Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sự bình yên trong thành phố

2022-02-01 01:20

Tác giả: Lynn


blogradio.vn - Mong bạn có thể nhìn thấy vẻ đẹp nơi đô thành sa hoa và nhận ra rằng nơi đây không chỉ có tiếng còi xe lúc tắc đường, sự vội vã của dòng người mà nơi đây còn có những cảnh sắc vô cùng thơ mộng, bình yên và có cả những con người dễ mến, chịu thương chịu khó tạo nên một màu sắc hết sức tươi đẹp cho nơi phố thị sa hoa.

***

Có bao giờ bạn tự hỏi mình rằng bình yên là thế nào chưa? Giữa lòng thành phố nhộn nhịp này, giữa dòng người đông đúc ấy và giữa bao nhiêu bộn bề của cuộc sống đã bao giờ bạn cảm thấy bình yên chưa. Và có bao giờ bạn ngồi xuống hàng tiếng đồng hồ, không quan tâm đến mọi thứ và ngắm thành phố trong một khoảng thời gian để tìm kiếm sự bình yên và vẻ đẹp nơi phố thị ấy chưa?

Đã bao giờ dậy thật sớm để ngắm màu cam của mình minh hi mặt trời dần lên cao hơn những tòa nhà chọc trời? Đã bao giờ đứng trước ban công nhìn về phía ánh đèn của thành phố và thốt lên rằng nơi này lung linh quá. Nếu chưa thì tôi nghĩ bạn nên một lần ngồi xuống, ở không gian mà bạn cảm thấy thoải mái nhất, yên bình nhất để quan sát toàn bộ cảnh vật xung quanh mình hoạt động ra sao, tôi chắc chắn sẽ có một khoảnh khắc nào đó bạn cảm thấy thật yên bình và quên hết những âu lo quanh mình. Rồi bạn sẽ nhận ra rằng, không chỉ có vùng nông thôn, ngoại thành mới mang lại cảm giác yên bình, tĩnh lặng mà ngay trong thành phố náo nhiệt, ta vẫn có thể cảm thấy bình yên.

Bình yên đối với bạn là gì? Còn riêng với tôi, hai chữ “bình yên” đơn giản lắm, đôi khi chỉ là được ngồi một mình nghe list nhạc mình thích, có chút đồ ăn vặt và một cốc nước lọc kế bên. Đôi khi lại là được tụ tập với gia đình, mọi người ngồi quay quần bên nhau kể cho nhau nghe những câu chuyện, một ngày của họ trong  diễn ra như thế nào, cảm xúc của họ ra sao, mọi người cùng nhau cười đùa, ăn uống, xem phim và thư giãn, cũng có thể một chiếc lá rơi trong chiều đông cũng khiến tôi cười.

thu_-_gian_34

Dù là vậy nhưng tôi vẫn thấy thiếu một thứ gì, càng lớn, niềm vui, sở thích càng khác hơn so với lúc ta còn mê đắm những câu chuyện cổ tích mẹ kể, càng lớn thì ta càng có nhiều tâm trạng đan xen, ý thức nhiều hơn, hiểu nhiều hơn bận rộn hơn, buồn cũng nhiều hơn và sự yên bình trở thành cái gì đó xa xỉ.

Có người phải xa quê lên thành phố để kiếm sống, đã rất lâu rồi không được về nhà, có người thì công việc bận rộn đến mức không có thời gian dành cho gia đình và bản thân, còn có người thì lại chỉ mải ăn chơi, không lo phụ giúp cha mẹ mà chỉ biết phụ thuộc vào họ thôi.

Có bao giờ bạn tự hỏi bản thân rằng “Bao lâu rồi mình chưa về nhà?”; “Bao lâu rồi nhà mình chưa cùng nhau ăn tối?”, “Đã bao lâu rồi mình thấy bố mẹ có ngày nghỉ?” và hơn hết bạn đã bao giờ bạn hỏi chính bản thân mình đối với mình, bình yên là gì và có bao giờ mình cảm thấy thực sự bình yên chưa?

Nhân đây, tôi cũng muốn hỏi mọi người một câu hỏi gia đình đối với bạn là gì? Và gia đình có là một phần làm nên sự bình yên của bạn không? Bạn đã nghe bài “Mang tiền về cho mẹ” của Đen Vâu chưa. Theo cá nhân tôi, tôi thấy đó là một bài hát vô cùng ý nghĩa, nếu bạn nghe và suy nghĩ về phần lời của bài hát, bạn sẽ thấy được sự vất vả của những đứa con đã trưởng thành khi phải đi làm xa để kiếm tiền trang trải cuộc sống, đồng thời ta cũng thấy được sự yêu thương của cha mẹ dành cho những đứa con của mình. 

Đối với cha mẹ, con dù có lớn đến đâu thì vẫn mãi chỉ là một đứa trẻ trong mắt họ, bố mẹ vẫn luôn nhường nhịn, yêu thương và mong ta trở về bên họ và gia đình vẫn luôn là nơi chào đón những người con đi xa trở về, vẫn là tổ ấm đùm bọc, yêu thương những “đứa trẻ to xác” ấy. Đối với tôi, gia đình là vậy đấy, là nơi ấm áp nhất mà tôi có và cũng là yếu tố chính để tôi cảm thấy bình yên.

thu_-_gian_1234

Nói thì nói vậy nhưng cuộc sống đôi khi tàn nhẫn với con người lắm, mới đây thôi, tôi đọc được một câu chuyện kể về một ông lão, tính đến năm nay đã là 72 xuân rồi, lúc đó trời cũng đã tối, nhưng ông lại ngồi một mình ở nơi góc phố giữa trời Hà Nội rét buốt, không biết vì sao ông ông về nhà, nhưng nghe ông kể về hai người con trai của ông thì đau lắm. 

Ông đã lớn tuổi, thời tiết thì lạnh buốt xương, ông hỏi ông thì ông bảo ông có hai người con trai, nhưng cả hai người đều đi vào con đường nghiện ngập và giờ đây, ông cũng không biết họ đang ở đâu. Nghe ông nói hai từ “chấp nhận” mà đắng lắm, thương lắm mọi người ạ. 

Cũng sắp đến Tết rồi, không chỉ ông mà còn rất nhiều người ở ngoài kia phải chịu sự tổn thương về tinh thần và thể xác, có người thì không có nhà để về, có người về nhà mà vẫn cứ như ở ngoài trời ấy. Mọi người thử tưởng tượng xem, giữa trời đông Hà Nội chưa đến 20◦C mà người ta vẫn phải ở ngoài đường, dù vì bất kể lý do nào thì cũng sẽ cảm thấy lạnh hơn những người có mái ấm để trở về phải không.

Tôi tự hỏi không biết bình yên đối với họ là gì nhỉ, phải chăng là hơi ấm gia đình, là mái nhà để ngủ hay đơn giản chỉ là một bát phở nóng. Sự bình yên đôi khi đơn giản vậy đấy, nhưng đôi khi nó cũng thật là xa xỉ phải không. Còn bạn thì sao, đọc đến đây bạn có suy nghĩ gì về cuộc sống, về bản thân, về gia đình của bạn.

doc_-_lap_3

Tôi nghĩ điều quan trọng hơn hết không phải là bạn đã làm gì, đã cảm thấy như thế nào trong quá khứ, mà là bạn nghĩ thế nào về hiện tại và tương lai, bạn sẽ làm gì để bản thân cảm thấy bình yên và thư giãn, có sẵn sàng bỏ chút thời gian cho bản thân để hiểu hơn về thành phố mình đang sống hay không.

Tôi hi vọng bạn có thể trả lời được câu hỏi “Thế nào là bình yên” và “Làm thế nào để tìm được sự bình yên”. Mong bạn có thể nhìn thấy vẻ đẹp nơi đô thành sa hoa và nhận ra rằng nơi đây không chỉ có tiếng còi xe lúc tắc đường, sự vội vã của dòng người mà nơi đây còn có những cảnh sắc vô cùng thơ mộng, bình yên và có cả những con người dễ mến, chịu thương chịu khó tạo nên một màu sắc hết sức tươi đẹp cho nơi phố thị sa hoa.

© Lynn- blogradio.vn

Xem thêm: Hôm nay tôi có một nỗi niềm không tên | Radio Tâm sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Xuân về nghe điệu hát Then

Xuân về nghe điệu hát Then

Buổi sớm, sương muối phủ trắng núi rừng, bồng bềnh như những dải mây. Gió xuân thoảng qua những tán cây, mang theo chút se lạnh đặc trưng của miền núi. Đến khi mặt trời lấp ló, sương tan chậm rãi, để lộ bầu trời và một cảnh sắc quen thuộc mà mỗi độ xuân về lại như thêm một lần tươi mới.

Mưa nghịch mùa

Mưa nghịch mùa

Nếu cả đời này, bạn chưa từng rực rỡ, vẫn hãy can trường bước tiếp những mùa đau thương để mỗi ngày là một hành trang mạnh mẽ. Cánh hồng yếu đuối trước bão giông nhưng lại mạnh mẽ đến lạ khi được hông khô qua bao mùa gió bất.

Chuyến xe định mệnh

Chuyến xe định mệnh

Ở phía xa, một chuyến xe buýt khác lại tới, tiếng còi xe vang vọng như một lời nhắc nhở rằng cuộc sống vẫn không ngừng chuyển động. Chúng tôi vẫn đứng đó, giữa ngã ba đường của định mệnh, không biết ngày mai sẽ là nắng rạng hay lại là một cơn mưa rào bất chợt khác. Nhưng ít nhất là lúc này, trong khoảnh khắc giao thoa mong manh này, chúng tôi đã không còn là hai kẻ đứng ở hai đầu trạm xe buýt để lén nhìn nhau nữa.

Khói bếp quê bà

Khói bếp quê bà

Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.

Thanh xuân như những đoá hồng đỏ

Thanh xuân như những đoá hồng đỏ

Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.

Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí

Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí

Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.

Hóa ra yêu đơn phương là thế

Hóa ra yêu đơn phương là thế

Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.

5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý

5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý

Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.

Nơi đây có bình yên (Phần 1)

Nơi đây có bình yên (Phần 1)

Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.

Ngày trở lại

Ngày trở lại

Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.

back to top