Sống để mà yêu, chứ không phải yêu để mà sống
2014-04-09 01:00
Tác giả:
Câu nói đó của anh chẳng khác gì một gáo nước lạnh đổ vào cục than hồng đang tràn đầy sức cháy. Nó khiến Linh cảm thấy choáng váng và thất vọng một cách thật khủng khiếp, đến nỗi năm phút sau Linh mới có thể hỏi lại: “Nhưng em chỉ đi hai năm thôi mà”. Ngập ngừng trong giây lát Linh mới có thể nói tiếp: “Chẳng lẽ anh không muốn chúng ta sau này sẽ có một cuộc sống đầy đủ và sung sướng hay sao?”. Anh chẳng cần suy nghĩ mà nói một cách lạnh lùng: “Anh nghĩ chuyện kiếm tiền là của đàn ông, còn phụ nữ chỉ cần biết chăm lo con cái là đã quá đủ rồi! Chính vì thế nên anh muốn em hãy chọn một trong hai hoặc là anh, hoặc là cái bằng thạc sĩ ấy?”.
Linh cảm giác như mình đang rơi tự do giữa không trung vậy, hụt hẫng và mất thăng bằng khi nhìn anh bỏ đi một cách lạnh lùng. Linh thầm nghĩ lẽ nào anh quá ích kỉ và bảo thủ khi nói ra những điều như thế. “Hình như anh là người đàn ông duy nhất còn sót lại của thế kỉ trước”. Linh nhớ mang máng là chị Minh đã từng nói với Linh như thế. Khi ấy Linh đã phá lên cười, vì tất cả lũ bạn của Linh đều khen Linh là có đôi mắt “thần” khi nhận lời yêu anh, bởi anh có tất cả những gì mà những cô gái thời nay thường lấy làm “điểm chuẩn” để chọn người yêu cho mình. Gia đình giàu có, bố mẹ đều làm to, áo quần - xe máy - điện thoại, lúc nào cũng đi trước thời đại, đã vậy rồi lại được làm ở một công ty nước ngoài lương tháng đến vài trăm đô. Quá hoàn hảo đi chứ! Đó chính là những lời khen mà các cô bạn thường dành cho Linh.

Nhưng đôi lúc Linh có cảm giác hối hận vì đã nhận lời yêu anh quá sớm, bởi khi ở gần anh Linh mới nhận ra một điều rằng: anh là một con người bảo thủ và thực dụng một cách đáng sợ. Vẫn biết là con người thời nay thỉnh thoảng họ cũng phải tỏ ra thực dụng một chút, bởi lẽ sống giữa xã hội mà người ta luôn đặt cái tôi của cá nhân mình lên trên cái chúng ta. Thì dẫu cho mình có hiền từ như Phật đi chăng nữa thì cũng đành phải nhắm mắt mà làm theo. Nhưng nếu quá thực dụng như anh đã không ít lần làm cho Linh cảm thấy sợ đến phát sốt. Có một lần khi hai người vừa bước chân vào siêu thị, bỗng nhiên có thằng bé con từ đâu lao thẳng tới phía anh, cả hai cùng ngã xuống nền nhà và nguyên cái cây kem chocolate đã đổ vào áo anh. Trong khi Linh còn mãi hốt hoảng lo cho thằng bé, thì anh lại hét toáng lên như thể sóng thần vừa ập đến. “Này, cái áo này tao vừa mới mua ở shop hơn hai trăm nghìn, vậy mà mầy..”. Linh sững sờ khi đứng nhìn anh bắt cha mẹ của thằng bé phải bồi thường hai trăm nghìn cho cái áo vừa mua ấy. Những kí ức vừa rồi như một đoạn phim đang chiếu lại trong tâm trí của Linh.
Bất giác ngồi dậy, Linh đưa tay mở cánh cửa ánh đèn bật sáng cộng với hơi lạnh toả ra; khiến cho Linh cảm thấy như bừng tỉnh. Vội lấy một chai nước và tu liền một hơi không nghỉ, như chưa thể thoả cơn khát Linh liền đưa nguyên chai nước lọc đổ lên mặt. Những giọt nước mát lạnh kia như làm vỡ vụn những nỗi buồn trên khuôn mặt Linh vào sự quên lãng. Sau một vài giây trấn tĩnh Linh bước những bước chân nặng nề tới bàn làm việc. Cái PC vẫn đang trong trạng thái hoạt động từ lúc chiều đến giờ, bởi từ khi nhận được cái hồ sơ du học qua email, Linh vội chạy đến báo cho anh. Khi ấy Linh cứ ngỡ rằng anh sẽ hét lên vì hạnh phúc nhưng nào có ngờ đâu tất cả mọi chuyện đã đổ ầm trước mắt ngay trong lúc Linh cảm thấy hạnh phúc nhất. Nó còn nhanh hơn vận tốc của ánh sáng khiến cho Linh không thể nào tin nổi đó có phải là sự thật hay không? Thậm chí khi năm giờ đồng hồ đã trôi qua, thế nhưng cái cảm giác choáng váng vẫn còn ẩn hiện nơi đâu đó trong trái tim Linh. “Liệu anh có đáng để mình phải đánh đổi cả sự nghiệp hay không? Vì từ khi anh xuất hiện trong cuộc đời của mình, dường như tất cả mọi thứ đã xáo trộn, mình không còn là chính mình như trước nữa. Người ta bảo cảm giác được ở bên cạnh người mình yêu là một cảm giác bình yên và hạnh phúc nhất! Ấy vậy mà chẳng bao giờ mình có được những cảm giác như thế mỗi khi được ở gần anh”. Vì cứ mỗi lần anh gặp những thất bại trong công việc là y như rằng bao nhiêu bực tức sẽ được đổ lên đầu Linh.
Đôi lúc Linh cảm thấy mình chẳng khác gì cái thùng rác, để anh đổ tất cả những rắc rối bực tức trong cuộc sống của anh vào đó. Và sau những lần như thế anh lại nói câu xin lỗi. Nhưng đã quá nhiều lần như thế khiến cho Linh có cảm giác mất đi “sức đề kháng” sau mỗi lần nghe anh nói câu xin lỗi. Bất chợt Linh đưa bàn tay của mình đặt lên con chuột. “Mình phải làm sao bây giờ?”. Câu hỏi ấy đã đeo bám Linh trong suốt năm giờ đồng hồ vừa qua, bởi giờ đây thời gian không cho phép Linh chần chừ thêm một giây nào nữa.
Và chính ngay lúc này đây trong tâm trí Linh lại hiện ra một câu hỏi: “Liệu trong suốt quãng thời gian kia mình có thật sự yêu anh không? Hay đó chỉ là những ảo giác choáng ngợp vì vẻ bề ngoài giàu có và bóng lộn của anh? Và ngược lại nếu anh thật sự yêu mình, thì tại sao anh lại có thể đối xử với mình như thế được chứ? Vì người ta vẫn nói yêu là sẵn sàng hi sinh tất cả cho người mình yêu. Vậy thì tại sao anh lại tỏ ra ích kỉ đến như thế, lẽ nào anh sợ mình sẽ hơn anh sao?”.
Lúc này đây đầu óc Linh bỗng cảm thấy quay cuồng bởi những câu hỏi như thế. Chợt nhớ đến câu nói của một ai đó đã từng nói: “Sống để mà yêu, chứ không phải yêu để mà sống”. Linh liền click chuột vào nút save vào ổ đĩa D và tự nhủ: “Mình còn quá trẻ để phải sống cho người khác, tương lai của mình còn rất dài để bắt đầu lại với một ai đó?”. Vừa nói vừa liếc nhìn đồng hồ, rồi Linh vội vàng cầm cái áo khoác đang nằm trên ghế. Chiếc Spacy màu trắng lao thẳng về phía trước với vận tốc gần bằng một ngôi sao băng đang xuyên qua màn đêm đen tối, Linh biết không thể nào ngồi đấy và chờ đợi cơ hội thứ hai sẽ đến với mình. Linh không muốn làm một cây tầm gửi suốt đời bám vào người khác, dẫu biết rằng nơi đó sẽ có muôn vàn vật chất đầy đủ đi chăng nữa...!
• Gửi từ nhà văn Trần Trà My

Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Thế giới song song của tuổi 17
Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất
Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi
Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này
Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1
Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.
Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua
Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?
Những người không giàu_Phần 1
Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.
Hương vị bình yên
Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.
Phía sau một sự dung túng dịu dàng
Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.


