dùng để làm những sợi mì dai dai được lấy từ giếng cổ Bà Lệ và màu nâu của nó là do dung dịch kiềm từ tro của một loại cây ở ngoài khơi quần đảo Cù Lao Chàm.
"Điều này có đúng hay không không quan trọng, một khi bạn đã nếm thử món ăn ở vùng này", tác giả viết thêm.
Khi nhắc đến món gà tần, tác giả Christina Liao nói: "Nếu bạn đang tìm kiếm một món súp gà để chữa tất cả các bệnh (không sao, chúng tôi có thể phóng đại, nhưng nó được cho là có giá trị y học) thì gà tần chính là liều thuốc bổ bạn cần".
Cả con gà được hầm với nhiều loại rau củ quả và thảo mộc, làm cho nước dùng có màu sẫm. Theo tác giả, "phải thừa nhận rằng đây không phải là màu hấp dẫn nhất khi nói đến món ăn, nhưng chắc chắn nó sẽ khiến bạn ấm lòng từ trong ra ngoài".
Theo Trí Thức Trẻ
Mời xem thêm chương trình:
Đi qua thanh xuân nhìn lại, bạn đã thay đổi như thế nào? | Radio Tâm sự
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hành trình đi đến tự do
“Dám bị ghét” không bênh vực cho tôi, không đứng về phía tôi, ngược lại, nó giải thích một cách hợp lý tất cả nguyên nhân khiến tôi chọn sống một cuộc đời tệ bạc như vậy.
Hãy trao yêu thương khi còn có thể
Tôi nhận ra từ trước giờ tôi luôn mong người khác phải hiểu và thông cảm cho tôi mà tôi quên đi rằng tôi chưa đặt mình vào vị trí của bất cứ ai để hiểu cho họ.
3 năm tới, có 5 con giáp vận may ập tới, tài lộc thăng hoa
Trong tương lai, 3 năm tới hứa hẹn sẽ là quãng thời gian vô cùng rực rỡ và thịnh vượng cho 5 con giáp may mắn dưới đây.
Hoa anh đào nở dưới đôi mắt của em
Em cười, và nụ cười của em như ánh nắng xuyên qua những cánh hoa, khiến cả thế giới xung quanh bỗng chốc bừng sáng. Tôi nhớ như in hình ảnh em đứng dưới cây anh đào, mái tóc bay trong gió, đôi mắt sáng rực như những cánh hoa hồng thắm.
Lá thư gửi đến thiên đường
Đến bây giờ, khi nói về bà đó chỉ còn là kí ức, là kỉ niệm, là những khoảnh khắc chợt hiện về trong chớp mắt, rồi lại đi trong vấn vương, để lại bao nhung nhớ trong tâm hồn. Cuộc sống không thể quay ngược trở lại, hoài niệm cũng chỉ là hoài niệm, thứ người ta cất giấu bên trong là những khắc khoải, suy tư.
Đắng cay
Anh vẫn biết dẫu tình là hoa chớm nở Thì em ơi những giọt vị ân tình Em vẫn sẽ yêu anh nhiều chứ Và lòng này sẽ vẫn là ái ân
Vượt qua cảm giác bị bỏ rơi
Nhiều người cảm thấy bị tổn thương, thấy mình không có giá trị khi không ai quan tâm đến mình và nghĩ rằng mình bị bỏ rơi. Vì thế, bạn cần học cách vượt qua giây phút ngờ vực và cần biết trân trọng giá trị của bản thân. Sau đây là những cách giúp bạn vượt qua cảm giác này.
Đơn phương yêu một người
Lắm lúc tôi tự hỏi vì sao chúng ta lại chọn một kết cục buồn đến thế, hoang hoải đến thế. Nhưng cuộc sống này chính là như vậy, có những nỗi nhớ mãi không nói thành lời, có những lời thầm kín suýt chút nữa đã được bày tỏ nhưng cuối cùng chỉ đành giấu nhẹm sau tất thảy.
Điều gì đợi chúng ta sau cánh cửa cuộc đời?
Giống như một chiếc lá rụng xuống để làm chất dinh dưỡng cho đất, để từ đó những mầm non mới nảy mầm. Phải chăng cái chết chỉ là một sự chuyển hóa từ dạng sống này sang dạng sống khác?
Câu chuyện về một nhà thơ…!
Tâm hồn của hắn, cũng xô bồ và phức tạp như những bài thơ mà hắn viết vậy! Có lúc hắn vui vẻ hồn nhiên, vô tư lạc quan yêu đời. cũng có lúc hắn trầm ngâm và suy tư về một điều gì đó xa vời.